www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
  NWR KingRama X Long Live copy copy ยินดีต้อนรับผู้รักสไตล์ชีวิตแบบตะวันตก(คาวบอย อินเดียนแดง แบบฝรั่งหรือไทย) ซึ่งเป็นวิถีพอเพียงติดธรรมชาติแบบดั้งเดิม มาช่www.cowboylifeandsong.comวยกันเขียนเผยแพร่เรื่องราว เกล็ดความรู้ด้านนี้ หรือจะตั้งกระทู้คุยกัน ฝากข้อความถึงกัน ก็เชิญที่  facebook ได้เลยครับ
   รู้จักเว็บ   การใช้งานเบื้องต้น:  วางเมาส์บนเมนูข้างบนนี้โดยไม่คลิ๊ก เพื่อดูรายชื่อเรื่องหรือเมนูย่อยในแต่ละประเภท  คลิกเมนูที่ต้องการเพื่อเลือกเมนู,  อ่านเรื่องโดยคลิ๊กที่ชื่อเรื่องที่เป็นตัวหนาสีน้ำเงินหรือคลิ๊กที่อ่านต่อ...  ค้นหาเรื่องที่มีคำที่ต้องการ ให้คลิ๊กที่ "ค้นหา..." ที่มุมขวาล่างของภาพไตเติ้ลข้างบนนี้ หรือไปที่ Search ค้นหาคำในเมนูด้านซ้าย ใส่ข้อความที่ต้องการค้นแล้ว กดคีย์ "Enter"UpArrow-h20pxเมื่ออ่านบทความใด จะมีช่องแสดงความเห็นท้ายบทความ วัตถุประสงค์ของเว็บไซต์   วิธีใช้กระดานสนทนา(ขณะนี้งดไว้ก่อน) วิธีเขียนบทความ ติดต่อทางอีเมล์ได้ที่ free@natureconcern.com หรือทาง facebook คลิกที่นี่ FB-nwr
Home of www.cowboylifeandsong.com

Wanted: Dead or Alive (TV series) 1958-61

อีเมล PDF
User Rating: / 44
แย่ดีที่สุด 

WantedDeadOrAliveกล้าหาญ เสียสละ และพิทักษ์คุณธรรม คือบุคลิกของคาวบอยที่ผมชื่นชอบมาตั้งแต่เด็ก จนลงทุนเทำเว็บคาวบอยนี้ เพราะอยากให้คนทั่วไปมีเอกลักษณ์เช่นนี้ประจำตัว เพื่อหวังว่าจะทำให้สังคมโลกนี้ดีขึ้น  หนังคาวบอยซีรี่สั้นแค่ตอนละ 25 นาที จำนวน 94 ตอน ที่ฉายต่อเนื่อง 3 ปีในอเมริกา เรื่อง Wanted Dead of Alive เป็นหนังที่ดีมากเรื่องหนึ่ง ที่ส่งเสริมค่านิยมนี้ นอกจากเรื่อง The Restless Gun ในการส่งเสริมค่านิยมและเอกลักษณ์ของคาวบอยดังกล่าวนี้

แก้ไขล่าสุด ใน วันเสาร์ที่ 27 กันยายน 2014 เวลา 11:47 น.
 

การสร้างบ้านพักครู ศศช. บ้านบุญเลอน้อย ส.ค. 57

อีเมล PDF

14ความคืบหน้า การสร้างบ้านพักครู ศศช. บ้านบุญเลอน้อย ส.ค. 57

ข่าวคืบหน้าล่าสุดครับ ตามโครงการสร้างบ้านพักครูที่ ศูนย์การศึกษาชุมชนในเขตภูเขา(ศศช.) บุญเลอน้อย ต.แม่สามแลบ อ. สบเมย จ. แม่ฮ่องสอน หรือ “ศูนย์การเรียนชาวไทยภูเขา “แม่ฟ้าหลวง” บ้านบุญเลอน้อย” ( https://www.facebook.com/notes/narong-wesnarat-lonesome-dove/โครงการช่วยเหลือศูนย์การศึกษาชุมชนในเขตภูเขา-บุญเลอน้อย/477397248974210) ที่ได้รับความช่วยเหลือทุนทรัพย์จากผู้ใจบุญจำนวนหนึ่ง จนทำให้โครงการเป็นไปได้ตามแผนนั้น

