www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home เครื่องมือเครื่องใช้ Cowboy Gears ประวัติสเปอร์และการใช้งาน

ประวัติสเปอร์และการใช้งาน

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 1
แย่ดีที่สุด 

11-tileประวัติสเปอร์และการใช้งาน
สเปอร์ เป็นเครื่องแต่งกายของคาวบอยอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งในยุคตะวันตกเป็นสิ่งจำเป็นทั้งเพื่อใช้ควบคุมม้าและเป็นเครื่องประดับ  จากประวัติของสเปอร์ที่ค้นพบบนเว็บไซต์บางแห่ง(http://www.cochiseleather.com/)ถึงกับบอกว่า พวกคาวบอยยุค ค.ศ. 1800 ที่ไม่ได้ใส่สเปอร์จะรู้สึกเหมือนกับว่าตนเองกำลังเปลือยกายเลยทีเดียว

สเปอร์มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอิตาลีในยุคโรมัน พวกโรมันออกแบบสเปอร์มาในตอนแรกเพื่อใช้บังคับม้า แต่ต่อมาในยุค ค.ศ. 1200-1400  สเปอร์กลายเป็นเครื่องแต่งกายที่บ่งบอกยศถาบรรดาศักดิ์ของผู้ใส่ด้วย คนชั้นต่ำไม่ได้รับอนุญาตให้ใส่สเปอร์ที่ทำจากทองและเงิน ใช้ได้แต่สเปอร์เหล็กและทองเหลือง จนกลายเป็นความขัดแย้งทางชนชั้นถึงขั้นเกิดสงครามสเปอร์ขึ้นในยุโรป

ลักษณะ ของสเปอร์เป็นโลหะมีรูปร่างเป็นเหล็กโค้งๆ คล้ายเกือกม้า ซึ่งเรียกว่าโย๊ก (yoke )  ภาษาทั่วไปบางทีก็เรียกว่า แบนด์(band) ใช้สรวมครอบส้นรองเท้าบู๊ต ตรงกลางโย๊กตรงส้นเท้ามีก้านยื่นออกมาคล้ายเดือยไก่ ภาษาฝรั่งเรียกว่า คอ หรือ แข้ง (neck หรือ shank)  ที่ปลายเดือยสเปอร์อาจมีจักร(rowels) เป็นจานเล็กๆ มีซี่รอบๆ ที่หมุึนได้อย่างอิสระติดอยู่ จักรสเปอร์บางชนิดเป็นแค่จานกลมๆ ไม่มีซี่  เรียกว่าดิสก์ บางแบบมีแค่ก้านปลายทู่ยื่นออกมาเฉยๆ

1

2

3

4

ขนาดของสเปอร์วัดกันที่ความกว้างของโย๊กหรือแบนด์ตรงที่ใช้สรวมส้นเท้าบูต ผู้เขียนยังไม่พบว่ามีการกำหนดเบอร์สเปอร์กันอย่างไร แต่ที่ขายกันจะบอกว่า ความกว้างที่เปิดให้ส้นเท้าบู๊ต(heel band openings หรือ heel width spread )เป็นเท่าใด เช่น ของผู้ชายจะประมาณ 3 นิ้วขึ้นไป หรือประมาณ 8 เซนติเมตร (3.14 นิ้ว) ของผู้หญิงประมาณ 7.3 ซ.ม. หรือ 2.84 นิ้ว ซึ่งเป็นขนาดที่ผู้เขียนมีอยู่ บางทีผู้ขายก็บอกแต่ว่าเป็น size mens, ladies หรือ youth หมายถึงขนาดของผู้ชาย ผู้หญิง หรือเด็ก ซึ่งมีความกว้างสำหรับส้นเท้าบู๊ตตามที่กล่าวแล้ว  อย่างไรก็ดี ถ้าได้มาแล้วรู้สึกว่ามันบีบเท้ามากไป ก็ดัดให้กว้างได้นิดหน่อย ส่วนความลึกที่ใส่ส้นบู๊ตเข้าไปได้ก็ประมาณ 8 ซ.ม. เช่นกัน

ตัวอย่าง เช่น สเปอร์บน e-bay  อาจบอกขนาดดังนี้ The rowels measure approximately 1 3/4" in diameter.  The band width is 1", 2 1/2" shank.   Mens size 3" heel width spread. แปลว่า ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางจักรเท่ากับ 1 3/4 นิ้ง ความกว้างของแถบเหล็กที่ทำโย๊ก 1 นิ้ว ก้านจักรยาว 2.5 นิ้ว ขนาดผู้ชายความกว้างส้นเท้า 3 นิ้ว


