www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home เพลงคาวบอย&อินเดียน Cowboy Night Herd Song บทเพลงคาวบอยกล่อมวัวยามราตรี

Cowboy Night Herd Song บทเพลงคาวบอยกล่อมวัวยามราตรี

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 
Cowboy Night Herd Song
บทเพลงคาวบอยกล่อมวัวยามราตรี

การ ต้อนวัวหลายพันตัว ไปตามเส้นทางทุ่งกว้างป่าเขาเป็นร้อยเป็นพันกิโลเมตร เป็นเรื่องราวผจญภัยที่บอกเล่ากันไม่จบสิ้นของพวกคาวบอย  เมื่อเราดูจากหนังคาวบอยคงรู้สึกว่ามันน่าสนุกสนาน แต่ความรู้สึกของคาวบอยผู้ต้องรับผิดชอบฝูงสัตว์เป็นพันตัวที่แท้จริงนั้น เป็นอย่างไร เราไม่อาจทราบได้

แต่เพลง Cowboy Night Herd Song หรือ “เพลงคาวบอยกล่อมวัวยามราตรี”  เวอร์ชั่นของ Randy Erwin เป็นเพลง Cowboy Yodel หรือคาวบอยโห่ ที่บอกเล่าความรู้สึกของคาวบอยคนหนึ่งได้ลึกซึ้งยิ่งนัก   เพลงนี้ร้องกันมาตั้งแต่ปี 1934-35 ก่อนสิ้นสุดยุคคาวบอย โดยวง Sons of the Pioneers ในยุคที่ยังมี Roy Rogers ผู้ได้ฉายาว่า King of the Cowboys ร่วมอยู่ด้วย ลองฟัง sample ของแรนดี้ เออร์วิน ดูครับ

เพลง Cowboy Night Heard Song โดย Randy Erwin

เพลง Cowboy Night Heard Song  โดย Roy Rogers

ภาพวาดแสดงคาวบอยคอยเฝ้าวัวเป็นพันๆ ตัวในยามกลางคื หากมีเสียงแปลกประหลาดดังมาก เช่น ถังน้ำตกกระทบหิน วัวทั้งหมดอาจตื่นตระหนก วิ่งกระเจิงไม่คิดชีวิด ฝรั่งเรียกว่า stampede ซึ่งทำให้วัวตกเขาตายทีละเป็นร้อยตัว หรือเหยียบย่ำคาวบอย และชาวบ้านตายได้หลายคน ดังนั้น สิ่งที่คาวบอยใช้สกดวัวไม่ไห้ตื่นได้ง่ายๆ อย่างหนึ่งคือ ร้องเพลงโห่หรือ yodel ที่โหยหวนให้มันฟัง  เมื่อมันได้ยินเสียงคนร้องเพลง เขาว่า มันจะไม่ตื่นตกใจง่าย


คำ ว่า Night  Herd คือการเฝ้ายามฝูงสัตว์ในตอนกลางคืน ซึ่งคาวบอยจะต้องผลัดกันขี่ม้าตรวจรอบๆ ฝูงสัตว์จำนวนมากที่พักหลับนอนอยู่กลางทุ่งกว้าง หรือในหุบเขาที่พักระหว่างทาง  เพื่อป้องกันขโมยหรือฝูงสัตว์ป่ากินเนื้อ เช่น หมาป่า สิงโตภูเขา  สัตว์ในที่นี้ก็คือวัวเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็มีฝูงม้า หรือเรมูดา(remuda) ที่พวกคาวบอยมีไว้ใช้เปลี่ยนด้วย  ปกติคาวบอย 1 คน จะมีม้าสำรองเตรียมไว้ 8-10 ตัว


