www.cowboylifeandsong.com

  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home เครื่องมือเครื่องใช้ Cowboy Gears Colt 1851 Navy Revolver ปืนคาวบอยคลาสสิกยุคสงครามกลางเมือง

Colt 1851 Navy Revolver ปืนคาวบอยคลาสสิกยุคสงครามกลางเมือง

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 

Colt 1851 Navy Revolver 600 lq 0001 copy copyColt 1851 Navy Revolver เป็นปืนในยุคที่คนยังไม่รู้จักกระสุนแบบมีปลอกทองเหลืองแยกเป็นลูกๆ แบบทุกวันนี้ ยุคนั้นปืนยาวยังใช้กระสุนดินดำ กับตะกั่วกลมๆ ยัดเข้าทางปากลำกล้องทีละนัดกันอยู่ และจุดระเบิดด้วยการใช้นกตีแก๊ปที่ครอบปากนมหนู เหมือนปืนแก๊ปยาวที่ชาวบ้านชนบทไทยบางคนยังแอบใช้ล่าสัตว์ป่ากันอยู่ในยุค นี้  

 

Colt1851Navy

ภาพจาก http://www.percussionrevolvers.com/039-001 

SamuelColt2

ซามูเอล โคลท์ (Samuel Colt) ได้พัฒนาปืนลูกโม่สั้น ที่เหมือนกับเอารังเพลิงปืนยาวมารวมกัน 6 กระบอก พร้อม กลไกที่หมุนมันให้ตรงลำกล้องเมื่อขึ้นนก ทำให้ยิงได้ต่อเนื่องทีละนัด รวม 6 นัด    แต่การบรรจุกระสุนก็ยังเป็นวิธีเดิม  เพียงแต่ต้องเพิ่มมาตรการป้องกัน chain fire (ประกายไฟลามจากรูโม่ที่ยิงไปติดโม่อื่นๆ จนทุกโม่ระเบิดกระสุนออกพร้อมๆ กัน)เข้าไปด้วย  โดยวิธีบรรจุกระสุนก็คือ เอาดินปืนยัดรูโม่ ใส่หมอนที่ทำด้วยขนสัตว์หรือฝ้ายชุบขี้ผึ้ง (ป้องกันเศษดินปืนกระจายเลอะปากรูโม่ ซึ่งอาจจุดระเบิดได้หากมีประกายไฟจากนัดที่ยิงแวบเข้ามา) ยัดลูกปืน ปิดด้วยขี้ผึ้งหรือจารบีเหนียว เพื่อป้องกันน้ำเข้า และ chain fire อีกชั้นหนึ่ง ใส่แก็ปที่นมหนูท้ายโม่ และยิงได้ 6 นัดต่อเนื่อง  โคลท์ได้รับลิขสิทธิ์ปืนลูกโม่ที่เขาประดิษฐ์ในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 1835 และเริ่มผลิตจำหน่ายในปี 1836 เป็นผู้ผูกขาดลิขสิทธิการผลิตปืนสั้นลูกโม่ไว้แต่ผู้เดียวในยุคนั้น บริษัทใดต้องการผลิด ก็ต้องมาจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้แก

Colt 1851 Navy ขนาด .36 เป็นปืนที่ ซามูเอล โคลท์ (Samuel Colt) ออกแบบประมาณปี 1847-1850 ใน ชื่อว่า รีวอลเวอร์ แรงเจอร์ (Revolver Ranger) แต่เนื่องจากเขาหวังขายให้กองทัพเรือสหรัฐ ถึงขนาดบนลูกโม่รุ่นแรกๆ ได้แกะลายรูปชัยชนะครั้งที่ 2 ของกองเรือเท็กซัส ที่เมืองแคมเปเซ (Campeche อาจออกเสียงไม่ตรงเพราะเป็นภาษาเสปน) ฝั่งเม็กซิโกเอาไว้ด้วย คนทั่วไปจึงเรียกปืนรุ่นนี้ว่า โคลท์ 1851 นาวี (Colt 1851 Navy) แต่ก็นิยมนำไปใช้ในกองทหารราบ และโดยประชาชนทั่วไป ซึ่งปรับปรุงไปอีกหลายรุ่น จนถึงปี 1873 เมื่อถูกแทนที่ด้วย Colt Single Action Army 1873 ซึ่งเป็นปืนรุ่นใหม่ ใช้กระสุนปลอกทองเหลืองมีแก๊ปในตัว ทำให้การผลิตตัวปืน ง่ายกว่าเดิมเยอะ

