www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size

เพลง Motorcycle Cowboy

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 3
แย่ดีที่สุด 

pageในยุคตะวันตก ช่วงปี ค.ศ. 1800-1900 พาหนะยอดฮิตของชาวไร่ชาวนาก็คือม้า  ม้าเป็นสัตว์ที่สง่างาม ฉลาด และเป็นเพื่อนที่ดีของมนุษย์  พวกเลี้ยงวัวจึงใช้ม้ามาฝึก เพื่อใช้ต้อนฝูงวัวให้ไปในทิศทางที่ต้องการ หรือไม่ก็เพื่อแยกเอาวัวบางตัว บางกลุ่ม ออกมาเข้าคอก หรือเอาไปตีตรา  ซึ่งม้าพวกนี้เขาเรียกว่า Cutting Horse จนกลายเป็นสัญญลักษณ์ของเด็กเลี่ยงวัว หรือคาวบอย ที่รู้จักกันไปทั่วโลก

ปัจจุบัน นี้ คงปฏิเสธไม่ได้ว่า  มอเตอร์ไซ หรือ จักรยานยนต์ หรือ รถเครื่อง ได้กลายเป็นพาหนะหลักของชาวบ้านที่เทียบเท่ากับม้าในยุคตะวันตก  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในประเทศไทย ผมเคยเห็นคนทำฟาร์มวัวบางคน ใช้รถมอร์เตอร์ไซวิบาก ในการตามวัวมาแล้ว แถวสุพรรณบุรี ซึ่งดูแล้ว มันเป็น appropriate technology อย่างยิ่ง

คนขี่มอเตอร์ไซคงรู้ว่า มันให้ความรู้สึกของอิสรเสรีเมื่อมีประแสลมมากระทบใบหน้า  ไปไหนไปได้แทบทุกสภาพเส้นทาง  ตามทางลาดยาง หรือ ทางเกวียน มันก็ไปได้ ขึ้นเขาลงห้วยได้พอๆ กับม้าในสมัยก่อน พวกชาวเขาปัจจุบัน จึงหันมาใช้มอเตอร์ไซแทนม้า หรือลา กันแล้ว และเราจะเห็นได้บนเส้นทางภูเขาทั่วไทย

ฝรั่งรวมทั้งคนไทยที่มีอันจะ กินบางกลุ่ม ที่ขี่มอร์เตอร์ไซ  เขาถือว่าเป็นค่านิยมอย่างหนึ่งของคนที่รักอิสรเสรี การจัดกลุ่มขี่มอร์เตอร์ไซแที่ยวเป็นคาราวานจึงพบเห็นกันเสมอๆ เป็นการแสดงออกเพื่อแสดงออกซึ่งรสนิยมของกลุ่มตน   และในอเมริกา คนพวกนี้จะมีรสนิยมและการแสดงออกแบบคาวบอยในสมัยก่อน  และคาวบอยตัวจริงในปัจจุบันก็ขี่ทั้งม้าและมอร์เตอร์ไซ จึงเกิดคาวบอยประเภทใหม่ขึ้นมา  ที่เรียกว่า พวกมอเตอร์ไซ คาวบอย

คน พวกนี้ใช้มอเตอร์ไซเพื่อการท่องเที่ยว  พักผ่อน  กระชับสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มคน มากกว่าเป็นพาหนะหลักในชีวิตประจำวัน (บางคนมีรถเก๋งหรู ไม่รู้กี่คัน)

มีคนที่รักอิสระบางพวก เร่ร่อนท่องไปทั่วอเมริกา และบางคนไประดับโลก โดยใช้มอเตอร์ไซ  ซึ่งวิถีชีวิตของคนพวกนี้ คล้ายกับชีวิตของพวกคาวบอยในยุคตะวันตก
ดังนั้น ในที่นี้ จึงขอแนะนำ “มอเตอร์ไซคาวบอย”  ซึ่งเป็นคาวบอยในยุคปัจจุบันที่หาพบได้ไม่ยากนัก

ชีวิต แบบ “มอเตอร์ไซคาวบอย” เป็นที่นิยมและใฝ่ฝันของคนไม่น้อย โดยเฉพาะในยุคฮิปปี้เบิกบานช่วง 1960-80 เและมีคนแต่งเพลงเกี่ยวกับชีวิตของคนแบบนี้ไว้หลายเพลง เช่น Free bird ก็เป็นเพลงๆ หนึ่ง ที่โด่งดัง

