www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
  NWR KingRama X Long Live copy copy ยินดีต้อนรับผู้รักสไตล์ชีวิตแบบตะวันตก(คาวบอย อินเดียนแดง แบบฝรั่งหรือไทย) ซึ่งเป็นวิถีพอเพียงติดธรรมชาติแบบดั้งเดิม มาช่www.cowboylifeandsong.comวยกันเขียนเผยแพร่เรื่องราว เกล็ดความรู้ด้านนี้ หรือจะตั้งกระทู้คุยกัน ฝากข้อความถึงกัน ก็เชิญที่  facebook ได้เลยครับ
   รู้จักเว็บ   การใช้งานเบื้องต้น:  วางเมาส์บนเมนูข้างบนนี้โดยไม่คลิ๊ก เพื่อดูรายชื่อเรื่องหรือเมนูย่อยในแต่ละประเภท  คลิกเมนูที่ต้องการเพื่อเลือกเมนู,  อ่านเรื่องโดยคลิ๊กที่ชื่อเรื่องที่เป็นตัวหนาสีน้ำเงินหรือคลิ๊กที่อ่านต่อ...  ค้นหาเรื่องที่มีคำที่ต้องการ ให้คลิ๊กที่ "ค้นหา..." ที่มุมขวาล่างของภาพไตเติ้ลข้างบนนี้ หรือไปที่ Search ค้นหาคำในเมนูด้านซ้าย ใส่ข้อความที่ต้องการค้นแล้ว กดคีย์ "Enter"UpArrow-h20pxเมื่ออ่านบทความใด จะมีช่องแสดงความเห็นท้ายบทความ วัตถุประสงค์ของเว็บไซต์   วิธีใช้กระดานสนทนา(ขณะนี้งดไว้ก่อน) วิธีเขียนบทความ ติดต่อทางอีเมล์ได้ที่ free@natureconcern.com หรือทาง facebook คลิกที่นี่ FB-nwr
Home of www.cowboylifeandsong.com

การแข่งขันคาวบอยขี่ม้ายิงปืนและกติกา(CowboyMounted Shooting)

อีเมล PDF
User Rating: / 5
แย่ดีที่สุด 

cowboymountedshootingactionการแข่งขันคาวบอยขี่ม้ายิงปืน (Cowboy Mounted Shooting) ถือว่าเป็นกีฬาคาวบอยที่ใหม่ที่สุด เมื่อเทียบกับกีฬาคาวบอยแบบอื่น เริ่มจัดการแข่งขันอย่างเป็นทางการครั้งแรกในปี ค.ศ. 1992 (พ.ศ. 2535) จัดโดยสมาคมขี่ม้ายิงปืนของอเมริกา(Cowboy Mounted Shooting Association ใช้ตัวย่อว่า CMSA)  เป็นกีฬาที่เติบโตเร็วที่สุดในสหรัฐอเมริกา ผู้แข่งขันในกีฬานี้ มีทั้งหญิงและชาย จากเด็กถึงผู้อายุโส แข่งกันขี่ม้ายิงเป้าลูกโป่ง 10 ลูก ด้วยปืนลูกโม่ซิงเกิลแอคลั่น ขนาด .45 สองกระบอกบรรจุกระสุนเปล่า(มีดินปืนแต่ไม่มีลูก)กระบอกละ 5 นัด

นับว่าเป็นกีฬาคาวบอยที่ต้องใช้ทักษะทั้งคนและม้าอย่างมาก  คงจะจัดแข่งขันในไทยได้ยาก แต่ก็น่าศึกษาไว้ว่าเขาทำกันอย่างไร ผมจึงเอารูป วิดีโอ และกฎกติกาการแข่งขันมาให้ดูกัน วิดีโอข้างล่างเป็นการแข่งขันของแชมป์ชายคนหนึ่งชื่อ Robert Morris

แก้ไขล่าสุด ใน วันอาทิตย์ที่ 24 สิงหาคม 2014 เวลา 22:11 น.
 