ในยุคสเปอร์กลายเป็นเครื่องประดับ ได้มีการออกแบบลูกตุ้มเหล็กเล็กๆ ห้อยติดข้างๆ จักร เพื่อให้มันกระทบกับจักรเกิดเสียงดังกรุ๊งกริ๊งเวลาม้าเดินหรือคนใส่เดิน ลูกตุ้มนี้เรียกว่าจิงเกิ้ลบ๊อบ(Jingle bob) ออกแบบมาโดยเชื่อกันว่า เสียงของจิงเกิ้ลบ๊อบจะช่วยปลุกประสาทม้าให้ตื่นตัวพร้อมวิ่งอยู่เสมอ และสำหรับคาวบอยในอเมริกายังมีเพิ่มเดือยกันแชปไม่ให้เข้าไปติดร่องจักร เพิ่มเข้าไปอีกเรียกว่า แชปการ์ด ชื่อของส่วนต่างๆ ของสเปอร์ยุึคปี 2008 แสดงอยู่ในรูป

นอกจากส่วนประกอบต่างๆ ดังกล่าวแล้ว สเปอร์สำหรับใช้งานจริงมักมีโซ่คล้องส้นเท้า(heel chain หรือ tie-down chain) เพื่อให้รัดสเปอร์กับเท้าได้แน่นขึ้น ไม่กระดกไปมา ดังรูปข้างล่าง ในรูปนี้ คู่ซ้ายสุดเป็นสเปอร์เก่าแก่ประกาศขายราคา 350 ดอลลาร์(ประมาณ 11,000 บาท)

5

6

ในพจนานุกรม www.wikipedia.com ได้แสดงสรีระส่วนต่างๆ ของสเปอร์และชื่อเรียกของแต่ละส่วนไว้ และสเปอร์มีหลายแบบ ดังรูป

7

8

ในยุคปัจจุบันนี้ วงการโรดิโอ และตามไร่ปศุสัตว์ในอเมริกาและหลายแห่งในโลกที่ใช้ม้าต้อนวัว ยังใช้สเปอร์กันอยู่ แต่สเปอร์ที่ขายตามเว็บไซต์ ส่วนใหญ่เป็นสเปอร์ผลิตมาใส่โชว์มากกว่าสเปอร์ใช้งานจริง สเปอร์ราคาถูกมักมีแหล่งผลิตมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ สเปอร์ผลิตจากเท็กซัสมักเป็นของใช้งานจริงแต่ราคาสูง สเปอร์ยุคคาวบอยเฟื่องฟูที่มีประวัติจะราคาแพงมาก บางอันราคาหลายหมื่นบาท เนื่องจากคนชอบสะสม  สเปอร์ที่ขายตามเว็บไซต์มีลักษณะดังรูปต่อไปนี้

9

10

11

12

สายสเปอร์
สายสเปอร์ใช้คาดสเปอร์ให้ติดกับบู๊ต มีตั้งแต่แบบง่ายๆ ทำด้วยยางหรือหนัง ไปจนถึงแบบหรูหราประดับประดาเพื่อใส่โชว์ตามแฟชั่นตะวันตก  ดังตัวอย่างต่อไปนี้

13

14

15

16

สายสเปอร์ชนิดหรูหรา

17

18

ประวัติสเปอร์โดยสังเขป

ประวัติการเกิดสเปอร์นั้น จาำก  www.cowboyshowcase.com และ www.wikipedia.com เขียนไว้ว่า สเปอร์เกิดมาตั้งแต่สมัยโรมัน ยุคจูเลียส ซีซาร์ (100 – 44 ปีก่อนคริสศักราช) โดยมีหลักฐานการขุดพบสเปอร์ยุคนี้ในอังกฤษ  รูปปั้นคนขี่ม้าของกรีกและโรมันสมัยก่อนหน้ายุคนี้ ไม่ปรากฏว่ามีการใช้สเปอร์  แต่เรื่องนี้ค่อนข้างขัดแย้งกับข้อมูลจาก http://www.cochiseleather.com/ ที่บอกว่ามีการค้นพบสเปอร์เก่าแก่ที่สุดที่ผลิตประมาณ 700 ปีก่อนคริสตกาล

