www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home กีฬาคาวบอย กีฬาโรดิโอ Rodeo Sports และอื่นๆ การแข่งขันขี่ม้าตัดแยกวัวจากฝูง (Cutting Horse)

การแข่งขันขี่ม้าตัดแยกวัวจากฝูง (Cutting Horse)

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 

frontCutting horse

ต้นกำเนิดคาวบอยดินแดนตะวันตก วิถีชีวิตการทำงานด้านปศุสัตว์ การขี่ม้าต้อนวัวเดินทางผ่านภูมิประเทศที่ทุรกันดารและแสนจะยาวนาน ล้วนแต่เป็นรูปแบบวัฒนธรรมที่ได้รับอิทธิพลมาจากการทำฟาร์มปศุสัตว์ของชาวสเปนแทบทั้งสิ้น หาใช่เป็นการคิดค้นขึ้นมาเองของอเมริกันชนอย่างที่หลายคนเข้าใจ ในช่วงยุคล่าอาณานิคมประเทศเม็กซิโกได้ตกเป็นเมืองขึ้นของสเปน ชาวสเปนได้นำวัวและม้าเข้ามาเลี้ยงด้วย จากนั้นได้ถ่ายทอดเทคนิคการขี่ม้า การทำฟาร์มปศุสัตว์ และการจัดการด้านต่างๆให้กับชาวเม็กซิกัน แล้วชาวเม็กซิกันก็ได้ถ่ายทอดให้กับชาวอเมริกันอีกทอดหนึ่ง

หรือบางทีชาวสเปนที่มาตั้งรกรากอยู่ที่อเมริกาก็ถ่ายทอดให้ชาวอเมริกันโดยตรงเลย รูปแบบการขี่ม้าสไตล์ดังกล่าวจึงได้รับการถ่ายทอดและนำมาประยุกต์ใช้ให้เหมาะกับงานในแต่ละประเภทเช่นกัน จนปัจจุบันได้กลายมาเป็นการขี่ม้าสไตล์เวสเทิร์นและแตกแขนงออกเป็นการแข่งขันโรดีโอหลายประเภท หนึ่งในนั้นก็คือ การขี่ม้าประเภทคัตติ้ง(Cutting) การแข่งขันประเภทนี้จะมีวิธีการเล่นอย่างไร ติดตามอ่านไปพร้อมกันเลยครับ

ประวัติความเป็นมา

คัตติ้ง(Cutting) เป็นการขี่ม้าในสไตล์เวสเทิร์นประเภทหนึ่ง ที่ม้าและผู้ขับขี่จะถูกตัดสินอยู่บนพื้นฐานของทักษะความสามารถในการคัดแยกวัวจำนวน 1 ตัวออกจากฝูงและคอยกันให้อยู่ห่างออกจากฝูงเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ รูปแบบการแข่งขันจะมีลักษณะคล้ายๆกับการขี่ม้าประเภทแรนช์ ซอร์ทติ้ง(Ranch sorting) และทีมเพนนิ่ง(Team penning)

front

left

right

side

กีฬาประเภทนี้แรกเริ่มเดิมทีมาจากรูปแบบการทำงานภายในฟาร์มปศุสัตว์ที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของอเมริกา ซึ่งม้าจะทำหน้าที่ในการแยกวัวออกจากฝูงสำหรับการจัดการด้านต่างๆ เช่น การทำวัคซีน การตอน การคัดแยกประเภทและขนาดวัว เพื่อให้ง่ายต่อการทำงาน ในที่สุดก็กลายมาเป็นการแข่งขันกันระหว่างม้าขี่ประเภทคัตติ้ง (Cutting) ที่ดีที่สุดกับผู้ขี่ที่เก่งที่สุด โดยมีการเพิ่มกฎกติกาเข้าไปเพื่อให้เข้าใจตรงกัน จนกระทั่งปี 1946 สมาคมขี่ม้าคัตติ้งแห่งชาติ(NCHA) ก็ได้ก่อตั้งขึ้น โดยมีหน้าที่คอยดูแลกิจกรรมต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการขี่ม้าประเภทคัตติ้งมาจนถึงทุกวันนี้ และยังเป็นหนึ่งในกีฬาขี่ม้าที่เติบโตเร็วที่สุดของวงการกีฬาขี่ม้าโลก โดยในงาน NCHA Futurity ปี 2006 มีผู้เข้าร่วมแข่งขันที่สหรัฐอเมริกาอย่างมากมาย เพื่อล่าเงินรางวัลรวมมากกว่า  3,700,000 $ ซึ่งมากกว่ารางวัลในการแข่งขันครั้งแรกถึง 100 เท่า เม็ดเงินซึ่งได้รับการอนุมัติจากสมาคมขี่ม้าคัตติ้งแห่งชาติ(NCHA) ในแต่ละปีขณะนี้มีมูลค่าเกินกว่า 39,000,000 $ โดยเงินรางวัลดังกล่าวนี้ยังไม่ได้รวมเงินรางวัลจากสมาคมขี่ม้าคัตติ้งแห่งประเทศออสเตรเลีย(Australia Cutting Horse Association), สมาคมขี่ม้าคัตติ้งแห่งอเมริกา(American Cutting Horse Association) และการประกวดแสดงสายพันธุ์ที่สมาคมจัดขึ้น หรือการแสดงที่จัดขึ้นในประเทศแคนาดาและทวีปยุโรป

