www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home เพลงคาวบอย&อินเดียน Sam Bass โจรคาวบอยใจบุญ

Sam Bass โจรคาวบอยใจบุญ

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 2
แย่ดีที่สุด 

Sambassเพลง แซม แบส (Sam Bass) กล่าวถึงประวัติคาวบอยคนหนึ่ง ที่พยายากประกอบสัมมาอาชีพ แต่สุดท้ายทนความโลภอยากรวยเร็วของตนไม่ไหว จึงผันชีวิตไปเป็นโจรปล้นธนาคาร ปล้นรถไฟและรถม้าโดยสาร ที่โด่งดังไปทั่วดินแดนตะวันตก  เขามีความดีอยู่บ้าง ที่ชอบช่วยคนยากจน โดยแบ่งเงินที่ได้มาช่่วยเหลือคนที่มีกำลังตกระกำลำบาก  ตำนานของเขาจึงเป็นที่เล่าขานเหมือนโจรผู้ดี โรบินฮูด ในอังกฤษ และแน่นอนว่า มีผู้แต่งเพลงเล่าประวัติของเขาหลายคน ลองฟังเวอร์ชั่นหนึ่งดูครับ

Sam Bass คือคาวบอยที่มีชีวิตอยู่ระหว่าง ค.ศ. 1851-1878 เป็นเด็กกำพร้าเมื่ออายุ 10 ขวบ เขาอาศัยอยู่กับลุง และหนีออกจากบ้านเมื่ออายุ 18 รับจ้างทำงานอยู่แถวมิสซิสซิปปี้ ต่อมาเร่ร่อนไปทำงานเป็นคาวบอยอยู่แถวเมืองเดนตัน เท็กซัส· แต่ไม่นานก็เบื่อชีวิตคาวบอย เขาพยายามเปลี่ยนอาชีพหลายอย่าง เช่น เลี้ยงม้าแข่ง รับจ้างดูแลม้าให้คอกม้าโรงแรม รับขนส่งของ รับจ้างต้อนวัวจากเท็กซัสไปดอดจ์ซิตี้ (Dodge City) แต่สุดท้าย เขาโกงเงินที่ขายวัว $8,000 ไม่ส่งให้เจ้าของวัว และกลายเป็นโจร แกงค์ของเขาปล้นรถไฟ ปล้นรถม้าโดยสาร โดยมีคนในแก๊งรวม 6 คน ทำตัวเป็นโจรใจบุญ คือช่วยเหลือ แจกเงิน ให้ผู้ยากไร้

ในที่สุด เขาก็ถูกเจ้าหน้าที่ตามล่าอย่างโหดร้าย คนในแก๊งคนหนึ่งของเขาทรยศ และแอบส่งข่าวการปล้นธนาคารที่เมืองราวด์ร็อค (Round Rock Bank) ไปให้พวกเท็กซัสแรงเจอร์ พวกเขาจึงถูกล้อมยิง แซมบาดเจ็บ และเสียชีวิตในวันต่อมาด้วยอายุแค่ 27 ปี

ประวัติของ แซม แบส โดยละเอียด อ่านได้จากเว็บไซต์นี้ http://www.williamson-county-historical-commission.org/The_Infamous_Sam_Bass.html    ภาพของแก๊ง แซม แบส ก่อนที่จะกลายเป็นโจรแสดงอยู่ข้างล่างนี้ มาจากเว็บไซต์ที่กล่าวถึง

Sam_bass_gang

ภาพนี้เป็นภาพที่รู้จักกันไม่กี่ภาพของ แซม แบส (Sam Bass) เขาคือคนที่ยืนทางซ้าย เป็นภาพที่ถ่ายที่เมือง ดาลลัส(Dallas) ในช่วงที่เขาช่วยต้อนวัวไป แคนซัส ในฤดูร้อน ค.ศ. 1876 (พ.ศ. ๒๔๑๙) คนยืนต่อจากเขาคือ จอห์น อี. การ์ดเนอร์ (John E. Gardner) แถวนั่ง คนขวาคือ  โจเอ็ล คอลลินส์ (Joel Gollins) ซึ่งกลายเป็นคู่หูในการสร้างอาชญากรรมทางตอนเหนือ  คนนั่งอีกคนคือ โจ คอลลินส์(Joe Collins) น้องชายของ โจเอ็ล

