www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size

สังคมไทยกับกีฬาชนกว่าง

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 

คนที่ชอบคาวบอย คงชอบกีฬาที่แสดงความเป็นนักสู้ของคนหรือสัตว์ไม่มากก็น้อย  ในประเทศไทยมีกีฬาต่อสู้ของแมลงชนิดหนึ่ง ชื่อ กว่าง เป็นที่นิยมของคนบางกลุ่มทางภาคเหนือ  ซึ่งคนภาคอื่นอาจไม่รู้จักกันนัก  เนื่องจากผมเคยเล่นกีฬาชนิดนี้ในสมัยวัยรุ่น รู้สึกว่ากว่างเป็นนักสู้ที่สง่างาม มีชั้นเชิง เวลาปะทะกัน มีการหาช่องโหว่คู่ต่อสู้และป้องกันตัวด้วยท่วงท่าที่สวยงามมาก จึงอยากเอากีฬาชนิดนี้มาบันทึกให้คนที่นิยมคาวบอยได้รู้จักกันไว้บ้าง และ อยากจะให้ช่วยกันระวังไว้ให้ดีว่า อย่าให้คนบางพวกใช้สื่อในสังคมไทยทุกวันนี้ มาปลุกปั่นให้พวกเราสู้กันเอง เหมือน กว่าง

 

กว่างเป็นแมลงปีกแข็งชนิดหนึ่ง ประเทศ ไทยมีเยอะทางภาคเหนือ เจริญจากด้วงมาเป็นแมลงเต็มตัวในหน้าหนาวปีละครั้ง  และมีอายุไม่กี่เดือนก็จะตาย จุดเด่นของมันคือมีสัญชาติญาณนักสู้สูงมาก หรือจะเรียกว่าดุก็ได้  คือพร้อมจะสู้กับศัตรูทุกชนิด ยุให้สู้กันเองได้ง่าย จนมีคนตั้งฉายาให้ว่า นักสู้แห่งลานนา หรือ นักสู้แห่งขุนเขา กีฬาชนกว่าง เป็นกีฬาพื้นบ้านทางภาคเหนือ ที่มีความแปลก ตื่นเต้น สนุกสนาน เร้าใจ แถมยังเล่นพนันกันได้ เหมือนฟุตบอลล์ และการชนไก่ น่าจะช่วยกันอนุรักษ์เอาไว้ อย่างน้อยเพื่อรักษาวัฒนธรรมท้องถิ่น และการเพิ่มคุณค่าในการอนุรักษ์ให้กับแมลงกว่าง

เห็นสภาพสังคมไทยยุคนี้บางส่วน ทำให้ผมนึกถึงกีฬาการชนกว่างทางภาคเหนือ ที่ผมเคยชอบมากในสมัยเป็นหนุ่ม เขาเอาตัวเมียยัดไว้ในโพลงของท่อนไม้กลมๆ ที่ใช้เป็นเวทีชนกว่าง ยาวประมาณ 1 เมตร เรียกว่า กอน หรือ คอน ด้านในสุดโพลงมีช่องเล็กๆ เปิดสู่ผิวคอน ให้พอเห็นหลังตัวเมีย ที่กว่างตัวผู้เข้ามาดมกลิ่นได้  เจ้าของกว่างหรือพี่เลี้ยงที่ตกลงจะพนันชนกว่างกันจะถือคอนที่ปลายคนละข้าง จากนั้นเขาก็จะปล่อยตัวผู้ลงบนคอน

พี่เลี้ยงกว่างจะถือไม้หลายเหลี่ยมเล็กๆ เรีกกว่า ไม้ผั่น ทำด้วยไม้เนื่้อแข็ง เขาสัตว์ หรืองาช้าง แล้วก็เอาไปปั่น ผั่น หรือผัด (เรียกต่างกันตามพื้นที่)  คือหมุนเร็วๆ เสียดสีแรงๆ ที่แก้ม หรือระหว่างเขาของกว่าง กว่างจะโมโหและวิ่งไล่ตามหนีบไม้ผั่นอย่างไม่ลดละ ทำให้ล่อหลอกให้มันตามไม้ผั่นตรงไปดมปีกตัวเมีย กว่างได้กลิ่นตัวเมียก็จะยิ่งคึก พร้อมที่จะชนดะตัวผู้ตัวอื่นที่จะมาแย่งตัวเมียของมัน จากนั้นเขาก็จะปล่อยให้มันตรงเข้าหากัน กว่างทั้งสองก็จะชนกันสุดชีวิต โดยพยายามใช้เขาบีบคู่ต้อสู้ให้ได้  ส่วนพื่เลี้ยงก็จะใช้ไม่ผั่น ปั่น และเคาะที่คอนให้เกิดเสียงดัง เพื่อยั่วยุเร้าอารมณ์กว่างให้เมามันยิ่งขึ้น เหมือนปี่กลองในเวทีชกมวย

