www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home วิถีชีวิต ศิลปะ/วัฒนธรรม วิถีชีวิต,งาน,ประเพณี Coyboy/Indian Traditions,Folkways เทคนิคเบื้องต้นสำหรับโคบาลมือใหม่ในการคัดเลือกโคเนื้อมาเลี้ยง ตอนที่ 1 เรียนรู้สักนิดก่อนคิดเลี้ยง

เทคนิคเบื้องต้นสำหรับโคบาลมือใหม่ในการคัดเลือกโคเนื้อมาเลี้ยง ตอนที่ 1 เรียนรู้สักนิดก่อนคิดเลี้ยง

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 

เทคนิคเบื้องต้นสำหรับโคบาลมือใหม่ในการคัดเลือกโคเนื้อมาเลี้ยง ตอนที่ 1 เรียนรู้สักนิด...ก่อนคิดเลี้ยงวัว

Ekkachai Boonchan February 28, 2015 at 12:09pm

กระแสการเลี้ยงโคเนื้อกำลังมาแรง วงการวัวครึกครื้น ตลาดนัดวัวคึกคัก ส่งผลให้เกิดผู้เลี้ยงหน้าใหม่เข้ามาโลดแล่นบนเส้นทางสายปศุสัตว์เพิ่มมาก ขึ้น ส่วนผู้เลี้ยงรายเก่าที่เลิกเลี้ยงไปช่วงระยะเวลาหนึ่งก็หวนกลับมาสัมผัส กลิ่นโคลนสาบโคกันอีกครั้ง ผมจึงอยากใคร่ขอนำเสนอบทความนี้ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจแก่ผู้ที่สนใจ มิได้มีเจตนาอื่นใดแอบแฝงแต่อย่างใด หวังเพียงอยากช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกัน ป้องกันการถูกหลอกย้อมโคขายให้กับมือใหม่ครับ

ผู้เขียนเป็น เพียงเด็กน้อยที่ยังด้อยประสบการณ์ หวังเพียงอยากจะนำเสนอสิ่งที่ได้เคยศึกษาล่ำเรียนและสัมผัสจากประสบการณ์อัน น้อยนิดมาแบ่งปันความรู้ แลกเปลี่ยนข้อมูลกับพี่น้องชาววัวเพื่อประโยชน์ส่วนรวม และป้องกันการฉวยโอกาสจากผู้ไม่หวังดีในช่วงที่วัวมีราคาแพง อีกทั้งช่วยให้ผู้ซื้อได้ตัววัวที่ถูกใจและผู้ขายได้ราคาที่สมเหตุสมผล สุขใจทั้งผู้ให้ดีใจทั้งผู้รับ ผิดถูกประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ครับผม ท่านใดเคยมีประสบการณ์อย่างไรกันบ้าง ขอเชิญมาแบ่งปันกันนะครับ อนึ่งเนื้อหาเกี่ยวกับโคเนื้อไม่ว่าจะมาจากแหล่งใดก็ตาม ต่างก็มีพื้นฐานที่คล้ายกัน ต่างกันเพียงรูปแบบการเรียบเรียง วิธีการนำเสนอ และความพึงพอใจของผู้เสพ แต่ต่างมีประโยชน์เหมือนกันครับผม

ปล. ขอขอบคุณเนื้อหาที่ดี ภาพประกอบที่สวยงาม จากครูบาอาจารย์และมิตรรักชาววัวทุกท่านทุกฟาร์มครับ


รู้เขารู้เรา ช่วยลดความเสี่ยง...!!!

 

 

การ เลี้ยงโคนั้นก็เหมือนกับการสร้างบ้าน ก่อนที่เราจะเริ่มปลูกบ้านสักหลังหนึ่ง เราก็ต้องถามใจตัวเองก่อนว่า เราชอบบ้านแบบไหน เช่น บ้านชั้นเดียว บ้าน 2 ชั้น ทาวน์เฮ้าส์ คอนโด ห้องแถว บ้านมือหนึ่ง หรือบ้านมือสอง เราชอบบ้านสไตล์อะไร เช่น เรือนไทย ยุโรป บ้านไม้ บ้านปูน หรือครึ่งปูนครึ่งไม้ ทำเลที่ตั้งที่ต้องการเป็นเช่นไร เช่น เมืองหลวง ชนบท ในเมือง นอกเมือง กลางทุ่ง ริมแม่น้ำ หรือบนภูเขา ระยะเวลาในการก่อสร้างจะกี่วัน กี่เดือน หรือกี่ปี ?

