www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home ร้านขายของคาวบอย-อินเดียน คาวบอย ธนู บิ๊กไบค์ ที่ Chiangmai Archery

คาวบอย ธนู บิ๊กไบค์ ที่ Chiangmai Archery

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 

ช่วงที่ผมขึ้นเชียงใหม่ ระหว่าง 12 ก.พ. 2554 ที่ผ่านมานี้ ได้มีโอกาสไปพบ คุณสุเชษฐ์ คนที่รู้จักกันทาง Facebook คนหนึ่ง ซึ่งเป็นคนนิยมการท่องเที่ยวและกีฬากลางแจ้งคล้ายๆ กัน แต่เขายังหนุ่ม ก็เลยโลดโผนโจนทยานได้มากกว่า มีชีวิตครอบครัวและกิจกรรมที่น่าอิจฉาอยู่ที่เชียงใหม่

คุณ สุเชษฐ์เป็นคนนิยมไลฟ์สไตล์แบบคาวบอยคนหนึ่ง แม้จะไม่ใส่หมวกคาวบอย แต่วิถีชีวิตของแกนั้นใช่เลย ของโปรดของแกมีทั้งปืน ธนู ม้า จักรยาน บิ๊กไบด์ (ขนาดกลางๆ ไม่บิ๊กจัดเหมือนพวกฮาเลย์เดวิดสัน) การท่องเที่ยว  แถมยังชอบส่องนก กินกาแฟเหมือนผมด้วย ก็เลยต้องไปทำความรู้จัุกกันเป็นส่วนตัวสักหน่อย

สถานที่นัดพบเป็นสนามยิงธนูแห่งหนึ่งของเชียงใหม่ ใกล้ๆ สนามบิน คือ Chiangmai Archery

 

ก็ เลยได้เข้าสนามยิงธนูระดับอาชีพเป็นครั้งแรก แถมได้รู้จักเจ้าของสนาม ซึ่งเป็นนักเขียนนามอุโฆษ ซึ่งหากใครชอบอ่านเรื่องปืนผาหน้าไม้ แคมปิ้งท่องเที่ยว น่าจะเคยได้อ่านผลงานของแกมาแล้ว เขาคือผู้ที่ใช้นามปากกาว่า "ตาเกิ้น"

ตาเกิ้น คุ้นเคยและชอบปืนผาหน้าไม้มาแต่เด็กๆ เพราะคุณพ่อเป็นทหารและชอบเที่ยวป่า ชอบยิงปืนเป็นกีฬา แกก็เลยได้เล่นปืน ฝึกยิงปืนกับคุณพ่อมาตั้งแต่เด็กๆ  เมื่อจบการศึกษา อยู่ในวัยทำงาน ก็เคยเขียนบทความเกี่ยวกับปืนในนิตยสารกันเวิร์ลด์มาตั้งแต่เมื่อ 10 ปีก่อน เป็นนักเขียนและนักเดินป่าระดับอาชีพ  ช่วงนี้มีผลงานเขียนในวารสาร อสท. ค่อนข้างสม่ำเสมอ

นแวดวงอินเตอร์เน็ต  ตาเกิ้น เป็นเจ้าของ http://www.thailandoutdoor.com/ เป็นเว็บเก่าแก่รุ่นต้นๆ ที่รวมบทความด้านชีวิตกลางแจ้ง การท่องเที่ยว  ปืน มีด ธนู และ "คาวบอยและลูกทุ่งตะวันตก" เอาไว้มานานร่วม 10 ปีแล้ว  ถือได้ว่าเป็นผู้บุกเบิกเว็บไซต์ประเภทนี้คนหนึ่ง แกเรียกเว็บไซต์ของแกว่า Netzine น่าจะหมายถึงแมกาซีนทางอินเตอร์เน็ต มีนักเขียนระดับอาชีพหลายคนมีข้อเขียนอยู่บนนั้น

ผมเคยเข้าเว็บ www.thailandoutdoor.com มาตั้งแต่ยุคแรกๆ และติดใจบทความหลายเรื่องบนนั้น ตั้งแต่การท่องเที่ยว เช่นเรื่อง "ขี่ม้าย้อนรอยคาราวานฝิ่น" โดยตาเกิ้น และนิยายอิงประวัติศาสตร์ยุคคาวบอย เรื่อง "สุดสองทวีป" เขียนโดย จ่าน้อม ทหารม้า ที่ผูกเอาเรื่องจริงของคนไทยเพียงคนเดียว ที่ได้เคยไปเป็นทหารร่วมรบกับทหารอเมริกันยุคสงครามกลางเมือง มาเขียนเป็นนิยายอย่างสนุกสนาน  ซึ่งตัวละครเอกในเรื่องนี้ มีชีิวิตในยุคนั้นจริงๆ และมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์อเมริกันบันทึกไว้ พร้อมยศทหารที่ได้  ยุคนั้นเป็นยุคคาวบอยแท้ๆ จึงน่าจะถือได้ว่า นายยอด(Topหรือ ท็อป) ดูป๊องท์ เป็นคาวบอยไทยคนแรก