คน โรมันพัฒนาสเปอร์ขึ้นมาเพื่อใช้บังคับม้าด้วยเท้า เพื่อให้มือทั้งสองข้างสามารถถือหอกดาบใช้ในการรบได้  และยังใช้เป็นอาวุธทำร้ายพวกทหารเดินเท้าได้ด้วย

สเปอร์ยุคแรกๆ ที่พบหลายแห่งในยุโรปมีแค่ก้านเดือยทู่ๆ ยื่นออกมา ไม่มีจักรอยู่ที่ปลาย ที่พิพิธภัณฑ์ในอังกฤษมีตัวอย่างสเปอร์ยุคศตวรรษที่ 11 ถึง 13 (ค.ศ. 1001-1300) แสดงอยู่ ปกติทำด้วยเหล็ก และบางอันมีการฝังเงินเป็นลวดลายด้วย   ในราวปี ค.ศ. 1200 ทหารมองโกลของเจ็งกิสข่านก็ใช้สเปอร์คล้ายๆ กันนี้
ส่วนการติดจักร หมุนๆ (rowel) ที่ติดปลายสเปอร์นี้ คาดว่าพัฒนาขึ้นในประเทศฝรั่งเศสหรือสเปนในศตวรรษที่ 10 แต่ไม่ได้รับความนิยมเท่าไร จนถึงศตวรรษที่ 14 จึงใช้กันแพร่หลาย( http://www.cowboyway.com/WesternSpurs.htm)

ในพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่ง มีการแสดงสเปอร์มีจักรร่วมกับโล่ห์ของพระเจ้าเฮนรี่ ที่ 3 ซึ่งมีพระชนมายุอยู่ในช่วงปี 1207-1272

ใน ยุคอัศวินครองยุโรป สเปอร์เป็นสัญลักษณ์ของยศหรือตำแหน่งของผู้สรวมใส่  สเปอร์ทองคำ หรือเคลือบทองจะใส่ได้เฉพาะอัศวินหรือราชนิกูลเท่านั้น  ผู้ช่วยอัศวินหรือผู้ฝึกหัดเป็นอัศวินจะใส่ได้เฉพาะสเปอร์ที่ทำด้วยเงิน ส่วนพลทหารหรือคนระดับอื่นๆ ใส่สเปอร์เหล็กเคลือบดีบุก หรือทองเหลือง คนทั่วไปสามารถบอกฐานะยศของผู้ใส่สเปอร์ได้จากลักษณะของสเปอร์ แม้ว่าชุดเกราะหรือเสื้อผ้าจะไม่บ่งบอกอะไรเลย

ระบบแบ่งชนชั้น ด้วยสเปอร์กลายเป็นสิ่งสำคัญมากในยุคอัศวินของยุโรป  พวกอัศวินต่างก็เบ่งทับกันด้วยความหรูหราของสเปอร์ของตัวเอง ถึงกับมีการวังเพชรพลอยและใช้ศิลปะชั้นสูงในการสร้าง

เมื่อเจ้าของตาย สเปอร์ฺจะถูกฝังไปกับเจ้าของ และเพราะเหตุนี้ จึงทำให้สเปอร์ดีๆ ไม่ค่อยเหลือให้คนรุ่นหลังได้เห็นกัน (www.cowboyshowcase.com)

ใน ปี 1302 ถึงกับมี “สงครามสเปอร์ (battle of the spurs)” เกิดขึ้นในเมือง เวสต์ฟลานเดอร์(West Flanders ปัจจุบันเป็นจังหวัดหนึ่งในประเทศเบลเยี่ยม) เมื่อชาวเมืองชนชั้นกลางประมาณ 2 หมื่นคน เดินเท้าเข้าโจมตีอัศวินฝรั่งเศสบนหลังม้า 4 หมื่น 7 พันคน พวกเขาเก็บสเปอร์เคลือบทองไว้ 700 คู่ เพื่อเป็นรางวัลแห่งชัยชนะ

19

20

ต้นกำเนิดคาวบอยสเปอร์ในอเมริกา

ใน ยุคที่ยังเป็นอาณานิคมของอังกฤษ สเปอร์ที่ใช้ในอเมริกาก็เลียนแบบมาจากอังกฤษ เป็นสเปอร์เล็กเบา ปลายโค้งเล็กน้อยและมีจักรเล็กๆ  มีสเปอร์ล่าสัตว์แบบจักรเป็นซี่ตรงๆได้รับความนิยมบ้าง

