www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
  NWR KingRama X Long Live copy copy ยินดีต้อนรับผู้รักสไตล์ชีวิตแบบตะวันตก(คาวบอย อินเดียนแดง แบบฝรั่งหรือไทย) ซึ่งเป็นวิถีพอเพียงติดธรรมชาติแบบดั้งเดิม มาช่www.cowboylifeandsong.comวยกันเขียนเผยแพร่เรื่องราว เกล็ดความรู้ด้านนี้ หรือจะตั้งกระทู้คุยกัน ฝากข้อความถึงกัน ก็เชิญที่  facebook ได้เลยครับ
   รู้จักเว็บ   การใช้งานเบื้องต้น:  วางเมาส์บนเมนูข้างบนนี้โดยไม่คลิ๊ก เพื่อดูรายชื่อเรื่องหรือเมนูย่อยในแต่ละประเภท  คลิกเมนูที่ต้องการเพื่อเลือกเมนู,  อ่านเรื่องโดยคลิ๊กที่ชื่อเรื่องที่เป็นตัวหนาสีน้ำเงินหรือคลิ๊กที่อ่านต่อ...  ค้นหาเรื่องที่มีคำที่ต้องการ ให้คลิ๊กที่ "ค้นหา..." ที่มุมขวาล่างของภาพไตเติ้ลข้างบนนี้ หรือไปที่ Search ค้นหาคำในเมนูด้านซ้าย ใส่ข้อความที่ต้องการค้นแล้ว กดคีย์ "Enter"UpArrow-h20pxเมื่ออ่านบทความใด จะมีช่องแสดงความเห็นท้ายบทความ วัตถุประสงค์ของเว็บไซต์   วิธีใช้กระดานสนทนา(ขณะนี้งดไว้ก่อน) วิธีเขียนบทความ ติดต่อทางอีเมล์ได้ที่ free@natureconcern.com หรือทาง facebook คลิกที่นี่ FB-nwr
Home of www.cowboylifeandsong.com

อ.ส.ค.ลงทุน'คาวบอยซิตี'พัฒนาที่ดินมวกเหล็ก2,700ไร่

อีเมล PDF

cowboyCitysอ.ส.ค.รุกใหญ่วางแผนทุ่ม 2,000 ล้านบาทพัฒนาพื้นที่ 2,700 ไร่ที่มวกเหล็กเป็นแหล่งท่องเที่ยวครบวงจร แนวคาวบอยซิตี  จัดสรร 9 โซนทั้งลงทุนตั้งโรงงานนม ศูนย์การเรียนรู้ พักผ่อนและกิจการเชิงนิเวศ พร้อมดึงเอกชนเข้าร่วมธุรกิจเชิงพาณิชย์   หวังดันรายได้แตะหมื่นล้านบาทภายใน 5  "มิลค์บอร์ด"เผยเห็นชอบในหลักการแล้วรอพิจารณาแผนฉบับสมบูรณ์ก่อนไฟเขียว เดินหน้า

แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 12 มีนาคม 2012 เวลา 23:02 น.
 

Nicole Franks แชมป์ชักปืนเร็ว WFDA หญิง ที่ยาวนานที่สุด

อีเมล PDF

นิโคล แฟรงค์ส (Nicole Franks) เป็นชาวแคนาดา เช่นเดียวกับ โฮเวิร์ด ดาร์บี้,  เธอเกิดที่ Langley, British Columbia, Canada ในปี 2010 นี้เธออายุ 24 ปีเท่านั้น เธอเริ่มเข้าแข่งขันตั้งแต่อายุ 11 ขวบ โดยยืมปืน เสื้อผ้า จากผู้อื่น สาเหตุที่เข้าแข่ง เพราะต้องติดตามพ่อแม่ที่ชอบเข้าแข่งขันคาวบอยชักปืนไวในที่ต่างๆ เธอเกิดความเบื่อหน่าย จึงหาอะไรตื่นเต้นทำโดยเข้าแข่งเสียเอง ถึงแม้จะไม่ได้รางวัลอะไรเลย แต่ก็สนุก เธอจึงตามพ่อแม่ไปแข่งเรื่อยไป และเริ่มได้แชมป์ท้องถิ่นในปี 2000 เมื่อเธออายุได้ 14 ปี

ลักษณะการยิงของเธอแสดงอยู่ในรูป


(ทำภาพเคลื่อนไหว gif animation จากวิดีโอ โดย lonesome dove)

แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2011 เวลา 03:41 น.
 

