www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home เพลงคาวบอย&อินเดียน Cattle Call เพลงเรียกวัว

Cattle Call เพลงเรียกวัว

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 

Cattle-Drive-Cowboy-1902_copyเพลง Cattle Call ที่แปลว่า เสียงเรียกวัว  หรือ การเรียกวัว ถ่ายทอดบรรยากาศคาวบอยขี่ม้ากู่ร้องเรียกวัวมารวมฝูงในท้องทุ่งได้เยี่ยมมาก  แต่งโดย เทกซ์ โอเว่นส์(Tex Owens) ในปี ค.ศ. 1934 (77 ปีมาแล้ว) ตอนแรกเขาให้สิทธิผู้ร้องบันทึกเสียงได้คนเดียว คือ เอ็ดดี้ อาร์โนลด์ (Eddy Arnold) ต่อมาในช่วงปี 1950 ก็เพิ่มสิทธิให้แก่ Slim Whitman และ Tex Ritter เพลงนี้โด่งดังมากจากการร้องครั้งแรกของ เอ็ดดี้ จนมีคนนำไปร้องกันมากมาย  ต้นฉบับที่ร้องโดย เอ็ดดี้ อาร์โนลด์ในปี 1556 ดูได้ที่ youtube ข้างล่าง คลิ๊กได้เลย

Cattle Call รายการทีวีต้นฉบับโดย Eddy Arnold

ฟังเพลงร้องโดย แรนดี เออร์วิน (Randy Erwin) ได้ข้างล่าง

ในเว็บนี้ ผมอยากจะแนะนำเพลงคาวบอยแท้ๆ ที่ไม่ใช่เพลงลูกทุ่งฝรั่งทั่วไป· แต่เป็นลูกทุ่งสไตล์คาวบอย ที่รู้จักกันในนาม Cowboy Song ไม่ใช่ Country Music ธรรมดา และเป็นเพลงระดับเพลงครูต้นฉบับที่ร้องกันนมนามมา 50 -70 ปีแล้ว· เพื่อให้คนไทยหัวใจคาวบอยทั้งหลายได้รู้จักเพลงคาวบอยแท้ๆ เอาไว้ร้องเล่นกันบ้าง· เพลงพวกนี้ใช้คอร์ดกีต้าร์ง่ายๆ เหมาะกับการร้องในบรรยากาศแบบแค้มปิ้ง กลางทุ่งหญ้า ป่าเขา ที่ไม่ต้องใช้เครื่องดนตรีอะไรมาก

ผมเคยอ่านมาว่า มีคนแก่ที่เคยผ่านยุคคาวบอยก่อนปี 1900 เล่าว่า เคยเห็นคาวบอยขี่ม้าเข้าไปในฝูงวัว และเรียกวัวด้วยเสียงกู่แหลม หวีดหวิว ที่ดังก้องไปไกลอย่างไม่เคยได้ยินมาก่อน เป็นเหตุให้มีการเชื่อว่า คาวบอยใช้เสียงกู่ร้อง เรียกวัว หรือควบคุมวัวได้จากระยะไกล จนพัฒนามาเป็นเพลงโห่ (yodel) หรือเพลง Cattle Call

เนื้อเพลงและคำแปล อยู่ตอนท้ายบทความนี้ครับ

ภาพคาวบอยที่ต้องดูแลวัวมากมาย ในปี 1902 (ภาพ 3 ภาพต่อไปนี้ มาจาก http://www.warkworthwesternweekend.com/competitors.php)

Cattle-Drive-Cowboy-1902_copy

การแต่งตัวของคาวบอยตัวจริง ยุคก่อนปี 1900 แต่ละคนต้องเปลี่ยนม้า 2-3 ตัวต่อวัน เพื่อไม่ให้มันเหนื่อยเกินไป โดยมีคนดูแลม้าที่เรียกว่า แรงเลอร์ (wrangler) คอยเลี้ยงดูและฝึกม้าไว้คอยบริการ ฝูงม้าที่เตรียมไว้ใช้งานสำหรับคาวบอยเรียกว่า เรมูด้า(remuda)

wild-west-cowboy

รถเสบียง หรือ Chuck wagon ที่มีอาหารแห้งและกุ๊กทำอาหารประจำอยู่ ติดตามคาวบอยและฝูงวัวไปทุกแห่ง