กติกาแข่งโรดิโอแบบทีมที่ Eureka County Fair 10-14 ส.ค. 54

อีเมล PDF

Eureka-County-Fair-1งาน Eureka Country Fair เป็นงานนิทรรศการทางการเกษตรและการแข่งกีฬา Rodeo ที่จัดเป็นประจำทุกปี  ปีนี้จัดระหว่างวันที่ 10-14 สิงหาคม 2554 ที่ผ่านมานี้ เป็นกีฬาของคนทำปศุสัตว์อย่างแท้จริง ไม่ได้แข่งแบบกีฬาอาชีพชิงถ้วยระดับชาติเหมือน National Final Rodeo หรือ พวก Pro Rodeo

ประเภทและกติกาการแข่งขันโรดิโอที่ยูเรก้า เน้นทักษะการใช้ม้าเพื่อการเลี้ยงสัตว์เป็นหลัก เขาจึงเรียกมันว่า Ranch Hand Rodeo แปลได้ว่า โรดิโอสำหรับคนงานในไร่ปศุสัตว์ ซึ่งก็คือคาวบอยตัวจริงนั่นเอง นอกจากนี้ยังเป็นลักษณะการจัดงานเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัวอย่างมาก น่าจะเป็นการแข่งกีฬาแนวคาวบอย ที่เหมาะกับผู้ประกอบอาชีพปศุสัตว์ในเมืองไทยมากกว่ากีฬาโรดิโออาชีพ 

แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 18 สิงหาคม 2011 เวลา 02:17 น.
 

ภาพมันส์ๆ จาก Cheyenne Frontier Days™ 23 ก.ค. 54

อีเมล PDF
User Rating: / 5
แย่ดีที่สุด 

งาน Cheyenne Frontier Days เป็นงานโรดิโอที่รัฐไวโอมิง ที่ยิ่งใหญ่แบบ  Daddy of Them All ("พ่อของงานโรดิโอทั้งหมด" (คุณ Marlboro ชอบหัวเข็มขัดเขามาก) ปีนี้จัดระหว่างวันที่  22-31 ก.ค. 2554 งานได้เริ่มไปแล้วและกำลังสนุกกันเป็นเวลาถึง 10 วัน

สำหรับ คาวบอยเมืองไทยที่ไม่สามารถไปดูงานนี้ได้ ผมเอารูปเมื่อวันที่ 23 ก.ค. จากเว็บไซต์มาลงให้ดูครับ ดูแล้วจะรู้ว่างานนี้น่าจะมันส์ขนาดไหน ผมฝันจะได้ไปเห็นสักครั้งในชีวิต ไม่รู้ฝันจะเป็นจริงเมื่อไร

แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 25 กรกฏาคม 2011 เวลา 17:11 น.
 

นักขี่ม้าพยศหญิงก็มีนะครับ

อีเมล PDF

เพิ่งเห็นรูปที่  Lee Raine เจ้าของเว็บ cowboyshowcase.com เอามาโพสต์ทางเฟสบุควันนี้ จึงเพิ่งรู้ว่า มีนักขี่ม้าพยศหญิงด้วยเหมือนกัน ตอนแรกนึกว่าเป็นกีฬาเฉพาะผู้ชาย

ในรูป 3 รูปข้างล่างนี้ มีรูปที่ผู้หญิงถักเปียกำลังขี่ม้าพยศ ในการแข่งขัน  saddle bronc ในงาน Silver State Stampede  เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 2554 ที่ผ่านมานี้ คือรูปของ Adrian Danielle สาวสวยที่ Lee บอกว่า เก่งหลายอย่าง  คือเป็นนักร้องชั้นแนวหน้า และยังชอบขี่ม้าพยศในสนามแ่ข่งอีกด้วย

 