Sam_bass_tomb_stoneก้อนหินแกะสลักบนหลุมฝังศพ แซม แบส ปัจจุบันอยู่ในห้องสมุดเมือง ราวด์ร็อค (Round Rock)  ฟอร์ต ตัมเบิลวีด ลิเบอร์ตี้ฮิลล เท็กซัส (Fort Tumbleweed in Liberty Hill Texas) เมืองสุดท้ายที่เขาพยายามปล้นแบง โดยไม่รู้ว่ามีเพื่อนทรยศเป็นสายให้แก่ฝ่ายเจ้าหน้าที่ที่กำลังตามล่าเขาอยู่ และเขาถูกยิงบาดเจ็บสาหัส ถูกจับ และเสียชีวิต ในวันต่อมา

 

JimMurphySamBassSeabornBarnes

แก๊งแซมแบสที่เข้ามาร่วมงานในระยะหลัง จิม เมอร์ฟี, แซม แบส, ซีบอร์น บาร์นส์ (Jim Murphy, Sam Bass, Seaborn Barnes) ข้อสังเกตุคือ รูปนี้ แซม อายุยังไม่ถึง 27 ปี แต่หนวดโง้งเหมือนคนอายุมาก

ความประทับใจใน แซม แบส ของคนอเมริกันส่วนหนึ่ง คงจากการที่คาดว่า แซม ไม่ได้เป็นโจรโหดร้าย แถมช่วยคนยากจนเมื่อมีโอกาส คำพูดที่เขาพูดก่อนตาย ที่เว็บไซต์เกี่ยวกับประวัติศาสร์ในเมืองที่เขาตาย  http://www.forttumbleweed.net/historybass.html   ได้นำมาลงไว้ แสดงว่า เขาอาจไม่เคยฆ่าคนมาก่อนเลย แต่อาจฆ่าผู้ช่วยนายอำเภอชื่อ กริมส์ (Grimes) ที่ตายในการปะทะกันที่ Round Rock เขาพูดว่า " ถ้าผมฆ่าเขาจริง เขาคือคนคนแรกที่ผมฆ่า (If I killed him, he is the first man I ever killed)"  ก่อนสิ้นลม แซม พูดว่า "โลกนี้มันคือฟองสบู่ วุ่นวายทุกแห่งที่คุณไป (This world is a bubble, trouble wherever you go"

ที่พักสุดท้ายในวันนี้ของ แซม แบส และ ซีบอร์น บาร์นส์ ในเมืองที่พวกเขาปล้นเป็นครั้งสุดท้าย

BassBarnesTombstone

มีหนังยาวเกี่ยวกับ แซม แบส เรื่องหนึ่งสร้างในปี 1949  ชื่อ Calamity Jane and Sam Bass ที่ผมมีอยู่  สร้างจากประวัติตั้งแต่เขาเริ่มเข้าไปอยู่ในเท็กซัส และร่ำรวยจากการแข่งม้า แต่สุดท้าย ก็ถูกใส่ร้ายและสถานการณ์บังคับให้กลายเป็นโจร  ซึ่งอาจจะไม่ตรงกับความจริงเท่าไร แต่ก็เป็นธรรมดาของ ฮอลลีวูด ที่ชอบสร้างโจรให้เป็นวีรบุรุษ 

บน youtube มีหนังเกี่ยวกับ แซม แบส หลายเรื่องที่ยังหาดูได้ ตัวอย่างเช่น

Stories Of The Century - Sam Bass

Uploaded by on Jan 16, 2012

ในหนังเรื่องนี้ จิม เดวิด(Jim Davis) แสดงเป็น "นักสืบรถไฟ" ชื่อ แมตต์ คลาร์ก(Matt Clark) เป็นหนังยาว 30 นาที ทีวีซีรี่ในปี 1954   ในเรื่องนี้ แฟนสาวของ แมตต์ เป็นคนสวย ร่าเริงมาดมั่น ชอบการแข่งขัน แสดงโดย แมรี่ คาสเทิล (Marry Castle) แมตต์ในที่สุดได้แฟนใหม่ที่แสดงโดย คริสติน มิลเลอร์(Kristine Miller)  หนังที่มีสตรีเป็นตัวนำแบบนี้ไม่เคยสร้างมาก่อน จึงเป็นเรื่องแสบๆ คันๆ แต่สนุก  เป็นที่น่าแปลกใจว่า แนวหนังสร้างสรรที่มีตัวเอกเป็นชายและหญิงคู่แบบนี้ไม่มีใครทำตามอีก แต่ละตอนของหนังชุด "เรื่องแห่งศตวรรษ (Stories of the Century)" เน้นที่ชีวิตจริงที่แตกต่างของคนนอกกฎหมายตามชายแดนในยุคตะวันตก  โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมหนังรุ่นแรก ที่ได้รางวัล Emmy ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนังซีรี่ทีวีตะวันตกที่ดีที่สุดในปี 1954