ในปี 1972 สมาคมขี่ม้าคัตติ้งแห่งชาติ(NCHA) ได้ก่อตั้งขึ้นในประเทศออสเตรเลีย โดยเป็นบริษัทในเครือของสมาคมขี่ม้าคัตติ้งแห่งสหรัฐอเมริกา(American National Cutting Horse Association) การแข่งขันขี่ม้าประเภทคัตติ้ง(Cutting) ในประเทศออสเตรเลียนั้นคือรายการ NCHA Futurity ซึ่งจะจัดขึ้นทุกๆเดือนพฤษภาคมหรือเดือนมิถุนายนที่ศูนย์จัดแสดงม้าและปศุสัตว์แห่งชาติ(Australian Equine and Livestock Events Centre หรือเรียกย่อๆว่า  AELEC) เมืองแทมเวิร์ธ รัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งในระหว่างการแข่งขันครั้งที่ 36 ที่จัดขึ้นในปี 2009 นั้น เงินรางวัลจำนวน 540,000 ดอลล่าร์ออสเตรเลียได้ถูกใช้ไปในช่วงตลอดการแข่งขัน 11 วัน

กฎกติกา

ม้าที่นิยมใช้แข่งขันคือ ม้าธุ์พันควอเตอร์ แต่ว่าม้าสายพันธุ์อื่น ๆ ก็สามารถนำมาใช้งานได้เช่นกัน ม้าสำหรับขี่ประเภทคัตติ้ง(Cutting) ต้องเป็นม้าที่มีความคล่องแคล่ว มุ่งมั่น และมีไหวพริบดี โดยม้าเหล่านี้จะถูกฝึกให้มีสัญชาตญาณในการแยกวัวออกจากฝูงโดยเฉพาะ ในการแข่งขันนั้นม้าและผู้ขี่จะเลือกและพยายามแยกวัวออกมาจากกฝูงจำนวน 1 ตัว (โดยทั่วไปจะใช้วัวตอนหรือวัวสาว) ขณะนั้นวัวจะพยายามกลับไปที่ฝูงของมัน ผู้ขี่จะต้องผ่อนสายบังเหียนลง(วางมือลงไว้ที่หัวอาน)และปล่อยหน้าที่ในการคอยกันวัวไม่ให้กลับไปยังฝูงเป็นของม้าทั้งหมด สิ่งนี้เป็นงานที่ม้าสามารถทำได้ดีที่สุด โดยมีทั้งความสนุก, ความฉลาด และเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของม้าแต่ละตัว ผู้เข้าร่วมแข่งขันจะมีเวลา 2 นาทีกับอีก 30 วินาที โดยจะต้องทำการแยกวัวทีละตัว และคอยกันวัวเอาไว้สักพักหนึ่งแล้วค่อยปล่อยกลับเข้าฝูง จนครบจำนวน 3 ตัว/การโชว์ 1 ครั้ง หรือถ้าแยกวัวได้เพียง 2 ตัวก็เป็นที่ยอมรับได้ กรรมการจะตัดสินให้คะแนนจากความสามารถของม้าเป็นหลัก โดยคะแนนที่ให้จะอยู่ระหว่าง 60 – 80 คะแนน ซึ่งปกติคะแนนเฉลี่ยส่วนใหญ่ที่ทำได้จะอยู่ที่ประมาณ 70 คะแนน

 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 236 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/