ผมต้องขออภัยเป็นอย่างยิ่ง ที่การก่อสร้างยืดเยื้อมาจนถึงเดือน ก.ย. 57 นี้ เนื่องจากเส้นทางยากลำบาก ไม่สามารถขนของ วัสดุก่อสร้างหลายอย่างขึ้นไปได้ เพราะฝนขาดช่วงไม่นานพอให้ทางแห้ง และหาชาวบ้านที่รู้เรื่องการก่อสร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็กไม่ได้ ล่าสุด ได้รับรูปจากครูเจี๊ยบ และข้อมูลสั้นๆ ว่า ได้มีช่างรับเหมาเจ้าหนึ่ง ที่ขึ้นไปรับเหมาสร้างอาคารให้โรงเรียนแห่งหนึ่งบนดอย ได้รับงานนี้ แบบช่วยๆ กันในราคาถูก และได้เริ่มการก่อสร้างห้องน่ำตามต้องการแล้ว ดังรูป ผมได้รับรูปนี้เมื่อ 27 ส.ค. 57 รอข้อมูลเพิ่ม แต่ยังไม่มีรายละเอียดส่งมาจากครูเจี๊ยบ ก็เลยขอเอารุปมาให้ดูแค่นี้ก่อนครับ
แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 30 ธันวาคม 2014 เวลา 13:49 น.
 

งานเกษตรและปศุสัตว์ทับลาน & คาวบอยไนท์ 7-9 ก.พ. 57

อีเมล PDF
User Rating: / 2
แย่ดีที่สุด 

ทบลานคาวบอยไนท 7 9 กพ 57งานเกษตรและปศุสัตว์ทับลาน & คาวบอยไนท์ 7-9 ก.พ. 57  ณ The Verona,  shoping center แนวอิตาลี ใหญ่สุดของ จ. ปราจีนบุรี อยู่ที่ อ. กบินบุรี  แยกไปวังน้ำเขียว งานคาวบอยใหญ่ ที่ใกล้ที่สุดขณะนี้ครับ ใครว่าง อยากได้บรรยากาศคาวบอยแก้เครียด เตรียมตัวไปพักผ่อนได้ครับ

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 28 มกราคม 2015 เวลา 07:33 น.
 

ศิลปะในการต้อนและบังคับโค ''การล้มโคด้วยเชือก''

อีเมล PDF
User Rating: / 1
แย่ดีที่สุด 

 

ศิลปะในการต้อนและบังคับโค ''การล้มโคด้วยเชือก''

April 24, 2014 at 3:03pm

วิธีการล้มโคด้วยเชือกนั้น เป็นวิธีที่ใช้กับโคที่มีรูปร่างขนาดใหญ่ เกินกว่ากำลังคนที่จะล้มด้วยมือเปล่าได้ ถือเป็นวิธีการจัดการที่ปลอดภัยต่อทั้งตัวคนและโค มีขั้นตอนการปฏิบัติที่ค่อนข้างซับซ้อน แต่ก็ไม่ยากอย่างที่คิด ต้องอาศัยทักษะความสามารถและประสบการณ์ที่ดีในระดับหนึ่ง มีการทำงานเป็นทีมสอดประสานกันอย่างลงตัว เพราะทุกนาทีมีความเสี่ยงและทุกจังหวะสามารถเกิดอันตรายต่อคนและโคได้เสมอ การล้มโคด้วยเชือกนั้น หลักๆจะมีอยู่ด้วยกัน 2 วิธี คือ การล้มโคแบบใช้เชือก 1 เส้น หรือที่เรียกว่า แบบเบอร์เล่ย์ (Burley Method of Easting) และ การล้มโคแบบใช้เชือก 2 เส้น หรือที่เรียกกันจนติดปากว่า “การล้มเชือก” ทั้ง 2 วิธีนี้จะยากง่ายเพียงใด เราลองมาติดตามไปพร้อมๆกันเลยครับ

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 28 มกราคม 2015 เวลา 12:39 น.
 