ภาพ ฝูงม้าหรือเรมูด้า ที่พวกคาวบอยเตรียมไว้เปลี่ยนขณะทำงาน คนที่คอยเฝ้าดูแลฝูงม้าพวกนี้ไม่ใช่คาวบอย เขาเรียกกันว่าพวกแรงเลอร์ ( Wrangler)  เวลาจับม้าจากฝูงไปใช้งาน พวกคาวบอยจะใช้วิธีขว้างบ่วงบาศโดยเหวี่ยงเชือกในระดับหน้าอกออกไปดังที่สอง คนทำในภาพ ทั้งนี้เพราะถ้าขว้างจากระดับเหนือหัวโดยยกมือขึ้นเหวี่ยงข้ามหัว มันเป็นกริยาเหมือนตอนโบกมือไล่ จะทำให้ม้าตกใจแตกตื่นและจับยาก วิธีขว้างบ่วงบาศแบบนี้เรียกว่า “throwing a hoolihan” ซึ่งมีปรากฏในเนื้อเพลง  “I ride an Old Paint” ( ภาพนี้แสดงการเปลี่ยนม้าขณะต้อนวัวไปรวมฝูงหรือ roundup แถวแม่น้ำไชแอน ของแคมป์ที (“T” Camp) ถ่ายโดย J. Grabill ในปี 1886 จาก http://www.wyomingtalesandtrails.com)

ขณะ เฝ้ายามตอนกลางคืน สิ่งที่พวกคาวบอยกลัวมากก็คือวัวตื่น  มันชอบตื่นเสียงแปลกๆ ในตอนกลางคืน  ถ้ามันตื่น ทั้งฝูงอาจจะวิ่งตะเหลิดเปิดเปิงไปไกลเป็น 10 ไมล์ ดังนั้นบ่อยครั้งที่พวกเขาจะร้องเพลงกล่อมวัว (lullaby for the cattle) ซึ่งอาจมีการโห่แบบคาวบอย(ไม่ใช่แบบโห่ลูกทุ่งไทย)ประกอบด้วย พวกเขาเรียนรู้ว่า เมื่อพวกวัวได้ยินเสียงคน มันจะหลับดีและไม่ตื่นตกใจง่าย


เนื้อเพลงนี้หายากมาก ไม่พบว่ามีเว็บไซต์ใดตีพิมพ์ไว้ แม้จะใช้ search engine จำนวนมากมายหลายแห่งที่ผู้เขียนรู้จัก ก็หาไม่ได้  จนต้องขอความเอื้อเฟื้อจาก  Randy Erwin นักร้องเพลงคาวบอยและนักแสดงบ่วงบาศอาชีพผู้หนึ่งของอเมริกา ซึ่งเขาก็เขียนส่งมาให้ทาง e-mail 
แรนดี้นำเพลงนี้มาร้องใหม่ได้ดี มาก  แต่เนื้อร้องของ Roy Rogers จะแตกต่างเล็กน้อย  โดยเฉพาะคำว่า Night herd เขาจะใช้คำว่า  night guard ซึ่งความหมายเหมือนกัน  นอกจากนี้คำว่า momma เท่าที่ฟังจาก Roy เขาจะใช้คำว่า nannyซึ่งแปลว่าคนเลี้ยงเด็ก

เพลงที่ร้องโดย  Randy Erwin  ดาวน์โหลดได้ที่ 
http://cowboyrandy.com/Cowboy%20Night%20Herd%20Song.mp3


Cowboy Night Herd Song
เพลงคาวบอยกล่อมวัวยามราตรี

On night herd I'm a riding
ฉันเข้ายามเฝ้าฝูงสัตว์ในเวลากลางคืน กำลังขี่ม้า
Around a thousand bedded steer
รอบวัวที่กำลังนอนหลับเป็นพันตัว
And tonight my thoughts seems sliding
คืนนี้ดูเหมือนว่าความคิดฉันมันไหลลื่นไปไกล
Down the trail of distant years
ตามเส้นทางที่ผ่านมาหลายปี
Coyotes are howling in the darkness
หมาป่ากำลังหอนอยู่ในความมืด
Chill my weary bones
เสียงมันทำให้ฉันหนาวถึงกระดูกที่เมื่อยล้า
Varmints prowl around the campfire
พวกซุกซนทั้งหลายกำลังด้อมมองอยู่รอบๆ กองไฟ
And make a cowboy feel at home
ทำให้คาวบอยอย่างฉันรู้สึกเหมือนอยู่บ้านอีกครั้ง

