www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home เครื่องมือเครื่องใช้ Cowboy Gears ดาบโบราญของบรรพบุรุษผม

ดาบโบราญของบรรพบุรุษผม

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 2
แย่ดีที่สุด 

มาฟังนิทานจากบรรพบุรุษผมและเกล็ดเล็กเกล็ดน้อยเรื่องปืนเรื่องดาบสักนิดครับ

ผม มีดาบโบราณตกทอดมาจากบรรพบุรุษ 1 เล่ม อายุน่าจะ 120-200 ปี เพราะตาผมได้รับตกทอดมาจากทวด และทวดได้จากพ่อของท่านซึ่งมีตำแหน่งทางทหารเล็กๆ ที่เชียงใหม่ สมัยที่ยังมี่เจ้าครองนครและรบกับพวกพม่าและกรุงเทพ ตามประวัติตาเล่าว่า เป็นดาบที่เคยออกศึกสงครามมาแล้ว และดื่มเลือดคนมาแล้วหลายคน ดังนั้น ทุกปี ช่วงสงกรานต์ ตาจะต้องนำมาทำการบรวงสรวง ทำความสะอาด สระสรงด้วยน้ำขมิ้น ส้มปล่อย  และเก็บไว้ในที่สูง  หากไม่ทำ ตาบอกว่า จะได้ยินเสียงดาบมันกระแทกด้ามเวลากลางคืน

 

 

บาง ครั้ง ผมก็ได้ยินตาบ่นว่า ได้ยินเสียงดาบกระแทกด้ามในคืนที่ผ่านมา อาจมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น ให้ระวัง  ดูเหมือนท่านจะเชื่อว่ามันปกป้องตระกูลเรามานาน แม้กระทั่งคอยเตือนเมื่ออาจมีภัย  ดาบนี้ ท่านจะไม่ยอมให้ผู้หญิงแตะต้องเด็ดขาด

นั่นเป็นความเชื่อตามแบบคน เหนือชาวลานนาของท่าน(ผมไม่เชื่อว่า คนทางเหนือเรียกตัวเองว่า ล้านนา ตามนักวิชาการจากภาคกลางเขียนไว้ เพราะตั้งแต่เด็กพวกเราได้ยินแต่คำว่า ลานนา ซึ่งแปลว่า ที่ราบเต็มไปด้วยนา หรือที่ราบที่เตรียมไว้ทำอะไรบางอย่างกลางทุ่งนา ไม่ใช่มีนาเป็นล้าน ล้านอะัไรล่ะ หน่วยวัดยุคโน้นคงไม่ใช่ ไร่ ที่เรารู้จักกัน บ้านผมเรียกหน่วยของนาว่า ปั้น  โดยไม่จำกัดขนาด 1 ปั้น หมายถึงนาที่ติดกันเป็นผืนเดียว 1 แห่ง ซึ่งมีทั้ง ปั้นเล็ก ปั้นใหญ่ ไม่มีใครสนใจว่า แต่ละปั้นมีกี่ไร่) เท่าที่ผมจำได้  ชาวบ้านเรียกท่านว่า โอ้ดปัญญา  สิงห์แก้ว ชื่อ โอ้ด  สิงห์แก้ว คือชื่อจริงนามสกุลจริงของท่าน  คำว่า "ปัญญา" เป็นฉายาที่ชาวบ้านตั้งให้ด้วยความเคารพ เพราะเขาถือว่าท่านเป็นคนมีสติปัญญาฉลาดเหนือกว่าใครในหมู่บ้าน ถือว่าท่านเป็นปราชญ์ท้องถิ่น มีคาถาอาคม มีตำรายาพื้นบ้าน และยังมีฝีมือทางศิลปะวาดรูป ตัดออกไม้กระดาษ ใช้ตกแต่งครัวทาน ปราสาทสำหรับงานศพ ซึ่งชาวบ้านจะมาขอให้ท่านไปช่วยเสมอๆ

ตาผมยังเป็น ช่างตีเหล็กด้วย  มีโรงตีเหล็กเล็กๆ อยู่หลังบ้าน พร้อมเครื่องมือระดับอาชีพที่ตกทอดมาจากบรรพบุรุษของท่าน สามารถตีมีด ตีดาบ ทำเครื่องมือเล็กๆ น้อยๆ ใช้เองได้ และยังซ่อมปืนแก๊ป ทำดิืนปืนเอง ซึ่งสมัยผมเป็นเด็กชั้นประถมถึงมัธยมต้น เวลาท่านทำงาน ผมก็เคยเป็นลูกมือ ช่วยสูบลมเตาเผาเหล็กให้ท่าน  ผมได้แอบเรียนวิธีทำดินปืนจากท่าน โดยการช่วยท่านและสังเกตุการทำ ผมเห็นท่านทำตั้งแต่ต้นจนจบ