การที่ปืนรุ่นนี้เป็นปืนที่มีชื่อมาก เพราะเป็นปืนที่ถูกนำไปใช้ในสงครามกลางเมืองทั้งฝ่ายเหนือ ฝ่ายใต้ และสร้างชื่อไว้มาก รุ่น 1851 Civilian ขนาด .44 ก็ได้รับความนิยมมากจากประชาชนที่มีกำลังเงินหาซื้อได้  ประมาณว่า มียอดผลิตรวมประมาณ 250,000 กระบอกในอเมริกา และ 22,000 ผลิตในลอนดอน ประเทศอังกฤษ  นอกจากนี้ ยังเป็นปืนคู่มือของคนดังในยุคตะวันตกหลายคน เช่น Wild Bill Hickock พกปืนรุ่นนี้ด้ามงาตอนที่เป็นนายอำเภอ  Doc Holiday ก็ชอบ Colt 1851 อย่างมาก และเชื่อกันว่าเขาใช้มันตอนอยู่ที่ Tombstone  นายพล Robert E. Lee ก็ใช้ปืนรุ่นนี้เป็นปืนพกประจำตัว    Jefferson Davis  เป็นเจ้าของ Colt 1851 ที่แกะลายสวมงาม พร้อมมีด้ามที่ถอดได้ เป็นปืนที่ทำให้เขาโดยเฉพาะ และมอบให้กับมือโดย  Samuel Colt เมื่อ Davis  เป็น U.S. Secretary of War ในปี 1858 (น่าจะเป็นตำแหน่งเสนาธิการ หรือเลขาธิการรสงครามของประเทศ).

ปืนที่ ซามูเอล โคลท์ มอบให้ เจ๊ฟเฟอร์สัน เดวิส ยังมีอยู่ในทุกวันนี้ และมีข่าวว่า การประมูลล่าสุด ตกที่ราคา  1 ล้านดอลลาร์อเมริกัน ลองดูรูปจากการประมูลข้างล่าง ว่าเขารักษามันไว้ดีขนาดไหน

Jefferson David Colt 1851 Navy

 

Jefferson David Colt 1851 Navy 1

Jefferson David Colt 1851 Navy 2

Jefferson David Colt 1851 Navy 3

 

ล้วมันยิงอย่างไร  ขอบคุณ http://www.gunauction.com/buy/7882682  ที่นำปืนเลียนแบบ ผลิตในอิตาลี มาขายในราคาแค่ 206 ดอลลาร์ และมีรูปให้ดูโดยละเอียด ดังนี้

Jefferson Davis Colt 1851 Navy s

 

ราคาประมูล 1851 Jefferson Davis Navy Colt Revolver  $1,000,000 ประมาณ 31 ล้านบาท

Jefferson David Colt 1851 Navy a s

 

าคาประมูล ปืนสร้างเลียนแบบ โดยบริษัทอิตาลี F.A.P. F.lli Pietta ปิดที่ 206 ดอลลาร์

Pietta Colt Navy s

 

 

ชิ้นส่วนต่างๆ ของ Colt 1851 Navy มีดังรูป

 

สำหรับผู้ใช้ทั่วไป ส่วนประกอบที่ควรรู้จัก มีดังนี้ 

ขนาด กระสุนที่ใช้ มีสองขนาดคือ .36  และ .44  แต่ที่นิยมเล่นกันมาก เป็นรุ่น .36 เนื่องจากมันยิงการะสุนได้ตั้งแต่ .375-.380 นิ้ ว และเบากว่า ที่สร้างชื่อและได้รับความนิยมมากในยุคสงครามกลางเมืองอเมริกา เพราะว่ามันเบากว่าปืนพก Colt Dragoon Revolver ขนาด .44 ซึ่งพัฒนามาในปี 1847 ถึง 1-2 ปอนด์ ทำให้เหมาะในการพกขี่ม้ามากกว่า

