www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home เครื่องมือเครื่องใช้ Cowboy Gears ปืนลูกโม่ BB Colt Python .375 Magnum

ปืนลูกโม่ BB Colt Python .375 Magnum

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 

P1050847โพสต์เมื่อ 09 กรกฎาคม 2008, 02:43:54 AM  ที่ http://inwesnarat.com/natureconcern/SMF-1/index.php?topic=131.0

ผมได้ไปเจอปืนลูกโม่ BB ที่คลองถม และซื้อมา 1 กระบอก จึงขอเอามาโชว์ให้พี่น้องคาวบอยที่บ่นว่า อยากให้มีปืน BB เข้ามาขายบ้านเราจัง จะได้ซื้อมายิงเล่นบ้างทีนี้ท่านก็จะได้ตัดสินใจหามายิงเล่นกันได้แล้ว

และอีกหน่อยเราอาจจัดแข่งขัน คาวบอยชักปืนไว อย่างที่ฝรั่งเขาทำกัน ตามที่ผมเคยโพสต์ไว้ในบอร์ดเก่า โดยใช้ปืน BB แทนปืนจริงไปก่อน


ปืน ที่ผมหยิบมาเป็นรุ่น Colt Python .375 ของ Tanaka ซึ่งถือว่าเป็นบริษัทที่มีชื่อที่สุดในการผลิดปืน BB ลูกโม่ รูปร่างก็ดูได้จากรูปข้างล่าง

สาเหตุที่เลือกกระบอกนี้ เพราะรุ่น S&W FBI มันสั้นไป ด้ามปืนไม่เหมือนปืนยุคคาวบอย ส่วน รุ่น S&W ลำกล้อง 6 นิ้ว ตามรูปที่ให้ดูในลิงค์นั้น แม้จะสวยมาก เหมือนปืนยุคคาวบอย แต่ก็ไม่ชอบสีดำมัน ที่ดูไม่เหมือนปืนจริง และน้ำหนักก็เยอะกว่า ด้ามใหญ่ไม่เหมาะมือของผมซึ่งเป็นคนมือเล็ก

boxcoltpython

P1050841

 P1050846

 P1050847

ลองยลโฉมของมันมุมอื่นๆ ดูบ้าง

P1050852

P1050887

P1050877

P1050903

 

เมื่อปลดลูกโม่ออกมา จะเห็นก้นกระสุนปลอมติดอยู่เหมือนจริง แต่ดึงออกไม่ได้

P1050915

P1050903

 

เมื่อ หมุนลูกโม่ให้ตรงกับรูแกส จะเห็นรูเติมแกสอยู่ ต้องใช้ก้านเติมทองเหลืองที่เขามีมาให้ใส่ที่จุดนี้ไปต่อกับกระป๋องแกส จึงจะเติมแกสได้ เพราะหัวเติมแกสทั่วไปไม่ยาวพอ

P1050923

ด้านหน้าลูกโม่ จะมีรูใส่กระสุนด้านในลูกโม่อยู่ 1 รู ที่อัดกระสุนเข้าได้ประมาณ 7 ลูก รูอื่นๆ อัดได้เพียงรูละ 1 ลูก เวลายิงลูกโม่จะหมุนพากระสุนไปให้ตรงรูปล่อยแกส และยิงทีละลูก รูที่อัดประสุนไว้ 7 ลูกมีสปริงด้านใน มันจะดันกระสุนออกมาบรรจุช่องที่ยิงไปแล้ว จนกว่าประสุนจะหมด รวมแล้ว ยิงต่อเนื่องได้ถึง 12 ลูก

นับว่าเป็นการออกแบบที่ฉลาดมาก 

กระสุนที่ใส่เข้าไปในแต่ละรูของลูกโม่ มันอยู่ได้ด้วยความฝืด คาดว่าใช้แหวนยางบีบไว้

BulletFillHold

GasreleaseHole

P1050948

P1050961

ด้านบนของรูลำกล้องส่วนที่ติดกับลูกโม่จะมียางสีดำเล็กๆ ติดอยู่ นี่คือยางที่ทำให้เกิดความฝืดเล็กน้อยกับลูก BB เวลายิง จะทำให้ลูกหมุนเกิดอาการที่เรียกว่า Hop-up ซึ่งจะช่วยเพิ่มระยะยิงให้ไกลขึ้น    ดังกราฟในรูป

เสียดายผมยังไม่ ได้คู่มือ จึงไม่รู้ว่าต้องใช้น้ำหนักกระสุนเท่าใดจึงจะดีที่สุดกับ hop up ของกระบอกนี้ เพราะมันจะดีที่สุดที่น้ำหนักขนาดหนึ่งเท่านั้น และปืนกระบอกนี้ก็ไม่สามารถปรับ hop up ได้ ปืนรุ่นอื่น เช่น S&W รุ่น FBI เขามีสกรูปรับ

HopUpPad

HopUpCurve

ทดลองยิงเป้าระยะห่างประมาณ 4 เมตร ได้ผลดังในรูป เป็นการยิงแบบ Double Action คือเหนี่ยวไกยิงทีละนัด   ความแม่นยำพอใช้ได้ แต่ยิงแบบ Single Action คือขึ้นนกก่อน แล้วเล็งยิงจะแม่นกว่า

กลุ่มกระสุนด้านบนที่วงสีแดงไว้นั้น เล็งยิงที่จุดตัดที่ลูกศรชี้นะครับ ไม่ใช่จุดดำกลางเป้าข้างล่าง