 

พอเรากำหนดเป้าหมายในอุดมคติสมดังปรารถนา แล้ว คราวนี้เราลองดึงวิมานในอากาศลงมาสร้างเค้าโครงดูซิว่า ในความเป็นจริงแล้วบ้านแบบไหนที่เหมาะสมกับเราและตัวเราเหมาะสมกับบ้านแบบ ไหน ตัวแปรที่จะชี้วัดได้ก็คือ "ความรู้ ความพร้อม และเงินทุน" ถ้าเราขาดความรู้ความเข้าใจที่ดี โอกาสเสี่ยงที่จะถูกโกงถูกหลอกก็จะมีสูง หรือถ้าเรายังไม่มีความพร้อมด้วยเหตุผลกลใดก็ตาม อาจจะมีภาระที่ต้องดูแลในหลายๆด้าน ก็อาจทำให้ชักหน้าไม่ถึงหลัง เป็นหนี้เป็นสินและเป็นทุกข์ได้ สิ่งสำคัญที่สุดคงหนีไม่พ้นเรื่องเงิน ควรปลูกเรือนให้พอดีกับตัวเราและครอบครัว เหมาะสมกับฐานะ แล้วเราก็จะกินอิ่มนอนหลับอย่างสบายใจ ไม่ต้องมาคอยกังวลใจหวาดระแวงว่าบ้านจะถล่ม จะถูกเวนคืนไล่ที่ หรือไฟแนนซ์จะมายึดเมื่อไร

การ เลี้ยงโคก็เช่นเดียวกันครับ แน่นอนว่าทุกท่านต้องมีแรงจูงใจมาจากความรักความชอบส่วนตัวมาเป็นอันดับ หนึ่ง แต่เราก็ต้องอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงด้วยว่าตัวเราเองนั้นมีศักยภาพมาก น้อยเพียงไร หลายท่านคงอยากจะได้โคคุณภาพดีมาเลี้ยงให้สมกับเม็ดเงินที่ลงทุนไป ถ้าได้มาแล้วไม่ตรงกับความต้องการ ไหนจะเสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา เสียทั้งความรู้สึก จนอาจทำให้เกิดความท้อและหมดกำลังใจในการเลี้ยงไปเลยก็ได้ เปรียบดั่งสำนวนไทยในแบบฉบับของผมเองที่ว่า “มีผัวพลาด มีเมียผิด คิดจนตัวตาย”

 

ตัวแปรที่มีส่วนสำคัญต่อการตัดสินใจคัดเลือกโคมาเลี้ยงก็คือ "ความชอบส่วนตัว กำลังทรัพย์ พื้นที่ในการเลี้ยง แหล่งอาหาร แรงงาน เวลา และตลาด" สิ่งที่กล่าวมาข้างต้นนี้จะทำให้เราสามารถกำหนดแนวทางการเลี้ยงได้ชัดเจน ยิ่งขึ้น ที่ร่ายยาวมานี้ก็เพื่ออยากให้มือใหม่ที่สนใจหรือว่าเพิ่งก้าวเข้ามาในวงการ โคได้มีการติดอาวุธทางปัญญา เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตนเอง เพื่อป้องกันการถูกหลอกย้อมโคขาย หรือกลอุบายเล่ห์เหลี่ยมอีกร้อยแปดพันเก้าที่ต้องพบเจออีกมากมายในอนาคต ด้วยความปรารถนาดี ดั่งสุภาษิตจีนที่ว่า “รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง”ก่อน ที่เราจะทราบถึงหลักในการคัดเลือกโคมาเลี้ยงว่ามีอะไรบ้างนั้น ผู้เขียนอยากนำเสนอเทคนิคเล็กน้อยให้ผู้อ่านได้ทราบว่าตัวเรามีความพร้อมและ ความเหมาะสมที่จะเลี้ยงโคเนื้อรูปแบบใดและระดับไหนเสียก่อน เพื่อช่วยให้เห็นภาพและตัดสินใจได้ง่ายขึ้นครับ

โคเนื้อกับยานพาหนะ ความเหมือนที่ไม่แตกต่าง

 