เข็มขัดหางม้าจาก ebay.com

อีเมล PDF
User Rating: / 12
แย่ดีที่สุด 

IMG_1117

IMG_1106

เข็มขัดที่ทำจากหางม้าถัก เป็นเข็มขัดที่ให้ความรู้สึกของความเป็นชีวิตแบบตะวันตกได้ดีทีเดียว ผมเคยซื้อจากเว็บไซต์ขายหัวเข็มขัดชื่อ http://www.bealscowboybuckles.com มาแล้วเส้นหนึ่ง ตามที่เขียนไว้ในเว็บนี้มาระยะหนึ่ง แต่ปรากฎว่า เข็มขัดเส้นนั้นมันกว้างเกินไป ไม่สามารถใช้กับหัวเข็มขัดงาช้างของผมได้ ผมเลยต้องมองหาอีกเส้นหนึ่ง และต้องการให้มีลักษณะไม่เหมือนเดิม

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 25 มกราคม 2012 เวลา 16:07 น.
 

The Log of Paradis-รีสอร์ทคาวบอย & สเต๊กเฮาส์ ที่เชียงใหม่

อีเมล PDF
User Rating: / 14
แย่ดีที่สุด 

IMG_0979เมื่อวันที่ 14 มิย. 54 ก่อนที่ผมจะกลับจากเชียงใหม่  ได้โอกาสแวะไปกินสะเต๊กที่ The Log of Paradis รีสอร์ทแนวคาวบอย ริมถนนสาย 1317 สันกำแพง มีร้านขายของที่ระลึกแบบคาวบอยให้เลือกเยอะ ได้ปืนไรเฟิลสำหรับโชว์มา 1 กระบอก บรรยากาศและบริเวณสวยดีครับ มีที่พักให้เช่าด้วย

แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2011 เวลา 01:24 น.
 

การแข่งขันกีฬาคาวบอยในยุโรป 2011

อีเมล PDF

มัน เป็นความผิดหวังมากๆ ที่เห็นคนชอบคาวบอยในไทยมากมาย แต่ไม่เคยมีการจัดกีฬาแข่งขันแบบคาวบอยระดับชาติอะไรขึ้นให้น่าสนใจบ้างเลย บางอย่างก็ยากเกินไป สำหรับคนรวยระดับมีไร่มีฟาร์มม้าเท่านั้น อย่างที่เขาใหญ่โรดิโอเขาจัด  ส่วนใหญ่คาวบอยไทยจึงได้แต่ไปเจอกันในงานเลี้ยง งานคาวบอยไนท์ แค่นั้นเอง แต่ที่ยุึโรป เขามีกีฬาคาวบอยแข่งระดับนานาชาติเฉพาะกลุ่มและครอบครัว น่าสนุกมากๆ ลองดูจากวิดีโอนี้ครับ  การแข่งขันปีนี้ จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 12-18 สิงหาคม 2011 ที่ประเทศเชค รีพับบลิก(12th –  18th August 2011 in the Czech Republic)

#

แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 26 มิถุนายน 2014 เวลา 04:07 น.
 

ภาพจากงานโรดิโอ Cheyenne Frontier Days ชุดที่ 2

อีเมล PDF
User Rating: / 5
แย่ดีที่สุด 

20Cheyenne Frontier Days เป็นงานโรดิโอที่รัฐไวโอมิง ที่ยิ่งใหญ่แบบ  Daddy of Them All ("พ่อของงานโรดิโอทั้งหมด") ปีนี้จัดระหว่างวันที่  22-31 ก.ค. 2554 และได้ปิดงานไปแล้วอย่างสมบูรณ์

ผมเอาภาพมันส์ของกีฬาคาวบอยในงานนี้มาให้ดูอีกชุดหนึ่งครับ โดยนำมาจาก  http://www.facebook.com/#!/cheyennefrontierdays  เชิญดูภาพกีฬาที่อันตรายที่สุดในโลกได้เลยครับ

 

