www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home เพลงคาวบอย&อินเดียน Seminole Wind สายลมเซมิโนล เพลงอินเดียนแดง

Seminole Wind สายลมเซมิโนล เพลงอินเดียนแดง

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 7
แย่ดีที่สุด 

อินเดียนแดงเผ่าเซมิโนล เป็นอินเดียนแดงที่อยู่แถบตะวันออกเฉียงใต้ของอเมริกา แถวฟลอริด้า ซึ่งเป็นพวกที่มีความเจริญทางวัฒนธรรมดีกว่าเผ่าอื่นๆ เป็นเผ่าที่รู้จักทำเสื้อผ้าใช้เอง มีลักษณะศิลปการแต่งตัวคล้ายคนทางเหนือของไทย ไม่ใช่พวกคนป่าเกือบเปลือยเหมือนเผ่าอื่นๆ ตามประวัติกล่าวว่า พวกเขามีกษัตริย์ปกครอง มีภาษาและความเจริญสูงมาก แต่สุดท้ายก็ถูกคนขาวรุกไล่ให้อพยพออกจากท้องถิ่นเดิม เพราะพื้นดินของพวกเขาอุดมสมบูรณ์มาก ทั้งป่าเขา และแร่ทองคำ ชนเผ่านี้จึงต้องเร่ร่อน อพยพหนีคนขาวไปทางตะวันตกลึกเข้าไปเรื่อยๆ และถูกฆ่า เจ็บป่วย จนล้มหายตายไปเกือบจะไม่มีเหลือ แทบจะสูญเผ่าพันธุ์ไปเลย ที่เหลือก็ต้องปรับตัวเข้ากับวัฒนธรรมของคนขาว จนทิ้งวัฒนธรรมและศิลปะดั้งเดิมของตนไปจนแทบไม่มีคนรู้จัก  ลองฟังเพลงที่กล่าวถึงพวกเขาได้ข้างล่างนี้ครับ

ต่อมามีคนอเมริกันรุ่นใหม่ ที่เข้าไปศึกษาความเป็นมาของเผ่านี้ เมื่อรู้ความจริงว่าเป็นอย่างไร เป็นวัฒนธรรมที่น่าศึกษา ก็รู้สึกเสียดายมาก แต่ก็สายไปแล้ว จึงได้แต่พยายามขุดค้นหาหลักฐานทางประวัติศาสตร์ต่างๆ เอาไว้ให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้กันเท่านั้น

หญิงเผ่าเซมิโนลสองคนและเด็กกำลังเคี่ยวน้ำตาลจากอ้อย ทำให้คิดถึงชนบทไทยบางแห่งทางภาคเหนือ ที่มักทำน้ำตาลวิธีนี้เหมือนกัน

Two Seminole women cooking cane syrup, Seminole Indian Agency, Florida by Gardin 1941

เพลง สายลมเซมิโนล เป็นเพลงที่แต่้งขึ้นมา บอกเล่าประวัติศาสตร์ส่วนหนึ่งของเผ่าเซมิโนล เป็นการโหยหาสิ่งที่หายไปแล้ว และอยากให้ได้คืนมา มีเนื้อร้อง และทำนองโหยหวนเหมือนตั้งใจฝากความคิดถึงไปกับสายลม ถึงชนเผ่าที่ล่วงลับ น่าฟังทีเดียวครับ เนื้อเพลงมีไว้แล้วด้านล่าง  วิดีโอจาก youtube แสดงให้เห็นดินแดนที่เคยเป็นที่อยู่ของพวกอินเดียนเผ่าเซมิโนล

seminoletop

Seminole Wind

seminoleswamp

Ever since the days of old,   ตั้งแต่วันเวลาที่เก่าแก่
Men would search for wealth untold.  คนเรามักค้นหาความมั่งคั่งที่ไม่มีใครเคยบอก
They dig for silver and for gold, พวกเขาขุดหาเงิน และทองคำ
And leave the empty holes. แล้วก็ปล่อยให้เหลือแต่หลุมที่ว่างเปล่า
And way down south in the Everglades,   ด้านล่างตอนใต้ของเอเวอร์เกลดส์
Where the black water rolls and the saw grass sways.   ที่ซึ่งน้ำสีดำไหลเชี่ยวและที่หญ้าใบเลื่อยพริ้วไหว
The eagles fly and the otters play,   นกอินทรีย์โบยบินและนกอื่นต่างเริงเล่น
In the land of the Seminole.  อยู่ในดินแดนของเซมิโนล