Once Upon a Time in The West หนังคาวบอยอิตาลีที่ดีที่สุดในโลก

อีเมล PDF
User Rating: / 601
แย่ดีที่สุด 

Once-Upon-a-Time-in-the-West-1c-200x

#หนังคาวบอยอิงประวัติศาสตร์ที่ดีที่สุด #One_upon_a_Time_in_the_West _1968)

+++หนังคาวบอยอิงประวัติศาสตร์ที่ดีที่สุด One Upon a Time in the West (1968) --ช่วงนี้ประเทศไทยกำลังมีโครงการสร้างทางรถไฟใหม่ๆ หลายสาย แน่นอนว่าการแก่งแย่งเก็งกำไรซื้อขายที่ดินทำเลดีข้างทางรถไฟ คงจะเข้มข้น และใช้อิทธิพลต่างๆ กันทุกวิถีทาง ลองดูหนังคาวบอยที่สร้างจากประวัติศาสตร์เหตุการณ์ขยายทางรถไฟในยุคตะวันตกดูครับ อาจมีบางส่วนคล้ายคลิงกัน แต่ต่างกันที่ความโหดร้ายทารุณเท่านั้น เพราะเส้นทางรถไฟยุคนั้นผ่านดินแดนป่าเถือนที่เป็นป่าเขาและทะเลทรายที่ฝ่ายรักษากฏหมายยังเข้าไปไม่ไม่ทั่วถึง

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 24 กรกฏาคม 2019 เวลา 14:31 น.
 

4-6 เม.ย. 57 งานคาวบอยยิ่งใหญ่แห่งปี 2014 แข่งขันขี่ม้าอ้อมถัง ชิงแชมป์ประเทศไทย

อีเมล PDF

แขงขมาออมถง-4-6-เมย-57-nไทยคาวบอย แมกกาซีน ประสานงานกับองค์กรหลายแห่ง จัดงานคาวบอยยิ่งใหญ่แห่งปี  แข่งขันขี่ม้าอ้อมถัง (Barrel Racing) ชิงแชมป์ประเทศไทย 2014 และกีฬาขี่ม้าแบบคาวบอยอีกหลายอย่าง ที่เขาใหญ่ 4-6 เม.ย. 57 นี้ คนชอบสไตล์คาวบอย และแนวชีวิตแบบตะวันตก ไม่ควรพลาด
การแข่งขันขี่ม้าอ้อมถัง เป็นกีฬาชนิดหนึ่ง ของคาวบอย และคนที่ชอบการขี่ม้าทั่วไป เพื่อแสดงทักษะของการบังคับม้าเบื้องต้น แข่งได้ทั้ง เด็ก ผู้ใหญ่ หญิง และชาย เป็นการแข่งขันที่บรรจุไว้ในงานโรดิโอ ( Rodeo) ทั่วไปของอเมริกาและออสเตรเลีย

สนใจสอบถามที่โทร.086-315-9374 คุณสำเริง ไอยธารา 089-721-4426, 081-066-7092 ผู้ใหญ่ยอด แสนสุขฟาร์ม 089-206-9020 คุณดุ๊ก ชะอำเอทีวี 089-580-0392 ตี๋ โคราช 089-232-6429 คุณฟุ้ง ปริญธรฟาร์ม

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 26 มีนาคม 2014 เวลา 20:27 น.
 

คาวบอยต้องเป็นสุภาพบุรุษ ทางวาจาและใจ

อีเมล PDF

ดงทางดาSคาวบอยคือ สุภาพบุรุษ ที่ต้องอ่อนโยน และพูดจาสุภาพ ไม่ใช่ "ดังทางด่า" ช่วยกันสะสาง ค่านิยมที่ยกย่องกันผิดๆ ในขณะนี้บ้าง ไม่ควรปล่อยให้มันเน่าเฟะจนต้องหลีกหนีไปอยุ่กับชาวป่า ชาวดอย

 

Shadow on the Mesa (2013) แผ่นดินข้าใครอย่าแตะ

อีเมล PDF
User Rating: / 594
แย่ดีที่สุด 

Shadows-on-the-MESA-1s

เป็นหนังทีวีคาวบอยสร้างใหม่ในปี 2012 ออกฉาย 2013 ปีที่แล้วนี่เอง รวมรสชาดการต่อสู้เพื่อแผ่นดินทำกิน ความรัก ความแค้น ท่ามกลางความโลภและอิจฉาของชายและหญิง สไตล์ออกคาวบอยปนชีวิตเล็กน้อย