คาวเกิร์ล & คาวบอย ปทุมธานี ปี 2011

อีเมล PDF

IMG_5336cวันหนึ่งในเดือนพฤศจิกายน 2553 ผมขับรถผ่าน ถนนเลียบคลองบางโพธิ์เหนือ ซึ่งอยู่ห่างจากใจกลางจังหวัดปทุมธานีไม่น่าเกิน 3 ก.ม. ผมได้พบสิ่งที่ไม่คิดว่าจะยังมีอยู่ใกล้ตัวเมืองแค่นี้ นั่นคือสภาพชีิวิตของชาวบ้าน และภูมิประเทศที่ยังเป็นธรรมชาติแบบชนบท หรือ  country อย่างมาก  สองข้างทางเป็นบ้านคนอยู่ห่างๆ กัน สลับไร่นา คลองเล็กๆ สวนผลไม้ที่รกคลึ้ม ที่เหมือนจะย้อนยุคไป 100 ปีที่แล้ว ยกเว้นใช้รถไถนาแทนควายเท่านั้นเอง

ช่วงหนึ่งของเส้นทางเป็นชุมชนมุสลิม  ซึ่งพัฒนาพอควร แต่ผมก็ยังได้เห็น คาวบอยและคาวเกิร์ลตัวจริงของไทย กำลังขี่มอเตอร์ไซและจักรยานต้อนฝูงวัวเล็กๆ ไปตามถนน  นับเป็นภาพที่น่ารัก ประทับใจผมมาก เลยเอามาบันทึกไว้ เผื่ออีกไม่กี่ปีข้างหน้า เราอาจจะหาดูไม่ได้อีกแล้ว

แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2011 เวลา 15:56 น.
 

เพลง Colt .45 ไตเติ้ลหนังคาวบอยคลาสสิก

อีเมล PDF
User Rating: / 16
แย่ดีที่สุด 
Colt45_animated-opt4เพลงประกอบหนังเรื่อง โคล์ท .45 (Colt .45) เป็นเพลงที่บอกเล่าปรัชญาของหนังเรื่องนี้ได้ดี จังหวะคึกคักและมีเนื้อหาที่บอกถึงบุคลิกลักษณะของพระเอกของเรื่อง ที่ต้องการให้เป็น role model ของคนทั่วไป ลองดูเนื้อที่ผมแปลไว้ข้างล่างได้เลยครับ

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 25 มกราคม 2012 เวลา 16:37 น.
 

เชิญร่วมชาวอินเดียนแดงประท้วงโอบามาใช้ชื่อเจโรนิโมเป็นรหัสสังหารบิน ลาเด็น

อีเมล PDF

Geronimo-3-338x490ra3599947411-1ชาวอินเดียนแดงหลายเผ่าในอเมริกา ต่างออกมาแสดงความไม่พอใจรัฐบาลนาย บารัก โอบามา และเรียกร้องให้ออกมาขอโทษประชาชน ที่่นำชื่อ "เจโรนีโม(Geronemo)" ไปเป็นรหัสลับของปฏิบัติการสังหาร โอซามา บิน ลาเดน เนื่องจาก เจโรนีโม คือนักรบที่ถือได้ว่าคนอินเดียนแดงทั้งประเทศยกย่องนับถือเป็นวีรบุรุษ เพราะเขาคือหัวหน้าเผ่าที่วางแผนล้อมสังหาร นายพลคัสเตอร์ ได้สำเร็จ ซึ่งเป็นนายพลที่ได้ชื่อว่าเป็น มือปราบอินเดียนแดง ที่โด่งดังของอเมริกาคนหนึ่ง

แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 12 มีนาคม 2012 เวลา 23:03 น.
 

