www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home กีฬาคาวบอย กีฬาโรดิโอ Rodeo Sports และอื่นๆ กติกาแข่งโรดิโอแบบทีมที่ Eureka County Fair 10-14 ส.ค. 54

กติกาแข่งโรดิโอแบบทีมที่ Eureka County Fair 10-14 ส.ค. 54

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 

Eureka-County-Fair-1งาน Eureka Country Fair เป็นงานนิทรรศการทางการเกษตรและการแข่งกีฬา Rodeo ที่จัดเป็นประจำทุกปี  ปีนี้จัดระหว่างวันที่ 10-14 สิงหาคม 2554 ที่ผ่านมานี้ เป็นกีฬาของคนทำปศุสัตว์อย่างแท้จริง ไม่ได้แข่งแบบกีฬาอาชีพชิงถ้วยระดับชาติเหมือน National Final Rodeo หรือ พวก Pro Rodeo

ประเภทและกติกาการแข่งขันโรดิโอที่ยูเรก้า เน้นทักษะการใช้ม้าเพื่อการเลี้ยงสัตว์เป็นหลัก เขาจึงเรียกมันว่า Ranch Hand Rodeo แปลได้ว่า โรดิโอสำหรับคนงานในไร่ปศุสัตว์ ซึ่งก็คือคาวบอยตัวจริงนั่นเอง นอกจากนี้ยังเป็นลักษณะการจัดงานเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัวอย่างมาก น่าจะเป็นการแข่งกีฬาแนวคาวบอย ที่เหมาะกับผู้ประกอบอาชีพปศุสัตว์ในเมืองไทยมากกว่ากีฬาโรดิโออาชีพ 

ที่คิดเช่นนี้ เพราะเราคงไม่มีคนเก่งกล้าบ้าบิ่นมากแบบโรดิโออาชีพ ถ้าจัดแข่งขันได้เหมือนที่ยูเรก้า ก็น่าจะสร้างความคึกคักและสีสรรให้แก่เกษตรกรบ้านเราได้มาก ผมจึงขอเอา กติกาการแข่งขันแบบทีม ของเขามาลงไว้  เผื่อใครมีอำนาจบารมีและสนใจแนวนี้ จะได้หาทางนำไปประยุกต์ให้เกิดเป็นกีฬาสำหรับเกษตรกรในบ้านเราครับ

อย่างน้อย ก็ไปช่วยคุณพิเชษฐ์ ธรรมนิยาย ผู้จัดงาน เขาใหญ่โรดิโอ Khaoyai Rodeo ให้คึกคักขึ้นกว่าที่ผ่านมาได้บ้างก็ยังดี

มืองยูริก้า (Eureka แปลว่า "ฉันพบมันแล้ว" เป็นคำอุทานภาษากรีกเมื่อค้นพบสิ่งที่ต้องการ)  เป็นเมืองเล็กๆ อยู่กลางรัฐเนวาด้า ก่อตั้งเป็นเมืองในยุคบุกเบิกตะวันตกเนื่องจากมีการค้นพบเแร่ตะกั่วและเงิน  ช่วงรุ่งเรืองอยู่ระหว่างปี 1864-1891 ช่วง 1880 มีการทำเหมืองแร่กว่า 16 แห่ง มีซาลูน 100 กว่าซาลูน พลเมืองประมาณ 1 หมื่นคน พร้อมทางรถไฟเชื่อมต่อกับสายหลักที่ห่างไป 90 ไมล์

เมืองยูริก้าในปัจจุบัน

Eureka-Country-View

EurekaMainStreet

แร่เริ่มหมดในปี 1891 ทำให้ผู้ทำเหมืองต้องปิดตัวลง ปัจจุบันเป็นเมืองเล็กในหุบเขา คนที่อพยพเข้าไปอยู่ตอนหลังจึงต้องหันไปทำอาชีพการทำปศุสัตว์ทั้งเลี้ยงวัว ม้า และแกะ

เนื่องจากแถวเนวาด้าเป็นที่ราบกว้าง คาวบอยแถวนี้จึงมีพวกที่เรียกตัวเองว่าบั๊กการู(buckaroo) และคาวบอยแบบเท็กซัส พวกบั๊กการูคือคาวบอยที่ใส่หมวกปีกแบนราบ ไม่ดัดโค้งงอเหมือนคาวบอยทั่วไป พวกนี้สืบเชื้อสายมาจากคาวบอยสเปนในเม็กซิโก และหยิ่งในฝีมือการบังคับม้าของตนเองมากกว่าปกติ และพยายามรักษาเอกลักษณ์ของตนเองทางการแต่งตัวไว้

ลองดูกติกาการแข่งขันของกีฬาที่นี่ดูครับ พร้อมทั้งรูปการแข่งขันในปี 2011 นี้

Eureka County Fair 2011

Eureka County Fair Ranch Hand Rodeo ยูเรก้าเคาตี้แฟร์ แรนช์แฮนด็โรดิโอ
Hot Creek Productions


