www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home เพลงคาวบอย&อินเดียน Home On the Range บ้านในทุ่งกว้าง

Home On the Range บ้านในทุ่งกว้าง

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 1
แย่ดีที่สุด 

vlcsnap-2082522เพลง Home On the Range  เป็นเพลงคาวบอยที่เนื้อเพลงเพ้อฝันและโรแมนติกที่สุดเพลงหนึ่ง  ได้รับยกย่องว่าเป็นเพลงคาวบอยที่นิยมร้องกันมากที่สุดในอเมริกา ถือเสมือนหนึ่งเป็นเพลงชาติอเมริกันแถบตะวันตกเลยทีเดียว เพลงนี้ได้รับการรับรองให้เป็นเพลงประจำรัฐแคนซัส (Kansas) เมื่อ 30 มิถุนายน 1947  ผู้แต่งคือ ดร. บริวสเตอร์ ฮิกเลย์(Dr. Brewster Higley) ซึ่งประมาณ ค.ศ. 1870 ได้เขียนเป็นบทกลอน ชื่อ “บ้านในแดนตะวันตกของข้าพเจ้า (My Western Home)” เนื้อหาเป็นการบรรยายถึงบ้านในฝันของนักบุกเบิกดินแดนตะวันตก ซึ่งจับจิตจับใจผู้คนในยุตนั้นมาก และยังถูกใจกันเรื่อยมาจนถึงยุคนี้ ลองฟังดูเวอร์ชั่นของ Michael Martin Morphy ดูครับ

เมื่อ มีการใส่ทำนองและดนตรีเข้าไปโดยเพื่อนของผู้แต่ง  และให้คนเอาเนื้อกลอนไปร้องเป็นเพลงก็ได้รับความนิยมมาก  มีการดัดแปลงเนื้อเพลงไปบ้างตามแบบฉบับของนักร้องแต่ละคน เนื้อเพลงที่นำมาให้ดูนี้ เป็นฉบับที่ร้องโดยนักร้องคาวบอยยุคปัจจุบัน ชื่อ Michael Martin Murphey  (ใครสนใจซื้อ CD หรือซื้อ mp3 เพลงของเขา ไปที่ http://www.michaelmartinmurphey.com/ ) หน้าตาของนักร้องก็ดูได้จากรูปข้างล่างครับ

Dr. Brewster Higley

411px-Brewster_Higley_VI

Michael ดัดแปลงเนื้อร้องตอนหนึ่งให้คนนึกถึงพวกอินเดียนแดงที่ถูกบีบคั้นให้ต้องออก ไปจากถิ่นฐานเดิมของเขาอย่างไม่ยุติธรรม  เป็นการตำหนิการกระทำของรัฐบาลอเมริกันในอดีตกลายๆ   ซึ่งเนื้อเพลงเดิมไม่มีอยู่  นี่เป็นลักษณะของคนอเมริกันคาวบอยปัจจุบันที่โหยหาอินเดียนแดงที่พวกตนเคย ไล่ฆ่าฟันจนแทบจะสูญเผ่าพันธ์ไป  ซึ่งความผิดพลาดนี้ มันสายเกินไปแล้วที่จะทำอะไรได้  ก็คงได้แต่เสียใจเหมือนพวกเรานี่แหละ   ลองดูเนื้อเพลงข้างล่าง ดาวน์โหลดโดยคลิ๊กที่นี่

บน youtube มีหลายเวอร์ชั่นที่น่าฟัง ลองคลิ๊กดู

อันนี้เป็นเสียงของ Gene Autry

 