Professional Rodeo Cowboys Association (PRCA)

อีเมล PDF

professional_rodeo_cowboy_aProfessional Rodeo Cowboys Association (PRCA)

Professional Rodeo Cowboys Association (PRCA) เป็น สมาคม ของผู้เข้าแข่งขัน Rodeo ในประเทศสหรัฐอเมริกา และการแข่งขัน Rodeoในรอบสุดท้ายซึ่งเป็นรอบชิงชนะเลิศจะจัดขึ้นโดย Wrangler National Final Rodeo (WNFR) โดยสำนักงานใหญ่ของ PRCA ตั้งอยู่ที่ Colorado Spring,CO.

สมาคม PRCA นี้ถูกสร้างขึ้นในปี 1936 เมื่อกลุ่มคาวบอยวอล์คเอาท์จากสนาม Rodeo Boston Garden เพื่อประท้วงการกระทำของ W.T. Johnson ผู้จัดงาน ซึ่งเขาปฏิเสธที่จะเพิ่มเงินให้กับผู้เข้าแข่งขัน  แต่ในที่สุด Johnson ก็ต้องยอมให้ตามความต้องการของกลุ่มคาวบอยจนนำไปสู่ Cowboys' Turtle Associationโดยชื่อสมาคม Cowboys' Turtle Association  นี้ได้มานั้นเพราะการดำเนินการและการจัดการต่างๆล่าช้ามาก จึงนำไปเปรียบเทียบกับเต่า

แก้ไขล่าสุด ใน วันอาทิตย์ที่ 01 พฤษภาคม 2011 เวลา 15:08 น.
 

Buckskin Shirts เสื้อหนังกวาง

อีเมล PDF

 

Sitting-Bull-Buckskin(Tatanหลาย คนคงเห็นว่าเครื่องแต่งกายอินเดียนแดงหรือชาวอเมริกันพื้นเมืองที่เราเห็น จากภาพยนต์หรือที่ชุมชนคาวบอยอินเดียนบางคนใส่กันนั้น  มีลักษณะพิเศษที่ไม่เหมือนใคร โดยเฉพาะชุดหนังที่จะมีการตกแต่งด้วยหนังที่ขลิบเป็นเส้นเล็กๆ สวยงามเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง ชุดอเมริกันพื้นเมืองยุคร้อยกว่าปีก่อนที่มีคนเก็บสะสมไว้ ส่วนใหญ่ทำด้วยหนังกวาง

แต่ กว่าที่มันจะพัฒนามาเป็นรุปแบบอย่างที่เห็นนี้ มันก็ใช้เวลามากกว่าร้อยปี และจริงๆ แล้ว มันไม่ได้เป็นศิลปพื้นเมืองของชาวอินเดียนแดงดั้งเดิมอย่างแท้จริง แต่เป็นสิ่งที่ได้รับอิทธิพลมาจากฝรั่งผิวขาวอีกเช่นกัน เพราะคนอเมริกันพื้นเมืองยุคก่อน ไม่รู้จักวิธีทำเสื้อผ้า และชอบเปลือยกายมากกว่า มีหนังสัตว์ปกปิดร่างกายน้อยมาก

แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 02 เมษายน 2012 เวลา 06:42 น.
 

Howard Darby แชมป์ชักปืนยิงเร็วโลกชายที่ยาวนานที่สุด

อีเมล PDF

โฮเวิร์ด ดาร์บี้ (Howard Darby) ชอบดูหนังคาวบอยตั้งแต่เด็กๆ เขาให้สัมภาษณ์ว่า เขาชื่นชอบ คลิ๊นท์ อีสวูด, จอห์น เวย์น และอยากยิงปืนเก่งแบบคาวบอยในหนังบ้าง เขาเริ่มเล่นปืนในปี 1979 โดยฝึกตนเองเป็นนักแสดงควงปืนที่ใช้ปืนจำลอง Colt Peacemaker ซึ่งเป็นปืนเหมือนจริงแต่ยิงไม่ได้ (เหมือนปืนไฟแชกที่คาวบอยไทยใช้ควงตามงานแสดงทั้งหลาย) เขาฝึกควงปืนไม่ต่ำกว่า 4 ชั่วโมงต่อวัน

แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 11 เมษายน 2013 เวลา 01:41 น.
 

