www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home หนังและการ์ตูนคาวบอย ภาพประทับใจคาวบอยไทยและหนังเรื่อง Have Gun will Travel

ภาพประทับใจคาวบอยไทยและหนังเรื่อง Have Gun will Travel

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 6
แย่ดีที่สุด 
P1160973a600x761

คาวบอยเป็นเอกลักษณ์หนึ่งของบุรุษ ที่รักความยุติธรรมและการผจญภัย มีคนไทยจำนวนมากชื่นชอบสไตล์ชีวิตคาวบอย และมีการตั้งชมรมคาวบอยขึ้นหลายแห่ง แทบทุกภาคของประเทศไทย

ภาพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงฉายกับดาราคาวบอย หรือภาพที่ทรงหมวกคาวบอย จึงเป็นภาพที่คาวบอยไทยชื่นชมกันมาก มีสองภาพที่ทรงฉายกับดาราหนังคาวบอย ที่อยากเอามาบันทึกไว้ในที่นี่

ภาพแรกนี้ เป็นภาพในหลวงทรงหมวกคาวบอย พบที่เว็บไซต์ ชมรมศิษย์เก่าแม่โจ้ 53 ที่ลิงค์  http://www.maejo53.com/main/?select=webboard&&set=showboard&&Category=post&&No=500106&&branch_id=mix&&bc_code=

โพสต์โดยคุณ พรชัย เทียนทอง ทราบว่า เป็นภาพที่มีคนถ่ายไว้ที่แม่โจ้ในปี 2519

TheKingCowboyHat2519atMaeJoe-s

ภาพนี้ไม่ทราบถ่ายที่ไหน แต่เป็นปกปฎิทินปี 2554 ของธนาคารกรุงไทย

king_hat_forOKnews-2554

ในพระราชวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินเยือนสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 14 มิถุนายน – 14 กรกฎาคม 2503 ได้มีหลักฐานภาพถ่ายบันทึกไว้ว่า ทรงฉายภาพกับ ริชาร์ด บูน (Richard Boone) ดาราคาวบอยจากภาพยนต์คาวบอยซีรี่เรื่อง  Have Gun Will Travel ซึ่งกำลังฮิตอยู่ในขณะนั้น

ผมได้พบเห็นภาพช่วงนี้อยู่ 2 ภาพ ที่เป็นที่ชื่นชอบของบรรดาผู้นิยมคาวบอยไทยอย่างมาก  ภาพหนึ่งพบที่ร้าน "ศักดิ์คาวบอย" ซึ่งเป็นที่ทำการ ชมรมคาวบอยนครศรีธรรมราช โดยได้ใส่กรอบไว้อย่างดี ไม่ทราบว่าได้ต้นฉบับมาจากไหน ผมจึงได้ถ่ายภาพเอาไว้ทั้งกรอบ ดังนี้

..P1160973a600x761

แหล่งที่มาของภาพในคราวที่ผู้เขียนไปเยือนชมรม

อีก ภาพหนึ่ง พบที่เว็บไซต์  http://www.prdnorth.in.th/The_King/king-abroad_04.php ซึ่งบรรยายไว้ว่า "ทรงฉายกับริชาร์ด บูน คาวบอยเอกของภาพยนตร์โทรทัศน์เรื่อง Have Gun, Will Travel An informal moment with Richard Boone, a star from the television series Have Gun, Will Travel"

TheKingRichardBoone600x861

ในฐานะคนชอบคาวบอยคนหนึ่ง ขอเปร่งเสียงสุดชีวิตว่า "ทรงพระเจริญ"

.

เกี่ยวกับหนังเรื่อง Have Gun Will Travell

หนัง เรื่อง  Have Gun Will Travel เป็นหนังทีวีซีรี่ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์  CBS ระหว่างปี 1957-1963 ซึ่งได้ระดับเร็ตติ้ง Nielsen ประมาณ 3-4 ทุกปี ในหนังเรื่องนี้ ริชาร์ด บูน รับบทเป็นคาวบอยนักสืบรับจ้างที่ร่ำรวยมาก ชื่อ พาลาดิน(Paladin) มีชีวิตหรูหราอยู่ในโรงแรมชั้นหนึ่งของซานฟรานซิสโก และพยายามหาข่าวความขัดแย้งยุ่งยากในดินแดนตะวันตก ซึ่งปกติเป็นเรื่องการต่อสู้ของเจ้าของไร่ปศุสัตว์ที่ร่ำรวย หรือการตามจับผู้ร้ายปล้น ฆ่า หรือจับลูกคนรวยประกัน ซึ่งไม่สามารถปราบคนร้ายได้

