www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home เพลงคาวบอย&อินเดียน Tumbling Tumbleweeds กลิ้งไปตามสายลมเหมือนต้นผักโขมแห้งในทะเลทราย

Tumbling Tumbleweeds กลิ้งไปตามสายลมเหมือนต้นผักโขมแห้งในทะเลทราย

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 2
แย่ดีที่สุด 

เพลงช้าๆ เสียงยืด....ยาว พริ้วหวีดหวิวเป็นระยะๆ เหมือนเสียงลมพัด ทำนองโบราณแบบ Old fashioned love song มีนักร้องอเมริกันจำนวนมาก ทั้งลูกทุ่ง  คาวบอยประเภท King of the Cowboys และลูกกรุงที่โด่งดังในยุคก่อน อย่าง Perry Como  นำไปร้องอัดเสียงต่อๆ กันมา  จนถึงนักร้องรุ่นใหม่ในทุกวันนี้ ไม่รู้ว่ามีอะไรดีที่ตรงใหน ลองฟังของ Singing Cowboy จีน ออทรี(Gene Autry) ดูครับ เนื้อเพลงแปลไว้ตอนท้ายแล้ว

 

 

 

 

ลองดูวิดีโอข้างล่างนี้ ซึ่งร้องโดย Ken Curtis นักร้องคนหนึ่งในวง Sons of The Pioneers ซึ่งร่วมตั้งวงมาด้วยกันกับ Roy Rogers

ถ้านิยามของคำว่า หัวใจคาวบอย หมายถึง จิดใจที่รักอิสระเสรี ชอบผจญภัย ชอบต่อสู้และค้นหาสิ่งแปลกใหม่อยู่เสมอ  คำตอบก็คือ ตัมบลิง ตัมเบิลวีดส์  เป็นเพลงที่มีเนื้อความที่กินใจคนที่มีหัวใจคาวบอยมากที่สุดเพลงหนึ่ง แม้ในโลกปัจจุบันจะเป็นโลกของธุรกิจการแข่งขันไร้พรมแดน แต่ก็ยังมี Cowboy in Business Suit* อยู่ทั่วไปในทุกสังคม เพลงนี้จึงยังคงได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลาย
(*--Cowboy in Business Suit -คาวบอยในสูทนักธุรกิจ เป็นเพลงๆ หนึ่งของ คลิ้นส์ อีสต์วูด)

เพลงนี้แต่งเมื่อประมาณปี 1932-1934 (ข้อมูลหลายแห่งไม่ตรงกัน) โดย บ๊อบ โนแลน (Bob Nolan, 1908-1980 ตอนเด็กชื่อ Robert Clarence Nobles ) ซึ่งเป็นสมาชิกวง Sons of the Pioneers คนหนึ่ง  วงนี้คือวงที่ทำให้ Roy Rogers โด่งดังจนกลายเป็นดาราหนังแทน Gene Autry ในตอนหลัง พจนุกรมวิกี้พิเดียบอกว่า โนแลนแต่งเพลงนี้ก่อนเข้าวงเสียอีก สมัยที่เขายังทำงานเป็นแคดดี้อยู่ในเมืองลอสแองเจลีส ชื่อเพลงตอนแรกชื่อ "Tumbling Tumble Leaves" ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น "Tumbling Tumbleweeds" เพื่อใช้เป็นเพลงประกอบหนังชื่อเดียวกันนี้ ซึ่งแสดงนำโดย Gene Autry

เพลงTumbling Tumbleweeds ได้รับความนิยมมาก และให้บรรยากาศของคาวบอยได้ดี ถือว่าเป็น Signature Song ของวง Sons of the Pioneers  ในขณะที่คนอเมริกันส่วนหนึ่งถือว่า ต้นตัมเบิ้ลวีดส์ เป็นสัญลักษณ์ของตะวันตกอย่างหนึ่ง เราจะเห็นต้นแห้งของมันกลิ้งหลุนๆ ไปตามลมในหนังคาวบอยดีๆ หลายๆ เรื่อง อย่างเรื่อง ซิลเวอราโด(Silverado) ตอนพระเอกดวลปืนกับผู้ร้ายก่อนจบ เขาจัดฉากโชว์ต้นตัมเบิ้ลวีดส์กลิ้งตามลมบนถนนได้ดีมาก

