www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size

Cowboy Yodel - Patsy Montana

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 


เพลง Cowboy Yodel จากเว็บไซต์ที่ค้นพบบอกว่าขับร้องโดย Patsy Montana ในปี 1973 แต่ผมลองค้นดูรายชื่ออัลบัมของนักร้องสตรีผู้นี้แล้วปรากฏว่าไม่เห็นมีรายชื่อเพลงนี้อยู่เลย  อาจไม่ใช่ก็ได้  แต่จากเสียงร้องผมพยายามฟังเทียบกับเพลงอื่นของท่านแล้ว ก็น่าจะเป็นเสียงของ Patsy Montana  จริง  แต่เสียงก็คล้าย  Hazel Dickens อยู่ไม่น้อย ถ้าไม่ใช่ก็ต้องขอให้ใครที่รู้ว่าเสียงนี้ใครร้องโพสต์มาบอกด้วย เพราะเพลงนี้มีร้องกันหลายคน ที่ร้องได้มันส์อีกคนก็คือ  Wanda Jackson ลองฟังดูครับ

Cowboy Yodel คาดว่าเป็นเสียง Patsy Montana

ใครสนใจฟังเพลงนี้ คลิ๊กไปดาวโหลดที่นี่ครับ

Cowboy Yodel  โดย Wanda Jackson

อย่างไรก็ตาม ขอถือโอกาสแนะนำนักร้องลูกทุ่งแนว Yodel หญิง Patsy Montana เสียเลย เท่าที่อ่านพบ ท่านผู้นี้เป็นต้นตำหรับนักร้องลูกทุ่งหญิงคนแรกของอเมริกา ที่โด่งดังในการร้องแบบ Yodel คนแรก และเป็นคนแรกที่ขายแผ่นเสียงได้ล้านแผ่น หรือเรียกว่าได้แผ่นเสียงทองคำในฐานะนักร้องหญิงเดี่ยวคนแรกของอเมริกา ในยุคที่ยังไม่แบ่งประเภทเพลงกันมากนัก มีแต่เพลงป๊อปเท่านั้น  ท่านมีอายุอยู่ระหว่างปี 1908-1996 เสียชีวิตเมื่ออายุได้ 88 ปี โดยที่ยังร้องเพลงเป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วไปจนถึงก่อนหน้าเสียชีวิต 1 ปี เพลงที่ถือว่าเป็น signature song ของท่านคือเพลง I want to be a cowboy's  sweet heart ที่ได้รับความนิยมสูงมาก แม้ในปัจจุบัน ใครสนใจฟังเพลงนี้ ลองฟังจาก youtube ได้ครับ

I want to be a cowboy's sweet heart by Patsy Montana

ตามที่ผมแนะนำเพลง Blue Moon of Kentucky ไปแล้ว คนที่เพิ่งสนใจ Bluegrass อาจเข้าใจว่าเพลงประเภทนี้จะเศร้าไปหมด  แต่จริงๆ แล้วมันได้กลายเป็นเพียงสไตล์เพลงที่ประกอบด้วยแมนโดลิน แบนโจ และไวโอลิน และจังหวะแบบลูกทุ่งยุคเก่า ที่สนุกสนานไปแล้ว มีเพลงสนุกสนานแนวนี้มากมาย

Cowboy Yodel เป็นเพลง Yodel หรือเพลงโห่เพลงหนึ่ง (Yodel คือการโห่แบบลูกทุ่งฝรั่งที่คนไทยรู้จักกันมานาน  ซึ่งเราลอกเลียนเขามานานแล้ว และมีนักร้องลูกทุ่งในอดีตหลายคน ที่ได้ชื่อว่าเป็นลูกทุ่งได้เพราะลูกคอโห่ที่ประทับใจ)  เพลงนี้มีเนื้อเพลงและลักษณะการร้องที่คลื้นเคลงแบบเบาสมอง แสบๆ คันๆ สำหรับหนุ่มคาวบอยห่ามๆ ทั้งหลาย ทำนองและเครื่องดนตรีน่าจัดว่าอยู่ในแนว Bluegrass ได้ จึงนำมาแนะนำในที่นี่ให้รู้จักกัน ลองดูเนื้อเพลงข้างล่างดูครับ


Cowboy Yodel
============
Patsy Montana-1973


There's a cowboy that I know ridin' in the rodeo
มีคาวบอยคนหนึ่ง ฉันรู้จักในสนามโรดิโอ
He's a feller that I'm fondest of
เขาคือคนที่ฉันรู้สึกชอบที่สุด
I love him and he loves me and that's the way it ought to be
ฉันรักเขาและเขารักฉัน  และนั่นคือสิ่งที่มันควรเป็นไป
But he drives me crazy when we're makin' love
แต่เขาทำให้ฉันแทบบ้าคลั่ง เมื่อเราเม็คเลิฟกัน
cause he always starts to yodel (yodel)
เพราะเขาจะเริ่มต้นโห่เสมอ
He started into yodel (yodel)
เขาเริ่มโห่...

Well he always squeezed me at night while the moon was shinin' bright
เออ.. เขาขยี้ฉันตอนกลางคืนเสมอ ท่ามกลางแสงจันทร์สว่างจ้า
And I knew I was under his spell
และฉันรู้ว่าฉันก็ตกอยู่ในคำสาปของเขา
He was gazin' in my eyes and I was breathing pretty sighs
เขาจ้องลงในดวงตาฉัน และฉันก็หายใจกระเส่าไม่น้อย
Then like Tarzan he'd let out a great big yell
แต่แล้วเหมือนกับทาร์ซาน เขาระเบิดเสียงตระโกนดังลั่น
And he started into yodel (yodel)
แล้วเขาก็เริ่มต้นโห่......
He started into yodel (yodel)
เขาเริ่มต้นโห่.................

Well when he led me down the isle I wore such a pretty smile
เมื่อเขาปล่อยฉันลงบนทางเดิน ฉันยิ้มอย่างน่ารัก
And my handsome cowboy wore a buckskin coat
และหนุ่มคาวบอยสุดหล่อของฉันก็สรวมเสื้อคลุมหนังกวาง
When the parson said will you promise always to be true
เมื่อหลวงพ่อถามว่า คุณจะสัญญาว่าจะซื่อสัตย์ตลอดไปไหม
My lover smiled and gently cleared his throat
คนรักของฉันยิ้มและกระแอมนุ่มๆ เพื่อเคลียร์คอหอย
And he started to yodel (yodel)
แล้วเขาก็เริ่มต้นโห่.......
He started into yodel (yodel) 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 169 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/