www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size

การแข่งขัน Working cow horse

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 

reined_cow_horse_stop_150Working cow horse

การแข่งขันขี่ม้าในอเมริกามีมากมายหลายรูปแบบ ส่วนใหญ่จะมีจุดเริ่มต้นมาจากแหล่งเดียวกัน คือ รูปแบบการทำงานที่ใช้ในฟาร์มปศุสัตว์ พอบรรดาเหล่าคาวบอยว่างเว้นจากการทำงานก็พยายามเสาะแสวงหาการละเล่นสนุกๆ เพื่อเป็นการผ่อนคลายอาการเหนื่อยล้าจากการทำงาน โดยอาศัยอุปกรณ์ที่พอหาได้จากรอบกาย ซึ่งก็หนีไม่พ้นม้าและวัว เล่นกันไปเล่นกันก็เริ่มเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย ไม่จำกัดอยู่เฉพาะในวงผู้ที่ทำงานในฟาร์มอีกต่อไป จนกลายมาเป็นกีฬายอดฮิตระดับประเทศ และบางประเภทได้รับความนิยมอย่างมากจนกลายเป็นกีฬาระดับโลกในที่สุด วันนี้ผมจะพาท่านผู้อ่านมาทำความรู้จักกับการแข่งขันอีกประเภทหนึ่งที่มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานอย่าง เวิร์คกิ้งคาวฮอร์ส (Working cow horse) จะเป็นอย่างไรนั้นติดตามชมไปพร้อมกันเลยครับ

Working cow horse เป็นการแข่งขันขี่ม้าประเภทหนึ่ง ซึ่งอาจรู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า เรนด์คาวฮอร์ส (Reined cow horse) ภายในสนามแข่งขันจะประกอบด้วยผู้ขี่ 1 คน, ม้า 1 ตัว กับวัวอีก 1 ตัว โดยจะทำการแสดงตามรูปแบบที่กำหนดไว้ คือ ต้อนวัวให้วิ่งเป็นวงกลม ต้อนวัวให้วิ่งกลับไปกลับมา และการขี่แบบเรนนิ่ง (Reining) ม้าที่สามารถแสดงได้ทุกรูปแบบดังที่กล่าวถึงนี้ จะถูกเรียกว่า เรนด์คาวฮอร์ส (Reined cow horse), คาวฮอร์ส (Cow horse), สต๊อคฮอร์ส (Stock horse) หรือ เวิร์คกิ้งคาวฮอร์ส (Working cow horse)

ประวัติความเป็นมา 

ในช่วงศตวรรษที่ 18 นักบุกเบิกชาวสเปนได้นำม้ายุคใหม่เข้ามายังทวีปอเมริกาอีกครั้งหนึ่ง ครูสอนศาสนาชาวสเปนได้เดินทางไปยังรัฐแคลิฟอร์เนียซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกของอเมริกา พร้อมกับคาวบอยชาวสเปนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่อื่นๆ ของอเมริกามาก่อนหน้านี้ กษัตริย์แห่งสเปนทรงพระราชทานผืนดินจำนวนมากมายมหาศาลให้แก่เหล่าผู้จงรักภักดี ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นรากฐานของฟาร์มปศุสัตว์และรูปแบบการดำเนินชีวิตของชาวแคลิฟอร์เนียมาจนถึงช่วงกลางของศตวรรษที่ 19 (โดยที่ชื่อของเหล่าผู้ครอบครองที่ดินในอดีตได้กลายมาเป็นชื่อของชุมชนในรัฐแคลิฟอร์เนียจวบจนทุกวันนี้) ฟาร์มปศุสัตว์ขนาดใหญ่เหล่านี้ ก่อตั้งขึ้นเพื่อผลิตวัวเนื้อสำหรับป้อนสู่ตลาดเม็กซิกันและตลาดอื่นๆ วัวเหล่านี้มีสายเลือดครึ่งหนึ่งเป็นสัตว์ป่าและอันตราย จำเป็นที่จะต้องใช้ม้าที่มีความรวดเร็วคล่องตัวสูงและผ่านการฝึกมาเป็นอย่างดี เพื่อที่จะสามารถขู่ให้วัวกลัวแล้วต้อนกลับเข้าฝูง, แยกออกจากฝูงเพื่อตีเบอร์ร้อน และจัดการด้านต่างๆ ที่สำคัญสามารถจัดการเรื่องทั้งหมดนี้ได้อย่างง่ายดาย สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย

