www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home เพลงคาวบอย&อินเดียน Montana Cowboy - Hazel Dickens & Alice Gerrard

Montana Cowboy - Hazel Dickens & Alice Gerrard

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 

30428Montana Cowboy เป็นบลูกราส-คาวบอย ที่น่าฟังมากเพลงหนึ่ง  เนื้อเพลงสั้นๆ กล่าวถึงคนที่จากบ้าน  ขี่ม้าเร่ร่อนไปไกล แต่แล้ววันหนึ่งก็คิดถึงบ้านและอยากจะกลับไป  เวอร์ชั่นที่ผมมีขับร้องโดย Alice Gerrard และ Hazel Dickens ผมชอบมากเพราะร้องให้อารมณ์เปลี่ยวเหงาได้ดีเหลือเกิน  แม้จังหวะจะคึกคัก แต่ก็ยังแฝงความเหงาคิดถึงบ้าน เอาไว้ได้อย่างน่าทึ่ง  เสียงแบนโจก็เล่นได้น่าฟังมาก หากอยากฟังเสียงร้องก็คลิ๊กที่ เครื่องหมายสามเหลี่ยมนี่ครับ

 

คลิ๊กที่นี่เพื่อดาวน์โหลด mp3 ครับ

Montana Cowboy
Author: Jack
Version: Vern Williams

For many long years I've played a lone hand
ฉันอยู่คนเดียวโดดเดี๋ยวมาหลายปี
I rode my horse in many strange lands
ฉันขี่ม้าผ่านดินแดนแปลกๆ มามากมาย
But then one day I stopped for awhile
แต่แล้ววันหนึ่งฉันต้องหยุดไปชั่วครู่
For two blue eyes and a sunny smile.
เมื่อเห็นตาสีฟ้าคู่หนึ่งและรอยยิ้มที่เจิดจ้าเหมือนแสงตะวัน

So howl away you old coyote
จงหอนไปเถิดเจ้าโคโยตี้แก่
I hear your sad and lonesome song
ฉันได้ยินเสียงเพลงที่เศร้าและเดียวดายของเจ้าแล้ว
It's calling me back to old Montana
มันกำลังร้องเรียก ให้ฉันกลับบ้านเก่ามอนตานา
Back to those hills where I belong.
กลับไปยังเนินเขาเหล่านั้นที่ฉันจากมา

One day I rode away from home
วันหนึ่งฉันขี่ม้า ออกจากบ้านมาไกล
I'm a'coming back and it won't be long
แต่ฉันกำลังจะกลับไป ในอีกไม่นาน
I'll see you again in a little while
ฉันจะได้พบคุณอีก ในเวลาแค่ชั่วครู่
You're my darling sweet my sunny smile.
คุณคือที่รักและรอยยิ้มที่เปล่งปลั่งดังแสงตะวันของฉัน

ร้องท่อนนี้ต่ออีก 2 ครั้ง

So howl away you old coyote
จงหอนไปเถิดเจ้าโคโยตี้แก่
I hear your sad and lonesome song
ฉันได้ยินเสียงเพลงที่เศร้าและเดียวดายของเจ้าแล้ว
It's calling me back to old Montana
มันกำลังร้องเรียก ให้ฉันกลับไปบ้านเก่ามอนตานา
Back to those hills where I belong.
กลับไปยังเนินเขาเหล่านั้นที่ฉันจากมา

Hazel Dickens และ Alice Gerrard

 HazelDickens_and_Alice_Gerrard

ฮาเซล ดิกเก้นส์ และ อลิส เจอร์ราร์ด สองท่านนี้คือนักร้องหญิง คาวเกิร์ลรุ่นเก๋าแท้ที่ยังมีชีวิตอยู่ มีฝีมือในการเล่นเครื่องดนตรีและเสียงร้องที่โดดเด่นมาก แถมยังเป็นนักแต่งเพลงอีกด้วยทั้งคู่ ทั้งสองอายุไร่เรี่ยกัน ดิกเก้นส์ เกิดวันที่ 1 มิ.ย. 1935 ในเวสต์เวอร์จิเนีย เจอร์ราร์ด เกิดวันที่ 8 ก.ค. 1934 ในซีเอตเติล วอชิงตัน ทั้งสองอายุ 76-77 ปีแล้วขณะที่ผมเขียนเรื่องนี้ แต่ยังร้องเพลงอยู่ 30428hazel-alice

ดิกเกนส์ มาจากครอบครัวคนงานเหมืองแร่ เธอจึงเป็นนักต่อสู้เพื่อมนุษย์ชนตัวยง  ได้รับการนับถือยกย่องค่อนข้างสูง ทุกวันนี้ก็ยังร้องเพลงช่วยการกระท้วงเรียกร้องความยุติธรรมให้แก่กรรมกรและแม้แต่นักโทษ เสียงของท่านมีลักษณะโดดเด่นชวนให้รู้สึกว้าเหว่โดดเดี่ยวหาคนเหมือนได้ยากมาก ส่วนเจอร์ราร์ด เล่นเครื่องดนตรีได้หลายอย่าง เช่น แบนโจ กีตาร์ เปียโน คนนี้เรียนมาทางดนตรีจนจบปริญญาและเกิดมาชอบเพลงประเภท Folk และ Bluegrass ช่วงนี้เธอกำลังระดมทุนเพื่อหาเงินอัดอัลบัมใหม่ และขายซีดีของเธอที่เว็บไซต์ส่วนตัวที่  http://www.alicegerrard.com  

เป็นธรรมดาที่นักร้องแนวคาวบอยและบลูกราสจะค่อนข้างยากจน ไม่ร่ำรวยเหมือนนักร้องเพลงป๊อป ผมได้ช่วยบริจาค Alice Gerrard ไปแล้ว $20 และสั่งซื้อซีดีอีก $22 

Hazel Dickens ยังมีวงดนตรีของตัวเองที่รับงานร้องเพลงอยู่ และชอบปรากฎตัวร้องเพลงช่วยการประท้วงเรียกร้องสิทธิของกรรมกรทั่วไป

dickenshazel_dickens_t600

HazelDickens4hazel

HazelDickens2

 

Alice Gerrard สมัยยังเด็กและวัยกลางคน

Copy-of-AliceGerrard-youngs

Workshop_with_Alan_Block_Paul_Brown_and_Alice_Gerrard

Alice Gerrard และกีตาร์ ในวัวชรา


tba


หมาป่าโคโยต ในที่ต่างๆ ที่ชอบเห่าหอน สร้างความรู้สึกโดดเดี่ยวอ้างว้างในป่าเขาและทะเลทราย 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

ความคิดเห็น  

 
#2 ตอบ: Montana Cowboy - Hazel Dickens & Alice GerrardEldorado 2011-04-27 03:39
ผมก็ว่างั้นครับ ได้บรรยากาศมาก เป็นเพลงโปรดผมเ พลงหนึ่ง คิดถึงตัวเองที่ จากบ้านมาไกล และคงไม่มีโอกาส กลับไปอยู่บ้านเ กิดอย่างถาวรอีก แล้ว อาชีพ และชะตาชีวิตคนน ี่ อย่าคิดว่าจะเลื อกได้ดังใจ
รายงานไปยังผู้ดูแลระบบ
 
 
#1 ตอบ: Montana Cowboy - Hazel Dickens & Alice GerrardCowboykiat 2011-04-08 11:06
เสียงแบนโจ ในเพลงเพราะมาก ครับ
รายงานไปยังผู้ดูแลระบบ
 

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 72 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/