การ เจอ ตาเกิ้น ตัวจริง ก็ค่อนข้างเซอร์ไพรซ์พอควร เพราะจากนามปากกา  เคยคิดว่าแกคงเป็นคนค่อนข้างอาวุโสแล้ว ระดับคุณ พนมเทียน  แต่ที่ไหนได้ อายุแค่ 40 ต้นๆ เอง ยังหนุ่มฟ้อหล่อเฟียว ไม่น่าเป็นผู้คงแก่เรียนเรื่่องปืน เรื่องป่า แบบที่คิด แถมยังเพิ่งเปลี่ยนสายอาชีิพ มาเริ่มธุรกิจในแบบที่ตนเองรักอย่างจริงจัง คือทำสนามยิงธนู และร้านขายเครื่องกีฬายิงธนู และอุปกรณ์แค้มปิ้งส่องนก ชื่อร้าน Outdoor Vision มีสาขาอยู่ที่อาคารศูนย์การค้าจตุจักร(ด้านติดแอร์)  และเพิ่งเปิดสาขาพร้อมสนามยิงธนู Chiangmai Archery ของตัวเองที่เชียงใหม่อีกแห่งหนึ่ง

ก็เลยขอแนะนำทั้งคุณ สุเชษฐ์ และ ตาเกิ้น (ธัชรวี หาริกุล) ให้พวกเราได้รู้จักกันสักหน่อยครับ  ใครสนใจจะเล่นกีฬายิงธนู ส่องนก แคมปิ้ง หาความรู้เรื่อง ปืน มีด  ติดต่อท่านทั้งสองได้  สำหรับคุณสุเชษฐ์ ก็ค้นหา Suchet Sukpinij  บน facebook และสมัครเป็น friend  ส่วน ตาเกิ้น แกมีเบอร์ให้ปรึกษาขอคำแนะนำได้ที่ 081-817-2118 เวลา 9.00-20.00 น.    ในกทม. แกมีสนามยิงธนูอยู่แถวเหม่งจ๋าย ชื่อ All Star Archery Thai ดูแผนที่ได้ที่ http://www.archerythai.com/ArcheryThai/English.html

ตาเกิ้น กำลังแนะนำธนูแบบต่างๆ ให้ผมรู้จัก

ตาเกิ้นออกไปยืดเส้นยืดสายยิงธนูกับเพื่อนฝูงคนเชียงใหม่

โดย อาชีพแล้ว ก็ เซอร์ไพรซ์เหมือนกัน คุณสุเชษฐ์ เป็นช่างเทคนิคทำหน้าที่พนักงานเดินเครื่องโรงไฟฟ้าอยู่  EGAT  ส่วนตาเกิ้น  เป็นวิศวกรคอมพิวเตอร์จบจากอเมริกาและทำงานอยู่กับ IBM Thailand มานมนาน มีผลงานในการติดตั้งเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ของธนาคารในประเทศไทยหลายแห่งมาเกือบทั้งประเทศ  ตาเกิ้น เพิ่งลาออกมาทำธุรกิจส่วนตัวที่ว่านี้เต็มตัว เรียกว่าออกมาใช้ชีวิตอย่างที่ตัวเองวาดฝัน หลังจากประสบผลสำเร็จในการทำงานให้บริษั่ทคนอื่นมานานแล้ว

นี่แหละ วิถีชีิวิตที่เราชอบ มันไม่จำเป็นต้องเหมือนกับอาชีพการงาน  อย่างน้อย ขอให้ได้ทำอะไรดั่งใจอยาก บ้างก็ยังดี ไม่เสียทีที่เกิดมากับเขาชาติหนึ่ง ดังนั้นคนแต่งตัวคาวบอยที่มีอาชีพนั่งโต๊ะทำงาน อยู่หน้าคอมพิวเตอร์ หรือเป็นช่างซ่อมเครื่องบิน จึงไม่ใช่เรื่องแปลก

วันนั้นคุณ สุเชษฐ์ เพิ่งถอย Kawasaki คันนี้ออกมาจากร้าน  ก็เลยเป็นที่สนใจของเพื่อนฝูง ทำให้ต้องไปเป็นไทยมุงกันพักหนึ่ง และผมก็ได้รับเกียรติให้ขึ้นไปลองนั่งดู (กลัวทำรถเขาล้มแทบแย่)


ตาเกิ้นเอากล้องระดับอาชีพมาถ่ายรถไว้บ้าง


ถ่ายรูปหมู่ต้อนรับเจ้า Kawasaki คันใหม่กันหน่อย


มีบุญได้นั่งรถหรูแล้วละเรา อิ อิ

ไม่คุ้นกับการนั่งมอร์เตอร์ไซสูงแบบนี้ รู้สึกเจ็บต้นขานิดๆ เวลายกขาคร่อมรถ


ขอขอบคุณ คุณสุเชษฐ์ และตาเกิ้น ที่กรุณาต้อนรับผมด้วยอัธยาศรัยไมตรีจิตอันดี  ได้นั่งกินกาแฟที่นั่น 1 แก้วแล้วก็ต้องรีบกลับไปทำธุระต่อ

ชักสนใจเรื่องธนูขึ้นมาแล้วสิ   คนที่ยิงธนูหลายคนที่เห็น เป็นนักยิงปืนมาก่อน นักกีฬายิงปืนอาชีพบางคนเขาเปลี่ยนมายิงธนูกันแล้ว  เขาว่ามันท้าทายกว่า  สนุกกว่า ไม่รู้เพราะว่าเขาเบื่อปืนเพราะยิงมานานแล้ว หรือเพราะมันสนุกจริงๆ  อย่างนี้ต้องลองถึงจะรู้

ข้อดีของมันที่เห็นชัดๆ ก็คือ  เสียงไม่ดัง ลูกธนูยิงแล้วเอากลับมาใช้ใหม่ได้

 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 332 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/