www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home เครื่องมือเครื่องใช้ Cowboy Gears ปืนไรเฟิลวินเชสเตอร์ (Winchester Rifle)

ปืนไรเฟิลวินเชสเตอร์ (Winchester Rifle)

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 5
แย่ดีที่สุด 
winchester logo

 

 

     ปืนไรเฟิลวินเชสเตอร์ เป็นปืนที่มักจะถูกหยิบยกมากล่าวถึงปืนคานเหวี่ยง (Lever-Action) ซึ่งผลิตในอเมริกาโดยบริษัทวินเชสเตอร์ รีพีทติ้ง อาร์มส์ในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 โดยเฉพาะปืนไรเฟิลวินเชสเตอร์ รุ่นโมเดล 1873 (winchester model 1873) กับรุ่นโมเดล 1894 (winchester model 1894)

win01

ปืนคานเหวี่ยง หมายถึง ปืนที่มีการใส่กระสุนจะใส่ไว้ในช่องหลอดกระสุนใต้ลำกล้องรังเพลิง แล้วดันให้กระสุนเข้ารังเพลิง ก่อนจะโยกคานเหล็กแล้วดันกลับ มีโครงสร้างตามรูปข้างบน

     ปืนไรเฟิลวินเชสเตอร์เป็นปืนไรเฟิลใส่กระสุนได้หลายนัดและยิงซ้ำได้เร็ว (Repeating rifle) ที่แทบจะใช้ง่ายที่สุด ทำให้ปืนวินเชสเตอร์ได้กลายมาเป็นภาพลักษณ์ของปืนคานเหวี่ยงไปโดยปริยาย และเป็นที่รู้จักกันดีในชื่อของ ปืนพิชิตตะวันตก (The Gun that Won the West) เพราะได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง

กว่าจะกลายมาเป็นปืนไรเฟิล

     ความคิดเกี่ยวกับปืนที่สามารถยิงซ้ำๆ ติดต่อกันได้หลายนัดนั้นเป็นหัวข้อหนึ่งในสิ่งประดิษฐ์มาตั้งแต่มีการใช้ปืน ไฟ แต่มีปืนน้อยมากที่ทดสอบแล้ว สามารถใช้ได้จริง สาเหตุหลักๆ เพราะกระสุนปลอกทองเหลืองที่ทำให้ปืนยิงซ้ำๆ ได้จริงๆ ยังไม่ถูกพัฒนา

     ไรเฟิลแบบยิงซ้ำๆ รุ่นแรกถูกออกแบบโดยอิงโครงสร้างมาจากปืนพกลูกโม่ของบริษัทโคลท์ (Colt revolver) ซึ่งเป็นปืนที่ประสบผลสำเร็จมากที่สุด ปืนไรเฟิลรุ่นนี้มีกระบอกปืนยาวเหมือนไรเฟิลและพานท้ายปืน

     แม้ปืนลูกโม่โคลท์จะประสบความสำเร็จในการออกแบบเป็นปืนสั้น แต่ไม่ประสบความสำเร็จในการสร้างไรเฟิล และใช้กันไม่ค่อยแพร่หลายนัก จากนั้นปืนไรเฟิลสเปนเซอร์ (Spencer Rifle) ก็ได้ก้าวเข้ามามีบทบาทในช่วงสงครามกลางเมืองของสหรัฐอเมริกา (carbines of the America CivilWar) ตั้งแต่ ค.ศ. 1861 - 1865 แต่ก็ยังไม่พอเพียงในหลายๆ ประเด็น

win02

ปืนไรเฟิลสเปนเซอร์ ผลิตโดยนายคริสโตเฟอร์ สเปนเซอร์

     ต้นกำเนิดของปืนไรเฟิลวินเชสเตอร์มาจาก ปืนไรเฟิลวอลคานิคของ ฮอร์เรช สมิธ และ ดาเนียล บี เวสสัน สร้างขึ้นโดยบริษัทวอลคานิ รีพีทติ้ง อาร์มส์ (Volcanic Repeating Arms Company) ที่รู้จักกันภายหลังในชื่อ นิวเฮเว่นอาร์ม โดยมีผู้ถือหุ้นรายใหญ่สุดคือ โอลิเวอร์ วินเชสเตอร์ นี่แหละคือ ผู้กำเนิดปืนวินเชสเตอร์ที่หลายคนรู้จักกัน

win03

นายโอลิเวอร์ ฟิชเชอร์ วินเชสเตอร์ (Oliver Fisher Winchester)