กว่างใครชั้นเชิงดีกว่า ก็จะเอาชนะได้ เช่น สามารถบีบฝ่ายตรงข้ามได้จนเขาหักบ้าง ถูกยกตัวจนเท้าหลุดจากคอนบ้าง หรือบีบถูกส่วนที่เป็นจุดอ่อน ทำให้เจ็บมากจนทนไม่ไหวก็ยอมแพ้วิ่งหนีไป บางตัวโดนหนีบจนลำตัวทะลุและถึงตายได้ในเวลาต่อมา

หากกว่าง ที่วิ่งหนีไม่เจ็บมาก พี่เลี้ยงมีสิทธิ์นำมันไปวางให้ดมกลิ่นตัวเมียเพื่อสร้างความคึกคักได้ และมันอาจหันมาสู้อีก พี่เลี้่ยงคู่ต่อสู้จะกันกว่างตนเองห่างไว้ เปิดโอกาสให้อีกตัวดมตัวเมียได้พักหนึ่ง เมื่อพร้อมแล้วก็จะปล่อยให้สู้กันอีก  กว่างตัวหนึ่งจะมีสิทธิ์วิ่งหนีแล้วกลับมาสู้ด้วยวิธีนี้อีก ไม่เกิน 3 ครััง ถ้าเกินถือว่าแพ้

การเข้าคาม คือการที่กว่างใช้เขาหนีบกันแน่นตามรูปนี้ และออกกำลังบีบกันสุดชีวิตพร้อมมีเสียงดัง ซู่ซี่ ทุกครั้งที่มันออกแรงบีบและหยุดหายใจ มันบีบสุดฤทธิ์เพื่อให้คู่ต่อสู้เจ็บจนทนไม่ได้ หรือพยายามงัดยกตัวให้หลุดจากคอน เมื่อบีบกันหมดแรงแล้ว มันก็จะถอดคาม คือปล่อยฝ่ายตรงข้ามและถอยออกมาเพื่อเปลี่ยนท่าเข้าหากันใหม่ ซึ่งมันจะพยายามเสียบเขาเข้าด้านข้างของฝ่ายตรงข้ามเพื่อบีบให้เจ็บ อีกฝ่ายก็ต้องป้องกันโดยหันหน้าเข้าชนไว้ และปะทะกันจนเกิด คาม ขึ้นอีก

 

ปกติเมื่อสิ้นสุดการคามหนึ่งครั้ง ถือว่าเป็น 1 ยก พี่เลี้ยงจะแยกกว่างออกมาให้น้ำ เป็นการพัก คือเอาตัวมาพ่นด้วยน้ำอ้อย น้ำเปล่าให้เย็นตัว ผัดหน้าให้คึกคัก เหมือนพักยกการชกมวย หมดเวลาพักแล้ว ก็เอามาปล่อยให้สู้กันต่อไป ซึ่งในที่สุดจะต้องมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเสียท่าจนได้ หรือยอมถอดคาม แล้วหนีไปเลย ถ้าไม่มีแพ้ชนะกันในจำนวน คาม ที่กำหนดไว้ เช่น 12 คาม ถือว่าเสมอกัน

 

การเล่นกอน หรือเล่นคอน คือการที่พี่เลี้ยงที่ถือคอน พยายามบิดคอนให้กว่างตัวเองได้เปรียบ คืออยู่ด้านบนสุดและทำให้กว่างคู่ต่อสู้อยู่ด้านข้างคอน ซึ่งมักเกิดในกรณีที่การต่อสู้อยู่ในระหว่างขวางคอน คือ กว่างทั้งสองตัวอยู่ในแนวเฉียง หรือขวางแนวยาวของคอน การทำเช่นนี้ถือว่าผิดกติกา และจะถูกทำโทษ

ทุกวันนี้ การชนกว่างเป็นกีฬาที่ยังนิยมกันอยู่ และพยายามโปรโมทให้เป็นกีฬาระดับโลกเพื่อเรียกนักท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่

 

การ เปรียบกว่าง คือการเอากว่าง 2 ตัวมาเทียบลำหักลำโค่นกัน เพื่อตัดสินใจว่า ได้เปรียบเสียเปรียบกันอย่างไร และควรตัดสินใจรับคำท้าชนกันหรือไม่

 

นักกีฬาชนกว่างเตรียมกว่างเพื่อหาคู่ต่อสู้ในบ่อนกว่าง

 