Ranch Team Rules  กติกาการแข่งขันทีมจากไร่ปศุสัตว์

การแข่งขันจับวัวเพื่อฉีดวัคซีน Ranch Doctoring:
1. Sort and rope 1 head เลือกและคล้องวัวให้ได้ 1 ตัว
2. Limits of 4 loops and 4 minutes ต้องทำให้ได้ใน 4 นาทีและใช้บ่วงบาศก์ไม่เกิน 4
3. Arena will be split into three areas สนามแข่งจะแบ่งเป็น 3 พื้นที่
4. Sort one of the assigned number cows from herd เลือกต้อนวัวตามหมายเลขที่กำหนดไว้ 1 ตัวจากฝูง
5. Take cow through center barrels; no ropes thrown until cow passes 2nd barrel ต้องต้อนวัวผ่านแนวถังไม้ตรงกลาง ต้องไม่ขว้างเชือกจนกว่าจะผ่านถังที่สองไปแล้ว
6. Every dirty cow past 2nd barrel before designated numbered cow is (30) second penalty วัวที่หมายเลขไม่ตรงที่กำหนดให้ตัวใด ผ่านถังที่ 2 ไปได้ก่อนตัวที่ถูกกำหนดหมายเลขไว้ จะถูกปรับ 30 วินาทีต่อตัว
7. Designated cow back to herd is DQ ถ้าวัวที่กำหนดหมายเลขไว้กลับไปเข้าฝูงอีก ถือว่าหมดสิทธิ์แข่งต่อ (DQ=Disqualified)
8. Head & heel, switch ropes ต้องคล้องหัวและเท้า ตรึงเชือกทั้งสองไว้ (ปกติคนขี่ม้าคนหนึ่งขว้างบ่วงคล้องหัว อีกคนขว้างคล้องขาหลัง และดึงจนวัวล้มลงตรึงเชือกให้วัวนอนกับพื้น)
9. Mark vaccinations spot on left side of neck at the points of the shoulder with a triangle after ropes are switched and cow is stretched หลังจากวัวถูกพันด้วยเชือกและจับนอนราบได้แล้ว ให้ทำเครื่องหมายตำแหน่งที่จะฉีดวัคซีนที่ด้านซ้ายของคอวัวที่หัวใหล่ด้วยเครื่องหมายสามเหลี่ยม
10. 30 second penalty for an early chalk ถ้าใช้ชอร์คเขียนรูป 3 เหลี่ยมก่อนจับวัวมัดนอนราบได้ ต้องถูกปรับ 30 วินาที
11. Legal head catches only (neck, half head, or horns). Front leg is allowed. Illegal head catches may not be dallied
ต้องขว้างเชือกคล้องวัวเข้าทางหัวอย่างถูกต้องเท่านั้น(คล้องได้ที่คอ ครึ่งหัว หรือเขา) อนุญาตให้คล้องขาหน้าได้  ถ้าคล้องหัววัวผิดกติกา ห้ามพันเชือกคล้องวัวกับหลักหรือฮอร์นของอานม้า

(Dallying is the act of looping your rope several times around your saddle horn after you have successfully roped the steer. การ dally หรือ dallied คือการพันเชือกรอบเดือยบนอานม้าหลายๆ รอบหลังจากที่ที่คล้องวัวได้แล้ว)

Trailer Loading การแข่งต้อนวัวขึ้นรถบรรทุก:
1. Limits of 4 loops and 4 minutes ต้องทำให้ได้ใน 4 นาทีและใช้บ่วงบาศก์ไม่เกิน 4
2. All 4 team members participate สมาชิก 4 คนในทีมต้องช่วยกันทำงานพร้อมกัน
3. Cattle will be numbered and number announced during event  จะมีการติดตัวเลขไว้ที่วัว หมายเลขที่กำหนดให้จะประกาศขณะแข่งขัน
4. Time begins when team crosses the line  การจับเวลาเริ่มขึ้นเมื่อทีมผู้แข่งผ่านเส้นที่กำหนดให้
5. Rope the designated steer and load it in the trailer ให้คล้องวัวที่กำหนดให้ และพาไปใส่เทรลเลอร์(หรือคอก)
6. No horses will be allowed inside trailer ไม่อนุญาตให้นำม้าเข้าไปในเทรลเลอร์
7. Time stops when steer is loaded and gate is closed and latched เวลาสิ้นสุดเมื่อนำวัวเข้าไปในเทรลเลอร์และลั่นดานประตูแล้ว

