www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home เพลงคาวบอย&อินเดียน ที่มาของเพลงกล่อมวัว Night Herding Song

ที่มาของเพลงกล่อมวัว Night Herding Song

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 1
แย่ดีที่สุด 

stampedepecosที่มาของเพลงกล่อมวัว หรือ Night Herding Song
ช่วงเวลาที่อาชีพ คาวบอยเฟื่องฟูที่สุด คือช่วงปี ค.ศ. 1870-1890  พวกคาวบอยรับจ้างต้อนวัวจากเท็กซัสไปขึ้นรถไฟเพื่อส่งขายเป็นระยะทางไกล มากกว่าพันกิโลเมตร ระยะไกลสุดคือการย้ายถิ่นทำปศุสัตว์ไปถึงมอนตานา ต้องใช้เวลา 3-5 เดือน  ตลอดเส้นทางอันยาวไกล ซึ่งผ่านทุ่งหญ้า หุบเขาและลำน้ำ ทรายดูด ที่เต็มไปด้วยพยันตรายนานาประการนี้ สิ่งที่พวกเขากลัวที่สุด ก็คือการแตกตื่นของฝูงวัว ที่เรียกว่าสะแตมผีด( stampede)  เพราะหากเกิดขึ้นมาเมื่อไร กว่าจะต้อนวัวให้กลับมารวมตัวกันได้อีกจะยากลำบากและใช้เวลาอย่างมาก  บางครั้งอาจต้องเสียวัวไปเป็นร้อยตัว เนื่องจากมันวิ่งตกเขา ตกแม่น้ำ ถูกทรายดูด และอาจพาเอาคาวบอยบางคนเสียชีวิตไปด้วย

วิลเลียม โอเวนส์(William Owens) ซึ่งทำงานเป็นคาวบอยในบริษัทเวสเทอร์นยูเนียนแคตเทิล(Western Union Co, ) ตั้งแต่อายุ 12 ขวบ เล่าเรื่องวัวตื่นครั้งหนึ่งที่เขาพบว่า ขณะเขาและพวกคาวบอยที่เรียกว่า กลุ่มสเตรย์ฮอร์น(Strayhorn Outfit) ต้อนวัว 1,500 ตัวไปขายตลาดแห่งหนึ่งในรัฐอริโซนา  เกิดพายุและฟ้าผ่าลงกลางฝูงวัว ทำให้พวกวัวแตกตื่นวิ่งตะบึงไปข้างหน้าอย่างไม่อาจจะหยุดยั้งได้  พวกมันวิ่งไปไกลกว่า 10 ไมล์ ถึงแม่น้ำปาเรโซ(Pareco ชื่อนี้อาจรู้จักกันเฉพาะพวกคาวบอยยุคนั้น ปัจจุบันไม่พบแม่น้ำชื่อนี้  มีแต่ชื่อเปโซส์-Pecos River) ซึ่งมีทั้งทรายดูดและน้ำลึก  เหตุการณ์ครั้งนี้ พวกเขาพยายามควบม้าสกัดวัวอย่างสุดกำลัง แต่ก็ไม่อาจทำได้ จนรุ่งเช้าจึงพบว่า วัวจมน้ำตายไป 300 ตัว และเพื่อนคาวบอย 2 คนก็ขี่ม้าถลำตกไปในแม่น้ำตายไปด้วย (ข้อมูลจากhttp://www.wyomingtalesandtrails.com)

บนเส้นทางหรือ เวลาพักแรมกลางคืน เสียงผิดปกติเล็กน้อยก็อาจทำให้วัวตกใจแตกตื่นได้ เช่น เสียงม้าร้อง เสียงหมาป่า วิธีทำให้วัวไม่แตกตื่นง่ายที่พวกคาวบอยค้นพบอย่างหนึ่งก็คือ การร้องเพลงให้มันฟัง ดูเหมือนว่าพวกวัวรู้ว่า คนเลี้ยงคือเพื่อนและผู้คุ้มครอง  มันจะสะบายใจและไม่ตกใจกลัวอะไรง่ายๆ เมื่อมีเสียงคนเลี้ยงให้มันได้ยิน  พวกคาวบอยจึงชอบใช้วิธีร้องเพลงกล่อมวัวไม่ให้มันแตกตื่นเนื่องจากเสียงแปลก ปลอมที่มันไม่คุ้น

ด้วยเหตุนี้ พวกคาวบอยจึงต้องงัดเอาเพลงต่างๆ ที่ตนเคยได้ยินได้ฟัง หรือเคยร้องจากท้องถิ่นของตน  มาร้องกล่อมวัวในช่วงที่ต้อนมันไปตามเส้นทางอันยาวไกล  บางคนก็เอาทำนองเพลงเก่าที่คุ้นหูมาดัดแปลงใส่เนื้อร้องเข้าไปใหม่  และเผยแพร่กลายเป็นเพลงกล่อมวัวที่รู้จักกันไปทั่ว ซึ่งเรียกว่า Cowboy night herd song หรือ Night Herding Song คล้ายๆ กับเพลงกล่อมเด็กที่เรียกว่า lullaby

เพลงกล่อมวัวที่รู้จักกันดี ได้แก่เพลง Git Along Little Doggies หรือ Whoopie Ti-Yi-Yo ไม่รู้ใครแต่ง, Cattle Call แต่งโดย Tex Owens ในปี 1934, Cowboy Night Herd Song - Roy Rogers, Sons Of The Pioneers:  Orginally Released 1937

ภาพวาดแสดงเหตุการณ์วัวตื่นที่แม่น้ำเปโซส์หรือเปโกส์(Pecos) ซึ่งเป็นแม่น้ำยาวประมาณ 1,490 กิโลเมตร เริ่มจากรัฐนิวเม็กซิโก เข้ารัฐเท็กซัส และไหลลงแม่น้ำริโอแกรนเด้(Rio Grande) ชายแดนประเทศเม็กซิโก(จาก http://www.wyomingtalesandtrails.com)

stampedepecos

ภาพแม่น้ำเปโซส์ในปัจจุบันบริเวณที่บรรจบกับแม่น้ำริโอแกรนเด(จาก http://en.wikipedia.org/wiki/Image:Pecos_River.jpg)800px-Pecos_River_near_Rio_Grande

ภาพวัวตื่นในปี 1881 เป็นภาพประกอบข่าวหนังสือพิมพ์ Leslie’s Illustrated News (จาก http://www.wyomingtalesandtrails.com)stampleslies81

 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 334 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/