ปืน Colt 1851 Navy ขนาด .36  เป็นการขยายส่วนมาจากปืนขนาด .31 Colt Pocket Percussion Revolvers ซึ่งพัฒนากันมาตั้งแต่ปี 1836

เนื่อง จากความสวยงาม และชื่อเสียงของ Colt 1851 Navy จึงทำให้มีบริษัทผลิตปืนย้อนยุค ผลิตออกมาอย่างต่อเนื่องถึงปัจจุบัน ที่โด่งดังมาก คงจะเป็นบริษัท F.A.P. F.lli Pietta (1963) และ A. Uberti S.R.L. (1959) ซึ่งอยู่ในอิตาลีทั้งคู่  แต่ตลาดใหญ่ของเขาคืออเมริกา สำหรับประเทศที่กฏหมายเปิด ไม่งี่เง่าเหมือนประเทศไทย หาซื้อได้ที่เว็บไซต์ http://www.emf-company.com/  ซึ่งสั่งได้ในราคาแสนถูก ตัวอย่างดังรูปต่อไปนี้

ปืนย้อนยุคผลิตเลียนแบบปืนยุคปี ค.ศ. 1800 โดย F.A.P. F.lli Pietta

ของ A. Uberti ก็มีหลายรุ่น ดังนี้

การถอดลำกล้อง และโม่ ของโคลท์ 1851

การ ถอดลำกล้อง และโม่ เพื่อทำความสะอาดโม่ ลำกล้อง และชิ้นส่วนภายใน ของโคลท์ 1851 และรุ่นถัดมา ทำได้ง่ายๆ เพียงถอดสกรูล็อคสลักลำกล้องออก แล้วตอกด้านที่มีสปริงล็อกด้วยฆ้อนพลาสติค  ก็จะถอดสลักลำกล้องออกได้ และแยกลำกล้อง พร้อมก้านกดกระสุนออกไปได้ 

เห็นบางคนใน youtube แนะนำให้ถอดลำกล้อง เอาโม่มาอัดกระสุนดินดำข้างนอก แล้วใส่กลับเพื่อยิง แบบนี้ ไม่เห็นด้วย เพราะจะทำให้สลักลำกล้องสึกหรอ และหลวมในที่สุด

บางรุ่นใช้วิธีบากแกนโม่ ไม่ได้เซาะร่อง 

ชุดปืน Colt 1851 Navy ระดับหรูในยุคโบราณของแท้

       การขายปืนยุค ค.ศ. 1800 คงต้องคิดไว้ก่อนว่า ผู้ซื้อต้องช่วยตัวเองมากพอควร คือต้องช่วยให้เขาประกอบกระสุนปืนได้เอง ดังนั้น ในกล่องปืน จึงมีอุปกรณ์ให้พร้อม เช่น ลูกตะกั่วกลม ดินปืน แก๊ปในเบ้าหรือจอกโลหะ เบ้าหล่อหัวกระสุน ซึ่งถ้ามีแค่นี้ เมื่อต้องการยิง ต้องกรอกดินปืน ใส่หมอนกระสุน อัดลูกตะกั่ว และใส่แก๊ป กว่าจะได้ 6 นัด ก็ใช้เวลาไม่น้อย

       แต่ก็มีวิธีบรรจุกระสุนให้เร็วขึ้น โดยการใช้กระสุนปลอกกระดาษ ซึ่งเป็นกระสุนตะกั่วหัวเรียวทู่ๆ คล้ายลูกปืนสมัยนี้ แต่อยู่ในปลอกกระดาษที่มีดินปืนอัดอยู่ตามขนาดของลูกโม่ที่ใช้ เวลาใช้ก็จับด้านเป็นกระดาษห่อดินปืนยัดเข้ารูโม่ และกดด้วยเหล็กกดกระสุน กระดาษที่ใช้เป็นกระดาษบาง จะถูกแรงกดอัดจนแตก ทำให้ดินปืนกระจายออกมาถึงรูนมหนูพร้อมจุดระเบิดได้ และกระดาษบางจะถูกเผาไหม้จนไม่เหลือเศษเมื่อยิง

       ด้วยเหตุนี้ ในกล่องปืน จึงมีกระสุนแบบที่ว่านี้ ซึ่งเรียกว่า Combustible Cartridge จำ