ที่เว็บไซต์ http://www.cochiseleather.com/ เขียนไว้ว่า  สเปอร์ถูกนำไปเผยแพร่ในเม็กซิโกประมาณศตวรรษที่ 16 (ค.ศ. 1501-1600) พวกวาเคโร(คาวบอยสเปน)ใช้บังคับม้าและภูมิใจในฝีมือการบังคับม้าของพวกเขา มาก เวเคโรจำนวนมากใช้สเปอร์ที่มีปลายแหลมซึ่งหากใช้ผิดๆ ก็จะทำให้ม้าบาดเจ็บได้
หลังจากนั้น การใช้สเปอร์ระบาดไปสู่พวกอเมริกันคาวบอยทางเหนือเม็กซิโกขึ้นไปเรื่อยๆ  ในยุคที่รัฐบาลอเมริกันกวาดซื้อม้าที่ฝึกแล้วเพื่อนำไปใช้ในกองทหารม้าจำนวน มาก พวกคาวบอยและเจ้าของไร่ปศุึสัตว์จึงออกล่าม้าป่าจำนวนมากมายมาปราบพยศให้่ ขี่ได้ เพื่อขายให้กองทัพ และนิยมใช้สเปอร์ในการปราบม้าป่า เพราะมันช่วยให้ใช้เวลาปราบม้าพยศได้เร็วขึ้น  ทำให้ส่งม้าให้ทหารและได้เงินเร็วขึ้น

คาวบอยในพื้นที่แถบตะวันตก เฉียงใต้ของอเมริกา แต่ละแห่งได้พัฒนารูปแบบของสเปอร์ของตนขึ้นมาตามรสนิยมของท้องถิ่นนั้นๆ  มีการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของตนหลายแบบ  และใช้วัสดุหลากหลาย ตั้งแต่เหล็กล้วนๆ ไปจนถึงเงินล้วน
รูปข้างล่างเป็นสเปอร์จากรัฐเท็กซัสในหลากหลายรูปแบบ
ในคืนฤดูหนาวพวกคาวบอยจะหมกอยู่ในโรงนาที่พัก  แต่ละคนก็จะใช้ฝีมือตีเหล็ก สร้างสเปอร์ของตนขึ้นมาใช้เอง

สองรูปต่อไปเป็นสเปอร์สั่งทำพิเศษมีชื่อ Livi และอีกอันชื่อเจ้าของ  Sam และเครื่องหมายคอกปศุสัตว์ บาร์เอ็มเอกซ์ (Bar MX)

21

22

23

สเปอร์ของทหารม้าอเมริกันยุค ค.ศ. 1882 และยุคสงครามกลางเมือง ทำด้วยทองเหลืองทั้งแท่ง ปลายโค้งเล็กน้อยและมีจักรเล็กๆ เช่นเดิม เครื่องแบบนายทหารในยุคนี้ต้องใส่บูตและสเปอร์ครบชุด  ซึ่งสเปอร์ทหารมีหลายแบบ ได้แก่ สเปอร์สำหรับใส่เวลาออกสนามตามหน้าที่  สเปอร์สำหรับเครื่องแบบปกติซึ่งเล็กกว่า และยังมีชนิดเบาสุดที่เรียกว่า สเปอร์เต้นรำ(dance spurs) สำหรับใส่เข้างานสังคม

ต่อมาทหารม้าเปลี่ยนสเปอร์เป็นแบบมีก้านเป็นแท่งตรงๆ ไม่มีจักร ซึ่งใช้กันจนถึงยุคสงครามโลกครั้งที่ 2  จนกองทหารม้าถูกแทนที่ด้วยรถหุ้มเกราะ
ชาวอเมริกันพื้นเมืองในยุคก่อนไม่ใช้สเปอร์  พวกเขาชอบใช้แส้ม้ามากกว่า

24

25

26

สเปอร์ที่ผลิตจากคุก
http://www.cowboyshowcase.com/spursprison.htm

ในช่วงศตวรรษที่ 19 จนถึงต้นศตวรรษที่ 20 (ค.ศ. 1801-1900 กว่าๆ) คุกในอเมริกาหลายแห่งมีเครื่องมือสำหรับช่างเหล็กมากมายและยอมให้นักโทษใช้ ได้  นักโทษมีเวลาเหลือเฟือที่จะเรียนรู้วิธีการหล่อและแกะสลักโลหะ คุกหลายแห่งในอเมริกา เช่น แคนยอนซิตี้ โคโลราโด, วาลลาวาลลา วอชิงตัน และฮันต์สวิลลิ เท็กซัส จึงใช้นักโทษผลิตสเปอร์ออกจำหน่าย และกลายเป็นของที่นิยมสะสมกันมาก