แต่ไม่นานมานี้ มีเพลงใหม่เกิดขึ้นอีกเพลงหนึ่ง  ที่หาฟังยากมาก  คือเพลง Motorcycle Cowboy ของ Merle Haggard ซึ่งผมฟังแล้ว ชอบมาก ทั้งความหมายและท่วงทำนอง  ซึ่งเมื่อประกอบกับประวัติของผู้แต่งเพลงนี้ ก็เลยยิ่งน่าสนใจมากขึ้น

Merle Haggard  (เมอเริล แฮกการ์ด) นักร้องผู้นี้คือฮิปปี้ตัวจริงที่ประสบความสำเร็จในอาชีพแต่งเพลงและร้อง เพลงอย่างมาก  แถมเป็นคนแอนตี้สงคราม และมีความรู้สึกทางการเมืองสูง  เขาเป็นนักร้องที่เรียกกันว่าอยู่ในแนว hardcore country ผู้ได้รับการเลือกให้รับเกียรติอย่างสูงคือ Nashville Songwriters Hall of Fame และ Country Music Hall of Fame (1977 และ 1994 ตามลำดับ)   เขาเคยอยู่ในทีมงานรณรงค์หาเสียงให้แก่ประธานาธิบดีของสหรัฐบางคนด้วย

เขา คือตัวอย่างของคนที่ “ล้มแล้วลุก” ได้อย่างสง่างาม  และเป็นแรงดลใจให้คนที่เคยทำอะไรผิดพลาดในชิวิตไม่ให้สิ้นหวัง และเป็นสิ่งเตือนใจให้คนทั่วไปเห็นว่า คนล้มแล้วอย่าข้าม และควรให้โอกาสแก่คนที่เคยหลงผิด อย่าซ้ำเติมปิดกั้นเขา

ขอเล่าความเป็นมาของผู้แต่งเพลงนี้สักนิด
ใน อดีต  เมอเริล แฮกการ์ด เคยเกเรมาก เคยทำร้ายคน และลักขโมย จนต้องติดคุกอยู่ 10 กว่าปี แต่เพราะฝีมือทางแต่งเพลงและร้องเพลง เขาสร้างผลงานแต่งและร้องเพลงในขณะอยู่ในคุก ผลงานทำให้เขาโด่งดังตั้งแต่อยู่ในคุก  เมื่อออกจากคุก เขาบอกเพื่อนๆ ว่า มันช่างว้าเหว่เป็นบ้า เพราะไม่คุ้นเคยกับการมีอิสระเสรีไปไหนก็ได้อยู่ตั้ง 10 กว่าปี เขาชินชีวิตในคุกจนอยากกลับเข้าไปอยู่ในนั้นอีก มันสะบายดีกว่าข้างนอก เขาว่างั้น

เพลงนี้เขาแต่งเมื่อย่างเข้าสู่วัยชรา 2-3 ปีมานี้เอง  มันบ่งบอกความรู้สึกของคนรักอิสระเสรีอย่างแท้จริง ผมชอบเนื้อเพลงของเขามาก เพราะกล่าวถึงชีวิตฮิปปี้ ซึ่งเป็นสัญญลักษณ์ของคนหนุ่มสาวยุค 60 ที่รักอิสระเสรี จนกลายเป็นวัฒนธรรมในเงามืดอย่างหนึ่ง ที่มีอิทธิพลมากมายต่อค่านิยมของปัญญาชนในหลายยุคสมัย  เนื้อเพลงยังแฝงปรัชญาชีวิตบางอย่างไว้ไม่น้อย

ขอฝากเพลงนี้ให้แก่คนรักมอเตอร์ไซ โดยเฉพาะพวกบิ๊กไบค์ทุกคน
ใครสนใจฟังเพลงนี้ คลิ๊กดาวน์โหลด mp3 ได้  
ที่นี่ ครับ(ถ้าต้องการโหลดลงเครื่องของคุณ ให้ชี้ด้วย mouse แล้วกดปุ่มขวาของเมาส์ แล้วเลือก Save Target as ...)