อาจารย์ ของผู้เขียนได้เคยให้แนวคิดง่ายๆ โดยการนำโคไปเปรียบเทียบกับยานพาหนะที่เราใช้เดินทางสัญจรตั้งแต่อดีตจนถึง ปัจจุบัน ท่านได้กล่าวไว้ว่า “ยี่ห้อของรถก็คือระดับพันธุกรรมและความ เหมาะสมในการนำไปใช้งาน ราคาของรถหมายถึงคุณภาพของโคพันธุ์นั้นๆ ความเร็วของรถก็เปรียบเสมือนอัตราการเจริญเติบโต” ซึ่งจะช่วยให้ชาวบ้านเห็นภาพชัดเจนมากขึ้นและเข้าใจได้ง่ายขึ้นว่า ควรจะเลือกซื้อโคพันธุ์ใด เพศอะไร อายุเท่าไร ให้ตรงกับจุดประสงค์ตามความพร้อมของผู้เลี้ยงและเหมาะสมกับสถานการณ์ใน ปัจจุบัน ดังนี้

 

1.โคพื้นเมือง (โคขาวลำพูน, โคอีสาน, โคลาน และโคชน) = เกวียน

 

ขึ้น ชื่อว่าเป็นโคพื้นเมืองแล้ว ความทรหดอดทนไม่เป็นสองรองใครแน่นอน หากินเก่งเลี้ยงได้ทุกสภาพแวดล้อม แม้ว่าแหล่งอาหารจะไม่เพียงพอก็ยังสามารถให้ลูกได้ทุกปี ราคาไม่แพง ถึงจะไม่ค่อยได้รับการดูแลเอาใจใส่ก็สามารถอยู่ได้สบายๆ เอาตัวรอดเก่ง แต่รูปร่างอาจจะไม่ใหญ่โต และอัตราการเจริญเติบโตไม่ดีนัก ดั่งเกวียนที่ลุยได้ทุกเส้นทาง แม้ว่าหนทางข้างหน้าจะยากลำบากสักเพียงใด ไม่กินน้ำมัน การบำรุงรักษาก็ง่าย แต่จะใช้ระยะเวลาในการเดินทางนาน เหมาะสำหรับผู้ที่มีเงินทุนไม่มากนัก มีพื้นที่หรือแหล่งอาหารค่อนข้างจำกัด สามารถเพิ่มมูลค่าในรุ่นลูกหรือยกระดับฝูงได้โดยการผสมกับพ่อพันธุ์บรา ห์มัน, พ่อพันธุ์ฮินดูบราซิล, พ่อพันธุ์โคเมืองหนาว หรือพ่อพันธุ์เลือดผสม ที่ให้ลูกมีน้ำหนักแรกเกิดต่ำ

 

2.โคลูกผสมเมืองร้อน (โคลูกผสมบราห์มัน หรือ โคลูกผสมฮินดูบราซิล) = รถอีแต๋น

 

เกิด จากแม่โคพื้นเมือง + พ่อพันธุ์บราห์มันหรือพ่อพันธุ์ฮินดูบราซิล เพื่อให้ได้รุ่นลูกที่ดีกว่าแม่(อภิชาตบุตร) มีรูปร่างและโครงสร้างที่ดีกว่าเดิม มีกล้ามเนื้อเพิ่มมากขึ้น หนังหนา ทนแดดทนฝน ทนโรคและแมลง เลี้ยงได้ทั้งขังคอกและปล่อยแปลง มีความต้องการอาหารมากขึ้นกว่าเดิมเพื่อใช้พัฒนาโครงสร้างร่างกายที่ใหญ่โต ขึ้นให้สมบูรณ์ ราคาปานกลาง ซื้อง่ายขายคล่อง หาซื้อได้ตามตลาดนัดทั่วไป ควรได้รับการดูแลเอาใจใส่บ้าง เช่น ทำวัคซีน ถ่ายพยาธิ ฉีดยาบำรุง เป็นต้น อัตราการเจริญเติบโตพอใช้ได้ เนื้อชำแหละส่งตลาดระดับกลางและระดับล่าง ดั่งรถอีแต๋นที่วิ่งได้ทั้งกลางทุ่งนา ถนนลูกรัง และบนถนนลาดยาง แต่ก็วิ่งได้ไม่เร็วนักตามกำลังแรงม้าที่มีอยู่ บรรทุกสิ่งของหนักๆได้ดี เดินทางโดยใช้น้ำมันโซล่า(ดีเซล) ต้องหมั่นตรวจสอบอุปกรณ์และเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องบ้าง เหมาะสำหรับผู้ที่พอมีทุนอยู่พอสมควร และต้องการเพิ่มมูลค่าผลผลิตในการขุนหรือปรับปรุงคุณภาพโคให้ดียิ่งขึ้น โดยอาจนำไปผสมกับพ่อพันธุ์บราห์มันหรือพ่อพันธุ์ฮินดูบราซิลเพื่อยกระดับสาย เลือดให้สูงขึ้น หรือผสมกับพ่อพันธุ์โคเมืองหนาว หรือพ่อพันธุ์เลือดผสมเพื่อผลิตโคขุนคุณภาพดีต่อไป