ม้าแอพพาลูซา ควอเตอร์ Appaloosa, quarter horses

อีเมล PDF
User Rating: / 15
แย่ดีที่สุด 

42PDVD_075มีคนบอกว่ายังไม่รู้จักม้าแอพพาลูซา ควอร์เตอร์ จากการอ่านเรื่องคาวบอย และค้นมาบ้าง ก็ได้ความรู้มาพอจะมาอธิบายได้นิดหน่อยดังนี้

ม้า appaloosa เป็นม้าพันธุ์ผสม ที่เกิดจากหลายสายพันธุ์ จุดเด่นของมันคือมีหลายสี และมีลายจุดๆ สีดำคล้ายลายเสือดาวบนพื้นขาว  พวกเสปนนำม้าพวกนี้เข้าไปในเม็กซิโก และเท็กซัสตอนใต้ในช่วงปี 1600 กว่าๆ  และมันกลายเป็นม้าป่าไปบางส่วนเมื่อถูกทอดทิ้ง เพราะสงครามและการต่อสู้กับคนท้องถิ่น พวกอินเดียนแดงก็จับไปใช้ จนเราเห็นหนังหรือภาพพวกอินเดียนแดงขี่ม้าด่างลายจุดกันเยอะ พวกคาวบอยและทหารม้ายุคแรกๆ ดูถูกม้าแบบนี้ ไม่นิยมเพราะถือว่าสายพันธุ์ไม่บริสุทธิ์ แต่ม้าพวกนี้มันทรหดอดทนและแสนรู้จนลือชื่อ ทำให้ตอนหลังก็มานิยมกัน เพราะมันเหมาะกับการเดินทางในที่ทรุกันดาน พวกอินเดียนแดงขี่มันได้เร็ว โดยไม่ต้องมีเกือกม้าด้วยซ้ำ

แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 26 มิถุนายน 2014 เวลา 04:06 น.
 

นักแข่ง Rodeo อาชีพและรายได้

อีเมล PDF

Adriano-Moraes

กีฬาแข่งโรดิโอ เป็นกีฬาที่อันตรายที่สุดในโลก และบางประเภทใช้เวลาแค่ 8 วินาที แต่รายได้ของนักกีฬาชั้นแนวหน้านั้น น่าพิศมัยอย่างยิ่ง น่าเสียดายที่กีฬานี้บูมมากในอเมริกาเท่านั้น ประเทศอื่น ยังล้าหลังอยู่มาก เมืองไทยยิ่งแทบไม่มีคนรู้จัก

ลองดูหน้าตานักแข่งระดับแนวหน้า และรายได้ของเขาเป็นตัวอย่างครับ

 

ปืน Models ไรเฟิลคานเหวี่ยง

อีเมล PDF
User Rating: / 6
แย่ดีที่สุด 

ตามที่เขียนไว้ในเรื่อง รีสอร์ทแนวคาวบอย The Log of Paradis ที่สันกันแพง เชียงใหม่ว่า ผมได้ปืนโมเ็ด็ลไรเฟิลมา 1 กระบอก ราคาขายในร้านคือ 3000 บาทครับ

วันนี้จะเอารายละเอียดปืนนี้มาให้ดูกันหน่อย

แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 27 มกราคม 2015 เวลา 10:43 น.
 

วิธีสั่งซื้อหมวกคาวบอยพับได้

อีเมล PDF
User Rating: / 21
แย่ดีที่สุด 

เคยมีคนถามเกี่ยวกับการซื้อหมวกคาวบอยพับได้ ยี่ห้อ  Barmah ซึ่งเป็นหมวกหนังจากออสเตรเลีย มีคุณสมบัติทนทาน พับได้ รถยนต์เหยียบแล้วยังเอามาใส่ได้เหมือนเดิม รูปทรงไม่เปลียน ผมได้เขียนตอบไว้ในเว็บไซต์ www.cowboythai.com  ตอนนี้หายไปแล้ว ก็ขอเอามาสำเนามาปรับปรุงไว้ที่นี้่ สำหรับผู้สนใจใช้เป็นข้อมูล 

