www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home เครื่องมือเครื่องใช้ Cowboy Gears ดัดแปลงสายสเปอร์และทำโซ่รัดซ่นเท้าเอง

ดัดแปลงสายสเปอร์และทำโซ่รัดซ่นเท้าเอง

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 7
แย่ดีที่สุด 

spurstrap1ดัดแปลงสายสเปอร์และทำโซ่รัดซ่นเท้าเอง ปรับปรุงจากที่เขียนไว้ที่ www.coeboythai.com « เมื่อ: สิงหาคม 23, 2008, 12:22:37 pm »

ผมมีสายสเปอร์อยู่หลายคู่ มี 2 คู่ที่ คอนโชมันสีเดียวกัน แถมเป็นสีชมพู ไม่เหมาะกับผู้ชาย และไม่มีสเปอร์คู่ใหนที่มีโซ่รัดซ่นเท้า ผมก็เลยคิดทำเองครับ

รูปแรกกับรูปที่สอง ต่างกันตรงพลอยประดับรอบสายสเปอร์เป็นสีชมพูกับสีขาว

 

 

 

spurstrap3 

 

spurstrap1spurstrap2

spurs-w-normal-straps 

 

คู่พลอยสีชมพูเหมาะกับผู้หญิง มันจึงไปอยู่กับสเปอร์ของแฟนผม ดังรูป ในรูปนี้ยังไม่มีสายรัดซ่นเท้า

ladyspur-on-boot1 

Ladyspur-on-boot2 spurstraps-disassempled

คู่พลอยสีขาว ผมเอามาแกะเปลี่ยนคอนโชเก่าที่แกะออกมาจากเข็มขัด หรือจะไปซื้อแถวเสือป่าก็ได้ อันละ 15 บาท   มีให้เลือกเยอะ
 

แล้วมันก็ไปอยู่บนรองเท้าของผม ดังรูป ด้วยคอนโชรูปดาว

 

spurstraps-conchochanged 

spur-w-chain-on-boot2 

spur-w-chain-on-boot5 

อีกด้านมันไม่ค่อยสวยเท่าไร

spur-w-chain-on-boot 

spur-w-chain-on-boot3

โซ่รัดซ่นเท้าไม่มี ไม่เป็นไร ถ้าเป็นสเปอร์เท็กซัส ที่กระดุมสเปอร์เป็นชิ้นเดียวกับโย๊ก ผมเห็นเขาเอาสายหนังหรือโซ่ไปรัดตรงนี้

ก็ไปซื้อตะขอและโซ่เล็กๆ ตามร้านข้างทางแถวคลองถม หรือเสือป่ามา ตัดให้พอดีแล้วก็ติดตะขอ เวลาคาดสเปอร์เสร็จ ก็เอาตะขอไปคล้องตรงนี้ ข้อควรระวังคือ ต้องตัดโซ่ให้พอดีกับซ่นรองเท้าบู๊ตที่จะใช้กับสเปอร์ตัวนั้น  เพราะขนาดสเปอร์กับซ่นรองเท้าต้องให้แน่นพอดีๆ อย่าให้หลวมโพลก ดังนั้น มันจึงเหมาะสมกันเป็นคู่ๆ เพราะซ่นรองเท้าบูตแต่ละแบบมันขนาดไม่เท่ากัน แม้จะเป็นรองเท้าเบอร์เดียวกัน  เลือกคู่สเปอร์กับรองเท้าให้ดี  จากนั้นทำสายรัดแบบนี้ มันก็ใช้ได้ครับ

spurd-w-chain 

spurs-w-chain2 

ดูชัดๆ อีกทีครับ ตอนนี้สเปอร์มีสาย 3 แบบแล้ว

  P1080077xyz 

P1080076xyz

คู่ที่ 3 อยู่นี่ ใช้สายที่แถมมาพร้อมสเปอร์P1080044xyz

P1080045xyz

สังเกตุจากสเปอร์ทหาร เขาก็เอาโซ่คล้องไปบนขาสเปอร์เลย ไม่มีที่ยึดโซ่พิเศษ ผมก็เลยได้ไอเดียนี้มา

ลองดูก็พบว่า ดีกว่าไม่มีโซ่เยอะ แน่นดี ไม่หลุดจากซ่นเท้าง่ายๆ เวลาเดิน

 ผมเอาวิธีนี้มาใช้กับสเปอร์ของผู้หญิง และสเปอร์ที่ใช้สายหนังธรรมดาๆ ที่แถมมาตามรูปข้างบนนี้  ทำตะขอไปรัดตรงรูที่ขาสเปอร์เลย ง่ายดี (ในรูปยังไม่มีสายนะครับ สงสัยเอารูปผิดมา เดี๋ยวจะไปหารูปที่ใส่สายรัดซ่นเท้ามาเปลี่ยน)