Four Man Team Roping การแข่งขันคล้องวัว 4 คนต่อทีม:
1. 2 head roped at the same time คล้องวัว 2 ตัวในเวลาเดียวกัน
2. All team members participate สมาชิกในทีมทุกคนช่วยกัน
3. Arm bands in two colors will be passed out to the team แถบแขนสองสีจะส่งให้ทีมที่เข้าแข่ง
4. Contestants will pick their partner prior to starting the event and wear matching arm bands ผู้เข้าแข่งขันต้องเลือกคู่ของตนก่อนเริ่มการแข่งขันและสรวมปลอกแขนที่แมทช์กัน
5. 3 loops per run, 90 seconds time limit ให้ใช้บ่วงแค่ 3 บ่วงบาศก์ต่อครั้ง  ไม่เกิน 90 วินาที
6. No switching partners during the roping ต้องไม่เปลี่ยนคู่แข่งขันขณะกำลังต้อนวัว
7. Both steers must be roped and stretched before the time stops  วัวทั้งสองต้องถูกคล้องและจับนอนราบกับพื้นก่อนเวลาหมด
8. Legal head catches only (neck, half head, or horns). Illegal head catches (ie front leg in loop) will be a no time
เชือกต้องคล้องหัววัวอย่างถูกต้องเท่านั้น(รอบคอ ครึ่งหัว หรือรอบเขาสองข้าง) การคล้องหัววัวอย่างผิดๆ (เช่นขาหน้าอยู่ในบ่วงเชือกด้วย) จะไม่ได้รับการจับเวลา

Tie Down Steer Roping การแข่งขันคล้องวัวแบบไทดาวน์(คล้องแล้วล้มวัวจับมัดขาและหัวติดกัน):
1. All team members participate สมาชิกในทีมทุกคนต้องช่วยกัน
2. Team will enter arena from east end and go to west end behind the start line ทีมที่เข้าแข่งเข้าสนามทางตะวันออกสุด และตรงไปทางตะวันออกสุดหลังเส้นสตาร์ท
3. Steer will be released into arena at west end วัวจะถูกปล่อยเข้าสนามจากด้านตะวันตกสุด
4. Time will start when team crosses the line เวลาเริ่มเดินเมื่อทีมผ่านเส้นสตาร์ท
5. Team must head and heel the steer with a legal head catch (head, half head, or neck.) Front leg will be allowed
ทีมต้องคล้องฝัวที่หัวและเท้าด้วยวิธีการจับทางหัวอย่างถูกต้อง(คล้องที่หัว ครึ่งหัว หรือคอ) อนุญาตให้คล้องขาหน้าได้
6. Team members not dallied on steer will throw down steer, pull heel rope and tie any three legs  สมาชิกคู่แข่งที่ไม่ได้คล้องวัวพันหลักบนอาน ต้องลงไปจับวัวให้นอนลง ดึงเชือพันซ่นเท้า(อีกเส้นหนึ่ง ไม่ยาวมาก ต้องพกติดตัวไปด้วย) และผูกขาไว้อย่างน้อย 3 ขา
7. Steer will remain tied for six (6) seconds on lose head rope (undallied)  วัวต้องถูกผูกนอนไว้อย่างน้อย 6 วินาที ก่อนปล่อยเชือกที่พันหัวไว้
a. A front leg in the head loop must be removed before the 6 second countdown begins ถ้าขาหน้าของวัว 1 ขาถูกพันกับเขือกคล้องหัววัวไปด้วย ต้องปล่อยให้อิสระก่อนจับเวลา 6 วินาที
8. When time is up team will remove leg tie and take steer out of the west end of the arena เมื่อหมดเวลา ทีมจะต้องปล่อยเชือกมันขาวัวและพาวัวออกสนามทางด้านตะวันตกสุด
9. Pigging strings or short lines can be used to tie steer เชือกหางหมูหรือเชือกสั้นๆ สามารถใช้ผูกวัว(ผูกเท้า 3 ข้างโยงกับหัว)ได้
10. Steer will be tied with wraps and half hitch only, no knots will be allowed ต้องผูกวัวแบบพันๆ ไว้และผูกเงื่อนกระตุกเท่านั้น ห้ามผูกเงื่อนตายเด็ดขาด

ภาพต่อไปนี้นำมาจากการโพสต์ของ Lee Raine แห่ง http://www.cowboyshowcase.com   ซึ่งอนุญาตให้ผมเผยแพร่ข้อมูลจากเว็บเขาได้

การต้อนวัวที่กำหนดให้ออกจากฝูง

Eureka-County-Fair-1

การปั๊มตำแหน่งฉีดวัคซีนที่คอริมไหล่ซ้ายของวัวที่ถูกจับมัดไว้แล้ว สังเกตุที่หมวก ทีมนี้เป็นพวกบั๊กการู

Eureka-County-Fair-2

นี่เป็นคาวบอยขี่วัวพยศ

1

2

3

Eureka-County-Fair-3

แข่งขี่ม้าอ้อมถัง

Eureka-County-Fair-4

นี่เป็นการขี่ม้าพยศของบั๊กการู(Buckaroo)คนหนึ่ง

Eureka-County-Fair-5

เด็กๆ ที่ได้รับเลือกเป็นเทพีของงาน Eureka County Fair 2011

Eureka-County-Fair-2011-Queens

 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 245 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/