อาการ ที่มีคนรีวิวปืน S&W ไว้ว่า ตอนเติมแกสใหม่ๆ ลูกจะยิงไม่ไป ตกอยู่ปากลำกล้อง ไม่ปรากฎให้เห็นเลยครับ ยิงได้ทันทีเลย เติมแกสครั้งหนึ่ง ยิงต่อเนื่องได้มากกว่า 30 ลูก คือหมด 12 ลูกแล้วก็บรรจุกระสุนใหม่ ยิงต่อ โดยไม่ต้องเติมแกส มันก็ยังแรงอยู่ ยังไม่เคยลองจนหมดแกสว่ายิงได้จริงๆ กี่นัด

ความแรงในระยะ 4 เมตร์ ใช้กล่องกระดาษบรรจุโฟมหนาประมาณ 1 นิ้ว ปรากฎว่าทะลุผ่านได้ครับ

สรุปผมพอใจปืนกระบอกนี้มากๆ เพราะเป็น BB ลูกโม่กระบอกแรกที่ไม่พบข้อบกพร่องใดๆ

ขนาดของปืนก็ดุจากไม้บันทัด และตอนอยู่ในมือ

FiredTarget

P1050976

P1050978

 

ความสงสัยใคร่รู้ ทำให้ผมต้องไปหยิบกล่องเครื่องมือ แล้วหยิบไขควงออกมาใช้งาน

ลองถอดดูด้านในลูกโม่ว่า เขาออกแบบอย่างไร  คนถึงได้ชมนักว่า Tanaka ยอดเยี่ยม ปัญหาน้อย และแรงที่สุดในบรรดาลูกโม่

หมุนตรงแกนลูกโม่นี้ไปทางซ้าย ถ้าต้องใช้คีมบีบหมุน ต้องหาเศษหนังเข็มขัดมารองบีบเพื่อไม่ให้ลายกันลื่นที่ทำไว้ยับเยิน

TurnLeftThisRod

เมื่อหมุนแกนออกแล้ว ก็ขยับลูกโม่ถอดออกมาได้

สลักยึดลูกโม่ที่หมุนเบี่ยงลูกโม่ออกมาทางซ้ายได้นั้น ต้องถอดสกรูในรูปออกก่อน จึงจะถอดสลักลูกโม่ออกมาได้

Unlock the Revolver bending

จะ เห็นสลักบนแกนลูกโม่ด้านนอก ซึ่งจะยึดใส้ในลูกโม่ให้อยู่กับที่ ไม่ได้หมุนตามลูกโม่ เพราะต้องจัด "รูพ่นแกส" ให้ตรงกับลำกล้อง เวลายิงลูกโม่ด้านนอกเท่านั้น ที่หมุนและพากลูกกระสุนมาให้ตรงลำกล้อง เตรียมยิง

P1060145

P1060153

 

ขันสกรู 3 ตัวบนแผ่นปิดด้านหลังลูกโม่ ที่มีกระสุนปลอมติดอยู่ออก จะเปิดลูกโม่ออกมาได้  จะเห็นแผ่นเหล็กสีดำปิดไว้ เปิดแต่ช่องใส่ลูกปืนและรูปล่อยแกส

P1060197

 

 

 

มื่อเปิดแผ่นเหล็กดำออก ก็จะเห็นสปริงที่ดันเหล็กดันกระสุน แสดงว่าเมื่ออัดกระสุนเข้าไป มันจะดันแหวนเหล็กดันกระสุนให้หมุนซ้ายไปตามร่อง

P1060162


ดึงสปริงออก จะเห็นวงแหวนที่ใช้ดันลูกกระสุนสามารถถอดออกมาได้ง่ายๆ ที่เห็นอยู่ที่มุมซ้ายล่างของรูป

เวลาอัดกระสุนอย่าอัดมากเกินไป เพราะอาจทำให้สปริงเสียและวงแหวนจะไม่สามารถดันกระสุนออกมาได้ เกิดขัดลำ ลูกโม่หมุนไม่ได้

P1060168

 

P1060174

 

 อีกด้านหนึ่งของวงแหวนดันลูกกระสุน (วงแหวนที่วางอยู่ล่างซ้าย)

P1060177

 

 

ด้านเติมแกสจะเห็นว่าแผ่นปิดที่มีก้นกระสุนปลอมนั้นถูกยึดด้วยสกรู 3 ตัว เล็กมากๆ ต้องระวัง

P1060160

 

 

ใส้ในลูกโม่ตรงกลางจะเห็นแท่งเหล็กสีดำโผล่ออกมา   แท่งนี้คือก้านวาล์วปล่อยแกส เวลายิง นกปืนจะกระแทกเข็มแทงชนวนมากดก้านนี้ ทำให้แกสถูกปล่อยออกมาชั่วขณะหนึ่ง เป่าลูกปืนออกไป

P1050916

ตัวโลหะพวกลูกโม่และตัวปืนส่วนใหญ่ไม่ใช่เหล็ก ลองใช้แม่เหล็กแตะดูแล้วไม่ดูด แสดงว่าเป็นอลูมิเนียมหล่อ หรือเป็นโลหะผสมอย่างอื่น บางส่วนเป็นพลาสติกเคลือบโลหะ มีพวกแกนและสกรูเท่านั้นที่เป็นเหล็ก

นำชิ้นส่วนต่างๆ ประกอบเข้าเหมือนเดิม ใส่ซิลิโคนหล่อลื่นหน่อย ก็ยิงได้เหมือนเดิม  ง่ายกว่าที่คิด

P1050978

 

 

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 111 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/