เมื่อทราบเรื่องเหล่านี้ พาลาดิน จะติดต่อรับจ้างตามจับผู้ร้าย หรือแก้ปัญหาให้ ด้วยฝีมือเชิงปืน และความฉลาด เขาจึงทำงานสำเร็จทุกครั้ง  ซึ่งแน่ละ เขาจะต้องได้ค่าจ้างอย่างงาม ซึ่งทำให้เขากลายเป็นคนร่ำรวย มีชีวิตหรูหราอยู่ได้ นับเป็นชีวิตในฝันตามจินตนาการนักสร้างหนังตะวันตก ที่คงยากที่จะเป็นจริงได้

ตามเนื้อเรื่อง ผู้เขียนบทสร้าง พาลาดิน ให้ต่างจากมือปืนทั่วไปในหนังตะวันตก ซึ่งมักเป็นพวกคาวบอย การศึกษาต่ำ แต่พาราดินเป็นคนมีการศึกษาสูงและเป็นนักท่องเที่ยวตัวยง เขาจบการศึกษาจากโรงเรียนนานร้อยที่มีชื่อ คือเวสต์ปอยต์ เคยเป็นนายทหารในสงครามกลางเมือง หลังจากสงครามเขาเดินทางไปตะวันตกและเปลี่ยนอาชีพเป็นมือปืนรับจ้างราคาแพง เขามีที่พักอยู่ที่โรงแรม คาร์ลตัน ในซานฟรานซิสโก และออกเดินทางไปทำงานเมื่อได้ค่าจ้างดีๆ เท่านั้น

ดูหนังเรื่องนี้บางตอนได้จาก youtube ดังตัวอย่างข้างล่างนี้

แนะนำเรื่อง

Ballad of Paladin Have Gun Will Travel

ตอนที่ 1 ปีที่ 1  (Season one, eposode one)

    ตอน 1x01 Part 1

ตอน 1x01 Part 2

Three Bells to Perdido (Very First Episode, 14 Sept 1957)

.    ตอน 1

.  ตอน 2

Have Gun - Will Travel 3x38

Have Gun - Will Travel 3x39

Have Gun - Will Travel 2x39 - Part 1

Have Gun - Will Travel 2x39 - Part 2

สิ่งที่มีคุณค่าของหนังเรื่องนี้ก็คือ พาลาดิน เป็นนักล่าเงินรางวัลที่มีคุณธรรม เขาไม่ได้ฆ่าผู้ร้ายอย่างไร้สติ นอกจากจำเป็นเท่านั้น และยังพยายามแก้ปัญหาโดยสันติวิธีก่อนเป็นอันดับแรก หลายตอน ที่เขาต้องช่วยเหลือผู้ที่เขาตามจับ เมื่อทราบภายหลังว่า เรื่องกลับตาลปัตร คือถูกใส่ร้าย หรือไม่ก็ทำด้วยความจำเป็นจริงๆ ซึ่งเขาก็พยายามหาทางออกให้เพื่อให้นายจ้างพอใจด้วย

เนื่อง จากเป็นหนังยุคที่โลกเจริญแล้ว จึงมีการประยุตสิ่งใหม่ๆ เข้าไปในหนังคาวบอยเพื่อเรียก rating ให้คงอยู่แข่งกับหนังสมัยใหม่มากมายในยุคนั้น  ดังจะเห็นบางตอน ถึงกับสร้างเรื่องให้ พาลาดิน ต้องขี่อูฐแทนม้า ดังภาพ

 

SHOW SUMMARY
Paladin was not your normal gunfighter. He was an educated and a traveled man. A West Point graduate, he served as a Union officer during the Civil War. After the war, he went west and became a high-priced 'gun for hire.' He was based at the Hotel Carlton in San Francisco and enjoyed the finer things in life. He dressed in fancy clothes, enjoyed fine wine, gourmet food, opera, expensive cigars and he could play the piano.

He read newspapers from all over the West looking for situations in which he could help, for a fee. Sometimes Hey Boy, the Oriental porter who worked at the Carlton, would bring Paladin a letter or 'wire' asking for his help. Usually, within the first few minutes, he was dressed for 'business' and on the trail.
When working, he dressed completely in black including a black hat with a band of silver conchos and a custom holster with a silver chess knight on it. He carried a custom made pistol which was perfectly balanced and had a rifled barrel. He preferred to settle problems without violence whenever possible, but if forced to fight, he excelled. A master marksman and a quick draw, he was a match for most any man. And for those 'difficult times' he kept a derringer hidden under his belt, which saved his life on many occasions. His rifle, which was rarely used, also had a silver chess knight on the stock. This leads us to believe it was as carefully made as the pistol he carried.

Before resorting to violence, Paladin would put his rich education and experience to work to try to find an alternate solution. In spite of his profession, he had a deep respect for the law and would often turn on his employers if he found they were the guilty party.

 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 536 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/