เมื่อเดืนอ ม.ค. 2555 ผมสั่งหมวก Barmah มาใช้อีกจำนวนหนึ่ง จากเว็บนี้ครับ  http://hatsbythe100.com.au/zencart/index.php?main_page=index&cPath=1_10 ก็พบว่า มีการพัฒนาคุณภาพ และถุงใส่หมวก ดีขึ้นกว่าเดิมพอควร  ใครสนใจลองติดต่อดู ค่าส่งไม่แพง และส่งรวดเร็วมาก ได้ของใน 2 สัปดาห์

Foldable-animated2

แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 07 พฤษภาคม 2012 เวลา 01:38 น.
 

เข็มขัดหางม้า

อีเมล PDF
User Rating: / 38
แย่ดีที่สุด 

เล็งมานานแล้ว เข็มขัดที่ทำจาำกหางม้า เคยเห็นที่ร้านใต้ถุนเซ็นทรัลลาดพร้าวเมื่อหลายปีก่อน ถามราคาแล้วต้องถอย หลังจากนั้นก็ไม่เคยเห็นเขาเอามาวางขายอีกเลย พยายามหาในเว็บ แบบถักหรือสานเป็นลายสวยๆ สั่งทำก็เส้นละ 300 ดอลลาร์ขึ้นไป อย่างเช่นที่นี่ The Brown Cow Saddle Blanket Company (http://thebrowncow.com/colorado-hitched-belts.cfm?ProdID=1441&category=199)  ซึ่งเขาเป็นเอเย่นสั่งจากผู้ผลิต Colorado Horse Hair(http://coloradohorsehair.com/belts.html) แบบนี้สู้ไม่ไหวครับ

แก้ไขล่าสุด ใน วันเสาร์ที่ 06 มิถุนายน 2015 เวลา 16:36 น.
 

เศรษฐีอเมริกันสร้างที่ลี้ภัยให้ม้าป่าในเนวาด้า

อีเมล PDF

MustangMonument3ในรัฐเนวาดายังมีม้าป่าอยู่จำนวนมาก ชาวไร่ปศุสัตว์บางกลุ่มถือว่า ม้าป่าเป็นสัตว์ที่มาแย่งกินน้ำและหญ้าของวัวที่เขาเลี้ยงในทุ่งกว้าง  และพยายามกำจัด เช่นกันไม่ให้พวกมันเข้าหาแหล่งน้ำเพื่อให้มันอดตาย

มีการประเมินว่า ในยุคปี 1900 ตอนต้น มีม้าป่าในอเมริกาประมาณ 2 ล้านตัว แต่ปัจจุบันเหลือเพียง 2 หมื่นกว่าตัวเท่านั้น ผมเคยทราบว่ามีโครงการรัฐบาลกันที่เล็กๆ จำนวนหนึ่งไว้ให้ม้าป่าพวกนี้อยู่ ซึ่งยังไม่เพียงพอ

แก้ไขล่าสุด ใน วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน 2012 เวลา 03:44 น.
 

งานโรดิโอ Silver State Stampede 7-8-9 July 2011

อีเมล PDF
User Rating: / 6
แย่ดีที่สุด 

งานโรดิโอ Silver State Stampede  ที่ Elko รัฐเนวาดา เป็นงานโรดิโอเก่าแก่ ที่พยายามรักษาบรรยากาศงานโรดิโอแบบเก่าเอาไว้ให้มากที่สุด เกิดจากการร่วมมือร่วมใจของพวกเจ้าของไร่้ปศุสัตว์และคาวบอยจริงๆ ที่จัดต่้อเนื่องกันมากว่า ๖๐ ปีแล้ว มันจึงไม่ใช่้งานใหญ่แบบที่จัดแข่งขันระดับโลกที่ลาสเวกัส แต่มีสเน่ห์แบบตะัวันตกแท้มากกว่า ปีนี้จัดระหว่างวันที่ 7-8-9 กรกฏาคม 2554 ที่ผ่านมา ในงานนี้มีรายการแข่งขันที่สำคัญๆ หลายอย่าง ตามกำหนดการที่เขาเขียนไว้ที http://www.silverstatestampede.com/   ดังนี้

แก้ไขล่าสุด ใน วันอาทิตย์ที่ 10 กรกฏาคม 2011 เวลา 13:27 น.
 