วัฒนธรรม มรดก และชุมชนคาวบอย

อีเมล PDF
User Rating: / 20
แย่ดีที่สุด 

 บทที่ ๑. กำเนิดชุมชนคาวบอยไทย

เป็นเรื่องออกจะแปลกสักนิด ที่มีคนไทยจำนวนหนึ่ง แต่งตัวแบบคาวบอยและอินเดียนแดงเหมือนในหนัง จัดงานคาวบอยไนท์ และงานแสดงสินค้าหรือเฉลิมฉลองประจำปีที่มีคนแต่งคาวบอยหรืออินเดียนไปร่วมเป็นร้อยๆ คน  มีการแสดงไวล์ดเวสต์โชว์ เช่น ขี่ม้า ควงปืน ฟาดแส้ เต้นรำรอบกองไฟแบบอินเดียนแดง  ทั้งๆ ที่ประเทศไทยไม่ใช่เท็กซัสหรือดินแดนตะวันตกของอเมริกา 

แต่ก่อนอื่น เพื่อเป็นการคาราวะต่อคาวบอยตัวจริงทั้งที่จากไปแล้วและยังอยู่ ก่อนที่เราจะไปดูว่า คาวบอยไทยที่กล่าวถึงนี้ รวมทั้งคาวบอยตัวจริงในตะวันตกมาจากไหน มีตำนานเป็นมาอย่างไร  ขอยกบัญญัติ ๑๐ ประการของคาวบอย เอามาไว้ที่หน้าแรกของบทนี้ก่อน เพื่อให้ผู้ที่จะอ่านต่อไปได้รู้ว่า ลักษณะของคาวบอยที่แท้จริงนั้น ควรเป็นอย่างไร

แก้ไขล่าสุด ใน วันอาทิตย์ที่ 08 พฤษภาคม 2011 เวลา 03:53 น.
 

ตำนานดาราคาวบอย

อีเมล PDF
User Rating: / 11
แย่ดีที่สุด 

บทที่ 3. ตำนานดาราคาวบอย

หากมีแต่คาวบอยตัวจริงในทุ่งหญ้าดังกล่าวแล้ว คนทั้งโลกคงไม่รู้จักพวกเขามากมายดังเช่นทุกวันนี้ พวกเขาก็คงจะเป็นผู้ปิดทองหลังพระไม่มีใครสนใจ เหมือนชาวนาไทยและเกษตรกรทั่วไปในประเทศต่างๆ ทั่วโลก  สิ่งที่ทำให้คาวบอยกลายเป็นวีรบุรุษในดวงใจของคนจำนวนมาก คือคนที่นำวิถีชีวิตของพวกเขามาแสดงให้คนทั่วโลกได้รู้จัก พวกเขาคือดาราคาวบอย ผู้เป็นตำนานและมีส่วนในการเสริมสร้างค่านิยมในวัฒนธรรมตะวันตกให้คงอยู่  ยิ่งกว่าคาวบอยตัวจริงตามทุ่งกว้างดังกล่าวแล้ว

แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 07 กรกฏาคม 2015 เวลา 02:11 น.
 

ทัด สมิธ Cowboss ที่ยังมีชีวิต

อีเมล PDF

การแปลเรื่องนี้ ได้รับอนุญาตจาก ลีั เรน (Lee Raine)เข้าของ www.cowboyshowcase.com แล้ว

Thad-brandin-at-HQ-red-cowsทัด· สมิธ (Thad Smith) เป็นคาวบอสส์(cowboss) หรือหัวหน้าคาวบอยตัวจริง ที่ทำงานอยู่ที่ไร่ปศุสัตว์ ทีเอสแรนซ์(TS Ranch) ในช่วงปี 1970· ถึงปี 1980 กว่าๆ· (ประมาณปี พ.ศ. 2513-2525 ฝรั่งบอก 1980s หมายถึง 1980-81-82-83....คือส่วนที่เติม s อีกหลายปี) ซึ่งขณะนี้อายุ 61 ปี ได้ส่งรูปถ่ายช่วงที่ทำงานอยู่ที่คอกปศุสัตว์แห่งนี้ไปให้ เว็บไซต์ www.cowboyshowcase.com เผยแพร่ นับว่าเป็นรูปที่แสดงการทำงานของคาวบอยของจริงแท้ ที่น่าสนใจศึกษาอย่างยิ่ง เพราะนี่ไม่ใช่การแสดงจัดฉากเหมือนที่เราดูจากหนังฮอลลีวูด ผมอ่านแล้วจึงคิดว่า น่าจะเป็นที่น่าสนใจของผู้ที่รักสไตล์ชีวิตคาวบอยไทยไม่น้อย ผมจึงขออนุญาตนำมาแปลให้อ่านกัน ซึ่งเจ้าของเว็บคือ Mr. Lee Raine ก็ยินดีอนุญาต·

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2011 เวลา 15:14 น.
 