รูปนี้คือสเปอร์ที่ผลิตจากคุก คาร์สันซิตี้ รัฐเนวาดา  ตัวสเปอร์ทำจากเหล็กกล้า ขอบบนและเดือยฝังด้วยทองเหลืองและทองแดง  ตัวสเปอร์ฝังเงินแกะสลักลวดลาย  ตัวจักรมีแท่งทองแดงและทองเหลืองกลมฝังโดยรอบเป็นเอกลักษณ์

27

28

รูปต่อไปคือสเปอร์ผลิตจากคุกแคนยอนซิตี้ โคโลราโด (Canyon City, Colorado spurs  ) สเปอร์พวกนี้ไม่มีเครื่องหมายผู้ผลิต แต่มีลักษณะพิเศษที่ไม่เหมือนใคร   ตัวอย่างเช่น รูปร่างของแชปการ์ด(chap guard) ลักษณะของลวดลายที่แกะและเดือยเล็กแหลมที่โผล่ออกมาที่ปลายก้านจักร

29

30

การบังคับใช้สเปอร์ในการแข่งโรดิโอ
ใน wikipedia มีการกล่าวถึงการใช้สเปอร์ในการแข่งโรดิโอว่าเป็นเรื่องจำเป็น โดยเฉพาะในการแข่งขันขี่วัวพยศ(Bull riding)  และขี่ม้าพยศทั้งแบบหลังเปล่าและใส่อาน(Bareback Riding and Saddle Bronc) ซึ่งผู้ขี่ต้องใช้สเปอร์ให้ถูกจังหวะอย่างพิถีพิถันและมีสไตล์ โดยแตะตัวม้าหรือวัวทุกๆ ก้าวกระโดด  ซึ่งการทำเช่นนี้ก็เพื่อจำลองพฤติกรรมของคาวบอยที่ปราบม้าพยศในสมัยก่อน ซึ่งจะพยายามยั่วให้ม้ากระโดดตลอดเวลา
ในยุคปัจจุบัน  ผู้แข่งขี่ม้าหรือวัวพยศ มีกติกาบังคับให้ใช้สเปอร์เพื่อกระตุ้นม้าหรือวัวซึ่งถูกฝึกให้พยศเอาไว้ แล้วให้มันกระโดดหรือพยศให้มากที่สุด โดยไม่ใช่เพื่อให้มันเจ็บปวด การออกแบบสเปอร์เพื่อการนี้จึงถูกบังคับโดยกติกาการแข่งขันอย่างเข้มงวด เช่น สเปอร์ต้องไม่แหลมคม และจักรต้องหมุนได้อย่างอิสระ เพื่อลดอันตรายที่อาจเกิดขึ้นแก่สัตว์
การใช้สเปอร์ในการแข่งโรดิโอ ทำให้ผู้แข่งอยู่บนหลังม้าหรือวัวยากขึ้น  ในการขี่ม้าพยศหลังเปล่า สเปอร์จะต้องใช้เหนือใหล่ม้าในการกระโดดครั้งแรก และจะต้องกรีดไปข้างหน้าตลอดเวลา  ซึ่งเป็นการบังคับให้ผู้แข่งต้องอยู่ในท่าที่น่ากลัวมากสำหรับการขี่ม้า ซึ่งต้องใช้กำลัง และเทคนิคการรักษาการทรงตัวของร่างกายอย่างสูง จึุงจะอยู่บนหลังม้าได้ถึงเวลาที่กำหนดให้ คือ 8 วินาที