Jim Davis, มีชื่อจริงว่า  Marlin Davis, เกิดเมื่อ 26 สิงหาคม 1909 เสียชีวิตเมื่อ 26 เมษายน 1981 อายุ 71 ปี
Mary Castle  ชื่อจริง Mary Ann Noblett  เกิดเมื่อ 22 มกราคา 1931 เสียชีวิตเมื่อ 26 เมษายน 1998 อายุ 67 ปี )

Tonight's Story "Sam Bass"

Cast
Jim Davis ... Matt Clark
Mary Castle ... Frankie Adams
Don Haggerty ... Sam Bass
James Anderson ... Henchman Pete (credit only)
Denver Pyle ... Henchman Bill Hayes
Earle Hodgins ... Train Conductor
Dennis Moore ... Sheriff of Denton
Bob Burns ... Train Passenger (uncredited)
Herman Hack ... Card Player (uncredited)
Chick Hannon ... Posseman (uncredited)
Don C. Harvey ... Sheriff of Round Rock (uncredited)
Carol Henry ... Henchman (uncredited)
Larry Hudson ... Henchman Pete (uncredited)
Jack Low ... Bartender (uncredited)
Chris Mitchell ... Postal Clerk (uncredited)
Alan Wells ... Henchman (uncredited)
Stuart Whitman ... Henchman (uncredited)

Directed By William Witney
Written By Milton Raison
Associate Producer Edward J. White
Cinematography By Bud Thackery
Film Editing By Cliff Bell Sr.
Art Direction By Frank Arrigo
Assistant Director Arthur J. Vitarelli
Set Decoration By John McCarthy Jr., Perry Murdock
Details
Original Air Date: March 4, 1954
Season 1, Episode 7
Production Co: Studio City Television Productions

Sam Bass - Tales of Wells Fargo   ถูกออกจาก youtube ไปแล้ว

Uploaded by on Aug 6, 2011

เป็นหนังยุคก่อน โบนันซ่า โดย ไมเคิล แลนดอน ที่โด่งดัง (Pre-Bonanza Michael Landon episode)  เนื้อเรื่องมีว่า ทุกคนรู้ว่า แซม แบส และแก๊ง หายไปซ่อนอยู่ที่ไหน ดังนั้น จิม จึงถึงส่งไปแทรกซึมในแก๊ง เพื่อหาที่ซอ่นของพวกเขา

ประวัติของ แซม แบส จากเพลง
เป็นธรรมเนียมของชาวตะวันตก ที่นิยมเล่าเรื่องรอบกองไฟโดยร้องเป็นเพลง  ประวัติของแซม แบส ได้มีการเขียนเป็นเพลงเพื่อร้องกันเล่น รอบกองไฟ ลองดูเนื้อเพลงที่มีคนลงไว้ใน youtube ข้างล่างนี้ครับ
จาก  Folk and Traditional Song Lyrics    http://www.traditionalmusic.co.uk/folk-song-lyrics/Sam_Bass%282%29.htm
Sam Bass 

Sam Bass was born in Indiana, แซม แบส เกิดที่อินเดียน่า It was his native home. นั่นคือบ้านเกิดของเขา At the age of seventeen เมื่ออายุได้สิบเจ็ดปี Young Sam began to roam. แซมหนุ่มก็ออกเร่ร่อน

He first came out to Texas เขาเดินทางเข้าเท็กซัสครั้งแรก A cowboy for to be. เพื่อทำงานเป็นคาวบอย A kinder-hearted fellow เป็นคนที่จิตใจเมตตาดีงามคนหนึ่ง You hardly ever see. ที่คุณหาดูได้ยาก

Sam once dealt in race stock, ครั้งหนึ่ง แซม ลองเล่นม้าแข่ง One called the Denton Mare. มีม้าตัวแมียตัวหนึ่ง ชื่อ เด็นตัน แมร์ He matched her at scrub races เขาค้นพบเด็นตันจากการแข่งในกลุ่มม้าใหม่ที่ยังไม่ได้ฝึกซ้อม And carried her to the fair. และนำมันเข้าแข่งในงาน