Yodel (โห่)

Now, the cold north wind is blowing,
ตอนนี้ลมหนาวจากเหนือกำลังพัดผ่าน
Snow comes falling down
หิมะต่างก็ตกลงมา
Wrapped in my saddle blanket,
ฉันซุกอยู่ในผ้าห่มที่พกติดอานม้า
Sleeping on the cold, cold ground
หลับอยู่บนผืนดินที่เยือกเย็น
I used  to pondered over my luck,
ฉันเคยนึกถึงโชคชะตาที่ผ่านมา
I wondered why it never changed
ว่าทำไมมันจึงไม่เคยเปลี่ยนไปเสียที
I was happy and free around my moma’s knee
ฉันเคยมีความสุขและเสรีอยู่รอบๆ เข่าของแม่
Pulling on her apron strings
แอบดึงเชือกผ้ากันเปื้อนของท่านเล่น

Yodel(โห่)

Now I long to see the sun come shining,
ตอนนี้ฉันอยากเห็นแสงพระอาทิตย์กลับมาส่องสว่าง
Streaming through my kitchen door
ลำแสงที่แทรกผ่านประตูครัว
Just to hear my dear old momma cooking ham
อยากได้ยินเพียงเสียงแม่ผู้แก่เฒ่ากำลังย่างแฮมอยู่
On that old kitchen stove
บนเตาเก่าๆ ในครัว
Where the mockingbird sings you to sleep at night,
ในที่ๆ นกม็อกกิ้งเบิร์ดร้องเพลงให้เจ้าหลับตอนกลางคืน
Moonbeams playing through the trees
ในที่แสงจันทร์เริงร่าลอดผ่านกิ่งไม้
Some like the climate out in New Mexico,
บางคนชอบสภาพอากาศในรัฐนิวเม็กซิโก
But give me back my sunny Tennessee
แต่ขอมอบแสงสว่างแห่งรัฐเทนเนสซีให้ฉันเถิด

"The Herd at Night," Frederic Remington, Century Magazine, April 1888
ภาพ ฝูงวัวตอนกลางคืน  วาดโดย Frederic Remington จาก Century Magazine เมษายน 1888 เขาเป็นศิลปินนักวาดภาพตะวันตกที่มีชีวิตช่วงปี ค.ศ. 1861-1909 ซึ่งมองเห็นว่าวิถีชีวิตแบบตะวันตกกำลังจะสูญหายไปแล้ว เขาก็เลยตะเวณวาดภาพวิถีชีวิตที่น่าสนใจของพวกคาวบอยชาวไร่ปศุสัตว์นำไปเผย แพร่  จนได้รับการยอมรับเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญ ทำให้เขากลายเป็นคนมีชื่อเสียงมากผู้หนึ่งของอเมริกา

คาวบอยชื่อ Ben Kinchlow เล่าว่า เขาชอบร้องเพลง Sam Basss  หรือไม่ก็ Bury Me Not on the Lone Prairie   เพื่อกล่อมวัวไม่ให้ตื่น

 * guardingherd78-s.jpg (25.57 KB, 448x304 - ดู 1189 ครั้ง.)

* nightrider.jpg (45.65 KB, 322x423 - ดู 1152 ครั้ง.)

ภาพวาดตอนเกิดวัวตื่น หรือ stampede ที่ล่ำลือกันว่า อันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินอย่างมาก  บ้านที่ไม่แขงแร็งอาจถูกฝูงวัวชนจนพังกระจายได้ คาวบอยต้องควบม้าเพื่อนำฝูงวัวไปทางที่ปลอดภัย และหาทางหยุดมันให้ได้ ซึ่งเขาเองก็อาจเสียชีวิต หากม้าหนีวัวไม่ทัส

 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 273 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/