ฟังเพลงนี้ได้โดยคลิ๊กข้างล่างนี้ครับ

1. ตัมบลิง ตัมเบิลวีดส์ โดย Sons of the Pioneers 1934

  

2. ตัมบลิง ตัมเบิลวีดส์ โดย Gene Autry 1935

3. ตัมบลิง ตัมเบิลวีดส์· โดยวงคาวบอยของ Judy Coder 2006

 

4. ตัมบลิง ตัมเบิลวีดส์· โดย Michael Martin Murphy 1999


Tumbling Tumbleweeds
by Bob Nolan

Prelude:

C                     F              C
I'm a roaming cowboy, riding all day long
ฉันคือคาวบอยเร่ร่อน ขี่ม้าเรื่อยไปตลอดวัน
G7                    C
Tumbleweeds around me sing their lonely song.
ผ่านพุ่มตัมเบิลวีดส์ที่อยู่รอบกายฉัน มันต่างร้องเพลงที่แสนเดียวดาย
F                           C Cm6 A7
Nights underneath a prairie moon,
หลายคืนผ่านไป ภายใต้แสงจันทร์กลางทุ่งหญ้าไพศาล
D7                      G
I ride alone and sing a tune.
ฉันขี่ม้าอยู่ผู้เดียว และร้องเพลงอย่างเปลี่ยวเหงา

Chorus:
F                      F7
See them tumbling down,
ดูต้นตัมเบิลวีดส์มันกลิ้งลงมา
E                                 E7
Pledging their love to the ground,
ฝากสัญญาความรักที่มันมีต่อดิน
F                       C        C#dim
Lonely but free I'll be found
โดดเดี่ยวแต่เสรี   ตัวฉันนี้
G7                               C         C+
Drifting along with the tumbling tumbleweeds.
กำลังล่องลอยไปตามพุ่มตัมเบิ้ลวีดส์ ที่กลิ้งไป กลิ้งไป....

F                           F7
Cares of the past are behind,
ปล่อยอดีตให้มันอยู่เบื้องหลัง
E                           E7
Nowhere to go but I'll find
ไม่มีที่จะไป แต่ฉันคงจะได้พบความหมายของชีวิต
F                         C      C#dim
Just where the trail will wind,
ณ ที่เส้นทางกำลังโค้งกลับ
G7                               C         C+
Drifting along with the tumbling tumbleweeds.
ฉันกำลังล่องลอยไปกับพุ่มตัมเบิ้ลวีดส์  กลิ้งไป กลิ้งไป....

Fm6  G7             C           Am6# B7             Em  B7  G7
I know when night has gone that a new world's born at dawn,
ฉันรู้ว่าเมื่อกลางคืนได้จากไป โลกใหม่จะเกิดขึ้นในยามรุ่งอรุณ

F                       F7
I'll keep rolling along,
ฉันจะกลิ้งตามมันไป
E                           E7
Deep in my heart is a song,
ลึกลงไปในใจฉัน  คือเพลงๆ หนึ่ง
F                     C      C#dim
Here on the range I belong,
ณ ทุ่งกว้างแห่งนี้ ที่ฉันเป็นส่วนหนึ่งของมัน
G7                               C     C7  C+
Drifting along with the tumbling tumbleweeds.
ฉันกำลังล่องลอยไปตามพุ่มตัมเบิ้ลวีดส์ ที่กลิ้งไป กลิ้งไป...

Repeat from Chorus to end
ร้องซ้ำจากสร้อยจนจบ

Last time add:
ครั้งสุดทัายให้เพิ่มดังนี้

G7                               C     
Drifting along with the tumbling tumbleweeds.
ล่องลอยไปตามพุ่มตัมเบิ้ลวีดส์ที่กลิ้งไป กลิ้งไป...

