www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size

ม้าแอพพาลูซา ควอเตอร์ Appaloosa, quarter horses

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 15
แย่ดีที่สุด 

42PDVD_075มีคนบอกว่ายังไม่รู้จักม้าแอพพาลูซา ควอร์เตอร์ จากการอ่านเรื่องคาวบอย และค้นมาบ้าง ก็ได้ความรู้มาพอจะมาอธิบายได้นิดหน่อยดังนี้

ม้า appaloosa เป็นม้าพันธุ์ผสม ที่เกิดจากหลายสายพันธุ์ จุดเด่นของมันคือมีหลายสี และมีลายจุดๆ สีดำคล้ายลายเสือดาวบนพื้นขาว  พวกเสปนนำม้าพวกนี้เข้าไปในเม็กซิโก และเท็กซัสตอนใต้ในช่วงปี 1600 กว่าๆ  และมันกลายเป็นม้าป่าไปบางส่วนเมื่อถูกทอดทิ้ง เพราะสงครามและการต่อสู้กับคนท้องถิ่น พวกอินเดียนแดงก็จับไปใช้ จนเราเห็นหนังหรือภาพพวกอินเดียนแดงขี่ม้าด่างลายจุดกันเยอะ พวกคาวบอยและทหารม้ายุคแรกๆ ดูถูกม้าแบบนี้ ไม่นิยมเพราะถือว่าสายพันธุ์ไม่บริสุทธิ์ แต่ม้าพวกนี้มันทรหดอดทนและแสนรู้จนลือชื่อ ทำให้ตอนหลังก็มานิยมกัน เพราะมันเหมาะกับการเดินทางในที่ทรุกันดาน พวกอินเดียนแดงขี่มันได้เร็ว โดยไม่ต้องมีเกือกม้าด้วยซ้ำ

ม้าควอเตอร์  ก็คือม้าหลายสายพันธุ์ในยุคตะวันตกที่มีการพัฒนาสายพันธุ์ให้วิ่งได้เร็วมากในระยะ 1/4 ไมล์ เพื่อใช้งานในการต้อนวัว เนื่องจากการต้อนวัวแตกฝูงให้เข้ากลุ่มมันจะใช้ระยะทางกันประมาณนี้ แต่ต้องกวดวัวให้ทันในระยะสั้น เพื่อไปดักหน้ามัน ม้าพวกนี้จะตัวเล็ก เตี้ยกว่าม้ายุโรปพันธุ์บริสุทธิ์   แต่มันจะคล่องตัวมาก วิ่งเลี้ยวซ้ายขวา ถอยหลังได้รวดเร็ว ตอบสนองกับคำสั่งได้เร็วมาก

ปัจจุบัน มีคนเห็นความสำคัญของม้าควอเตอร์ฮอร์สมากขึ้น และเน้นการพัฒนาสายพันธุ์เพื่อใช้งานต้อนวัวและแยกวัวจากฝูงอย่างแท้จริง ม้าที่จะต้อนวัวแยกวัว(เขาเรียกว่า การ cut วัวออกจากฝูง เพื่อนำวัวเฉพาะกลุ่มท ี่ต้องการไปขึ้นรถหรือเข้าคอก ม้าที่ใช้งานแบบนี้เขาจึงเรียกว่า cutting horses ) ได้ต้องมีทักษะในการจับทิศทางวัว รู้วิธีวิ่งดักหน้าดักหลัง วิ่งๆ หยุดๆ ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งมีสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงม้าแบบนี้ชื่อ National Cutting Horse Association (NCHA  http://www.nchacutting.com/]http://www.nchacutting.com/ )  เขามีการแข่งขันชิงแชมป์กันด้วย เขาไม่เน้นการแข่งผาดโผนอันตรายแบบการแข่งโรดิโอ แต่เน้นความฉลาดของม้าและคนขี่ในการต้อนวัวมากกว่า ผมชอบการแข่งขันแบบนี้ จึงสมัครเป็นสมาชิกรับ Newsletter เขามานานหลายปี ว่าจะนำกีฬาแบบนี้มาเขียนให้รู้จักกัน แต่ก็ยังไม่ได้ทำซะที

NCHA Cutting Horse - Music Video

อันนี้ใช้ม้า แอพพาลูซา ต้อนควายไบซัน

Appaloosa horse cutting Buffalo

มีเกล็ดจากหนังคาวบอยหลายเรื่องเกี่ยวกับม้าควอเตอร์ กับแอพพาลูซา อย่างหนังเรื่อง True Grit จอห์น เวย์นขี่ม้าตัวใหญ่พันธุ์ยุโรปเพราะเขาเป็นทหารเก่า แต่แกลน แคมป์เบลล์ เป็นเจ้าหน้าที่รัฐมาจากเท็กซัส เขาขี่ม้าควอเตอร์ตัวเล็กกว่าเตี้ยกว่า  จอห์นเวย์นจึงชอบพูดจาถากถางแกลนบ่อยๆ ว่า จะไปตามจับผู้ร้ายด้วยม้าเตี้ยๆ อย่างเนี้ยะเหรอ

ในหนังเรื่อง Eldorado จอห์นเวย์น โชว์ม้าแอพพาลูซาแสนรู้ของเขา ดังรูปข้างล่างนี้ เขาขี่ม้าถอยหลังออกจากวงล้อมของพวกคาวบอยและเจ้าของไร่ที่เขาเผลอไปยิงลูกชายเขาตาย จนพ้นระยะปืน เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีใครจะยิงเขาข้างหลัง เขารู้ว่าพวกนั้นไม่กล้ายิงเขาข้างหน้า เพราะเขาชักปืนไวมาก หากใครขยับ เขาก็จะยิงเจ้าของไร่ก่อน

รุปจากหนัง Eldorado ที่จอห์นเวย์น ขี่ม้า Appaloosa ถอยหลัง

http://www.cowboylifeandsong.com/images/stories/AuthorImages/El_Dorado/48PDVD_092.jpg

 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 341 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/