AmericanCalvarySpursWithCha 

 

ช่างหนังที่ทำสเปอร์กรุณาดูแบบสายสเปอร์ของเขานะครับ มีหนัง 5 ชิ้น เย็บติดกัน  ไม่ใช่ 2 ชิ้นแบบราคาถูกง่ายๆ ที่เราทำกัน  แบบนี้มันเลยดูซับซ้อนราคาแพงหน่อย ที่สำคัญมันดัดมุมตามขนาดเท้าได้ง่าย เพราะชิ้นตรงกระดุมมันหมุนได้  ใส่สะบายกว่าแบบ 2 ชิ้นเยอะ ข้อสำคัญอีกข้อคือ มุมของหัวเข็มขัดที่ตอกติดแผ่นใหญ่ ควรจะหามุมที่เหมาะสม เพราะถ้ามุมผิดมันจะไม่แนบกับรองเท้าเท่าที่ควร

ลองออกแบบดัดแปลงให้เจ๋งกว่ามาทำขายเลยครับ ตอกลายให้สวยกว่าเขาก็น่าขายได้นะ ขายทางเว็บส่งต่างประเทศเลย

P1070747xyz

อันนี้ชอบไม๊.... ลิเกดีแท้ Laughing

EPSN0055


ลองเอาเวอร์เนียมาวัดดูแล้ว ทั้งแบบราคาถูกที่ไม่มีลวดลายซึ่งเขาแถมมากับสเปอร์ และแบบราคาแพงตามในรูป ความหนาของหนังประมาณ 3.6-3.8 มม. ถ้าจำไม่ผิด ประมาณความหนาของหนังที่เขาตัดเป็นเส้นขายใช้ทำเข็มขัดตามร้านแถวถนนเสือป่า ราคาเส้นละ 30 บาท

มีหนังที่ใช้ติดหัวเข็มขัดดูจะบางลงหน่อย แต่ก็ประมาณ 2 มิลลิเมตร ครับ

Spurstrap_front1

Spurstrap_width1

 

ในรูปข้างล่าง จะเป็นตำแหน่งคล้องสายสเปอร์สำหรับผู้หญิง ที่ผมทำให้ภรรยาผม

Spurstrap_width2

 

อยากแนะนำอีกอย่างหนึ่งครับ  การเจาะรูบนสายสเปอร์เพื่อเอาไปใส่กระดุมคล้องสายที่ขาสเปอร์นั้น ต้องระวังมาก ตามแบบของสายสเปอร์ราคาแพงที่เห็นเจาะหนังเป็นรูเล็กๆ หนึ่งรู แล้วใช้สิ่วตอกเจาะรูให้ยาวออกไปเหมือนรูกระดุมเสื้อ ดังแสดงในรูปข้างล่างบนแผ่นหนังชิ้นเล็กอันหนึ่งนั้น   เจอกระดุมสเปอร์ขนาดใหญ่อย่างที่เห็นนี่ ใส่ยากมาก ต้องใช้ไม้หรือพลาสติกแข็งช่วยกดแรงมากๆ แบบทุลักทุเลจึงจะใส่ได้ และทำแรงไปหนังที่รูกระดุมก็ฉีกขาดได้

ถ้าสามารถเจาะเป็นรูใหญ่รีๆ เป็นรูปหยดน้ำแบบสเปอร์ราคาถูกที่เห็นในรูปได้ จะดีมาก ใส่ง่ายกว่าเยอะ

เรื่อง หนังที่ทำนี่ ถ้าหนังบางแบบหนังทำรองเท้าหรือหมวก  ผมเคยลองทำดู แค่ใส่เล่นๆ ในบ้าน ดึงไปดึงมาแรงหน่อย ตรงรูกระดุมสเปอร์ขาดแยกออกไปเลย

อีก รูปหนึ่งให้เห็นด้านหลังว่าเป็นอย่างไร  เขาก็ทำไม่น่าดูเท่าไร ยังเห็นการพับขาเหล็กของทับทิมปลอมเต็มไปหมด ถ้ามีหนังบางๆ ติดกาวปิดทับก่อนเย็บ ไม่ให้เห็นขาเหล็กที่พับอยู่ของกะเปาะทับทิมปลอมพวกนั้น ก็จะดูปราณีตมีราคากว่านี้ แบบที่เขาทำนี่ ถ้าเอาไปใช้จริงๆ โดนน้ำหน่อยก็คงเป็นสนิมและเม็ดทับทิมหลุดหมด  สายสเปอร์แบบนี้เหมาะใส่โชว์มากกว่า