พ่อสูญหายไปในสงครามกลางเมืองตั้งแต่ยังจำความไม่ได้  เวส  รอว์ลินส์ (Wes Rawlins) เมื่อโตเป็นหนุ่ม จึงต้องหาเลี้ยงชีพและแม่ ด้วยการเป็นนักล่าเงินรางวัล จนได้ชื่อว่าเป็นมือดีที่สุดในตะวันตก เมื่อนักโทษที่เขาจับมาถูกยิงตายในการซุ่มยิงครั้งหนึ่ง เขากลับไปหาแม่ พบว่าแม่ถูกข่มขืนและฆ่าตายอย่างทารุณ  เขาคิดว่าพ่อที่หายไปมีส่วนในการฆ่าแม่ จึงออกตามหาเพื่อฆ่าล้างแค้น

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 22 สิงหาคม 2014 เวลา 14:09 น.
 

WinGun's Sport 7 ปืน BB ลูกโม่ CO2

อีเมล PDF
User Rating: / 6
แย่ดีที่สุด 

WingunSport7 223 มิย 57 เมื่อวานนี้ แวะไปเดินสำรวจสะพานเหล็ก เพื่อดูสภาพหลังการปฏิวัติ พบว่า ยังมีปืน BB ขายเหมือนเดิม แต่คนซื้อเงียบเหงา เห็นปืนลูกโม่ของ WinGun ที่ใช้ CO2 ราคาลดลงเหลือกระบอกละ 3500 บาท เลยหยิบมาเก็บไว้ 2 กระบอก เป็นแบบรมดำ 1 แบบ stainless steel อีก 1
ปืนรุ่นนี้ ผมเคยมีอยู่แล้ว เป็นปืนที่ใช้ซ้อมยิงดีมาก น้ำหนักใกล้เคียงปืนจริง ยิงได้ทั้ง double และ single กลัวของเก่าพังแล้วไม่มีอะไหล่ จึงซื้อตุนไว้อีกหน่อย

แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 27 มกราคม 2015 เวลา 10:35 น.
 

ศิลปะในการต้อนและบังคับโค ''การคล้องโคและการล้มโคด้วยมือเปล่า ''

อีเมล PDF

ศิลปะในการต้อนและบังคับโค ''การคล้องโคและการล้มโคด้วยมือเปล่า''

March 25, 2014 at 10:02pm

นอก จากการไล่ต้อนโคซึ่งถือได้ว่าเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ขั้นพื้นฐานในการบังคับ โคแล้ว ยังมีศิลปะในการบังคับโคที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับตัวโคโดยตรงอีกหลายรูปแบบที่ จำเป็นต้องเรียนรู้ เพื่อความสะดวกและปลอดภัยในขณะปฏิบัติงานทั้งต่อคนและโค เพราะว่าเราจะต้องมีกิจกรรมการจัดการที่ต้องสัมผัสกับตัวโคตั้งแต่เกิดจนตาย ไล่ตั้งแต่การช่วยทำคลอด รีดนม ป้อนนม ชั่งน้ำหนัก สัก/ติดเบอร์หู ถ่ายพยาธิ ฉีดยาทำวัคซีน สูญเขา ตีเบอร์ ตอนโค แต่งกีบ ผสมเทียม ตรวจท้อง ล้างมดลูก ผ่าตัด และรักษาแผล ฯลฯ

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 28 มกราคม 2015 เวลา 07:22 น.
 