การเลี้ยงกว่างเพื่อขาย หรือเตรียมไว้ชนเพื่อความสนุกสนาน หรือเพื่อการพนัน

 

กติกาชนกว่าง ของบ่อนกว่างแห่งหนึ่งในภาคเหนือ

อนิจจา หันไปมองสังคมไทยยุคนี้  ทำให้ผมมองเห็นคนไทยบางกลุ่มเป็นเหมือนกว่างตัวผู้ ที่ถูกพี่เลี้ยงใช้ไม้ผั่นปั่นให้สู้กันโดยที่ไม่รู้ความจริงที่แท้ โดยมีอะไรบางอย่างเหมือนกว่างตัวเมียที่ถูกบีบอัดในโพลงคอนเป็นเครื่องล่อ ไม้ผั่นเปรียบเสมือน สื่อที่เลือกข้าง บางแห่ง ที่ยุให้คนไทยเกลียดกันทุกวี่วัน ด้วยข้อมูลเท็จบ้าง มีข้อมูลยังไม่ครบก็คาดว่าอย่างนั้นอย่างนี้เอาเองบ้าง หรือจริงแต่อุบไว้บางส่วนบ้าง  และไม่น่าเชื่อว่า คนที่มีวุฒิภาวะจำนวนมาก ทั้งหัวหงอก หัวดำ ต่างก็ตกอยู่ในอำนาจของไม้ผั่นเหล่านี้ ที่พร้อมจะทำลายคนที่เห็นตรงข้ามกับตนแบบไม่ต้องคิด โดยที่ไม่รู้ว่าความจริงที่แท้คืออะไร บางคนยังไม่เคยเหยียบกรายไปร่วมงานหรือชุมนุมกับฝ่ายใดด้วยซ้ำ แค่ฟังข่าวอยู่กับบ้านก็เกิดอารมณ์ โกรธ เกลียด เคียดแค้น หรือเสียใจจนน้ำหูน้ำตาไหล จนเสียสุขภาพจิต อารมณ์เสีย พูดคุยกับใครเหมือนคนจิตใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัว โดยไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง

ซึ่ง ความจริงที่แท้ อาจจะเหมือนการชนกว่างนั่นเอง คือมันเป็นเจตนารมณ์ของพี่เลี้ยง ที่ต้องการจะเอาชนะกันเพื่อเงินรางวัลและความสนุกสนานภาคภูมิใจในเกียรติ ประวัติของตนเอง เท่านั้นเอง

ดังนั้น ทางที่ดีน่าจะตั้งสติ ถอยออกมามองไกลๆ ให้เห็นภาพชัดขึ้น อย่าเชื่ออะไรแบบไร้กังขา โดยที่ตัวเองยังไม่ได้รู้แจ้งเห็นจริง รับฟังข้อมูลทุกฝ่าย แล้วพิจารณาถี่ถ้วนด้วยใจเป็นธรรม อย่าบึดติดกับค่านิยมบางอย่างจนสุดโต่ง ชนิดไม่มองเลยว่ามีอะไรที่อาจจะดีกว่าหรือไม่ ถ้าว่างมาก ก็หาอะไรทำที่คิดว่าเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนมนุษย์ สัตว์ และสังคมโลก โดยไม่แบ่งฝ่าย ไม่มีความขัดแย้งเกลียดชังกัน น่าจะดีและสบายใจมากกว่า

ลิงค์ของที่มาของรูปบางส่วน

http://siamcrossbreedclub.com/webboard/viewtopic.php?q_id=4253

http://www.dnp.go.th/FOREMIC/NForemic/Insect_tip/kwang/%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%20%E0%B8%81%E0%B8%B5%E0%B8%AC%E0%B8%B2.htm

http://www.google.co.th/imgres?q=%E0%B8%8A%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87&hl=en&client=firefox-a&sa=X&rls=org.mozilla:en-US:official&biw=1428&bih=852&tbm=isch&prmd=imvns&tbnid=5Kr4XMpeZ26wxM:&imgrefurl=http://www.sahavicha.com/%3Fname%3Dlink%26file%3Dreadlink%26id%3D3525&docid=NKnNCI86nb3qJM&imgurl=http://www.sahavicha.com/UserFiles/Image/kwang9%281%29.jpg&w=459&h=350&ei=OrPCTsLiMYXJrQeU_MnoCw&zoom=1&iact=hc&vpx=860&vpy=168&dur=446&hovh=158&hovw=203&tx=101&ty=130&sig=100543741338929129917&page=1&tbnh=158&tbnw=203&start=0&ndsp=24&ved=1t:429,r:3,s:0

 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 19 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/