Spurstrap_front

Spurstrap_width0

Spurstrap_back

 

อยากดูตัวอย่างสายสเปอร์ใช้งานจริง ไม่ใช่แบบลิเกอย่างของผม ลองไปดูที่นี่ครับ

http://www.cochiseleather.com/western-spur-straps.html

การตอกลายหนังของเขาวิจิตรใช้ได้ทีเดียว อย่างในรูป  คงใช้แม่พิมพ์เหล็กอัดเลย ราคา $125 (4,250 บาท)

NiceSpurStraps

ActualSpurStraps

NiceSpurStraps2

 

ได้มาแล้วครับ หามานาน สเปอร์ที่มีสายรัดส้นเท้าแบบที่เราไม่ต้องมาดัดแปลงทำเอง สั่งจาก e-bay ที่

http://stores.ebay.com/Wholesale-Antlers-And-Western-Tack

ทำด้วยนิเกิลชุบ ไม่แข็งมาก ใช้มือดัดให้กว้างหรือแคบได้ ราคาแค่คู่ละ $19.9 ผมสั่ง 2 คู่บวกค่าส่งก็รวมทั้งหมด $60.48  เสียภาษีบวกค่าไปรณีย์เปิดกล่องอีก 339 บาท รวมแล้วก็ประมาณ  2395.32 บาท คิดเป็นราคาคู่ละ 1197.66 บาท

รูปแบบสเปอร์คู่นี้ เห็นได้ชัดว่า พยายามลอกเลียนแบบของ Hamley Catalog ปี 1942  No. 391 1/2 แต่รูปหัวม้าทำได้หยาบๆ ไม่เหมือนในหนังสือ  โซ่ก็ไม่เหมือน เป็นโซ่ราคาถูก คงต้องเปลี่ยน

Spurs-w-chain4

Spurs-w-chain5

 

รูปโฆษณาสเปอร์ Hamley Catalog ปี 1942· No. 391 1/2

CatalogSpurs1

รูปนี้นำมาจากหนังสือเล่มข้างล่างนี้ครับ

CowboyClothing&GearCatalog1

มีคนถาม หนังสือ cowboy gear นั่นได้จากไหน ราคาเท่าไหร่ครับ

สั่งจาก Amazon.com ครับ ราคาประมาณเล่มละ $11 เป็นการ reprint สำหรับคนที่ชอบสะสมหนังสือเก่า

ผม สั่งหนังสือเกี่ยวกับเครื่องแต่งตัวคาวบอยยุคก่อนมารวม 3 เล่ม ตามรูป เป็นแคตาลอก 2 เล่ม ส่วนเสื้อผ้ายุคเก่าก็ดูได้จากหนังสือชื่อ I see by your outfit ซึ่งเขียนไว้ดีพอควรพร้อมรูปคาวบอยตัวจริงยุคนั้นประกอบ กางเกง เสื้อ บางแบบก็มีรูปสเก๊ตประกอบทั้งด้านหน้าด้านหลัง มีหนังสือบางเล่มดีกว่านี้อีก แต่เขาไม่ยอมส่งออกนอกประเทศ  คงกลัวประเทศอื่นเอาไปลอกเลียน  ลองเอาชื่อไป search ดูก็ได้ครับ ถ้าสนใจศึกษาวัฒนธรรมคาวบอยที่แท้จริงก็คุ้มค่าเงินครับ และแทบไม่น่าเชื่อว่า การออกแบบ การตอกลายหนัง การทำลวดลายบนโลหะ เช่น spurs , bits ยุคเกือบร้อยปีมาแล้ว เขาจะทำได้วิจิตรพิศดารขนาดนั้น ของที่เราเห็นขายยุคนี้เทียบไม่ติดเลย ยกเว้นของราคาชนิดเราแตะไม่ได้

พวก แคตาลอกนี่ ช่างหนังบ้านเราน่าจะมีคนสั่งมาศึกษากันบ้าง จะได้เห็นตัวอย่างของดีๆ ที่อาจทำ retro ขายออกต่างประเทศได้  หรือบางคนก็อาจสั่งมาแล้วก็ได้ เพราะไม่งั้นก็ไม่รู้จะไปร่ำเรียนศิลปตะวันตกมาจากไหน 

  หุหุ

P1080457

P1080455

P1080451

 

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 153 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/