www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home เครื่องมือเครื่องใช้ Cowboy Gears แส้หนังสำหรับคาวบอย Rawhide Whips

แส้หนังสำหรับคาวบอย Rawhide Whips

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 12
แย่ดีที่สุด 

bullwhip1ekm451x300ekmหลายคนคงเคยเห็น แส้หนัง(Rawhide Whip แส้ที่ทำจากหนัง) ที่มีคาวบอยหรือคาวบเกิร์ลนำมาฟาดสร้างเสียงดังในงาน Wild West Show กันมากแล้ว แส้แบบนั้นชื่อทางการเขาเรียกว่า แส้วัว (Bullwhip) ซึ่งจริงๆ แล้วพวกคาวบอยน้อยคนที่ใช้แส้ต้อนวัวในยุคทองคาวบอย แส้ที่ใช้กันประจำเป็นแส้สำหรับคนขับรถม้าโดยสารหรือ Stage Coach มากกว่า ซึ่งไม่เหมือนแส้วัว  แส้พวกนี้ยาวมาก ต้องมีด้ามไม้ช่วย เพราะม้าพ่วงรถมีหลายตัว อยู่ไกลออกไปจากคนขับ ต้องฟาดให้ถึงตัวหน้าสุด 

 

แส้หนังที่ใช้ต้อนสัตว์ มีชื่อหลายชื่อ เช่น Bullwhip, Stockwhip และ Snakewhip จากที่ดูจากรูปที่เขาทำขาย มันก็รูปร่างเหมือนๆ กัน เพียงแต่ Snakewhip ก็ใช้หนังถักให้มันมีลวดลายเหมือนงู อาจเป็นชื่อตั้งเพื่อการค้ามากกว่า

 

แส้หนังสำหรับคาวบอยโดยทั่วไป เป็นแส้ที่เขาใช้ตีม้าเพื่อเร่งให้มันวิ่งเร็วๆ หรือใช้ตีวัว เพื่อไม่ให้มันออกนอกเส้นทาง มันไม่ใหญ่โตแบบแส้วัว หรือแส้รถม้า และคาวบอยเก่งๆ เขามักไม่ใช้กัน เพราะถือว่าเป็นการทารุณสัตว์ เขาจะฝึกม้าให้แสนรู้มากกว่า เรื่องของแส้หนัง ซึ่งเรียกสั้นๆ ว่า  รอว์ไฮด์(Rawhide) โด่งดังมาจากหนังทีวีซีรี่ซึ่งแสดงโดย อีริค เฟลมมิ่ง (Eric Fleming) เป็นพระเอก และมีผู้ช่่วยแสดงโดย คลิ๊นท์ อีสต์วูด(Clint Eastwood) เพลงประกอบหนังก็ได้รับความนิยมมาก ซึ่งคนจำกันติดปากว่า "Head'em up,Move'em out, RAWHIDE"

 แส้ม้า คือแส้วัวขนาดเล็ก ที่คาวบอยใช้ตีม้าให้เร่งฝีเท้าไล่วัวหรือใช้ในการแข่งม้า เป็นงานศิลปอย่างหนึ่ง ซึ่งพัฒนากันมานาน ตัวอย่างแส้ม้าสมัยปี 1940 ที่มีคนนำมาประมูลขายทาง ebay เส้นหนึ่ง มีลักษณะประณีตมาก แส้นี้ใช้สำหรับตีม้ามากกว่าตีวัว ดังรูป

Antique_Cowboy_Braided_Rawhide_Quirt_Saddle_Whip_1940s

แส้รถม้า(Stagecoach whip)  เป็นแส้ที่มีด้ามไม้ ต่อด้วยแสหนังที่คล้ายกับแส้หนังทั่วไปที่เรียกแส้ตีวัว(Bull Whip) ปัจจุบันหาดูได้ยาก ดังรูปstage35

VintageStagecoachDrivers-Whip

stage34Ampersand_Stagecoach

แส้หนังสำหรับคนขับรถม้าโดยสารกลายเป็นคำแสลงไปคำหนึ่ง คนขับรถม้าเก่งๆ มักได้ชื่อว่า Whip