Sam used to coin the money แซมได้เงินจากการแข่งขัน And spend it very free; และใช้มันอย่างสรุ่ยสุร่าย He always drank good whiskey, เขาชอบดึ่มเหล้าชั้นดี Wherever he might be. ไม่ว่าเขาจะอยู่ที่ไหน

Sam left the Collins ranch แซม ออกจากไร่ คอลลินส์ (ไร่ที่เขาทำงานเป็นคาวบอยอยู่ในขณะนั้น) In the merry month of May ในเดือนพฤษภาคม With a herd of Texas cattle พร้อมกับฝูงวัวจากเท็กซัส The Black Hills for to see. เพื่อไปส่งขายยัง แบลค ฮฺิลล์

Sold out in Custer City เขาขายวัวในเมือง คัสเตอร์ And then got on a spree. แล้วหนีไปดื่มกินอย่างสนุก (เขาไม่นำเงินขายวัวไปคืนเจ้าของวัว) A harder set of cowboys เป็นเรื่องร้ายที่คาวบอยไม่ทำกัน You hardly ever see. คุณยากที่จะเห็นแบบนี้

On their way back to Texas บนเส้นทางกลับสู่เท็กซัส They robbed the N. P. train. พวกเขาปล้นรถไฟ เอ็น. พี. They split up in couples จากนั้นแยกหนีกันเป็นคู่ๆ And started out again. และทำเช่นนั้นอีกเรื่อยๆ

Joe Collings and his partner โจ คอลลิงส์ และคู่หู Were overtaken soon; เข้าคุมแก๊งในเวลาต่อมา With all their hard cash money ด้วยเงินที่หามาได้ด้วยวิธีเล็วร้าย They had to meet their doom. พวกเขาต้องพบกับความล่มสลาย

Sam met his fate at Round Rock แซม พบชะตากรรมที่ราวด์ร็อค On July the twenty-first; เมื่อยี่สิบเอ็ด กรกฎาคม They pierced poor Sam with rifle-balls พวกเขาเจาะร่างแซมที่น่าสงสารด้วยกระสุนไรเฟิล And emptied out his purse. และเอาเงินจากกระเป๋าของเขาไปทั้งหมด

Now poor Sam's (a?) corpse, ศพของแซม And Piper's in the quay, และ ไปเปอร์ อยู่ในท่าริมน้ำ (บางแห่งบอกอยู่ในทุ่งหญ้า) And Jackson's in the bushes ของ แจ็คสัน อยู่ในพุ่มไม้ A-trying to get away. ในขณะที่พวกเขาพยายามจะหนี

Jim Murphy borrowed Sam's good gold, จิม เมอร์ฟี่ ยืมทองคำของ แซม And did not want to pay; และไม่ยอมจ่ายคืน The only way he saw to win สิ่งที่เขาคิดว่าจะไม่ต้องใช้หนี้ Was to give poor Sam away. คือทำให้ แซม จากไป

He sold out Bass and Barnes เขาขาย แบส และ บาร์นส์ (เขาขายเพื่อน คือ แซม แบส และ บาร์นส เพื่อเอาตัวรอด) And left their friends to mourn. และปล่อยให้เพื่อนโศรกเศร้า Oh, what a scorching Jim will get โอ แล้ว จิมผู้ทรยศ จะได้อะไร When Gabriel blows his horn! เมื่อเทพ กาเบรียล บีบแตร (กาเบรียล เป็นเทพผู้รับใช้พระเจ้า มีหน้าที่ประกาศข่าวต่างๆ เช่น การเกิดของพระเยซู วรรคนี้ น่ามีความหมายว่า ในวันที่พระเจ้ากลับมาเกิด จิม คงจะต้องถูกลงโทษ)

From Ballads and Songs, Belden Collected from George Williams DT #621 Laws E4 RG oct96

เนื้อเพลงอีกเวอร์ชั่นหนึ่ง ลองดูเองครับ

SAM BASS

I

Sam Bass was born in Indiana, that was his native home,
And at the age of seventeen, young Sam began to roam,
He first came out to Texas, a cowboy for to be
A kinder hearted fellow you seldom ever see.

II

Sam used to deal in race stock, one called the Denton mare;
He matched her in scrub races and took her to the fair.
Sam used to coin the money, and spent it just as free;
He always drank good whiskey wherever he might be.

