www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home วิถีชีวิต ศิลปะ/วัฒนธรรม วิถีชีวิต,งาน,ประเพณี Coyboy/Indian Traditions,Folkways การตีเบอร์เย็น(Freeze Branding) ท้าลมหนาว จนอยากหาสาวมาแนบกาย ^0^

การตีเบอร์เย็น(Freeze Branding) ท้าลมหนาว จนอยากหาสาวมาแนบกาย ^0^

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 196
แย่ดีที่สุด 

การตีตราหรือ Branding เพื่อทำเครื่องหมายบนตัวสัตว์ เช่น ม้า วัว ได้พัฒนาจากการใช้เหล็กเผาไฟนาบให้เกิดแผล มาเป็นใช้ความเย็นจัด ทำให้ต่อมสีขนสัตว์ถูกทำลาย เปลี่ยนสีขนให้เป็นรูปตราที่ต้องการ เหตุผลหลัก น่าจะมีสองประการ สัตว์ไม่เจ็บปวดมาก และ หนังสัตว์ไม่มีรอยแผลเป็น

ต้องขอขอบคุณ คุณ   Ekkachai Bunchan  ที่อนุญาตให้เผยแพร่บทความนี้ครับ ลองอ่านบทความของท่านดูได้เลยครับ

หลังจากเจอของร้อนๆจากกระทู้การตีเบอร์ร้อนไปแล้ว เรามาตบตูดด้วยของเย็นๆให้หายชื่นใจกันดีกว่านะครับ PartyPartyParty

 

 

 

การตีเบอร์เย็น Shock

จะนิยมทำในช่วงลูกโคหย่านมซึ่งมีอายุได้ประมาณ 7 เดือนเช่นเดียวกับการตีเบอร์ร้อน เป็นวิธีการที่สามารถแก้ไขข้อบกพร่องที่เกิดจากการตีเบอร์ร้อนซึ่งทำให้เกิด แผลมีตำหนิบนผิวหนัง ความเจ็บปวด และทรมานทารุณสัตว์ได้ เหมาะสำหรับใช้กับโคที่มีขนสีดำ ส่วนใหญ่จะนิยมทำในกลุ่มผู้เลี้ยงโคนม เพราะว่ารอยที่เกิดจากการตีเบอร์เย็นจะเป็นสีขาวครับ Party

โดยอาศัยความเย็นจัดทำให้เซลล์ที่ทำหน้าที่ผลิตสีขนเสื่อมสภาพลง ส่งผลให้ขนที่งอกขึ้นมาใหม่ไม่มีสี ความเย็นจัดดังกล่าวได้มาจากการใช้น้ำแข็งแห้ง(อุณหภูมิ – 79 องศาเซลเซียส) และไนโตรเจนเหลว(อุณหภูมิ – 196 องศาเซลเซียส) โดยอาศัยโลหะเป็นสื่อนำความเย็น Laughing out loud

โลหะที่นิยมใช้จะต้องมีคุณสมบัติทั้งนำความร้อนได้ดีและเก็บความเย็นได้ ดีเช่นกัน ได้แก่ เหล็กกล้า ทองแดง ทองเหลือง และทองสัมฤทธิ์ แต่มีการทดลองพบว่า โลหะทองแดงสามารถใช้ได้ผลดีที่สุด Smile

โลหะที่นำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ ตัวอักษร หรือตัวเลขควรมาจากวิธีการหล่อ และควรมีความหนากว่าโลหะที่ใช้ตีเบอร์ร้อน เพื่อที่จะได้เก็บความเย็นเอาไว้นานๆ โดยเลขเบอร์ที่มีผิวหน้าสัมผัสโค้งมนจะใช้งานได้ดีกว่าเลขเบอร์ที่มีผิวหน้า สัมผัสแบนราบ Wink
 

ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่าในกระทู้นี้จะมีอยู่ 2 เวอร์ชั่นครับ คือ แบบไทยประดิษฐ์ กับ แบบฝรั่งจ๋า Big smile
โดยแบบไทยประดิษฐ์จะเป็นการบังคับสัตว์ด้วยวิธีล้มเชือก เอื้อเฟื้อภาพโดย คุณสัญญา แห่ง หจก.พรชัยอินเตอร์เทรด Wink
ส่วนแบบฝรั่งจ๋าจะเป็นการบังคับสัตว์ด้วยการใช้ซองบังคับ Smile

