www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home ตำนานคาวบอย/อินเดียนในอดีตและปัจจุบัน ชุมชนคาวบอย-อินเดียนไทย/เทศ Cowboy/Indian Community การเลี้ยงม้า คือวิธีสร้างค่านิยมคาวบอยในไทยอย่างยั่งยืน

การเลี้ยงม้า คือวิธีสร้างค่านิยมคาวบอยในไทยอย่างยั่งยืน

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 

คนชอบสไตล์ชีวิตตะวันตก หรือคาวบอย คงอยากเห็นคาวบอยตัวจริง ในไทยบ้าง ไม่มากก็น้อย  ไม่ใช่คาวบอยแฟชั่น หรือแค่การแต่งตัวไปร่วมงานคาวบอยไนท์ สังสรรค์ ปาร์ตี้ ชั่วประเดี๋ยวประด๋าว  ซึ่งทุกคนก็คงรู้ว่า แบบนี้ หรือแค่การแต่งตัวอย่างเดียว ไม่ใด้หมายความว่า เขาเป็นคาวบอย

โดยแท้จริงแล้ว ผมพบคาวบอยไทยตัวจริงมากมาย พวกเขาเลี้ยงวัวด้วยการเดินเท้า ไล่ต้อนวัว บางกลุ่ม มากกว่า 400 ตัว ไปตามทุ่งนา ป่าละเมาะ  หรือตามถนนในชนบท  เป็นปัญหาคาใจว่า ทำไม เจ้าของธุรกิจเลี้ยงวัวจำนวนมากๆ  จึงไม่เลี้ยงม้า ให้เด็กเลี่้ยงวัวขี่ไล่ต้อนวัว ดูแลวัว ให้สะบายกว่านี้ เพราะในต่างประเทศเขาใช้มานาน แม้ทุกวันนี้ ในบราซิล อุรุกวัย โบลิเวีย  อเมริกา เขาก็ยังใช้กัน 

ม้าแสนรู้ และวิ่งเร็วกว่าวัว มันดักหน้าดักหลังได้ ไม่ใช่ให้คนวิ่งตามหลังวัว สะดุดคันนา กอหญ้า ล้มลุกคุกคลาน โดยเฉพาะเวลาวัวตื่นรถใหญ่ หรือมันอยากจะไปกินกอต้นข้าว ที่กำลังแตกใบอ่อนเขียนขจี เต็มทุ่งนา

ลองคิดดู ก็ได้แนวคิดว่า อยากส่งเสริมให้การเลี้ยงสัตว์ในไทย เลี้ยงม้าให้มากขึ้น มีการขี่ม้าช่วยการเลี้ยงวัว ทำนา และอื่นๆ ลบค่านิยมที่ถูกห้ามในยุคโบราณที่ว่า ม้าเป็นสัตว์ของชนชั้นปกครอง ห้ามเลี้ยง และลบความคิดที่ว่า เลี้ยงช้างดีกว่า ใช้งานได้มากกว่า มีประโยชน์กว่า เพราะทุกวันนี้ มันถึงทางตันอาชีพเลี่้ยงช้างแล้ว

หากมีการใช้ม้าเป็นพาหนะ ในเมือง ในท้องทุ่ง ใช้ไถนา เทียมรถ เหมือนในต่างประเทศ นอกจากจะช่วยลดการใช้น้ำมันแล้ว จะเห็นประโยชน์ว่า มันมีมากกว่า คล่องตัวกว่า เลี้ยงง่ายและกินน้อยกว่าช้าง ขี้ก็ขายทำปุ๋ยได้ และจะเกิดค่านิยมแบบคาวบอย อย่างถาวรในไทยมากขึ้น ไม่ใช่แค่โชว์คาวบอย หรืแต่งตัวไปงานคาวบอยไนท์ ปาร์ตี้คาวบอย ซึ่งคงจะอยู่ได้ไม่นาน

คำถามที่น่าคิด มีคำตอบจากประวัติศาสตร์อยูjบ้าง แต่ กำปั้นทุบดินก็คือ ในอดีต คนไทยรู้จักใช้ม้า น้อยกว่าช้าง ในอดีตคนไทยคงคิดว่า ช้างมีพลังมากกว่า คงทำงานได้มากกว่า โดยไม่ได้มองเปรียบเทียบว่า ช้างกินมากกว่า ต้องการพื้นที่หากิน อยู่อาศัยมากกว่า และฝึกยากกว่า ต้องใช้เวลาหลายปี กว่าจะทำงานได้ ในขณะที่ ม้าคล่องตัวกว่า กินน้อยกว่า ฝึกใช้งานไม่เกิน 1 เดือน ก็ใช้ได้แล้ว และมันใช้งานได้ทั้งขี่เป็นพาหนะ  เทียมรถ  ไถนา  รีดนมมากินได้  และมันยังลากซุงได้  โดยใช้เทคนิคเพิ่มเล็กน้อย เช่นเดียวกับช้าง

 

 