สูตรดิน ปืนของตาผมที่น่าบันทึกไว้ คือ ท่านใช้ถ่านต้นพริกที่แห้งดีแล้ว นำไปคั่วกับดินประสิวที่ละลายน้ำไว้ในกะทะจนมันแห้งหมาด (ต้องระวังอย่างมาก ถ้าปล่อยให้แห้งมากอาจระเบิดติดไฟได้) นำไปตากแดดให้แห้ง จากนั้นตำให้ละเอียดผสมกับกำมะถันที่บดละเอียดแล้ว จนมันเข้ากันดี อัตราส่วนกำมะถันกับถ่านนี้ สำคัญมาก ผมเคยจดไว้ ไม่รู้ว่าจะหาเจอหรือเปล่า จากนั้นทดลองส่วนผสมโดยการนำไปวางไว้บนพื้นเป็นกองเล็กๆ ขนาด 1 หยิบมือ ห่างกัน ประมาณ 1 ฟุต ประมาณ 3-4 กองต่อๆ กันเป็นแนวยาว จุดไฟใส่กองแรก  ดินปืนจะระเบิด ฟุ๊บๆ ต่อเนื่องกันไปจนหมดทุกกอง  ความไวของดินปืนดูได้จากมันเผาไหม้หมดเร็วและกระโดดต่อไปกองอื่นๆ ได้เร็วเพียงใด  การใช้ถ่านต้นพริก ท่านว่า ต้องเป็นถ่านที่เบาติดไฟง่าย

เมื่อ พอใจแล้ว ท่านก็จะเอาต้นกล้วยเน่าเละๆ ซึ่งมันจะมีสีน้ำตาลแก่เกือบดำ นำมาคั้นเอาน้ำข้นๆ แล้วเอาไปผสมกับดินปืนให้มันหมาดๆพอปั้นได้ นำดินปืนไปรีดให้แบนบนถาดเรียบๆ  จากนั้นใช้มีดตัดเป็นเม็ดสี่เหลี่ยมเล็กขนาดเม็ดหมากหอมเยาวราช (กว้างประมาณ 2-3 มิลลิเมตร) ตากให้แห้ง จากนั้นก็เก็บใส่ถุงไว้ใช้งาน

ผม ไม่ทราบว่า ดินปืนแบบนี้ จะเป็นดินปืนแบบเดียวกับที่ใช้ในยุคปี 1800 ของพวกคาวบอยหรือไม่ เพราะมันต่อเนื่องมาจากยุคปืนแก๊ปเหมือนกัน พวกเราก็ได้สูตรดินปืนมาจากฝรั่งสมัยกรุงศรีอยุทธยา  แล้วนำมาดัดแปลงใช้วัสดุท้องถิ่น  พวกฝรั่งเรียกดินปืนพวกนี้ว่า Black powder เพราะมันมีสีดำ และมีควันขโมงเวลายิง คงเคยเห็นในหนังมากแล้ว ปืนลูกโม่่ยุคแรกๆ ก็ใช้ดินปืนแบบนี้ยัดลงในลูกโม่ ใส่ลูกตะกั่ว และมีแก๊ปใส่ที่ก้นลูกโม่  ดูวิธีทำจากวิดีโอต่อไปนี้ครับ

Cowboy Action Shooting Tips & Techniques : How to Load a Cap ฿ Ball Black Powder Pistol  Part1

Cowboy Action Shooting Tips & Techniques : How to Load a Cap & Ball Black Powder Pistol: Part 2

How to load and shoot a Colt 1851 Navy Revolver

ผม เห็นตาผมใช้ดินปืนทำเองนี้ใส่ปืนแก๊ปยิงนก ยิงกระต่าย ท่านว่าเคยใช้ล่าสัตว์พวกเก้ง  กวาง และหมีป่า ได้ ครั้งหนึ่งสมัยท่านยังหนุ่ม ตอนล่าสัตว์เป็นทีม ท่านเคยยิงพลาดไปถูกเพื่อนคนหนึ่งแถวบริเวณชายโครงถึงตะโพก เป็นลูกปราย แต่เพื่อนคนนั้นรอด โดยยังมีลูกตะกั่วบางลูกฝังอยู่ใต้ผิวหนังสามารถครำพบได้ และอยู่แบบนั้นจนเพื่อนคนนั้นเสียชีวิตเมื่อแก่มากแล้ว  ตำนานการล่าครั้งนั้น  เป็นการล่าที่ท่านและชาวบ้านมักเล่าถึงกันอย่างสนุกสนาน