     หลังสงคราม โอลิเวอร์ วินเชสเตอร์ ก็ได้เข้ามาบริหารกิจการในบริษัทนิวเฮเว่น และเปลี่ยนชื่อบริษัทใหม่เป็น วินเชสเตอร์ รีพีตติ้ง อาร์มส์ (Winchester Repeating Arms Company) ในตอนนั้นเขาได้ผลิต ปืนไรเฟิลเฮนรี่ ( Henry Rifle) ซึ่งเป็นปืนทันสมัยที่สุด เพราะใส่ลูกปืนได้ง่าย และยิงได้1นัดทุกๆ 3 วินาที นับเป็นปืนยาวรุ่นแรกที่ยิงได้ต่อเนื่อง

win06

ปืนไรเฟิลเฮนรี่ ปืนรุ่นแรกของบริษัทวินเชสเตอร์ ออกแบบโดย เบนจามิน เทเลอร์ เฮนรี่

     จากนั้นบริษัทวินเชสเตอร์ก็ได้นำแบบร่างของปืนไรเฟิลเฮนรี่มาแก้ไขปรับปรุงให้สมบูรณ์ จนกลายเป็นปืนไรเฟิลวินเชสเตอร์ โมเดล 1866 (Winchester Model 1866) ซึ่งเป็นปืนวินเชสเตอร์รุ่นแรก แต่ยังคงใช้กระสุนลูกกรด .44 (Rimfire Cartridge) อยู่

     ต่อมา ในปี 1873 ก็ได้สร้างปืนไรเฟิลวินเชสเตอร์ โมเดล 1873 (Winchester Model 1873) ด้วยโครงปืนเหล็ก และกระสุนปืน .44- .40 ซึ่งเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในสมัยยุคคาวบอยควงปืน บุกเบิกดินแดนตะวันตก จนเป็นที่รู้จักกันดีในนาม "ปืนพิชิตตะวันตก " (The Gun that Won the West)

win07

ปืนไรเฟิลวินเชสเตอร์ โมเดล 1873 เจ้าของฉายา "ปืนพิชิตตะวันตก "

    หลังจากนั้นในปี 1883 จอห์น บราวนิ่ง นักออกแบบปืนอัจฉริยะ ก็ได้ทำงานเป็นหุ้นส่วนร่วมกับบริษัทวินเชสเตอร์ ตลอดระยะเวลา 20 ปีที่จอห์น บราวนิ่งได้ทำงานเป็นหุ้นส่วนของวินเชสเตอร์ เขาได้ออกแบบปืนไรเฟิลและปืนลูกซองมากมายหลายรุ่น ซึ่งมีหลายรุ่นที่ได้รับความนิยม เช่น ปืนลูกซอง วินเชสเตอร์ โมเดล 1885, ปืนลูกซองคานเหวี่ยงชนิดยิงซ้ำ หรือ วินเชสเตอร์ โมเดล 1887 ปืนลูกซอง โมเดล 1897 และ 1912, ปืนไรเฟิลระบบคานเหวี่ยง รุ่นโมเดล 1886, โมเดล 1892, โมเดล 1894 และ โมเดล 1895

johnbrowning

จอห์น บราวนิ่ง

หลายรุ่นที่ยังคงผลิตอยู่ต่อเนื่องจนถึงทุกวันนี้ ต่างกับบริษัทอื่นๆ อย่าง บราวนิ่งรอสซี่, นาวี่อาร์มส์ ที่ส่วนใหญ่จะนำปืนที่ไม่ได้ผลิตแล้ว มารื้อสร้าง แล้วขายใหม่

ที่มา : EQ.Plusonline.com


 

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 204 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/