กาแฟขี้ชะมดดอยช้าง อันดับ 1 ของโลก

อีเมล PDF
User Rating: / 3
แย่ดีที่สุด 

กาแฟขี้ชะมดป่า ดอยช้าง(Doi Chang Wild Civet Coffee)

DoiChaangWildCivetCoffee2ได้ยินเสียงลือเสียงเล่าอ้างมานาน ว่า กาแฟอันดับ 1 ด้านรสชาดและราคาของโลก คือกาแฟขี้ชะมด ซึ่งมีชื่อมากจากประเทศอินโดนีเซีย และมีผลิตกันในประเทศฟิลิปปินส์ เวียตนาม  โดยเลี้ยงชะมดหรืออีเห็นไว้ ให้มันกินผลกาแฟสุก พอมัน ขี้ ออกมาก็จะมีแต่เม็ดกาแฟ เอาไปล้าง หมัก ตาก สี แบบเดียวกับกาแฟทั่วไป จนคั่วออกมาบดทำกาแฟสด จะได้รสชาดสุดยอด ราคาจึงแพงอย่างมาก และได้ข่าวว่ามีคนไทยมาทำขายแถวกาญจนบุรี  ซึ่งขายกันถึงแก้วละ 500-1500 บาท ผมยังไม่เคยกินกาแฟที่ว่านี้ และคิดจะไปกินที่กาญจนบุรีสักครั้ง ก็ยังไม่ได้ไปลองสักที

แต่ปรากฏว่า ผมบังเอิญได้ไปกินกาแฟขี้ชะมด อันดับหนึ่งของโลก เข้าแล้ว อย่างไม่ตั้งใจ กาแฟที่ว่านี้คือ กาแฟขี้ชะมดป่าดอยช้าง ซึ่งนักชิมกาแฟขี้ชะมดระดับโลกในต่างประเทศหลายแห่งได้ยอมรับแล้วว่า รสชาดดีกว่าของอินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์อย่างมาก  ส่วนแวียตนามนั้นยิ่งห่างไกลจนเลิกผลิตไปแล้ว

แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 17 มีนาคม 2014 เวลา 00:16 น.
 

ปืนสร้างสันติ Colt S.A.A.45 Peacemaker และ BB gun

อีเมล PDF
User Rating: / 2
แย่ดีที่สุด 

Colt Single Action Army .45 Peacemaker (Colt S.A.A. .45 Peacemaker) หรือเรียกกันย่อๆ ว่า  Colt SAA คือปืนสั้นลูกโม่ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดรุ่นหนึ่งของอเมริกันยุคคาวบอย  ปืนรุ่นนี้ผลิตโดยบริษัท Colt ตามใบสั่งของรัฐบาลอเมริกันเพื่อใช้เป็นปืนประจำตัวมาตรฐานของทหาร โดยเริ่มส่งเข้าประจำการเมื่อปี ค.ศ 1872 หรือ พ.ศ. 2415 และใช้ต่อเนื่องกันจนถึงปี 1892

แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 04 ธันวาคม 2014 เวลา 03:21 น.
 

รวมภาพงานเปิดตัวเว็ปไซค์ www.cowboysindiansthai.com

อีเมล PDF
IMG_9307ssงานเปิดตัวเว็ปไซค์ www.cowboysindiansthai.com เมื่อ 14 พ.ค. 54 เป็นงานที่อบอุ่นระหว่างคนชอบสไตล์คาวบอย อินเดียน อีกงานหนึ่ง ผมไปถึงงานประมาณ 3 ทุ่มกว่าแล้ว ที่หน้างานยังมีคนทะยอยมาเรื่อยๆ ลองดูบรรยากาศในงานจากรูปต่อไปนี้ครับ
แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม 2011 เวลา 05:11 น.
 