ลูก ปืนก็ทำเอง ท่านก็ซื้อตะกั่วเส้นมาจากในเมือง นำมาทุบเป็นเส้นกลมบนทั่งที่โรงตีเหล็กของท่าน จากนั้นก็ตัดสั้นๆ เท่าเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้น (ประมาณ 5 ม.ม.) นำแผ่นเหล็กแบนๆ มากดเม็ดตะกั่วกับทั่ง กดแร็งๆ เลื่อนแผ่นเหล็กวนไปมา ให้ลูกตะกั่วกลิ้งอยู่ใต้แผ่นเหล็กและหน้าทั่งขนาดใหญ่  ไม่นาน ลูกตะกั่วก็จะกลม ใช้เป็นลูกปราย  ลูกโดดก็ทำคล้ายกัน แต่ใหญ่พอหลวมลำกล้องปืน ทุบให้กลมพอควรก่อน แล้วจึงนำมากลิ้งบนทั่งใต้แผ่นเหล็กที่กดไว้อย่างที่บอก จนมันกลมดีแล้ว

ปืน แก๊ปของตาผม คงใช้มายาวนาน และตกทอดมาจากบรรพบุรุษของท่านเหมือนกัน  น่าจะผ่านการยิงมานับครั้งไม่ถ้วน ปลายลำกล้องจึงสึกจนบางขาดไปเล้กน้อย ยังดีที่ตอนโคนของลำกล้องมันหนาและคงเป็นเหล็กดี มันจึงไม่แตกใช้ได้มาจนถึงทุกวันนี้ ขณะนี้อยู่กับลูกชายของน้าผม

มาเรื่อง ดาบเสียที  เมื่อตาของผมจากโลกนี้ไปเมื่อท่านอายุ 80 กว่าปี ผ่านมา 30 ปีกว่าแล้ว ดาบก็ตกมาเป็นของผม เนื่องจากผมเป็นหลานชายคนโตสุด และใกล้ชิดตามาก ผมเป็นคนอุ้มตาขึ้นไปนอนบนเตียงก่อนท่านเสียชีวิตเพียงไม่กี่นาที  ต่อมาแม่ผมจึงใช้สิทธิขอดาบมาให้ผม และให้น้าผมเอาปืนไป ผมเก็บดาบรักษาไว้ที่บ้านแม่ที่เชียงใหม่ และนำมาอยู่กรุงเทพเมื่อประมาณ 10 ปีมานี้ ตอนนี้ก็มอบต่อให้ลูกชาย

เนื่องจากดาบนี้มีตำนานและมีอะไร น่าสนใจไม่น้อย จึงต้องขอนำมาบันทึกไว้บนเว็บนี้ เพื่อให้คนรุ่นลูกหลานได้รู้ไว้บ้าง คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ในการอนุรักษ์ของโบราณของไทยบ้างครับ

นี่แหละ ดาบบรรพบุรุษผม

ด้ามประดับด้วยเงินแท้ตอกลาย

เป็นดาบปลายตัดครับ ไม่รู้ว่ามันหักไปสมัยออกรบ แล้วเขาก็เลยตัดให้มันเป็นอย่างนี้  หรือออกแบบมาแต่แรกแบบนี้ก็ไม่ทราบ

ดูลายด้ามมันชัดๆ ตรงด้ามไม้ พันไว้ด้วยหวายถักละเอียด ลงรักเคลื่อบไว้ติดแน่นมากลูกชายผมกำลังทำความสะอาดด้ามเงิน ทิ้งไว้นานจนมันกลายเป็นสีดำ มีอ๊อกไซด์ขึ้น ปีหนึ่งนำมาทำความสะอาดครั้งเดียว

ผิวเงินเป็นสีดำไปแล้ว

ใช้น้ำยาขัดโลหะถู ค่อยยังชั่ว ใสขึ้น

จะเห็นความแตกต่างส่วนที่ขัดแล้วกับไม่ได้ขัด

กลไกการล็อคดาบ
คน สมัยใหม่คงไม่ทราบว่า ฝักดาบของไทยนั้น มีกลไกการล็อคดาบซ่อนอยู่  ไม่รู้ความจริงเรื่องนี้แล้ว ถ้าเป็นสมัยก่อนคงชักดาบไม่ทันข้าศึก ถูกฆ่าตายง่ายๆ

ถ้าผลักดาบให้ด้านคมดาบติดกับฝัก มันจะฝืดมากจนชักไม่ออก เป็นเหมือนปืนขึ้นเซฟไว้เลยครับ เวลาปล่อยให้ด้ามชี้ลงดิน มันก็ไม่มีทางหลุดออกมาได้  ถ้าต้องการชักดาบ ต้องผลักให้คมดาบมันถอนตัวจากฝักไปชิดด้านหลัง ไม่งั้นชักไม่ออกครับ ดังรูป

 

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 196 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/