นมม้า มีคุณค่าทางอาหารหลายอย่าง ดีกว่านมวัว เป็นสิ่งที่คนไทยและหลายชาติรู้น้อยมาก ปัจจุบัน ได้มีการพิสูจน์แล้วว่า นมม้ามีคุณค่าเด่นกว่านมวัว 5 ประการ นอกจากนั้น ยังพบว่า นมม้ามีสารสำคัญต่อการเจริญเติมโตและความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อเช่นเดียวกับนมวัว คือ เคซีน (Casein), เวย์โปรตีน (whey protein) ซึ่งนิยมนำไปทำอาหารเสริมกล้ามเนื้อกันมาก โดยมีเวย์โปรตีนมากกว่าวัวถึง 2 เท่าในปริมาณนมเท่ากัน

นอกจากนี้ นมม้ามีแลคโตส (lactose) มากกว่าวัว ปัจจุบันนิยมนำไปทำอาหารเสริม ร่วมกับสารอื่นอีกเล็กน้อย มีคุณสมบัติป้องกันท้องผูก ต้านโรคมะเร็งลำใส้ใหญ่

คนแถบมองโกเลีย กินนมม้าเป็นเรื่องปกติ ในอดีตคือชนเผ่าที่แข็งแกร่งที่สุด สามารถพิชิตได้ทั้งเอเซียและยุโรป ฝรั่งก็เริ่มกิน และศึกษานมม้ามากขึ้น มีการอ้างว่านมม้ามีดีหลายอย่าง ทั้งรักษาและป้องกันโรคร้ายแรง ได้มากมาย แม้แต่ มะเร็งเต้านม โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง และยังเสริม ความสามารถทางเซ็กซ์ทั้งหญิงและชาย ซึ่งยังพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ไม่ได้ แต่มี 5 ข้อแรก ในรูปนี้ ที่ได้รับการยืนยันพิสูจน์แล้ว (แต่ต้องเป็นนมม้าที่ ปล่อยให้หากินเองอย่างอิสระ เหมือนม้าป่า ไม่ใช่ขุนอยู่ในคอก) เรื่องรักษาโรคยืนยันโดยแพทย์จากเยอรมัน เป็นข้อมูลจาก http://healthyfoodscenter.blogspot.com/2012/02/5-advantages-and-benefits-of-milk-wild.html ส่วนข้อ 6 ผมรวบรวมจากข้อมูลหลายแห่ง ที่พบ โดยเฉพาะตารางคุณค่าอาหารจากนมของสัตว์ต่างๆ ที่ http://www.havemilk.com/article.asp?id=1485#horse

 

HorseMilk-fact-NWR-1s

 

 

HorseMilk-fact-NWR-2s

 

HorseMilk-fact-NWRs

 

นึ่คือรูปชีวิตคาวบอยอีกรูป ยุคปัจจุบันนะครับ ไม่ใช่ย้อนยุคของสองประเทศ ผมคิดเล่นๆ แต่อยากให้ช่วยกันทำจริงๆ โดยเฉพาะท่านที่ชอบสไคล์ชีวิตคาวบอยทั้งหลาย จะได้เห็น

 การต้อนวัวด้วยม้า ในดินแดนชุ่มน้ำแถบ Pantanal ในบราซิล ที่ยังทำเป็นปกติอยู่ในยุคนี้

 

การใช้เฮลิคอปเตอร์ช่วยจัดการในไร่ปศุสัตว์สมัย ใหม่ เป็นเรื่องหนึ่งที่น่าอิจฉามากสำหรับคนที่ชอบชีวิตเลี้ยงสัตว์ในทุ่งกว้าง แต่มันก็ยังใช้แทนม้าไม่ได้ทั้งหมด ประสบการณ์ของคาวบอยที่ใช้เฮลิคอปเตอร์จึงน่าสนใจและแปลกใหม่อย่างยิ่งแต่ ไม่มีคนกล่าวถึงมากนัก เขียนไว้ในหนังสือThe Adventure of a Helicopter Cowboy โดย William J. Tiller (2003) การผจญภัยของเฮลิคอปเตอร์คาวบอย ตอนนี้เป็นหนังสือหายาก ขายดี ราคาของใหม่ตั้ง 1700 กว่าเหรียญครับ

 

 

เข็มขัดทำจากหางม้า รายได้เสริมสำหรับผู้เลี้ยงม้าจำนวนมาก น่าหัดทำกันออกมาขายบ้างนะครับ ใส่แล้ว รู้สึกเหมือนมีม้า อยู่ใกล้ตัว

 © Barcroft USA ศิลปินนิวยอร์ค มีเงินซื้อ ฮัมเมอร์หรูๆ แต่ใจอนุรักษ์พลังงานเหนือกว่า จึงเปลี่ยนมาใช้พลังม้า น่าเอาอย่างมากๆ

หนักไปหน่อย การดิ้นรนเพื่อชีวิต ทำให้ขาดความรู้ และความเมตตา ต้องให้การศึกษาเรื่องความสมดุลย์ของน้ำหนัก ขีดจำกัดการใช้งาน การเมตตาต่อสัตว์ที่มีบุญคุณต่อตัวเอง

 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 160 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/