สมุดบันทึกตราคอกปศุสัตว์รัฐเนวาดา

อีเมล PDF

การเลี้ยงวัวและม้าในยุคตะวันตกจนถึงปัจจุบัน มีความจำเป็นต้อง ตีตรา (Branding) สัตว์ที่เลี้ยงเพื่อให้รู้ว่าเป็นของใคร ป้องกันการโกงเอาสัตว์เพื่อนบ้านมาเป็นของตัวเองได้ระดับหนึ่ง  ปัจจุบันนี้มีจุดประสงค์เพื่อประกันคุณภาพของผู้ผลิตด้วย ดังนั้นในแต่ละรัฐจึงต้องมีการขึ้นทะเบียนตราสัตว์ ที่ใช้ประทับเอาไว้กับหน่วยงานดูแลเรื่องนี้ ผมเคยเขียนเรื่องนี้ไปบ้างเล้ว เช่น ที่บทความเรื่อง   การเลี้ยงวัวในยุคคาวบอย 1880     Riding For the Brand คุณธรรมคาวบอยที่สังคมวันนี้โหยหา


วิธีออกแบบและอ่านตราวัวของเขาก็น่าสนใจนะครับ เขาต้องมีสมุดทะเบียนตราวัวกันเป็นรัฐๆ ไป แต่ละรัฐมีตรารวมกันเป็นหมื่นตรา ซึ่งน่าสนใจทีเดียว ผมจึงมาเขียนเรื่องนี้อีกครั้ง รวมทั้งเอาลิงค์ไปโหลด สมุดตราคอกปศุสัตว์รัฐเนวาดา มาฝากครับ
แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 20 เมษายน 2012 เวลา 03:43 น.
 

ตำนานคาวบอยตัวจริงในอเมริกา

อีเมล PDF
User Rating: / 263
แย่ดีที่สุด 

ตำนานคาวบอยตัวจริงในอเมริกา

1. คาวบอยที่เรารู้จัก

แม้คนทั่วโลกทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ และคนแก่ ส่วนใหญ่รู้จักคำว่า คาวบอย ว่าหมายถึงอะไร แต่น้อยคนมาก ที่จะรู้จักวิถีชีวิตคาวบอยตัวจริงว่าเป็นอย่างไร คนส่วนใหญ่รู้จักคำว่า คาวบอย จากหนังฮอลลีวูดที่เผยแพร่ไปทั่วโลกตั้งแต่ปี ค.ศ. 1930 และโด่งดังเป็นที่นิยมกันมากในช่วง 1960 -1980  กลายเป็นรูปแบบหนังที่ยังคงผลิตต่อเนื่องของฮอลลีวูด มาจนถึงทุกวันนี้ ปัจจุบัน เราจะพบว่ามีหนังคาวบอยสร้างใหม่ประมาณ 2-3  ปีต่อเรื่อง   ซึ่งมีทั้งหนังที่ใหม่จริงๆ และหนังเก่าที่นำมาสร้างใหม่ รวมทั้งหนังคาวบอยประยุกต์แนววิทยาศาสตร์ หนังพวกนี้เป็นเรื่องโม้ เกินจริง ทั้งสิ้น

จากหนังเหล่านี้ คนทั่วไปจึงรู้จักคาวบอยในรูปลักษณ์ของชายชาตรีใส่หมวกปีกกว้าง ขี่ม้าพกปืน อันเป็นบุคลิกลักษณะที่สง่างามสุดเท่ห์ของมนุษย์ทั้งหญิงและชาย น้อยคนที่จะไม่ประทับใจภาพลักษณ์ของพวกคาวบอย และยังเป็นเอกลักษณ์ของคนอเมริกันยุคบุกเบิก ที่เข้าไปตั้งรกรากในดินแดนป่าเถื่อนแถบตะวันตกของสหรัฐอเมริกาเมื่อร้อยกว่าปีก่อน

แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 10 ธันวาคม 2015 เวลา 02:38 น.
 