 

3.โค ลูกผสมเมืองหนาว หรือ โคพันธุ์แท้ที่เกิดจากโคเมืองร้อน + โคเมืองหนาว ตั้งแต่ 2 และ 3 สายเลือด (กำแพงแสน, ตาก, กบินทร์บุรี, แบรงกัส, ชาร์เบรย์, บีฟมาสเตอร์ และวากิว) = รถปิกอัพ

 

- เกิดจากแม่โคลูกผสมบราห์มันหรือแม่โคลูกผสมฮินดูบราซิล + พ่อพันธุ์โคเมืองหนาวพันธุ์แท้ (ชาร์โลเร่ส์ แองกัส และเบลเยี่ยนบลู) หรือพ่อพันธุ์โคลูกผสมเมืองหนาวที่มีเลือดสูงเกิน 50% ก็ได้ ลูกที่ได้จะมีจุดเด่นอยู่ที่รูปร่างโครงสร้างที่สมส่วน ลักษณะมัดกล้ามเนื้อ และคุณภาพซากที่ดียิ่งขึ้น ตอบสนองต่ออาหารข้นและอาหารหยาบภายใต้การดูแลจัดการที่เหมาะสมได้ดี แต่ก็ต้องได้รับอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวันทั้งด้านคุณภาพและ ปริมาณเช่นกัน จึงจะสามารถแสดงศักยภาพออกมาได้อย่างเต็มที่ ราคาซื้อขายอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างดี ปัจจุบันเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก เนื่องจากเนื้อมีคุณภาพดี แต่ก็ยังมีจำนวนไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด ดั่งรถปิกอัพที่วิ่งในเมืองก็ได้ วิ่งในต่างจังหวัดก็ดี หรือจะวิ่งบนถนนลูกรังก็สบาย เสริมล้อโฟร์วีลก็ได้ ถ้าใช้บรรทุกสิ่งของก็เสริมแหนบให้แข็งแรง ใช้งานได้หลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ในการนำไปใช้งานและยังสามารถติดแก๊สเพื่อลดต้นทุนได้

 

4.โคพันธุ์แท้ (อเมริกันบราห์มัน, ฮินดูบราซิล) = รถเบ๊นซ์

 


ขึ้น ชื่อว่าโคพันธุ์แท้อะไรๆ ก็ดูดีไปเสียหมดทุกอย่าง ทั้งรูปร่าง หน้าตา และโครงสร้างที่สวยงามสมส่วน หรือถ้าจะมองทางด้านพันธุกรรมก็อยู่ในระดับที่ยอมรับได้ ไม่ว่าจะเป็นอัตราการเจริญเติบโต น้ำหนักซาก และประสิทธิภาพการใช้อาหารตามมาตรฐานของแต่ละสายพันธุ์ เพราะว่าได้รับการพัฒนาสายพันธุ์มาเป็นเวลายาวนานหลายร้อยปี อีกทั้งยังมีการจัดงานประกวดตลอดทั้งปี จึงทำให้แต่ละฟาร์มได้มองเห็นจุดเด่นจุดด้อยของตนเองและได้นำคำแนะนำของ กรรมการมาปรับปรุงแก้ไขอยู่ตลอดเวลา จนได้พันธุกรรมระดับคุณภาพที่มาพร้อมกับราคาซื้อ-ขายที่สูงขึ้นตามไปด้วย ต้องพิถีพิถันหมั่นดูแลเอาใจใส่อย่างสม่ำเสมอ การจัดการต้องดีเป็นพิเศษ ดั่งรถเบ๊นซ์ที่โดดเด่นดูดีทั้งภายนอกและภายใน มีหลายคลาสหลายรุ่น ใครเห็นใครก็ชอบ วิ่งได้เร็วมากบนถนนลาดยาง หรือถ้าให้วิ่งบนถนนลูกรังก็อาจจะช้าลงหน่อยแต่ก็ยังวิ่งได้ดีอยู่ เครื่องยนต์เบนซิน กินน้ำมันพอสมควร ควรได้รับการตรวจสอบสภาพอย่างสม่ำเสมอ อะไหล่มีราคาแพง เหมาะสำหรับผู้ที่มีกำลังทรัพย์สูง ต้องการร่นระยะเวลาในการพัฒนาปรับปรุงพันธุ์ให้เร็วขึ้น และมีเป้าหมายชัดเจนที่จะสร้างโคพันธุ์แท้ออกจำหน่าย สำหรับใช้เป็นต้นสายในการผลิตโคพื้นฐานต่อไป ได้ประโยชน์ทั้งสองทางคือ ตลาดเนื้อและตลาดสวยงาม