CuttingBanner_resized

reined_cow_horse_down_the_fence_200

reined_cow_horse_fence_150reined_cow_horse_stop_150

 

จุดเริ่มต้น Working cow horse

คาวบอยชาวสเปนที่รู้จักกันในนามของ แคลิฟอร์นิโอ (Californio) หรือ วาคูเอโร่ (Vaquero) ได้เริ่มพัฒนาระบบการฝึก Working cow horse ที่มีชื่อเสียงในด้านความสง่างาม ความพิถีพิถัน และความยากของการฝึกฝนหลังจากที่เข้ามาทำฟาร์มปศุสัตว์ที่รัฐแคลิฟอร์เนียได้ระยะหนึ่ง รากฐานของวิธีการเหล่านี้อยู่ในวิธีการฝึกขี่ม้าประเภทเดรสสาจ(Dressage) ของยุโรป ซึ่งเป็นระบบการฝึกม้าเพื่อใช้ในการสงคราม ถูกคิดค้นโดยกลุ่มชนก่อนยุคชาวมัวร์และชาวมัวร์ในประเทศสเปน จากนั้นได้ถูกถ่ายทอดต่อไปยังชาวสเปน วิธีการฝึกแบบแคลิฟอร์นิโอ (Californio) ได้สร้างม้าที่มีความไวต่อการตอบสนองสัญญาณจากผู้ขี่ จนถูกขนานนามว่า แฮร์ทริกเกอร์ (Hair-trigger : ว่องไวดั่งเสือปืนไว) หรือ วิสเพอร์ เรนด์ฮอร์ส (whisper reined horse : รวดเร็วดั่งพรายกระซิบ)