รูปถ่าย Billy The Kid ประมูลได้ 2.3 ล้านดอลลาร์

อีเมล PDF
User Rating: / 8
แย่ดีที่สุด 

เป็นข่าวฮือฮาไปทั่วโลก เมื่อ 26 มิ.ย. 2554 เมื่อรูปถ่ายขนาด 2x3 นิ้ว ของ บิลลี่ เดอะ คิด (Billy the Kid)  สามารถประมูลขายได้ถึง 2.3 ล้านดอลลาร์ เมื่อบวกค่าธรรมเนียมในการประมูล 15% แล้ว ราคารวมที่คนซื้อต้องจ่ายคือ 2.6 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 80 ล้านบาท
แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2011 เวลา 04:24 น.
 

Keoma ยอดนวตกรรมเพลงหนังคาวบอย

อีเมล PDF
User Rating: / 10
แย่ดีที่สุด 

ค้น หามานานครับ เนื้อเพลงประกอบหนังคาวบอยเรื่อง Keoma หรือ เคโอมา ซึ่งเป็นเพลงประกอบหนังที่มีแนวแปลก  โดดเด่น และสร้างสรรที่สุดในสายตาของผม  นักวิจารณ์หนังตะวันตกที่เป็นฝรั่งหลายคนก็พูดในทำนองเดียวกันนี้

แก้ไขล่าสุด ใน วันอาทิตย์ที่ 14 กันยายน 2014 เวลา 19:29 น.
 

การแข่งแชมป์กีฬาคาวบอยสาธารณรัฐเช็ก 4 ก.ค. 2011

อีเมล PDF

ชักอยากย้ายไปเป็นพลเมืองประเทศเช็กแล้วครับ  ได้ข่าวว่าเขาเป็นประเทศที่กำลังพัฒนาในยุโรป รายได้แบบไทยๆ น่าจะอยู่ได้

ที่ชอบเขาเพราะดูเหมือนว่า จะเป็นประเทศเดียวในยุโรป ที่มีกลุ่มคนนิยมกีฬาตะวันตก หรือกีฬาคาวบอยอย่างจริงจังและรวมตัวกันได้  จัดการแข่งขันอย่างสม่ำเสมอ  ที่เป็นอย่างนี้เพราะเขายังมีอาชีพเป็นเกษตรกรกันเยอะ และเขามีทุกอย่างเหมือนยุคตะวันตกของอเมริกา คือใช้ม้า รถม้า แม้ทุกวันนี้ก็ยังใช้ในบางพื้่นที่

วิดีโอนี้ เป็นการแข่งขันกีฬาคาวบอยประจำประเทศเขา รู้สึกเขานิยมชื่นชมวิถีชีวิตตะวันตกกันมาก ถึงได้พยายามส่งเสริมกีฬานี้เป็นกีฬาครอบครัว ซึ่งมันช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวในท้องถิ่นด้วย ดูกีฬาที่เขาแข่งแล้ว มีแม้กระทั่งการ "แข่งร่อนทอง" แสดงว่าคลั่งชีวิตยุคตะวันตกเอามาก พอๆ กับผมเลย  ก๊ากกกก

แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 26 มิถุนายน 2014 เวลา 04:06 น.
 