long-haul

cattleroundup

เสียงโห่ในเพลง Cattle Call ได้รับอิทธิพลมาจากการเรียกวัวมารวมฝูงของพวกคาวบอย ซึ่งจะร้องเสียงวู้ยาวๆ มีคนเล่าว่า เขาเคยผ่านดินแดนที่เห็นพวกคาวบอยเลี้ยงวัวอยู่ เสียงเรียกวัวของพวกนี้ดังมาก และโหยหวนกังวาลไปไกลอย่างที่เขาไม่เคยได้ยินมาก่อนในชีวิต เวอร์ชั่นที่ผมชอบที่สุด เป็นเวอร์ชั่นที่ร้องโดย  Randy Erwin นักร้องคาวบอยที่ยังอยู่ในวัยกลางคน เขาตะเวณร้องเพลงพร้อมแสดงการควงเชือกบ่วงบาศก์ไปทั่วอเมริกา ช่วยสอนเด็กๆ ให้รู้จักประวัติศาสตร์และเพลงคาวบอยตามห้องสมุด เขานำมาปรับปรุงให้การเรียกวัวเป็นเสียงโห่ เข้ากับเพลงได้ดีมาก  

THE CATTLE CALL ดาวน์โหลดได้ที่นี่

อีกเวอร์ชั่นหนึ่ง ร้องโดย Don Edwards ซึ่งเขาเปลี่ยนเนื้อร้องให้เป็นคาวบอยมากขึ้น และวิธีการโห่ก็แตกต่างออกไป ฟังแล้วได้อารมณ์มากไปอีกแบบหนึ่ง

Cattle Call โดย Don Edwards (แสดงสด)

วิดีโอประกอบเพลง Cattle Call มีฉากวัวในฟาร์มมากมาย

CattleCall-EddyArnold1956

CattleCall-EddyArnold1956-2


Recorded by Eddy Arnold
Written by Tex Owens 1934

CAPO: 1ST FRET  KEY: Eb  PLAY: D
Refrain (สร้อย โห่)
[D] Woo  -   hoo  -  woo  -  ooo - ti - de
[A] Woo  -   hoo  -  ooo  -  oop - i  - de - de
[D] Woo  -   hoo  -  woo  -  ooo - ti - de
[A] Yod-el - od-el-  lo   -  ti  - [D] de.

[D] The cattle are prowlin' the [G] coyotes are howlin'
ฝูงวัวกำลังเดินด้อมๆ มองๆ หาหญ้า  หมาป่าโคโยตกำลังหอน
Way [A] out where the dogies [D] bawl
ทางโน้นแน่ะ ที่พวกวัวมันร้อง
Where spurs are a-jinglin', a [G] cowboy is singin'
ณ ที่เสียงสะเปอร์ดังกรุ๋งกริ๋งๆ  คาวบอยหนึ่งกำลังร้องเพลง
This [A] lonesome cattle [D] call.
เพลงเรียกฝูงวัวอันอ้างว้างเดียวดายนี้

Refrain (สร้อย โห่)

He [G] rides in the sun 'til his [D] days work is done
เขาขี่ม้าท่ามกลางแสงแดดจ้า จนกว่างานประจำวันของเขาจะเสร็จ
And he [E] rounds up the cattle each [A] fall
และเขาจะต้อนฝูงวัวเข้าที่เป็นประจำทุกฤดูใบไม้ร่วง
[D] Woo  -   hoo  -  woo  -  ooo  -  ti  -  de
โวว ฮู โวว โอว.. ทิ.. ดี..
[A] Singin' his cattle [D] call.
ด้วยเสียงเพลงเรียกวัวของเขา

Refrain(สร้อย โห่)

[D] For  hours he will ride on the [G] range far and wide
เขาขี่ม้ากลางทุ่งหญ้ากว้างใหญ่หลายชั่วโมง
When [A] the night winds blow up a[D]  squall
เมื่อสายลมกลางคืนพัดพาฝนไล่ช้างมาเป็นพักๆ
His heart is a feather in all [G] kinds of weather
หัวใจเขาเป็นเสมือนหนึ่งขนนก ในทุกสภาพอากาศ
He [A] sings his cattle [D] call.
เขาร้องเพลงเรียกวัวของเขา

Refrain(สร้อย โห่)

He's [G] brown as a berry from [D] ridin' the prairie
ตัวเขาสีน้ำตาลเหมือนดังลูกเบอร์รี่ จากการขี่ม้ากลางทุ่งหญ้า
And he [E] sings with an ol' western [A] drawl
และเขาร้องเพลงด้วยเสียงยานคางช้าๆ ด้วยสำเนียงตะวันตกเก่าแก่
[D] Woo  -   hoo  -  woo  -  ooo  -  ti  -  de
โวว ฮู โวว โอว.. ทิ.. ดี..
[A] Singin' his cattle [D] call.
ร้องเพลงเรียกวัวของเขา

 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 80 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/