www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home เครื่องมือเครื่องใช้ Cowboy Gears วิธีฝึกโยนบ่วงเชือกคล้องวัว

วิธีฝึกโยนบ่วงเชือกคล้องวัว

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 

western120มีคนถามว่า เมื่อคาวบอยคล้องวัว เขาควงเชื่อกบ่วงบาศก์อย่างไร เหมือนโชว์ไหม ผมก็ไม่เคยคล้องวัวนะ แต่โยนเชือกคล้องเสานี่ เคยเล่นมาตั้งแต่สมัยยังเป็นเด็กอยู่ข้างทุ่งนาเชียงใหม่  เชือกคล้องวัวของฝรั่งมันแข็งมาก ผมว่ามันง่ายกว่าเชือกนิ่มๆ เยอะเลย เพราะโยนยังไง บ่วงมันก็กางง่ายกว่า ตอนควงเชือกก็ไม่เหมือนกัน เพราะเชือกแสดงโชว์มันเป็นเชือกเล็ก อ่อน และเบากว่า รัศมีบ่วงบาศก์และระยะจากตัวคนของบ่วงคล้องวัวมันก็มากกว่าเยอะ

แต่มีคนเขียนไว้ที่ http://www.ehow.com/how_2077662_rope-cattle.html เป็นหลักการฝึกโยนบ่วงบาศก์คล้องวัวที่น่าดูเหมือนกัน จะแปลเอาไว้ให้อ่านกัน เผื่อจะมีใครมีเวลาไปฝึกได้

How to Rope Cattle วิธีโยนเชือกคล้องวัว
By an eHow Contributor

Did you wish you could be a cowboy? Do you long to ride the plains, drive cattle across the plains, and wish you could rope cattle? Well, it isn't impossible, nor is it too late. You can start by learning to rope cattle. Read this article to learn more. คุณอยากจะเป็นคาวบอยใช่ไหม  คุณฝันอยากจะขี่ม้าไปตามทุ่งราบ ต้อนวัวไปตามทุ่งหญ้าไพศาล และฝันว่าคุณสามารถโยนบ่วงเชือกไปคล้องวัวได้ ใช่หรือไม่  เออ... มันไม่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้นะ และก็ยังไม่สายเกินไป  คุณเริ่มโดยการฝึกคล้องวัวก่อนได้ อ่านบทความนี้เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติม

Difficulty:ระดับความยาก
Moderately Challenging ปานกลาง ท้าทาย

Instructions วิธีฝึก
1. Buy 35 feet of new Manila 3/8 rope.  ซื้อเชือกมะนิลาขนาด 3/8 นิ้ว ยาว 35 ฟุต
2.  Create a lariat loop, or honda configuration, by tying an overhand knot (making a simple knot, then passing the end through the rope again before pulling it tight) at one end. The end result should be a loop 3 to 4 inches long. Make the knot secure by jamming it, or tightening it thoroughly, so that it won't come undone. Pass the other end of the rope through the honda and you are good to go. สร้าง บ่วง หรือทำบ่วงแบบหูรูด(honda คือหูที่ปลายเชือกสำหรับร้อยเชือกเข้าไป หรือมีชื่ออื่นผมไม่ทราบครับ หูนี่มีการจดลิขสิทธิไว้เชียวนะ เมืี่อปี 1947 ตามรูปที่ให้ดูนี่) โดยการผูกปมเงื่อนตายไว้ที่ปลาย (ในวงเล็บไม่แปล จะผูกยังไงก็ได้ ให้บ่วงมันรูดได้ก็แล้วกัน มีหลายวิธี)
3. Hold the honda, and shake the rope until it is free of kinks and twists. Shake out a noose that is about 5 feet long. Make certain the honda is facing away from you. ถือบ่วงตรงหูรูด สะบัดเชือกจนมันไม่มีหงิกงอหรือเชือกบิด  เลื่อนหูรูดให้เป็นห่วงยาวประมาณ 5 ฟุต ให้แน่ใจว่าตรงปลายหูรูดนั้นยื่นออกไปจากตัวคุณ (ดูรูปขาวดำข้างล่าง ทิศทางหูเชือกยื่นออกไปจากมือคน)
4. Stand with the loop well behind you, and the palm of your hand up. ยืนโดยให้บ่วงอยู่ด้านหลังและฝ่ามือหงายขึ้น
5.   Practice roping something inanimate first, like a post. Step forward with your left foot and throw the loop up and down over the post. Make certain you throw your loop directly at the post top and not in the post's general direction. Remember to keep your eyes on your target and practice until you can loop the post consistently. Start about six feet away, then work your way up to thirty feet away. ฝึกโยนบ่วงคล้องอะไรที่ไม่เคลื่อนไหวก่อน  ยืนให้เท้าซ้ายอยู่หน้า(สำหรับคนถนัดขวา) และโยนบ่วงขึ้นและลงไปที่เสาซักต้นหนึ่ง  ให้แน่ใจว่าคุณโยนบ่วงลงมาจากทางปลายเสา ไม่ใช่ทิศทางมั่วๆ   จำไว้ว่าให้จับตามองที่เป้าหมายตลอดเวลา และฝึกจนคุณสามารถโยนบ่วงคล้องเสาได้อย่างแม่นยำ เริ่มจากระยะประมาณ 6 ฟุตจากเป้าหมาย จากนั้นค่อยๆ เพิ่มระยะจนทำได้ที่ 30 ฟุต
6. Move onto a cow. If the cow is standing still or moving to your right, throw the rope just as you did the capture the post. Learn to throw to the left by swinging the loop from the right to left.  เดินไปหาวัว ถ้าวัวยืนนิ่ง หรือกำลังเคลือนตัวไปทางขวา ให้โยนเชือกเหมือนกับที่คุณโยนคล้องเสา  ฝึกโยนเชือกไปทางซ้าย โดยการเหวี่ยงบ่วงบาศก์จากขวาไปซ้าย

หรือจะทำเป้าแบบในรูปข้างล่างก็ได้ น่าสนุก นายคนนี้เป็นนักโยนบ่วงอาชีพมากกว่า 30 ปี เพิ่งมาช่วยสอนเด็กๆ http://www.columbiamissourian.com/multimedia/photo/2009/08/31/teaching-child-how-rope-cattle/


การทำห่วง honda ดูจากรูปที่คุณ Marlboro เคยเอามาโพสต์ไว้ดีกว่า ดังนี้

วิดีโอที่น่าดู

วิดีโอนี้สอนดีมาก เตือนอันตรายไว้ด้วย มีรูปมือคนที่พลาดพลั้งตอนคล้องวัวถึงขั้นนิ้วหัวแม่มือขาด

   

introduction to cattle roping

  

ranch roping - laying down big cattle

 

Classic Rodea Style Ranch Roping with Martin Black

 

รูปคุณกระถินจาก CH Promotion ควงบ่วงบาศก์คืนวันที่ 30 มี.ค. 54 ที่ร้านอาหารบ้านม้า การควงแบบนี้ไม่เหมือนการควงบ่วงบาศก์คล้องวัว

ลิขสิทธิวิธีทำหูรูดบ่วงบาศก์ที่จดทะเบียนไว้  ่ทะเบียนเลขที่ 2414945


 

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 80 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/