ตำนานคาวบอย

อีเมล PDF
User Rating: / 10
แย่ดีที่สุด 

ตำนานคาวบอยนี้ ผมคัดลอกมาจากการโพสต์ของคุณ Marlboro ที่เว็บ www.gettawa.com เพื่อนำมาเก็บไว้ที่เว็บนี้ให้เป็นที่อ้างอิงของคนที่อยากรู้ที่มาที่ไปของคาวบอยในเชิงลึก ในขณะนี้ เท่าที่ทราบถือได้ว่า เป็นข้อเขียนเกี่ยวกับจุดกำเนิดและพัฒนาการของคาวบอย ที่เป็นภาษาไทยที่สมบูรณ์ที่สุดบนเว็บไซต์ - Eldorado ( อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน )

โลกรู้จักคาวบอยผ่านทางแผ่นฟิล์มของฮอลลีวู้ดตั้งแต่สมัยยังเป็นหนังเงียบ เสน่ห์ของคาวบอยอยู่ที่ความเป็นนักสู้ผู้กล้า ทั้งกับธรรมชาติที่เกรี้ยวกราดและความอยุติธรรมที่มนุษย์กดขี่กันเอง คาวบอยจึงเป็นตำนานหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์สหรัฐอเมริกา

มันเริ่มมาตั้งแต่การอพยพโยกย้ายไปปักหลักตั้งต้นชีวิตใหม่ หลีกไปให้พ้นทางจากการปกครองที่กดขี่ สู่อีกซีกโลกที่อยู่ห่างไกลโลกแห่งเสรีภาพของเสรีชน ซึ่งใฝ่ฝันการปกครองตนเอง ทว่าแผ่นดินใหม่นั้นกว้างใหญ่ไพศาลสุดจะพรรณานัก  ธรรมชาติดิบมีให้เห็นรอบด้านทุกสิ่งทุกอย่าง ต้องเริ่มต้นใหม่หมด เริ่มตั้งแต่สัตว์เลี้ยงไว้ใช้งานและเพื่อบริโภค ม้าจำเป็นต้องมีไว้เพื่อการเพาะปลูกและกินเป็นอาหาร เมื่อผู้อพยพมาตั้งหลักมีมากขึ้น ม้าก็เริ่มไม่เพียงพอกับความต้องการ จึงมีการจับม้าป่ามาฝึกไว้ใช้งาน และด้วยเหตุผลเดียวกันก็มีการเพาะเลี้ยงวัวเพื่อการรองรับการบริโภคของผู้ ที่นับวันก็จะเพิ่มขึ้นทุกที

แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 03 พฤษภาคม 2011 เวลา 23:20 น.
 

โปรดนำบัญญัติตะวันตกคืนมา Bring Back the Code

อีเมล PDF

poetry20coverBring Back the Code โปรดนำบทบัญญัติตะวันตกคืนมา

ผมเคยไปเจอ บทกวีคาวบอย “Bring Back the Code”  ของ  Jim & Mar  Reader  มีเนื้อหาสาระที่น่าสนใจทีเดียว  สามารถฟังเสียงอ่านบทกวีของเขาได้ที่ http://www.cowboyreview.com/clips.htm

คนที่เคร่งศาสนาอาจหาว่าผมบ้า ศีลห้า ศีลแปด หรือบทบัญญัติ 10 ประการในศาสนาคริสต์ก็มีอยู่แล้ว จะมายัดเยียดอะไรกันอีก

ใช่ครับ ศีล และคำสอนศาสนาต่างๆ มีจริง แต่บางทีคนทั่วไปสนใจน้อยกว่าหลักการบางประการของคนธรรมดา ที่มีวิถีชีวิตที่ตนเองชื่นชอบ เพราะเขาชอบ อยากมีชีวิตแบบนั้น มากกว่าการเป็นนักบวช หรือถือศีลเป็นข้อๆ ซึ่งมากเกินไปสำหรับเขา ผมก็เลยเอามาเสนอไว้เป็นทางเลือกเท่านั้น

ลองอ่านที่ผมแปลไว้ดูครับ

แก้ไขล่าสุด ใน วันเสาร์ที่ 23 เมษายน 2011 เวลา 00:36 น.
 