คง พอจะเห็นภาพรวมกันบ้างแล้วนะครับว่าตัวเราเหมาะที่จะนั่งรถประเภทไหน อย่าลืมว่ารถก็เหมือนบ้านที่มีทั้งเก่าและใหม่ มือหนึ่งและมือสอง ทางที่ดีต้องลองตรวจสภาพอย่างละเอียดถี่ถ้วนเสียก่อนถึงจะมั่นใจนำไปใช้งาน ได้ การตรวจสอบภายนอกคงจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพราะว่าสามารถมองเห็นได้อยู่แล้ว แต่การตรวจสอบภายในนี่สิเป็นเรื่องยากที่จะมองเห็น นอกเสียจากข้อมูลที่ได้รับมาผ่านทางเอกสารหรือคำบอกเล่า ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์ประวัติ ประวัติการคลอด(ในกรณีที่โคไม่มีเขา) ปัญหาระบบสืบพันธุ์ การทำวัคซีน หรือโรคแท้งติดต่อ เป็นต้น ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับคุณธรรมและจริยธรรมของผู้ขายแต่ละราย

ในฟาร์ม ขนาดใหญ่มีชื่อเสียงหรือฟาร์มที่มีมาตรฐาน เราก็อาจมั่นใจได้เนื่องจากมีการจดบันทึกข้อมูลและทราบถึงแหล่งที่มาอย่าง ชัดเจน แต่ก็ไม่แน่เสมอไป บางทีก็อาจมีหลุดรอดออกมาบ้างซึ่งต้องระวังให้ดี พึงระลึกไว้เสมอว่าไม่มีของดีราคาถูกบนโลกใบนี้ นอกเสียจากมีความสนิทสนมคุ้นเคยถูกคอถูกใจเป็นการส่วนตัวก็อาจมีได้ ยิ่งถ้ามาจากแหล่งที่ไม่มีความน่าเชื่อถือหรือตามตลาดนัดด้วยแล้วยิ่งต้อง ระมัดระวังเป็นพิเศษ เจอคนดีก็โชคดีไปแต่ถ้าไปเจอพวกปากปราศรัยน้ำใจเชือดคอก็อาจน้ำตาตกในได้ ทางที่ดีควรจะมีผู้ที่มีประสบการณ์มากกว่าที่ไว้เนื้อเชื่อใจได้ คอยให้คำแนะนำปรึกษาจะดีที่สุดครับ

ใน กรณีที่เราตัดสินใจจะไปเลือกซื้อเลือกหาโคจากฟาร์มที่มีมาตรฐานนั้น ก็ขอให้ทำการศึกษาข้อมูลรายละเอียดของฟาร์มที่เราสนใจให้ดี เสพข้อมูลข่าวสารความเคลื่อนไหวในวงการให้หลากหลาย อย่ายึดติดอยู่เพียงแค่ที่ใดที่หนึ่งหรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ถ้ามีโอกาสให้เดินทางไปเยี่ยมชมตามฟาร์มต่างๆที่เราให้ความสนใจและขอความรู้ คำแนะนำให้มากเข้าไว้ เพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้และบรรทัดฐานที่เป็นกลางให้กับตนเอง เพราะบางทีรูปภาพที่เราเห็นผ่านตามสื่อต่างๆอาจหลอกตาเราได้ การที่ได้ไปเห็นของจริงจะทำให้เราเห็นสภาพการเลี้ยงดูและความเป็นอยู่ที่แท้ จริง ซึ่งจะช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ข้อมูลประจำตัวโคดังกล่าวที่ควรทราบและจำเป็นต่อการนำมาใช้คัดเลือกโคตาม หลักวิชาการ มีดังนี้