ริโอ คอนโช (Rio Conchos (1964)) หนังครบเครื่อง คาวบอย ทหารม้า อาปาเช่ เม็กซิกัน

อีเมล PDF
User Rating: / 222
แย่ดีที่สุด 

ริโอPoster of Rio Conchos 1964 film คอนโช (Rio Conchos (1964)) เป็นหนังที่จงใจ รวมตัวละครที่คนชอบจากหนังคาวบอยไว้ครบเครื่อง ที้ได้กลิ่นอายบู้เด็ด เผ็ดมันส์ ยั่วยวน กวนตีน มาจากหนังอิตาลีไม่น้อย  ใครที่อยากได้ต้นแบบการแต่งกาย และบุคคลิก ของคนในยุคตะวันตก ตามแบบอเมริกันแท้ ไม่ใช่แบบพวกอิตาเลี่ยน ครบในเรื่องเดียว ควรดูเรื่องนี้อย่างยิ่ง เช่น ทหารม้าฝ่ายเหนือ ฝ่ายใต้ คาวบอย อาปาเช่ แม้กระทั่งคาวบอยผิวดำอย่าง จิม บราวน์  พระเอกหล่อแบบมีหนวด ไม่มีหนวด แบบเม็กซิกัน   และที่น่าสนใจมากก็คือ ดารานำคนหนึ่ง คือ ริชาร์ด บูน ดาราที่ในหลวงของเราเคยได้ทรงพบและทรงล้อเล่นด้วยปืน ที่มีรูปที่คาวบอยไทยชื่นชอบกันอย่างมาก ก็แสดงเป็นตัวเอกคนหนึ่งในเรื่องนี้ หนังเรื่องนี้ทำเป็น DVD ออกตลาดในปี 2011

แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 01 เมษายน 2014 เวลา 13:39 น.
 

ศิลปะในการต้อนและบังคับโค '' การไล่ต้อนโค ''

อีเมล PDF
User Rating: / 1
แย่ดีที่สุด 

 

แผนภาพที่ 5 แสดงวิธีการไล่ต้อนฝูงโคในแปลงหญ้าต้องยกย่องฝรั่งจริงๆ ที่อะไรๆ เขาก็ศึกษาอย่างจริงจัง ละเอียด ทำเป็นวิชาการไปหมด อย่างการไล่ต้อนวัว เขาก็ยังทำเป็นจริงเป็นจัง แบบหนังสือตำราเลย ขอขอบคุณ Ekkachai Boonchan ที่เขียนบทความนี้ และอนุญาตให้นำมาเผยแพร่ที่นี่ได้  ลองอ่านดูครับ

ศิลปะในการต้อนและบังคับโค # '' การไล่ต้อนโค ''

March 13, 2014 at 8:48pm
แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 28 มกราคม 2015 เวลา 07:31 น.
 

ทำไม คาวบอยต้องดวลปืน

อีเมล PDF

CowboyDuel why3aSลักษณะของวีรบุรุษคาวบอย ที่ผมซึมซับมาจากการดูหนังคาวบอย รวมไม่ต่ำกว่า 500 เรื่องและตอน จนทำให้ผมชอบคาวบอยในอุดมคติมากก็คือ การต่อสู้ของคาวบอยต้องใช้สติและความรับผิดชอบสูงสุด และเกิดขี้นเมื่อไม่มีทางเลือกเท่านั้น

แก้ไขล่าสุด ใน วันอาทิตย์ที่ 19 มกราคม 2014 เวลา 12:56 น.
 

Fort Yuma Gold ยูม่า คนประจัญบาน เพชรตัดเพชร

อีเมล PDF
User Rating: / 231
แย่ดีที่สุด 

vlcsnap-2014-08-20-08h16m51s86ไปเดินร้านปลาโลมา Dolphin ที่หลักสี่ IT Square เมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว เจอหนังคาวบอยน่าดูหลายเรื่อง หนึ่งในนั้นคือ Fort Yuma Gold หนังอิตาลีชั้นดียุคผมยังเปํนวัยรุ่น ที่แสดงโดยดาราคนโปรด มอนต์โก เมอรี่ วูด (Montgomery Wood) หรืออีกชื่อคือ จูเลียโน่ เจมม่า (Giuliano Gemma) เลยซื้อมาเก็บไว้อีกเรื่อง

หนังเรื่องนี้เป็นตัวอย่างที่ดีของฮีโร่แนวคาวบอย และทหาร ที่แม้จะแตกแยกกันทางความคิด จนเกิดสงครามกลางเมืองระหว่างปี 1861-1865 จนฆ่ากันตายไปประมาณ 750,000 คน (เจ็ดแสนห้าหมื่น ตัวเลขจาก http://en.wikipedia.org/wiki/American_Civil_War )  แต่เมื่อรู้แพ้ชนะกันแล้ว เขาก็เคารพในจุดยืนของกันและกัน และหันมาช่วยกันพัฒนาประเทศต่อไป 