images1

Spaceout

ม้าขี่ประเภทเรนนิ่ง (Reining : ชื่อที่เรียกม้าขี่ประเภท Working cow horse ในสมัยนั้น) ที่พร้อมใช้งานต้องได้รับการฝึกฝนอย่างน้อยเป็นเวลา 7 ปี ในช่วง 3-4 ปีแรกจะเริ่มฝึกพื้นฐานโดยใช้ขลุมฝึกที่เรียกว่าโบซอล แฮคคามอร์ (Bosal hackamore) แล้วยังต้องฝึกโดยสวมทั้งขลุมฝึกโบซอล แฮคคามอร์ (Bosal hackamore) และเหล็กผ่าปากแบบไฮ พอร์ต สเปด บิท(High-ported spade bit : มีลักษณะคล้ายจอบ มีความสูงประมาณ 1-3 นิ้ว) ไปพร้อมกันอีกอย่างน้อย 1 ปี เพื่อช่วยให้ม้าได้เรียนรู้และเคยชินกับการใส่เหล็กผ่าปาก จากนั้นจะใช้เวลาอีกหลายปีเพื่อขัดเกลาเทคนิคในการออกคำสั่งผ่านเหล็กผ่าปาก จนได้ม้าขี่ประเภทเรนด์คาวฮอร์ส (Reined cow horse) ที่สมบูรณ์แบบ การฝึกฝนนั้นไม่สามารถทำได้โดยชาวแคลิฟอร์นิโอทั่วๆไป จะทำได้เฉพาะสายที่ได้รับการถ่ายทอดสืบต่อกันมาเท่านั้น และม้าแต่ละตัวจะมีคุณค่าเป็นอย่างมาก เนื่องจากกว่าจะฝึกฝนจนพร้อมใช้งานได้ต้องใช้เวลาค่อนข้างนาน มีความยากลำบากและหาผู้ฝึกสอนฝีมือดีได้ยากมาก ม้าที่ผ่านการฝึกฝนแล้วผู้ขี่สามารถควบคุมและออกคำสั่งเพียงแค่ขยับนิ้วมือข้างซ้ายให้น้อยที่สุด ซึ่งผู้ขี่จะต้องยกมือไว้อยู่เหนือหัวอานเสมอ (โดยเปรียบเทียบกับรูปแบบการใช้เหล็กผ่าปากชนิดเกรซซิ่ง บิท : Grazing-bit ซึ่งเป็นการขี่สไตล์เวสเทิร์นที่พัฒนาขึ้นในรัฐเท็กซัส โดยที่สายบังเหียนจะแยกอยู่ระหว่างนิ้วมือทั้งสองข้างและมือจะเคลื่อนไหวอยู่บริเวณด้านหน้าของอาน ซึ่งเป็นวิธีการบังคับม้าโดยการใช้สายบังเหียนทาบลงบริเวณแผงคอ) เนื่องจากอาจเกิดความรุนแรงจากการใช้เหล็กผ่าปากชนิดสเปด บิท (Spade bit) จึงได้มีการเพิ่มสายโซ่เข้าไปที่ปลายสายบังเหียนบริเวณมุมปากทั้งสองข้าง เพื่อรักษาสมดุลของเหล็กผ่าปากในปากม้า และเพิ่มปมกับเกลียวเข้าไปในสายบังเหียน เพื่อป้องกันปากม้าได้รับบาดเจ็บและสายบังเหียนแกว่งโดยไม่จำเป็น ถึงแม้ว่าม้าจะวิ่งเหยาะๆก็ตาม ม้าที่ฝึกมาแล้วสามารถวิ่ง หยุด หมุน และจัดการกับวัวได้ด้วยตัวมันเอง โดยที่ผู้ขี่แทบจะไม่ได้ออกคำสั่งเลย

เป็นระยะเวลาเกือบ 150 ปีที่ม้าขี่ประเภท Reined cow horse ของกลุ่มชาวแคลิฟอร์นิโอ มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วรัฐแคลิฟอร์เนียและขยายวงกว้างไปทั่วทิศตะวันตก พวกมันช่วยต้อนฝูงวัวลองฮอร์น (Longhorn) จำนวนมากจากประเทศเม็กซิโกมายังรัฐแคลิฟอร์เนีย และทำงานประจำอยู่ในฟาร์มปศุสัตว์ขนาดใหญ่ตลอดมา

จุดเปลี่ยนที่พลิกบทบาทจากการใช้งานสู่การแข่งขัน

ในช่วงต้น -ช่วงกลางศตวรรษที่ 19 ยุคตื่นทองได้เปลี่ยนหน้าตาและอนาคตของรัฐแคลิฟอร์เนียไปจากเดิม การหลั่งไหลเข้ามาของผู้มาใหม่สู่เมืองแห่งขุมทอง ส่งผลให้ฟาร์มปศุสัตว์ขนาดใหญ่ที่เคยมีมาตั้งแต่อดีตลดจำนวนลง สำหรับฟาร์มปศุสัตว์ที่ยังคงยืนหยัดผ่านมาได้นั้น ได้นำเทคนิคการจัดการฟาร์มที่ทันสมัยและเครื่องจักรกลเข้ามาใช้งานแทนที่ ทำให้ความต้องการใช้งานม้า Working cow horse ลดลงไปอีก

โดยในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 เจ้าของฟาร์มปศุสัตว์ส่วนใหญ่ต้องต่อสู้เพื่อความอยู่รอดในช่วงเกิดวิกฤติเศรษฐกิจครั้งใหญ่ และเป็นอยู่แบบนี้ต่อเนื่องยาวนานจนกระทั่งผ่านช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ผู้เลี้ยงม้า Working cow horse ก็ได้หมดความจำเป็นที่จะต้องทุ่มเทแรงกายแรงใจ เวลา และกำลังทรัพย์ในการฝึกลง เนื่องจากต้องประคองกิจการหลักเอาไว้ คงมีเพียงแต่การจัดกิจกรรมเล็กๆน้อยๆ เพื่อรักษาประวัติและภูมิหลังของประเพณีการฝึกฝนอันเก่าแก่นี้เอาไว้ มีเพียงไม่กี่คนที่จะมีเวลาอนุรักษ์และรำลึกถึงประวัติความเป็นมาของม้าและรูปแบบการฝึกฝนในอดีต มีเจ้าของม้าเพียงไม่กี่รายที่ยังคงจดจำรูปแบบการฝึกดั้งเดิมของกลุ่มชาวแคลิฟอร์นิโอ หรือเคยทำงานร่วมกับพวกเขาในฟาร์มปศุสัตว์รัฐแคลิฟอร์เนียที่ยังหลงเหลืออยู่ และได้เรียนรู้วิธีการแบบเก่าๆ ในการสร้างม้า Working  cow horse ปัจจุบันยังคงมีผู้ที่รักษารูปแบบประเพณีการฝึกที่บริสุทธิ์ดั้งเดิมอยู่นั่นก็คือ เอ๊ด คอนเนลล์(Ed Connell) ผู้เขียนหนังสือคู่มือเกี่ยวกับวิธีการใช้เหล็กผ่าปากชนิดสเปด บิท(Spade-bit) ในการฝึกม้าเรนนิ่ง(Reining) ที่ชื่อว่า Hackamore Reinsman กับ Reinsman of the West เขาได้รับการฝึกในปี 1940 โดย Californio reinsman กลุ่มสุดท้าย เขาได้บันทึกความรู้ที่ได้สั่งสมมาจากประสบการณ์ตรง ซึ่งอธิบายเกี่ยวกับภาพรวมของวิธีการฝึกฝนโดยใช้เหล็กผ่าปากชนิดดังกล่าว เพื่อสร้างม้าให้มีความสามารถคล้ายคลึงกับม้าที่มีชื่อเสียงโด่งดังในอดีต

Working cow horse ในปัจจุบัน

การแข่งขัน Working cow horse มีทั้งประเภทจำกัดเฉพาะสายพันธุ์ใดสายพันธุ์หนึ่ง เช่น สมาคมผู้บำรุงพันธุ์ม้าอเมริกันควอเตอร์ฮอร์ส(AQHA) หรือ สมาคมผู้บำรุงพันธุ์ม้าอะราเบียน(AHA) และการแข่งขันประเภทไม่จำกัดสายพันธุ์ซึ่งจัดขึ้นโดยสมาคมขี่ม้าเรนด์คาวฮอร์สแห่งสหรัฐอเมริกา(NRCHA) กฎกติกาการแข่งขันทั่วไปมีความคล้ายคลึงกัน โดยที่ม้าจะต้องแสดงความสามารถสัก 2-3 รูปแบบ/การแสดง 1 หรือ 2 ครั้ง การแสดงหนึ่งในนั้นประกอบด้วย การขี่ประเภทเรนนิ่ง(Reining) ซึ่งมักถูกจะเรียกว่า ดรายเวิร์ค (Dry work) ส่วนการแสดงในรูปแบบที่เหลือนั้นจะนำลูกวัวมาใช้ประกอบการแสดงด้วย โดยจะทำการปล่อยวัว 1 ตัว ลงสู่สนามและผู้ขี่จะต้องบังคับม้าไปต้อนวัวเอาไว้ให้จนอยู่ที่มุมด้านใดด้านหนึ่งของสนามเป็นอย่างแรกเรียกว่า บ๊อกซิ่ง (Boxing) จากนั้นทำการต้อนวัวให้วิ่งไปตามขอบสนาม แล้วควบม้าไปดักหน้าให้วัวหมุนวนกลับมาทางเดิมเรียกว่า เฟ้นซิ่ง (Fencing) สุดท้ายค่อยๆต้อนวัวมายังกลางสนามและต้อนวัวให้เคลื่อนที่เป็นวงกลมเรียกว่า เซอร์คลิ่ง (circling) สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ การแสดงทั้ง 3 อย่างนี้จะต้องทำให้เสร็จก่อนที่วัวจะหมดแรง