ขั้นตอนการตีเบอร์เย็น Party

1.เตรียมสถานที่ที่จะตีเบอร์ให้แห้งและสะอาด ถ้าทำในคอกที่มีหลังคาได้ยิ่งดี และต้อนโคมารวมไว้ในคอกเดียวกัน Glasses

พรชัยฟาร์ม จ.ราชบุรี Laughing out loud

2.เลือกตัวทำความเย็นตามความสะดวกและเหมาะสมในแต่ละพื้นที่ ถ้าใช้น้ำแข็งแห้งจะต้องมีของเหลวเป็นตัวนำความเย็นจากน้ำแข็งแห้งไปสู่โลหะ อีกทอดหนึ่ง Smile

ของเหลวที่นิยมใช้คือ แอลกอฮอล์(จะเป็นเอททิลแอลกอฮอล์ หรือ เมททิลแอลกอฮอล์ก็ได้) โดยต้องใช้จำนวนมากเป็นปี๊บเลยล่ะครับ Shock

สำหรับผู้ที่เลือกใช้ไนโตรเจนเหลวนั้นสามารถนำมาใช้งานได้ทันที เพราะว่าอยู่ในรูปของเหลวอยู่แล้ว ไนโตรเจนเหลวดังกล่าวก็คือชนิดเดียวกันกับที่ใช้เก็บรักษาน้ำเชื้อแช่แข็ง ทั่วไป Wink

3.จัดหาภาชนะใส่ตัวทำความเย็นสำหรับแช่โลหะตีเบอร์ ถ้าใช้น้ำแข็งแห้งเป็นตัวทำความเย็นควรใช้ภาชนะที่เป็นถังมีลักษณะเป็นทรง ยาว มีช่องสำหรับแช่โลหะตีเบอร์แบ่งออกเป็นช่องเรียงกันตามยาว ตัวถังควรมีความหนาหุ้มด้วยฉนวนกันความร้อนและมีฝาปิดด้านบน เพื่อป้องกันรังสีความร้อนจากภายนอก และช่วยให้น้ำแข็งแห้งระเหยช้าลง Party

แต่ถ้าใช้ไนโตรเจนเหลวเป็นตัวทำความเย็นจะต้องใช้ถังเฉพาะ ซึ่งมีราคาแพง เนื่องจากไนโตรเจนเหลวสามารถระเหยได้เร็วมาก ถ้าหากไม่มีทางเลือกต้องใช้ถังแบบเดียวกับที่ใช้บรรจุน้ำแข็งแห้งก็จะทำให้ สิ้นเปลืองไนโตรเจนเหลวพอสมควร อย่างไรก็ดีเพื่อเป็นการช่วยบรรเทาการระเหยลงบ้าง ให้นำฉนวนกันความร้อนมาหุ้มถังบรรจุไนโตรเจนเหลวเพิ่มมากขึ้น หรือถ้ามีไนโตรเจนเหลวอย่างเพียงพอก็ให้ใช้กล่องโฟมแบบใส่อาหารเครื่องดื่ม แทนก็ได้ ทั้งนี้ควรติดตั้งปรอทวัดอุณหภูมิเอาไว้ด้วย เนื่องจากก่อนตีเบอร์ทุกครั้งควรให้โลหะได้รับความเย็นตามอุณหภูมิที่กำหนด Big smile
 

4.เทแอลกอฮอล์หรือไนโตรเจนเหลวลงไปในถังบรรจุ โดยกะประมาณว่าให้ท่วมส่วนของสัญลักษณ์ ตัวอักษร หรือตัวเลขพอดิบพอดี ในส่วนของผู้ที่ต้องการใช้ไนโตรเจนเหลวนั้นก็อยู่ในสภาพที่พร้อมอยู่แล้วจึง สามารถนำไปใช้งานได้เลย Smile

แต่สำหรับผู้ที่ต้องการใช้น้ำแข็งแห้งนั้นหลังจากที่เทแอลกอฮอล์ลงไปแล้ว ให้ทุบก้อนน้ำแข็งแห้งเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยหรือให้มีขนาดประมาณ 0.5 – 1 ลูกบาศก์นิ้ว แล้วค่อยๆใส่ลงไปเรื่อยๆจนส่วนผสมเริ่มมีอุณหภูมิต่ำลงกว่า – 70 องศาเซลเซียส นำปรอทมาวัดระดับอุณหภูมิเพื่อตรวจสอบว่ามีความเย็นเพียงพอแล้วหรือยัง Laughing out loud
 