So blow, blow Seminole wind,     จงพัดไป พัดไปเถิด สายลมเซมิโนล
Blow like you're never gonna blow again.  พัดไปเหมือนเจ้าจะไม่ได้พัดอีกต่อไปแล้ว
I'm calling to you like a long lost friend,  ข้าเรียกหาเจ้า เหมือนเพื่อนที่หายไป
And I know who you are.  และข้ารู้ ว่าเจ้าเป็นใคร
And blow, blow from the Okeechobee,  และจงพัด พัดไปจากทะเลสาปโอกีโชบี
All the way up to Micanopy. ไปตลอดจนถึงมิคาโนปี
Blow across the home of the Seminoles,  พัดผ่านบ้านเรือนของเผ่าเซมิโนล
The alligators and the gar.   ผ่านจรเข้ และปลาการ์

seminoleindian

Progress came and took its toll,   ความก้าวหน้ามาถึง และมาเก็บภาษีไป
And in the name of flood control.  และในนามของการควบคุมน้ำท่วม
They made their plans and they drained the land,  พวกเขาวางแผน และปล่อยน้ำออกจากดินแดนนี้
Now the glades are going dry.  จนวันนี้บึงใหญ่กำลังเหือดแห้ง
And the last time I walked in the swamp,  และครั้งสุดท้าย ที่ข้าเดินผ่านบึงนี้
I sat upon a cypress stump.  ข้านั่งบนตอไม้ไซเปรสส์(ไม้ตระกูลไม้สน)
I listened close and I heard the ghost Of Osceola cry.  ข้าฟังอย่างตั้งใจและก็ได้ยินเสียงผีท่านออสซีโอลาร้องให้ (Osceola คือหัวหน้าเผ่าเซมิโนลคนหนึ่งในอดีต)

So blow, blow Seminole wind,
Blow like you're never gonna blow again.
I'm calling to you like a long lost friend,
And I know who you are. All the way up to Micanopy.
Blow across the home of the Seminoles,
The alligators and the gar.


Blow like you're never gonna blow again.
I'm calling to you like a long lost friend,
And I know who you are.

And blow, blow from the Okeechobee,
All the way up to Micanopy.
Blow across the home of the Seminoles,
The alligators and the gar.
seminoleosceola
THE SIMINOLE TRIBE WAS A PEACEFUL SMALL NATION WHO LIVED IN AND AROUND THE FLORIDA EVERGLADES. THEY FACED SEVEREHARDSHIPS AS OTHERS GREED FOR POWER, LAND, GOLD AND SILVER PUSHED THEM DEEPER INTO THE EVERGLADES. THEY FLED MILITARY UNITS THAT SOUGHT TO RELOCATE THEM AGAIN AND AGAIN. MANY SEMINOLE PEOPLE GAVE THEIR LIVES FOR THEIR LAND. CHIEF OSCEOLA WAS THEIR TRIBAL LEADER.

เผ่าเซมิโนล เป็นชนเผ่าเล็กๆ ที่รักสงบที่เคยอยู่แถวฟลอริด้ารอบๆ ทะเลสาป พวกเขาได้รับความลำบากอย่างสาหัสเมื่อมีคนกระหายอำนาจ  ดินแดน ทองคำ และเงิน ผลักดันพวกเขาให้ถอยลึกเข้าไปในทะเลสาป  พวกเขาหนีกองทหารที่พยายามย้ายพวกเขาไปอยู่ที่อื่นครั้งแล้วครั้งเล่า ชนเผ่าเซมิโนลจำนวนมากสละชีวิตเพื่อแผ่นดินของเขา  หัวหน้าเผ่าคนหนึ่งของเขาคือ ออสซีโอลา(Osceola)

seminolejanderson

เพลงเซมิโนล วินด์ แต่งโดย ฮาล ลีโอนาร์ด (Hal Leonard) ในปี 1992 เรียบเรียงเสียงและร้องบันทึกเสียงโดย จอห์น แอนเดอร์สัน(John Anderson) ในปีเดียวกัน


 
 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 192 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/