แส้หนังสำหรับคาวบอย Rawhide Whips

อีเมล PDF
User Rating: / 12
แย่ดีที่สุด 

bullwhip1ekm451x300ekmหลายคนคงเคยเห็น แส้หนัง(Rawhide Whip แส้ที่ทำจากหนัง) ที่มีคาวบอยหรือคาวบเกิร์ลนำมาฟาดสร้างเสียงดังในงาน Wild West Show กันมากแล้ว แส้แบบนั้นชื่อทางการเขาเรียกว่า แส้วัว (Bullwhip) ซึ่งจริงๆ แล้วพวกคาวบอยน้อยคนที่ใช้แส้ต้อนวัวในยุคทองคาวบอย แส้ที่ใช้กันประจำเป็นแส้สำหรับคนขับรถม้าโดยสารหรือ Stage Coach มากกว่า ซึ่งไม่เหมือนแส้วัว  แส้พวกนี้ยาวมาก ต้องมีด้ามไม้ช่วย เพราะม้าพ่วงรถมีหลายตัว อยู่ไกลออกไปจากคนขับ ต้องฟาดให้ถึงตัวหน้าสุด 

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 25 มกราคม 2012 เวลา 16:00 น.
 

หน้า 10 จาก 18

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 624 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/


ข่าวประชาสัมพันธ์

ทรงพระเจริญ

28 กค 61 วนเฉลมพระชนมพรรษา ร. 10 NWR

 
งานคาวบอย เขาใหญ่ 2016-17

ชวนเทยวงาน cowboy Khaoy1aiเริ่มวันที่ 25 ธันวาคมถึง 2 มกราคม งานคาวบอยเขาใหญ่ ที่เคยมีต่อเนื่องมากว่า 10 ปี แม้ปีนี้จะอยู่ในสถานการณ์ไม่ปกติ แต่ก็คงจะสามารถรักษาไว้ได้อีกปีหนึ่ง เพื่อให้ท่านที่รักแนวชีวิตคาวบอยที่ไปพักผ่อนแถวเขาใหญ่ช่วง count down ได้สัมผัสบรรยากาศคาวบอยที่เรารักษาไว้เป็นเอกลักษณ์ของเขาใหญ่มานมนาน ลองดูรายละเอียดได้จากข้อมูลของคุณ Jack Dakota ครับ ผู้สนใจไปเที่ยว หรือไปร่วมเปิดร้านขายของ เชิญติดต่อได้ครับ (รายละเอียดโทร 081 353 2666 คุณ Jack Dakota)

อีกงานหนึ่ง คงจัดที่หน้าเขาใหญ่คาวบอยรีสอร์ทเดิม รายละเอียด ดังนี้ครับ

 

คลิกเพื่ออ่านเพิ่มเติม...
 
COWBOY FESTIVAL vol. 1 นครศรีฯ 26-28 มิถุนายน 2558

11162452 1418465011805385 5592867271088442437 nชมรมคาวบอยนครศรีฯ ขอเรียนเชิญ ทีมงานคาวบอย ทีมงานไบค์เกอร์ ทีมงานรถอเมริกัน ทีมงานรถคลาสสิก และทุกๆทีมงานที่ไม่ได้เอยนาม มาร่วมงาน COWBOY FESTIVAL vol. 1 ครั้งที่10 วันที่ 26-28 มิถุนายน 2558 ภายในงานมีกิจกรรมตั้งแต่กลางวัน ยันกลางคืน วันที่ 26 มิ.ย. 58 มีการแข่งม้า ประเภท minl show jumping , barral racing เร่ิมเวลา 11.00 น.

คลิกเพื่ออ่านเพิ่มเติม...
 

สารจากผู้พิมพ์ Message From Publisher

เว็บนี้ยังคงต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่องครับ 

เรื่องที่ได้รับความนิยมสูง

ลิขสิทธิ์ © 2023 www.cowboylifeandsong.com. สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด.
Joomla! เป็นซอฟท์แวร์เสรีภายใต้ลิขสิทธิ์ GNU/GPL License.
เว็บนี้ขับเคลื่อนด้วย จูมล่าลายไทย
Joomla extensions by Siteground Hosting