มี หนังการ์ตูนวอลซ์ดิสนีย์ที่สร้างเพื่อเด็กๆ ชื่อ Home On the Range เรื่องหนึ่ง ออกฉายในปี 2004 เป็นเรื่องของแม่วัวในฟาร์มล้มละลายแห่งหนึ่ง ถูกพาไปอยู่กับฟาร์มยายแก่แม่ม่ายใจดี  วัวตัวนี้ต้องพาพวกสัตว์ไปช่วยเหลือเจ้านายใหม่ที่ใจดีผู้รักสัตว์ในฟาร์ม เสมือนเป็นคนในครอบครัว แต่นางเป็นหนี้นายทุนจนจะถูกยึดฟาร์มอยู่แล้ว มีการต่อสู้กับโจรคาวบอย มีเพลงประกอบประเภท Yodel หลายเพลง สนุกสนานพอใช้ แต่เนื้อหาไม่ได้เป็นเรื่องโรแมนติกอย่างเพลงนี้ ผมไม่เคยเห็นขายในไทยเคยดูแต่ต้นฉบับภาษาอังกฤษไม่มีคำบรรยาย ใครเห็นซื้อมาให้เด็กๆ ดูก็ดีนะครับ

home_on_the_rangehome_on_the_range_ver3143952_rvlcsnap-2082522vlcsnap-2085410


Home On The Range
Traditional Cowboy Song
Recorded by Michael Martin Murphey
G         G7             C       Cm
Oh, give me a home where the buffalo roam     โอ ขอให้ข้ามีบ้าน ในที่ซึ่งควายป่าต่างท่องหากินได้อย่างเสรี
G                     D7
Where the deer and the antelope play     ในที่ซึ่งพวกกวางและแอนติโลพ พากันวิ่งเล่น
G         G7         C         Cm
Where seldom is heard a discouraging word      ในที่ๆ ซึ่งคำพูดที่น่าท้อใจไม่ได้ยินบ่อยนัก
G             D7         G
and the skies are not cloudy all day   และในที่ๆ ท้องฟ้าไม่มืดมนตลอดวัน

Chorus:
D7                G
Home, home on the range         บ้าน  บ้าน กลางทุ่งหญ้าไพศาล
D7
Where the deer and the antelope play      ในที่ซึ่งพวกกวางและแอนติโลพพากันวิ่งเล่น
G                   C         Cm
Where seldom is heard a discouraging word      ในที่ๆ ซึ่งคำพูดที่น่าท้อใจไม่ได้ยินบ่อยนัก
G             D7         G
and the skies are not cloudy all day     และในที่ๆ ท้องฟ้าไม่มืดมนตลอดวัน

The Red Man was pressed from this part of the west    พวกอินเดียนแดงถูกบีบให้ออกจากดินแดนตะวันตกนี้
It's not likely he'll ever return         ไม่มีท่าทีว่าพวกเขาจะกลับมายัง
to the banks of Red River, where seldom, if ever   ฝั่งแม่น้ำแดง ที่นานๆ ครั้ง   ดังที่เคย
his flickering campfires still burn      มีแคมป์ไฟของพวกเขาลุกไหม้วับแวมอยู่

Repeat chorus

How often at night when the heavens are bright                จะมีสวรรค์ที่เจิดจ้าบ่อยไหมในกลางคืน
I see the light of those glittering stars                 ฉันมองเห็นแสงดวงดาวที่ระยับเหล่านั้น
Have I stood there amazed and asked, as I gazed           ใช่หรือที่ฉันได้เคยยืนอยู่ ณ ที่นั้น เคยฉงนและเคยถาม ในขณะที่จ้องอยู่
if their glory exceeds that of ours                    ว่าความเจิดจ้าของดาวนั้นมากกว่าของเราหรืออย่างไร

Repeat chorus

Oh, give me a land where the bright diamond sand   โอ  โปรดประทานดินแดนให้แก่ข้า ดินแดนที่ซึ่งเพชรทราย
flows leisurely down the stream         ไหลเอื่อยตามกระแสน้ำ
Where the graceful white swan goes gliding along   ณ ที่ซึ่งหงส์ขาวอรชรร่อนตามกัน
like a maid in a heavenly dream         ดุจดังสาวน้อยแห่งแดนสวรรค์ที่ข้าฝันหา

Repeat chorus

********************************************

แอนติโลพคือกวางเขาเกลียวไม่เหมือนกวางทั่วไป ไม่รู้บ้านเราเรียกว่าอะไร ดูรูปก็แล้วกัน

 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 85 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/