คนไทยที่ไม่ยอมรับคนที่คิดต่าง คอยแต่คิดแบ่งแยกแบ่งฝ่าย ไม่ยอมลดลาวาศอกให้กัน  ควรดูไว้เป็นอุทาหรณ์เตือนสติตัวเองบ้าง

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 20 สิงหาคม 2014 เวลา 10:51 น.
 

การแข่งขันขี่ม้าอ้อมถัง (Barrel racing) กฏ กติกา

อีเมล PDF

Barrel racing

การแข่งขันขี่ม้าอ้อมถัง คือ กีฬาโรดีโอชนิดหนึ่งซึ่งม้าและผู้ขี่จะต้องขี่วนอ้อมถังในรูปแบบที่เรียกว่า “clover-leaf pattern” เป็นการผสมผสานกันระหว่างทักษะความสามารถของม้าและทักษะความชำนาญของผู้ขี่ ในการพาม้าอ้อมถัง 3 ใบ(โดยปกติทั่วไปจะใช้ถังเหล็กหรือพลาสติกขนาด 55 แกลลอน) ซึ่งถูกจัดวางเป็นรูปสามเหลี่ยมหน้าจั่วอยู่บริเวณกลางสนาม โดยจะต้องทำเวลาให้เร็วที่สุดและปลอดภัยที่สุด สามารถแบ่งระดับการแข่งขันออกได้เป็น... ระดับเยาวชน, มือสมัครเล่น, กึ่งอาชีพ และมืออาชีพ โดยการจับเวลาในการแข่งขันกีฬาโรดีโอทั้งหลายมีจุดประสงค์ที่เหมือนกัน คือ เพื่อให้เกิดการทำงานที่รวดเร็ว ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพ 

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 28 มกราคม 2015 เวลา 07:18 น.
 

วันศุกร์ที่ 20 มิ.ย. 57 นี้ อย่าลืม งานวันเกิด ดามพ์ ดัสกร พระเอกดาวร้ายตลอดกาล

อีเมล PDF
User Rating: / 3
แย่ดีที่สุด 

 

วนเกดดามพ-20-มย-57s

วันศุกร์ที่ 20 มิ.ย. 57 นี้ อย่าลืม งานวันเกิด ดามพ์ ดัสกร พระเอกดาวร้ายตลอดกาล พี่ใหญ่วงการคาวบอยไทยของเรา Chcowboy Thonburi เป็นแม่งานจัดให้ ครบรอบวันเกิด 69ปี เต็ม ใครว่างเชิญร่วมงานครับ ที่ อัศวินสตูดิโอ ปากทางพุทธมณทลสาย 4 เวลา18-24น งานนี้ไม่ขายโต๊ะ แล้วแต่จะช่วย มีการตั้งกล่องช่วยค่าใช้จ่ายไว้ให้ตามแรงศรัทธา สนใจร่วมงาน ติดต่อ 081-6336930

แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 26 มิถุนายน 2014 เวลา 02:59 น.
 

High Noon 1952, High Noon Part II : The Return of Will Kane (1980)

อีเมล PDF
User Rating: / 68
แย่ดีที่สุด 

 

ไม่ได้วิจารณ์หนังมานานเลย วันนี้ ขอแนะนำหนังคาวบอยสไตล์คลาสสิกอเมริกัน น่าดู 2 เรื่องครับ

หลังจากเรื่อง High Noon ภาคแรกในปี 1952 ที่แสดงโดย Gary Cooper โด่งดัง ได้รับการวิจารณ์ ยกให้เป็นหนังคาวบอยยอดเยี่ยมแบบคลาสสิกเรื่องหนื่ง รวมทั้งเพลงประกอบหนัง ก็โด่งดังจนนักร้องดังยุคนั้นหลายคนนำไป ร้องต่อจนฮิตติดอันดับ ในปี 1980 ก็มีคนนำหนังเรื่องนี้มาสร้างต่อเป็นทีวีซีรี่ High Noon, Part II: The Return of Will Kane (1980) โดยมี Lee Majors,  Pernell Roberts แสดงนำ คู่กับ David Carradine

แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 27 กรกฏาคม 2015 เวลา 00:27 น.
 