1.พันธุ์ประวัติ (Pedigree)

- เมื่อเราเห็นลักษณะของโคจากภายนอกแล้ว หากเรายังมีความสงสัยบางประการอยู่ ก็สามารถอาศัยข้อมูลของพ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย ที่อยู่ในใบพันธุ์ประวัติมาตรวจสอบย้อนหลังได้ว่าเป็นลูกเต้าเหล่าใคร สายไหน สายดังกล่าวมีจุดเด่นจุดด้อยอะไรบ้าง เกิดจากการผสมแบบใด (การผสมเลือดชิด, การผสมในสายเลือด หรือการผสมข้ามสายเลือด) และยังสามารถนำลักษณะต่างๆ ที่ปรากฏไปเปรียบเทียบกับเครือญาติ เพื่อยืนยันความแม่นยำทางการถ่ายทอดพันธุกรรมได้อีกทางหนึ่ง

 

2.น้ำหนักแรกคลอด (Birth weight : BW)


- เป็นลักษณะที่มีความสำคัญในโคเนื้อ เพราะว่ามีค่าสัมพันธ์ทางบวกกับน้ำหนักหย่านม และน้ำหนักตัวเมื่ออายุ 1 ปี คือ โคที่มีน้ำหนักแรกคลอดสูงมักจะมีโครงสร้างใหญ่และโตเร็ว แต่จะมีปัญหาการคลอดยาก โดยเฉพาะแม่โคสาวท้องแรกที่กระดูกเชิงกรานยังขยายตัวออกได้ไม่เต็มที่ และลูกโคเพศผู้จะมีน้ำหนักมากกว่าลูกโคเพศเมียประมาณ 2 – 4 กิโลกรัม ดังนั้นในโคสาวหรือโคพันธุ์ที่มีโครงสร้างขนาดเล็ก ควรเลือกผสมกับพ่อพันธุ์ที่มีค่าน้ำหนักแรกคลอดต่ำ น้ำหนักแรกคลอดมีค่าอัตราทางพันธุกรรมสูงถึงประมาณ 40 %

 

3.น้ำหนักหย่านม (Weaning weight : WW)

 

- บ่งบอกถึงอัตราการเจริญเติบโตของลูกโคในช่วงหลังคลอด – หย่านม ซึ่งจะเป็นตัวชี้วัดประสิทธิภาพการสร้างน้ำนม ความสามารถในการเลี้ยงลูกของแม่โค และการเอาตัวรอดของลูกโคได้เป็นอย่างดี เกณฑ์มาตรฐานของอายุเมื่อหย่านมจะอยู่ที่ 205 วัน โดยจะต้องคำนวณจากสัตว์ภายในฝูงเดียวกัน ได้รับอาหารชนิดเดียวกัน ซึ่งถูกเลี้ยงดูอยู่ในสภาพแวดล้อมเดียวกัน น้ำหนักหย่านมมีค่าอัตราทางพันธุกรรมสูงถึง 30 % ซึ่งถือว่าสูงพอสมควร


น้ำหนักหย่านมที่ 205 วัน = [(น้ำหนักที่ชั่งได้จริง – น้ำหนักแรกคลอด) /อายุวันที่ชั่งน้ำหนัก] x 205 + น้ำหนักแรกคลอด

 

4. น้ำหนักเมื่ออายุ 1 ปี (Yearling weight : YW)


- เป็นการวัดศักยภาพการเจริญเติบโตของลูกโคหลังจากหย่านม จริงๆแล้วจะวัดตั้งแต่การเจริญเติบโตช่วงหลังหย่านม – ส่งโรงฆ่า แต่โดยทั่วไปจะใช้น้ำหนักเมื่ออายุ 1 ปี(365 วัน) เป็นตัวชี้วัดแทน ซึ่งมีค่าอัตราทางพันธุกรรมสูงถึง 40 %


น้ำหนักเมื่ออายุ 1 ปี = [(น้ำหนักที่ชั่งได้จริง – น้ำหนักหย่านม) /จำนวนวันหลังหย่านมถึงวันที่ชั่งน้ำหนัก] x 160 + น้ำหนักหย่านม

 

5.ความสามารถในการสร้างน้ำนม (Milking ability)