การแข่งขันคาวบอยชักปืนเร็ว(Cowboy Fast Draw)

อีเมล PDF
User Rating: / 6
แย่ดีที่สุด 

กีฬา กีฬา เป็นยาวิเศษ แก้กองกิเลส ทำคนให้เป็นคน (ไม่งั้นมันจะเป็นอะไรหว่า)....  กีฬาคือสิ่งที่เล่นแล้วต้องทั้งสนุกและได้ประโยชน์  ถ้าเล่นหรือเสพแล้วทำลายตัวเอง นั่นไม่ใช่กีฬา และคาวบอยที่ฉลาดพึงหลีกเลี่ยง

กีฬา ของคาวบอยเป็นกีฬาอีกสาขาหนึ่ง ที่ไม่เหมือนใคร เป็นสิ่งที่คนนิยมวิถีชีวิตคคาวบอยเขาชื่นชอบกัน มันเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตของคาวบอยตัวจริงในอดีตและปัจจุบัน เพื่อแสดงถึงความเป็นชายหรือหญิงชาตินักสู้ เพื่อป้องกันตนเองและผู้อื่น หรือเพื่อแสดงทักษะในวิชาชีพของตน

วันนี้ เลยขอมาแนะนำกีฬาเฉพาะของคาวบอยแท้ๆ อีกครั้งหนึ่ง เผื่อฝันจะเป็นจริงขึ้นมาบ้าง ซึ่งเป็นกีฬาพื้นฐานที่สุดของความเป็นคาวบอย คือ การแข่งขัน "คาวบอยชักปืนเร็ว (Cowboy Fast Draw)"

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 19 มิถุนายน 2019 เวลา 13:51 น.
 

หน้า 11 จาก 18

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 333 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/


ข่าวประชาสัมพันธ์

ทรงพระเจริญ

28 กค 61 วนเฉลมพระชนมพรรษา ร. 10 NWR

 
งานคาวบอย เขาใหญ่ 2016-17

ชวนเทยวงาน cowboy Khaoy1aiเริ่มวันที่ 25 ธันวาคมถึง 2 มกราคม งานคาวบอยเขาใหญ่ ที่เคยมีต่อเนื่องมากว่า 10 ปี แม้ปีนี้จะอยู่ในสถานการณ์ไม่ปกติ แต่ก็คงจะสามารถรักษาไว้ได้อีกปีหนึ่ง เพื่อให้ท่านที่รักแนวชีวิตคาวบอยที่ไปพักผ่อนแถวเขาใหญ่ช่วง count down ได้สัมผัสบรรยากาศคาวบอยที่เรารักษาไว้เป็นเอกลักษณ์ของเขาใหญ่มานมนาน ลองดูรายละเอียดได้จากข้อมูลของคุณ Jack Dakota ครับ ผู้สนใจไปเที่ยว หรือไปร่วมเปิดร้านขายของ เชิญติดต่อได้ครับ (รายละเอียดโทร 081 353 2666 คุณ Jack Dakota)

อีกงานหนึ่ง คงจัดที่หน้าเขาใหญ่คาวบอยรีสอร์ทเดิม รายละเอียด ดังนี้ครับ

 

คลิกเพื่ออ่านเพิ่มเติม...
 
COWBOY FESTIVAL vol. 1 นครศรีฯ 26-28 มิถุนายน 2558

11162452 1418465011805385 5592867271088442437 nชมรมคาวบอยนครศรีฯ ขอเรียนเชิญ ทีมงานคาวบอย ทีมงานไบค์เกอร์ ทีมงานรถอเมริกัน ทีมงานรถคลาสสิก และทุกๆทีมงานที่ไม่ได้เอยนาม มาร่วมงาน COWBOY FESTIVAL vol. 1 ครั้งที่10 วันที่ 26-28 มิถุนายน 2558 ภายในงานมีกิจกรรมตั้งแต่กลางวัน ยันกลางคืน วันที่ 26 มิ.ย. 58 มีการแข่งม้า ประเภท minl show jumping , barral racing เร่ิมเวลา 11.00 น.

คลิกเพื่ออ่านเพิ่มเติม...
 

สารจากผู้พิมพ์ Message From Publisher

เว็บนี้ยังคงต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่องครับ 

เรื่องที่ได้รับความนิยมสูง

ลิขสิทธิ์ © 2022 www.cowboylifeandsong.com. สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด.
Joomla! เป็นซอฟท์แวร์เสรีภายใต้ลิขสิทธิ์ GNU/GPL License.
เว็บนี้ขับเคลื่อนด้วย จูมล่าลายไทย
Joomla extensions by Siteground Hosting