ในการ แข่งขันขี่ม้าพยศใส่อาน ทุกครั้งของการกระโดด ผู้แข่งต้องใช้สเปอร์กรีดม้าจากใหล่ถึงสีข้างเต็มๆ ซึ่งต้องใช้สมาธิอย่างมาก และหากเกิดเสียดุลย์ของร่างกาย ก็จะทำให้ตกจากหลังม้าได้ง่ายยิ่งขึ้น
ในการแข่งขันขี่วัวพยศ กติกายอมให้ผู้แข่งทำตามวิธีคลาสสิกมากที่สุด คือไม่จำเป็นต้องใช้สเปอร์กระตุ้นวัว แต่ถ้าจะทำก็อนุญาตโดยให้ใช้ในท่าที่เท้าผู้ขี่ต้องชี้ลงดิน ซึ่งเป็นลักษณะที่ใกล้เคียงกับการขี่ปรกติมากที่สุด

วิธีการใส่สเปอร์
ข้อควร ระวังก็คือ ผู้ที่ยังขี่ม้าไม่เชี่ยวชาญ ห้ามใช้สเปอร์เด็ดขาด เพราะหากใช้ผิดๆ อาจทำให้ม้าตกใจพยศ หรือวิ่งไร้ทิศทางจนตกม้าตายได้  ส่วนการใส่โชว์ก็คงต้องเอาอย่างที่นักขี่ม้าเขาใส่กัน คือผู้ใส่สเปอร์จะต้องใส่ให้ปลายคอหรือก้านของสเปอร์ชี้ลงเสมอ ถ้ามีโซ่หรือสายรัดส้นเท้า(tie-down chain หรือ heel chain)  ต้องสอดส้นเท้าเข้าไปในช่องระหว่างโย๊กกับโซ่ และรัดให้ตึง พวกคาวบอยจะใส่สเปอร์ให้โย๊ก วางเสมอขอบบนส้นรองเท้า ส่วนกรณีใช้สเปอร์แบบผู้ดีอังกฤษ ถ้ามีเดือยที่ส้นรองเท้า ต้องให้สเปอร์วางอยู่ด้านบนเดือยรองเท้าขี่ม้า  และให้หัวเข็มขัดรัดสเปอร์อยู่ด้านนอกของเท้า (www.wikipedia.com)
อธิบายเท่าไรก็คงไม่ดีเท่าดูจากรูปที่เขาใส่กัน ดังต่อไปนี้

31

32

ลักษณะเด่นของสเปอร์คาวบอย
สไตล์ ของสเปอร์แตกต่างกันขึ้นกับลักษณะการใช้   สเปอร์สำหรับการขี่ม้าแบบคาวบอยมีขนาดใหญ่และหนัก และส่วนใหญ่มีการประดับประดาตกแต่งพร้อมจักรที่หมุนได้   คอหรือก้านสเปอร์จะยาวกว่าแบบอื่นและจักรค่อนข้างใหญ่ ทั้งนี้เพื่อให้เหมาะสมกับตำแหน่งขาของนักขี่ม้าสไตล์ตะวันตก เพราะสายโกลนหรือที่วางเท้าถูกปรับให้ยาวและต่ำกว่าแบบอังกฤษ อีกอย่างแผ่นป้องกันอานหรือ saddle’s fender ทำจากหนังหนาทำให้เท้าผู้ขี่ห่างจากตัวม้าค่อนข้างมาก

รูปแรก สเปอร์คาวบอยที่นิยมกันมากในรัฐนิวเม็กซิโก อาริโซนา และคาลิฟอร์เนียใต้ เรีกยว่า E. F. Blanchard #4 spurs  ผลิตในเมือง Yucca, Arizona.

รูป ที่สอง สเปอร์รูปขาผู้หญิง นิยมกันในหมู่คาวบอยเท็กซัส ถือว่าเป็นสเปอร์เว็ตเตอร์ฟอร์ดยุคปัจจุบัน ผลิตโดย Ray Anderson รัฐเท็กซัส ลักษณะเด่นคือมีลายรูปใบต้นโอ๊ก และลูกโอ๊กทำด้วยทองแดงและเงินติดอยู่บนแถบโย๊ก และก้านจักรทำเป็นรูปขาผู้หญิง

รูปที่สาม    ลักษณะอานม้าของพวกคาวบอย มีส่วนทำให้การออกแบบสเปอร์มีขนาดใหญ่และก้านจักรยาวกว่าสเปอร์อังกฤษ

33

34

35

ลักษณะการใส่สเปอร์ของคาวบอยนักขี่ม้าอาชีพ ดูได้จากรูปต่อไปนี้

36

37

38

สำหรับคาวบอยที่ใส่แชปและสเปอร์ ก็ดูได้จากรูปต่อไปนี้

39

อันนี้สวยดี

40

 

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 74 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/