III

Sam left the Collins ranch, in the merry month of May,
With a herd of Texas cattle the Black Hills for to see;
Sold out in Custer City, and then got on a spree
A harder set of cowboys you rarely ever see.

IV

Sam had four companions, four bold and daring lads,
They were Richardson, Jackson, Joe Collins and Old Dad;
Four more bold and daring cowboys the Rangers never knew,
They whipped the Texas Rangers and ran the boys in blue.

V

On their way back to Texas they robbed the U.P. train,
And then split up in couples and started out again;
Joe Collins and his partner were overtaken soon,
With all their hard-earned money they had to meet their doom.

VI

Sam and another companion, called "Arkansas" for short,
Was shot by a Texas Ranger by the name of Thomas Floyd;
Oh, Tom is a big six footer and thinks he's mighty fly,
But I can tell you his racket he's a deadbeat on the sly.

VII

Sam go back to Texas, all right up with care,
Rode into the town of Denton with all his friends to share.
Sam's life was short in Texas, three robberies did he do;
He robbed all the passenger mail and express cars too.

VIII

Jim Murphy was arrested and then released on bail;
He jumped his bond at Tyler and then took the train for Terrell;
But Mayor Jones had posted Jim and that was all a stall,
'Twas only a plan to capture Sam before the coming fall.

IX

Sam met his fate at Round Rock, July the twenty-first,
They pierced poor Sam with rifle balls and emptied out his purse.
Poor Sam he is a corpse and six foot under clay,
And Jackson in the bushes trying to get away.

X

Jim had borrowed Sam's good gold and didn't want to pay,
The only shot he saw was to give poor Sam away.
He sold out Sam and Barnes and left their friends to mourn
Oh, what a scorching Jim will get when Gabriel blows his horn.

XI

And so he sold out Sam and Barnes and left their friends to mourn
Oh what a scorching Jim will get when Gabriel blows his horn.
Perhaps he's got to heaven, there's none of us can say,
But if I am right in my surmise, he's gone the other way.

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ประวัติย่อ จาก· "BASS,SAM."The Handbook of Texas Online.
Born
July 21,1851

near Mitchell, Indiana
1869
Orphaned, he ran away and worked in a sawmill at Rosedale, Mississippi.
age 18

Early fall1870
Arrived in Denton, Texas
Worked as a cowboy for the winter, but didn't like it.
Handled horses in the stables of the Lacy House hotel.


age 19 Later worked for Sheriff William F. Egan
Cared for livestock
Cut firewood
Built fences
Freighted between Denton, Dallas and Sherman


1874
Became interested in racing horses
Won most of his races


age 23 1876
Drove a small herd of longhorns, along with Joel Collins, for several owners from Texas to north of Dodge City, Kansas.


age 25 1876
They sold the herd, payed the hands and then kept the $8,000 instead of returning to Texas to payoff the owners.

They squandered the money in gambling in Ogallala, Nebraska, and in the Black Hills town of Deadwood, South Dakota.


age 25 1877

  He and Joel Collins tried freighting unsuccessfully.
The recruited several hard characters, stole some horses and held up seven stagecoaches.


age 26September 18, 1877
A band of six, including Sam Bass, led by Joel Collins, held up an eastbound Union Pacific train at Big Springs, Nebraska.
They took in $60,000 in gold coins, another $1,300 and four gold watches from passengers.


age 26 A few weeks later,
Sam Bass, disguised as a farmer, made it back to Texas and formed another gang.
The gang held up two stagecoaches.


age 26 Spring 1878
The gang robbed four trains within 25 of Dallas.


age 26
Spring 1878
Texas Rangers, headed by Junius Peak, and posses chased the gang across North Texas unsuccessfully. However, credit is given for forcing them south towards their ultimate ends.

One of the gang members, Jim Murphy, turned informer. He wrote to Major John B. Jones, Texas Ranger commander, Frontier Battalion.
age 26
July 19, 1878
On the way to rob a small bank in Round Rock, Texas, the gang became involved in gun battle with Rangers.

Sam Bass was wounded.
age 26

July 21, 1878
Sam Bass died the morning after having been found helpless in a pasture north of Round Rock.
age 27 - on his birthday

Sam Bass

1851-1878

ประวัติย่อ จาก  "BASS,SAM."The Handbook of Texas Online.
 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 657 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/