ในการแข่งขันทั้ง 3 รูปแบบนี้ จะมีการจะมีการแข่งขันแบบเฮิร์ดเวิร์ค (Herd Work) รวมอยู่ด้วย ซึ่งจะมีรูปแบบคล้ายกับการขี่ประเภทคัตติ้ง (Cutting) โดยที่จะต้องแยกวัว 1 ตัวออกจากฝูงและคอยกันไม่ให้กลับไปยังฝูงสักระยะหนึ่ง การขี่แบบเฮิร์ดเวิร์ค (Herd Work) ส่วนใหญ่มักจะรวมอยู่ในการแข่งขันระดับ Futurity รุ่นอายุ 3 ปีและระดับ Derby รุ่นอายุ 4 ปีและ 5 ปี และยังรวมอยู่ในระดับ Bridle Spectacular อีกด้วย (สมาคมผู้บำรุงพันธุ์ม้าอะราเบียนได้ตัดการขี่ม้าประเภทเรนนิ่ง (Reining) ออกไปจากการแข่งขัน) การขี่แบบเฮิร์ดเวิร์ค (Herd work) จะถูกตัดสินจากความสามารถในการควบคุมวัว, ความเร็วในการทำงาน, ความสมดุลของร่างกาย  และการตอบสนองต่อคำสั่งจากผู้ขี่

ทุกวันนี้ผู้แข่งขัน Working cow horse หรืออีกชื่อหนึ่งคือ Reined cow horse จะฝึกม้าใน 2 ระดับเหมือนกับวิธีการฝึกแบบ Californio ดั้งเดิม ม้าที่มีอายุน้อยกว่า 3 ปี สามารถแข่งขันโดยใช้เหล็กผ่าปากชนิดสแนฟเฟิล บิท (Snaffle bit) ได้ ส่วนม้าที่มีอายุ 4-5 ปีสามารถแข่งขันโดยเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่งระหว่างเหล็กผ่าปากชนิดสแนฟเฟิล บิท(Snaffle bit)  หรือขลุมโบซอล แฮคคามอร์ (Bosal hackamore) ส่วนม้าอายุ 6 ปีขึ้นไปจะแข่งขันโดยใช้การออกคำสั่งผ่านทางสายบังเหียน ส่วนม้าที่ใช้เหล็กผ่าปากชนิดเคิร์บ บิท (Curb bit) มักจะเป็นม้าพันธุ์ลูกผสม เพราะว่าหัวสวมตรงเหล็กผ่าปากจะมีขนาดเล็กกว่าเหล็กผ่าปากชนิด Spade bit  แบบดั้งเดิมที่ใช้กับการฝึกแบบ Californio อยู่ประมาณครึ่งหนึ่ง บางครั้งเราอาจจะพบผู้ขี่ฝีมือดีที่ใช้เหล็กผ่าปากชนิด Spade bit อยู่บ้าง แต่เป็นเพราะความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นกับม้า อีกทั้งความยากลำบากในการฝึกและต้องใช้ระยะเวลานานกว่าจะฝึกให้ม้าคุ้นเคยกับเหล็กผ่าปากชนิดนี้ ทุกวันนี้ผู้เลี้ยงม้าส่วนใหญ่จึงมักจะพยายามหลีกเลี่ยงไม่นำมาใช้งาน และม้าที่พัฒนาสายพันธุ์มาเป็นอย่างดีก็สามารถทำงานได้ดีโดยไม่จำเป็นต้องใช้เหล็กผ่าปากชนิดดังกล่าวเช่นกัน

, http://en.wikipedia.org

 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 182 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/