 

ตัมเบิลวีดส์(tubleweeds) คือพืชล้มลุกชนิดหนึ่ง  พจนุกรมไทย ของ  สอ เสถบุตร  แปลว่า “ผักโขมหนาม” พืชชนิดนี้มีประวัติว่ามีต้นกำเนิดมาจากประเทศยูเครน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียในสมัยก่อน  มันบุกรุกเข้าไปงอกงามในอเมริกาเหนือ โดยเฉพาะตามทะเลทรายโดยมีเมล็ดติดไปกับเมล็ดพืชกินได้ของชาวนายูเครน โดยคาดว่าเข้าไปสู่รัฐ South Dakota ในปี ค.ศ. 1877 และแพร่พันธ์ไปถึงฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกในปี 1900 (http://www.moscowfood.coop/garden/tumbleweed.html)

นอกจากชื่อ tumbleweeds แล้ว ยังมีอีกหลายชื่อ เช่น รัสเซียทิสเทิ้ล และ ซาลโซลา กาลิ หรือ ทรากัส ( Russian Thistle, Salsola kali, Salsola tragus) ลักษณะเป็นไม้พุ่มมีกิ่งก้านดกและมีหนาม เมื่อมันโตเต็มที่ก็จะออกดอกมีเมล็ดได้ถึง 250,000 เม็ดต่อพุ่ม จากนั้นมันก็จะแห้งตาย

ต้นตัมเบิ้ลวีดที่แห้งตายจะหักที่โคนเมื่อ ถูกลมพัดแรงๆ เพราะโคนต้นมันเล็กและเปราะมากเมื่อแห้ง และเนื่องจากเป็นพุ่มกลม มันจึงถูกลมพัดกลิ้งหลุนๆ ไปได้ง่าย และไปได้ไกลๆ ตามทะเลทรายเป็นร้อยๆ กิโลเมตร หนังสือนิยายคาวบอยบางเรื่องกล่าวว่า บางครั้งมันกลิ้งไปพันกันเป็นก้อนใหญ่โตพอๆ กับกะท่อมหลังเล็กๆ และหากติดไฟเมื่อกลิ้งไปใกล้บ้านคน ก็อาจทำให้กลิ้งเข้าไปเผาบ้านคนได้ง่ายๆ

ปัจจุบันต้นไม้ชนิดนี้ก็ยังงอกงามอยู่ทั่วอเมริกา และพบพุ่มแห้งของมันกลิ้งไปตามถนนได้ทั่วไปในรัฐแถบตะวันตก ด้วยเหตุที่มันกลิ้งไปตามยะถากรรมอย่างไร้จุดหมายปลายทาง การเดินทางของมันจึงคล้ายกับวิถีชีวิตของคนเราบางคน ที่ต้องเร่รอนหางานทำ หรือเพื่อค้นหาสิ่งแปลกใหม่ให้แก่ชีวิตอย่างไม่หยุดยั้ง จนกว่าจะถึงวันแตกดับ  โดยมีความหวังว่า ณ ที่ปลายทาง ที่เส้นทางจะโค้งกลับ (Just where the trail will wind)จะมีสิ่งใหม่ที่ดีงามเกิดขึ้นกับชีวิตของตน ดังนั้น เนื้อความของเพลงนี้ จึงกินใจคนที่เข้าใจธรรมชาติของต้นผักโขมหนามทะเลทรายพวกนี้อย่างมาก

นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยนิวเม็กซิโกเชื่อว่า วันหนึ่งต้นตัมเบิ้ลวีดส์อาจกลายเป็นพืชทำเงินให้แก่ชาวนาอย่างมาก เนื่องจากค้นพบว่า มันมีกรดที่มีประโยชน์ถึง 12 ชนิด รวมทั้งน้ำมันหลายอย่าง ซึ่งสามารถจะนำไปผลิดเป็นผลิตภัณฑ์ได้ เช่น ผลิตกรดซิตริก (citric acid) ยาลดความดัน เส้นไยสำหรับเม็ดยา วิตามิน และสารผสมอาหารบางอย่าง(http://www.associatedcontent.com/article/12361/tumbleweeds_in_the_southwest.html?page=2%E2%84%91=3921)

 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 22 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/