5. จุ่มส่วนที่เป็นสัญลักษณ์ ตัวอักษร หรือตัวเลขลงไปในถัง จะสังเกตเห็นฟองอากาศปุดขึ้นมา แสดงว่ากำลังเกิดการถ่ายเทความเย็นจากสารละลายของเหลวเข้าสู่โลหะอยู่ รอจนกว่าฟองเหล่านั้นค่อยๆหมดลงซึ่งหมายความว่าโลหะตีเบอร์มีความเย็นเท่า กับสารละลายของเหลวแล้ว กระบวนการนี้จะกินเวลาประมาณ 20 นาที Shock

 

6.จัดการบังคับโคแบบเดียวกับการตีเบอร์ร้อน จะใช้วิธีการต้อนเข้าซองบังคับ Crazy

ล็อคเข้ากับโต๊ะตีเบอร์ Smile

หรือใช้เชือกคล้องบังคับให้ล้มลงแล้วมัดขาทั้ง 4 ข้างให้ติดกันอย่างแน่นหนาก็ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสะดวกและเหมาะสมในแต่ละพื้นที่ครับ Party

 

7.ทำความสะอาดเศษดินเศษทรายตรงบริเวณที่จะตีเบอร์ให้เรียบร้อย แล้วจึงใช้ปัตตาเลี่ยนตัดขนบริเวณที่จะตีเบอร์ให้สั้น ไม่ควรใช้กรรไกรตัดขนเพราะจะทำให้ขนสั้นยาวไม่เท่ากัน แต่ในรายที่มีความชำนาญอาจใช้ใบมีดโกนแทนได้ ในกรณีที่ใช้น้ำแข็งแห้งต้องตัดขนให้เกรียน เนื่องจากน้ำแข็งแห้งมีความเย็นไม่มากเท่าไนโตรเจนเหลว ขนที่ยาวจะเป็นตัวกั้นไม่ให้ความเย็นเข้าสู่ชั้นผิวหนังได้อย่างเต็มที่ Glasses

แต่ถ้าใช้ไนโตรเจนเหลวก็ให้ตัดขนพอประมาณหรือไม่ต้องตัดเลยก็ได้ เพราะถ้าหากตัดขนจนสั้นจะทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นได้รับความเย็นมากเกินไป ส่งผลให้เซลล์ที่ทำหน้าที่สร้างขนถูกทำลายจนทำให้ไม่มีขนขึ้นบริเวณดังกล่าว Steve

ต่อเลยครับ แล้วบัตเตอร์เลี้ยนนั้นใช้แบบของคนได้ไหม เพราะว่าถ้าเป็นของสัตว์จะแพงมาก

8.เอาผ้าชุบแอลกอฮอล์หรือเทแอลกอฮอล์ชโลมบริเวณที่จะตีเบอร์ให้ชุ่ม เพื่อช่วยให้ถ่ายทอดความเย็นจากโลหะไปสู่ผิวหนังได้ดีขึ้น Party

จากนั้นให้ประทับเบอร์ลงบนผิวหนังโคในตำแหน่งที่ต้องการ โดยให้ออกแรงกดมากพอสมควร เพื่อให้ผิวหน้าของโลหะสัมผัสกับผิวหนังอย่างเต็มที่ เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วให้ทำการปล่อยโคเป็นอันเสร็จสมบูรณ์ Winkระยะเวลาในการตีเบอร์นั้นขึ้นอยู่กับอายุของสัตว์และปัจจัยต่างๆ อาทิเช่น ความเย็นของโลหะตีเบอร์ ความแน่นและความปุยของขน ความแตกต่างของไขมันใต้ผิวหนัง การออกแรงกด หรือความชำนาญของตัวผู้ปฏิบัติงานเอง เป็นต้น ในกรณีที่ใช้น้ำแข็งแห้งเป็นตัวทำความเย็น เราสามารถสรุประยะเวลาที่เหมาะสมและได้ผลมากที่สุด ดังนี้ Glasses

ภาคภาษาไทย Laughing out loud

ภาคภาษาอังกฤษ Shock

หมายเหตุ : โคที่มีขนสีขาวให้เพิ่มเวลาขึ้นจากเดิมอีกประมาณ 15 – 20 วินาที เพื่อที่จะให้ความเย็นได้ทำลายเซลล์ที่สร้างขนให้หมด บริเวณที่ถูกทำลายจะไม่มีขนคล้ายกับรอยที่ถูกตีเบอร์ร้อน ถ้าทำลายไม่หมดจะทำให้มองเห็นไม่ชัด Smile

 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 52 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/