สวัสดีปีใหม่ 2557

อีเมล PDF

cowboy-newyear-s

 

 

 

 

 

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 14 มีนาคม 2014 เวลา 05:17 น.
 

ทบทวนบัญญัติ 10 ประการของคาวบอย ก่อนถูกดึงไปเป็นเครื่องมือ

อีเมล PDF

บญญตสบประการของคาวบอย

สำหรับคนที่ชอบแสดงออกว่า ตนเองเป็น "คาวบอย" ควรพิจารณา บางข้อของบัญญัติ ๑๐ ประการของคาวบอย ที่น่าจำ และประยุกต์ให้เหมาะกับสถานการณ์ไว้บ้างครับ ถ้ายังอยากเรียกตัวเองว่า คาวบอย เพราะของเก่า ฝรั่งเขาเขียนไว้เกือบ ๑๐๐ ปีแล้ว

แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 21 มกราคม 2014 เวลา 01:12 น.
 

หน้า 4 จาก 18

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 57 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/


ข่าวประชาสัมพันธ์

ทรงพระเจริญ

28 กค 61 วนเฉลมพระชนมพรรษา ร. 10 NWR

 
งานคาวบอย เขาใหญ่ 2016-17

ชวนเทยวงาน cowboy Khaoy1aiเริ่มวันที่ 25 ธันวาคมถึง 2 มกราคม งานคาวบอยเขาใหญ่ ที่เคยมีต่อเนื่องมากว่า 10 ปี แม้ปีนี้จะอยู่ในสถานการณ์ไม่ปกติ แต่ก็คงจะสามารถรักษาไว้ได้อีกปีหนึ่ง เพื่อให้ท่านที่รักแนวชีวิตคาวบอยที่ไปพักผ่อนแถวเขาใหญ่ช่วง count down ได้สัมผัสบรรยากาศคาวบอยที่เรารักษาไว้เป็นเอกลักษณ์ของเขาใหญ่มานมนาน ลองดูรายละเอียดได้จากข้อมูลของคุณ Jack Dakota ครับ ผู้สนใจไปเที่ยว หรือไปร่วมเปิดร้านขายของ เชิญติดต่อได้ครับ (รายละเอียดโทร 081 353 2666 คุณ Jack Dakota)

อีกงานหนึ่ง คงจัดที่หน้าเขาใหญ่คาวบอยรีสอร์ทเดิม รายละเอียด ดังนี้ครับ

 

คลิกเพื่ออ่านเพิ่มเติม...
 
COWBOY FESTIVAL vol. 1 นครศรีฯ 26-28 มิถุนายน 2558

11162452 1418465011805385 5592867271088442437 nชมรมคาวบอยนครศรีฯ ขอเรียนเชิญ ทีมงานคาวบอย ทีมงานไบค์เกอร์ ทีมงานรถอเมริกัน ทีมงานรถคลาสสิก และทุกๆทีมงานที่ไม่ได้เอยนาม มาร่วมงาน COWBOY FESTIVAL vol. 1 ครั้งที่10 วันที่ 26-28 มิถุนายน 2558 ภายในงานมีกิจกรรมตั้งแต่กลางวัน ยันกลางคืน วันที่ 26 มิ.ย. 58 มีการแข่งม้า ประเภท minl show jumping , barral racing เร่ิมเวลา 11.00 น.

คลิกเพื่ออ่านเพิ่มเติม...
 

สารจากผู้พิมพ์ Message From Publisher

เว็บนี้ยังคงต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่องครับ 

เรื่องที่ได้รับความนิยมสูง

ลิขสิทธิ์ © 2019 www.cowboylifeandsong.com. สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด.
Joomla! เป็นซอฟท์แวร์เสรีภายใต้ลิขสิทธิ์ GNU/GPL License.
เว็บนี้ขับเคลื่อนด้วย จูมล่าลายไทย
Joomla extensions by Siteground Hosting