แส้หนังเริ่มหมดความสำคัญลงหลังปี 1900 เป็นต้นมา เพราะคนใช้เครื่องจักรกลมากขึ้น แทบจะสูญหายไปจากโลก มีช่างทำแส้วัวดีๆ เหลืออยู่ไม่กี่คน  สิ่งที่ทำให้แส้วัวกลับมาได้รับความนิยมในฐานะของสะสม ในวิกี้พีเดียบอกว่า เป็นเพราะหนังเรื่อง Raidders of the Lost Ark ซึ่งพระเอก Indiana Jones ใช้แส้เป็นอาวุธคู่มือสู้กับผู้ร้าย จนทำให้มีร้านผลิตแส้หนังขายเป็นของที่ระลึก และของเล่น หรือสำหรับใช้แสดง Wild West Show ทั่วโลก

ส่วนประกอบของแส้หนัง

ข้อมูลจากเว็บ http://www.outdoorhobbies.co.uk/bullwhip-1393-p.asp เขียนไว้ดีมาก เขาบอกว่า ส่วนประกอบของแส้หนังมีสามส่วนคือ  

 1. ทอง(Thong) คือส่วนด้ามยาวประมาณ 8-12 นิ้วรวมทั้งส่วนที่เป็นเส้นแส้หน้งถักยาวอีก 1-3 เมตร 
 2. ฟอลล์(Fall) คือส่วนตกกระทบกับเป้าหมาย ยาวประมาณ 30 นิ้ว เป็นส่วนที่ออกแบบไว้กระทบกับตัวสัตว์หรือเป้าหมายอื่นที่เราฟาดแส้เข้าใส่ ซึ่งส่วนนี้จะสึกหรอแตกหักได้ง่าย จึงทำให้เปลี่ยนได้ง่ายๆ แม้ขณะขี่ม้าอยู่ก็ถอดเปลี่ยนได้รวดเร็ว โดยใช้เครื่องมือชนิดหนึ่งเรียกว่าฟิด(Fid)  ส่วนสุดท้ายคือ 
 3.  แครกเกอร์ (Cracker) หรือ ส่วนสร้างเสียง เชื่อมต่อจากฟอลล์  เมื่อฟาดแส้อย่างแรงและเร็ว ส่วนนี้จะสะบัดด้วยความเร็วเหนือเสียง จึงสร้างเสียงโซนิกบูม (Sonic Boom) ที่ดังมากขึ้น  คำว่า แครกเกอร์(Cracker) แปลว่าประทัด เพราะมันสร้างเสียงเหมือนจุดประทัดจริงๆ แครกเกอร์นี่ก็ทำให้เปลี่ยนง่ายเช่นกัน เพราะมันจะแตกหักเสียหายได้ง่ายที่สุด

478px-Bullwhipbullwhip_kangaroo_1_052511

ส่วนประกอบของแส้หนังที่เขามีไว้เปลี่ยน มีการทำขายราคาค่อนข้างถูก ส่วนใหญ่ทำด้วยหนัง ดังรูป

Fall  มีทั้งหนังสีดำ และสีขาว

bullwhip_falls_are_approx_30_in_made_from_red_latigohandmade_bullwhip_falls_

Crackers ส่วนนี้สมัยก่อนใช้อะไรไม่ทราบ อาจเป็นหนังถัก ปัจจุบันมักใช้ไนล่อนถักเพื่อให้ทนทานกว่าหนัง

These_nylon_crackers

แส้หนังที่มีขายในปัจจุบันมีมากมายหลายแบบ มีช่างทำขายทั้งในยุโรปและอเมริกา สามารถสั่งได้ทางเว็บไซต์ในราคาค่อนข้างแพงพอควร ดูรูปแบบต่างๆ ได้ครับ

4ft-offer1ekm451x300ekm18braid23july200132

Bullwhip

bullwhip1ekm451x300ekm

 

Stockwhip

stock-whip1ekm451x300ekm

Snakewhip

 snake-whip1ekm451x300ekm

BullwhipsHanging-s

bullwhip_1_051211bullwhip_4_051211his_bullwhip_holHolder_

 

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 142 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/