ดุมิวสิควิดีโอจาก youtube ได้ที่นี่ครับ Merle Haggard - Motorcycle Cowboy

หรือคลิ๊กที่ลูกศรในรูปข้างล่าง

Motorcycle Cowboy
Re: Merle Haggard Rare Lyric Song (Motorcycle Cowboy)
Posted by: Eric (IP Logged)
Date: May 19, 2007 11:58PM

I married me a hippy          ผมแต่งงานกับสาวฮิปปี้
Ran away with a stingy haired blonde         ที่หนีตามผมมาพร้อมผมบลอนด์ถักเปีย
Lord, I married me a hippy       โอ พระเจ้า ผมแต่งงานกับสาวฮิปปี้
Ran away with a stingy hair-ed blonde    ที่หนีตามผมมาพร้อมผมบลอนด์ถักเปีย
Now we're both old and happy       ตอนนี้เราต่างก็แก่เฒ่าและมีความสุข
Fishing on our own golden pond       กำลังตกปลาอยู่ในสระทองคำของเรา

Yea, I love my biker baby       เย้   ผมรักมอเตอร์ไซของผม อีหนูๆ เอ้ย
She loves her guitar picking pal       เธอก็รักเพื่อนเกากีต้าร์ของเธอ
Lord I love my harley momma       พระเจ้า ผมรักเจ้าแม่ฮาเลย์ของผมจริงๆ
She loves her guitar picking pal       เธอก็รักการเกากีต้าร์ของเธอเหลือหลาย
I'm her motorcycle cowboy       ผมคือมอเตอร์ไซคาวบอยของเธอ
She's my long tall gal          เธอก็คือแม่สาวก้านยาวของผม

When the party is over          เมื่องานเลี้ยงเลิกลา
It's really over for good          มันเลิกลาเพื่อความดีงาม
I said when this party is over, man    ผมว่า เมื่องานเลี้ยงนี้จบลง  ท่านทั้งหลาย
It is really over for good          มันจบลงเพื่อความดีงาม
Oh everything changes          โอ ทุกสิ่ง มันเปลี่ยนไป
Wouldn't change back if I could       ถ้าผมทำได้ ก็จะไม่เปลี่ยนมันกลับไป

"Play it Johnny!"             เล่นเลย จอห์นนี่

Yea ain't got no drive way       เย้ ไม่มีที่ขับรถ
Park my Hog out on the lawn       จอดเจ้าฮ็อกของผมบนสนามหญ้า
I aint got no driveway          ผมไม่มีที่ให้ขับรถ
Park that big old hog out on the lawn    เลยจอดเจ้าฮอกเก่าคันใหญ่ของผมบนสนามหญ้า
Now I aint' got much money       ตอนนี้ไม่ค่อยมีเงินแล้ว
got me a long tall blonde          แต่ผมก็มีแม่ก้านยาวผมทองของผม

I'm her motorcycle cowboy       ผมคือมอเตอร์ไซคาวบอยของเธอ
She's my string-haired blond       เธอคือสาวผมบลอนด์ถักเปียชี้เด่ของผม
Lord, I married me a hippy       พระเจ้า ผมแต่งงานกับสาวฮิปปี้
Ran away with a stringy-haired blond    หนีตามผมมาพร้อมผมทองถักเปีย
Now we're both old and happy       ตอนนี้เราต่างก็แก่และมีความสุข
Fishing on our own golden pond      ตกปลาอยู่ในสระทองคำของเรา(ถือไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพชร)

1

2

3

4hag6

เขาละ เล่นกับ วิลลี่ เนลสัน

5willmer-tile

page

มีรูปจากมิวสิควิดีโอมาฝาก- ข้างล่างนี้ครับ

มีทั้งคาวบอย ม้า และบิ๊กไบค์ ได้อารมณ์มาก

9-tile

บรรยากาศเพลงเหมาะกับคาวบอยฮิปปี้มาก

15-tile

ตบท้ายด้วยฉากแต่งงานตามเนืิ้อเพลง

เจ้าสาวผมทองก้านยาวตามเนื้อเพลงจริงๆ

เสียงเครื่องรถตอนท้าย บรึ๊ม... นุ่มมาก ไม่แว๊น เหมือนรถเด็กวัยรุ่นที่ซิ่งตามถนนใน กทม.

21-tile

 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 333 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/