- ลักษณะดังกล่าวสามารถแสดงออกได้เฉพาะในเพศเมียเท่านั้น มีความสำคัญต่อการเพิ่มน้ำหนักตัวของลูกโคหลังคลอด และแสดงถึงความสามารถในการเลี้ยงลูกของแม่โค ยิ่งแม่โคมีน้ำนมมากเท่าใดก็จะทำให้ลูกโคมีน้ำหนักหย่านมที่ดีตามไปด้วย ในการประเมินคุณค่าทางพันธุกรรมความสามารถในการสร้างน้ำนมของพ่อพันธุ์ สามารถวัดได้จากน้ำหนักหลังหย่านมของลูกโคที่เกิดจากแม่โคซึ่งมีสายเลือดของ พ่อพันธุ์ที่ต้องการประเมิน

 

6.ลักษณะซาก (Carcass quality)


- ซึ่งรวมถึงคุณภาพซาก (Quality grade) และคุณภาพเนื้อ (Yield grade) เป็นลักษณะที่ให้ผลตอบแทนทางเศรษฐกิจสูง ประกอบด้วยน้ำหนักซาก(Carcass weight) พื้นที่หน้าตัดเนื้อสัน(Ribeye Area :REA) ความหนาไขมันสันหลัง(Fat) ไขมันแทรกในกล้ามเนื้อ(Marbling) และความเหนียวของเนื้อ(Tenderness) โดยลักษณะซากไม่สามารถวัดได้จากพ่อพันธุ์ตัวนั้นๆ ต้องอาศัยข้อมูลของลูกที่ขุนส่งโรงฆ่ามาตัดสินแทน หรือใช้เครื่องอัลตร้าซาวด์ตรวจวัดในขณะที่โคยังมีชีวิตอยู่ก็ได้ ลักษณะซากมีค่าอัตราทางพันธุกรรมสูงถึงประมาณ 40 %

 

7.ประสิทธิภาพการใช้อาหาร (Feed Conversion Ratio : FCR)


- คือ ปริมาณอาหารที่โคกินเข้าไป(กิโลกรัม) เพื่อทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น 1 กิโลกรัม โคที่มีอัตราการเจริญเติบโตดีส่วนใหญ่จะมีประสิทธิภาพการใช้อาหารที่ดีตามไป ด้วย เนื่องจากการทดสอบประสิทธิภาพการใช้อาหารต้องลงทุนค่อนข้างสูง จึงมีพ่อพันธุ์ไม่กี่ตัวที่มีข้อมูลดังกล่าว ส่วนใหญ่จะใช้ข้อมูลจากน้ำหนักเมื่ออายุ 1 ปีแทน ประสิทธิภาพการใช้อาหารมีค่าอัตราทางพันธุกรรมสูงถึง 45 %

 

8.ลักษณะที่มองเห็นจากภายนอก


- โครงสร้าง, รูปร่างหน้าตา, ความหนา ความยาว ความลึกของลำตัว, กระดูก, ซี่โครง, มัดกล้ามเนื้อ, แข้งขา, กีบเท้า, โคนหาง, นิสัยอารมณ์, ลักษณะประจำเพศ และลักษณะประจำพันธุ์ ลักษณะทั้งหมดนี้ล้วนแต่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการตัดสินใจเบื้องต้นในการ คัดเลือกโคมาเลี้ยง ลักษณะภายนอกมีค่าอัตราพันธุกรรมประมาณ 30 – 60 %

 

 

เมื่อ เราทราบถึงลักษณะทางพันธุกรรมหรือลักษณะภายในบางประการที่มองไม่เห็นด้วยตา เปล่า แต่ทราบได้จากการจดบันทึกข้อมูลซึ่งมีความจำเป็นต่อการคัดเลือกโคแล้ว คราวนี้เราลองมาสำรวจลักษณะภายนอกที่ปรากฏกันดูบ้างซิว่ามีความสำคัญอะไร บ้าง แต่ที่แน่ๆลักษณะภายนอกจะมีความสำคัญต่อการไปเลือกซื้อโคในสถานที่ที่ไม่มี การจดบันทึกข้อมูลหรือตามตลาดนัดเป็นอย่างมาก เนื่องจากถ้าเราดูตัวโคไม่เป็นหรืออ่านตัวโคไม่ขาดก็อาจถูกหลอกให้เจ็บใจเอา ได้ง่ายๆนะครับ

By.....COWBOY 62

จะมีสักกี่ครุยที่ลุยโคลน...Stockmanship


 

 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 347 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/