www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home เพลงคาวบอย&อินเดียน Happy Trails เส้นทางแห่งความสุข

Happy Trails เส้นทางแห่งความสุข

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 

Happy Trails เป็นเพลงกล่าวลาและให้ความหวังในการที่จะได้กลับมาพบกันอีก แต่งโดย Dale Evans ซึ่งมีฉายาว่า  Queen of the West เธอเป็นภรรยาของ Roy Rogers ผู้มีฉายาว่า  King of the Cowboys ทั้งสองเป็นนักแสดงและนักร้องเพลงคาวบอย ที่เป็นตำนานที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคนหนึ่งของอเมริกา ลองฟังดูครับ ที่มาและเนื้อเพลงมีต่อจากนั้น

เพลงจาก youtube คนละเวอร์ชั่นกัน

ผมใช้ชื่อนี้เรียกปฎิทินที่แจกให้กลุ่มเราที่ชอบเดินทางท่องเที่ยวในปี 2553 โดยมีรูปการเดินทางไปงานคาวบอยการกุศลที่นครศรีธรรมราชและงานกิจกรรมช่วย เด็กๆ ที่ผ่านมา ท่าน P_POP จึงมักเรียกพวกเราว่ากลุ่ม  Happy Trails ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ดี ถือว่าอวยพรให้กัน ไม่ว่าจะเดินทางไปทางไหน ทำธุรกิจใด ก็ขอให้เส้นทางนั้นเป็นเส้นทางแห่งความสุข ลองดูภาพปฎิทินข้างล่างนี้

เพลง Happy Trails แต่งโดย Dale Evans ซึ่งมีฉายาว่า  Queen of the West เธอเป็นภรรยาของ Roy Rogers ผู้มีฉายาว่า  King of the Cowboys ทั้งสองเป็นนักแสดงและนักร้องเพลงคาวบอย ที่เป็นตำนานที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคนหนึ่งของอเมริกา

รอย โรเจอร์ส เริ่มมีชื่อมาจากการเป็นนักร้องคาวบอย โดยตั้งวงชื่อ  Sons of the Pioneers ขึ้นมาจนคนเริ่มรู้จักจากเพลงของพวกเขาทางสถานีวิทยุในอเมริกา แต่เขายังไม่เคยแสดงหนัง เมื่อ Gene Autry ไปเป็นทหารในสงครามโลกครั้งที่ 2 รอย โรเจอร์ส ได้รับโอกาสให้แสดงแทน เนื่องจากความสามารถที่ไม่ด้อยกว่า ทำให้เขาโด่งดังเป็นพลุแตก กลายเป็นดาราคาวบอยที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของอเมริกา ระยะหลังถึงกับสร้างหนังเอง มีรายการโชว์ทีวีของตนเอง โดยสร้างหนังคาวบอยทีวีซีรี่ออกมามากมาย

ช่วง ที่ดังมากๆ เดล อีแวนส์ อยากมีเพลงปิดท้ายโชว์ทีวีซีรี่ของเธอ เธอจึงแต่งเพลง Happy Trails ขึ้น และร้องคู่กับรอยช่วงหนังจบทุกครั้ง เพลงนี้ได้รับการอัดแผ่นเสียงในปี 1952 เป็นแผ่นครั่งที่ความเร็ว 78 RPM และ 45 RPM ดูวิดีโอการร้องเพลงตอนจบโชว์ทีวีได้ที่นี่ครับ

มี หลักฐานน่าเชื่อว่า เดล อีแวนส์ ได้ความคิดในการแต่งเพลงนี้มาจากหนังที่เธอแสดงคู่กับรอยในปี 1951 สร้างโดยบริษัท Republic Pictures ชื่อเรื่อง Spoilers of the Plains (คนเลวแห่งท้องทุ่ง) ซึ่งบริษัทนี้ให้  Foy Willing ผู้ร่วมแสดงคนหนึ่ง แต่งเพลง  Happy Trails ประกอบหนังขึ้นมา และคงทำให้ เดล ติดใจคำว่า Happy Trails ตัวโน๊ตและข้อความต้นๆ ของเพลงเธอ จึงเอามาจากเพลงของ  Foy Willing ลองดูฉากที่หนังเรื่องนี้ร้องเพลงนี้ได้ข้างล่างครับ

สำหรับเวอร์ชั่นที่ผมชอบเป็นพิเศษ เป็นเวอร์ชั่นที่นำมาร้องใหม่ ใช้กีต้าร์ตัวเดียวช่วย ลองฟังได้ที่ข้างล่างนี้ครับ

จอห์น เดนเวอร์ ก็เคยร้องเพลงนี้ในหนังทีวีซีรี่ของเขา คู่กับหุ่นกระบอกตัวหนึ่ง ดูได้จากตอนท้ายของวิดีโอข้างล่าง ตอนแรกเขาร้องเพลง  Tumbling Tumbleweeds

สำหรับเนื้อเพลง ผมแปลไว้ข้างล่างนี้แล้ว นำมาจากเว็บไซต์ตระกูลของผู้แต่งที่  http://www.royrogers.com/happy_trails.html ความจริงคำว่า Happy Trails อาจแปลว่า ขอให้สนุกกับการเดินทาง ก็ ได้ แต่ผมจะไม่แปลอย่างนั้น เนื่องจากความหมายของเพลง เน้นที่การอวยพรให้ความสุขเป็นของผู้ฟัง จึงมีคำว่า  to you ต่อจาก Happy Trails  ด้วย ซึ่งมันมีน้ำหนักลึกซึ้งกว่าธรรมดา

Lyrics to "Happy Trails"
by Dale Evans Rogers

Happy trails to you, until we meet again.  
ขอให้เส้นทางแห่งความสุขจงเป็นของคุณ จนกว่าเราจะได้พบกันอีก

Happy trails to you, keep smilin' until then.
ขอให้เส้นทางแห่งความสุขจงเป็นของคุณ ยิ้มเข้าไว้ จนกว่าจะถึงวันนั้น

Who cares about the clouds when we're together?
ใครจะไปสนใจกับเมฆหมอกเมื่อเราได้อยู่ด้วยกัน

Just sing a song and bring the sunny weather.
แค่ร้องเพลงสักเพลงก็นำมาซึ่งอากาศที่สดใส

Happy trails to you, 'till we meet again.
ขอให้เส้นทางแห่งความสุขจงเป็นของคุณ จนกว่าเราจะได้พบกันอีก

Some trails are happy ones,
บางเส้นทางเต็มไปด้วยความสุข

Others are blue.
เส้นทางอื่นอาจจะเศร้า

It's the way you ride the trail that counts,
มันขึ้นอยู่กับว่าคุณจะเดินทางนั้นอย่างไร

Here's a happy one for you.
นี่คือเส้นทางแห่งความสุขเส้นหนึ่งสำหรับคุณ

Happy trails to you, until we meet again.
Happy trails to you, keep smilin' until then.
Who cares about the clouds when we're together?
Just sing a song and bring the sunny weather.

Happy trails to you, 'till we meet again.

+++++++++++++++++++++

 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 151 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/