www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home เครื่องมือเครื่องใช้ Cowboy Gears บังเหียน ไม่มีเหล็กปาก Bitless Bridle ปลอดภัยกว่า ประสิทธิภาพสูงกว่า ม้าไม่เจ็บปาก

บังเหียน ไม่มีเหล็กปาก Bitless Bridle ปลอดภัยกว่า ประสิทธิภาพสูงกว่า ม้าไม่เจ็บปาก

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 

12376109 10153778422829910 5106577509498322310 n 70pc

บังเหียนม้าไม่มีเหล็กปาก Bitless Bridle เขาโฆษณาว่า ปลอดภัยกว่า ประสิทธิภาพสูงกว่า ม้าไม่เจ็บปาก จริง ไม่จริง ใครใช้แล้วก็แชร์ความรู้กันครับ ทำใช้เองดูน่าจะง่ายนิดเดียว  ฝรั่งกำลังนิยมกันมากขึ้นในยุคนี้

Bitless Bridle บังเหียนไร้เหล็กปาก นวตกรรมใหม่ในการขี่ม้า-- บังเหียนที่ใช้กันทั่วไปทุกวันนี้ ส่วนใหญ่คือชนิดที่มีเหล็กปาก ให้ม้าคาบเหล็กปากไว้ เมื่อดึงสายบังเหียน ก็จะมีแรงไปกดริมช่องปากบริเวณแก้มและในปากม้า ทำให้ม้ารับรู้แรงกด และแปลเป็นคำสั่งที่มันถูกฝึกมาให้ทำตาม เช่น หยุด เลี้ยวซ้าย ขวา ที่มันทำตาม ก็คงเพราะได้บทเรียนจากตอนฝึกมาว่า หากมันขัดขืน คนขี่ก็จะดึงบังเหียนแรงขึ้น จากแรงกดที่มันรับรู้จากการดึงบังเหียนเบาๆ มันก็จะกลายเป็นความเจ็บปวดที่ปากแน่ๆ นี่คือสิ่งที่ทำให้ม้าต้องสยบต่ออำจาจของผู้ขับขี่อย่างหนึ่ง จนมันเรียนรู้เต็มที่ ก็จะกลายเป็นการสมยอม คุ้นชินกันไป ไม่กล้าขัดขืนให้ต้องเจ็บปาก

เป็นที่รู้ดีและใช้กันทั่วโลกมานานแล้วว่า หลักการฝึกสัตว์ที่ได้ผลที่สุด ก็คือใช้หลักจิตวิทยาของ ซิกมันด์ ฟอยดด์ คือ  punishment and reward คือ ทำผิด ถูกทำโทษให้เจ็บปวด ถ้าทำถูก ให้รางวัล เราจะเห็นพวกแสดงสัตว์ในการแสดงละครสัตว์ ไม่ว่าจะเป็น ลิง ม้า เสือ สิงห์โต ช้าง ทำให้เห็นๆ เสมอ เช่น ใช้แส้ฟาดมีเสียง เพราะมันจะกลัวเนื่องจากโดนฟาดจริงๆ มาตอนฝึก และเอาน้ำตาล หรืออาหารยัดปาก เมื่อมันทำตามคำสั่งได้ถูกต้อง จนเมื่อมันเคยชิน จำได้ดี ก็อาจไม่ต้องขู่ หรือให้รางวัลอีกทุกครั้งที่มันทำอะไรได้ถูกต้อง เปลี่ยนไปหลายๆ ครั้ง หรือนานๆ ให้ที  การฝึก หรือ break ม้าป่า่ให้เชื่อง จนขี่ได้ ก็ใช้หลักการเดียวกัน แต่จะทำแบบทารุณรุนแรงมากน้อย ก็แล้วแต่ความชำนาญ และเทคนิคที่รู้มาของผู้ฝึก

สำหรับคนรักม้ามากๆ หรือคนดูกีฬาขี่ม้า อาจรู้สึกสงสาร กลัวม้าเจ็บปาก ซึ่งเป็นความจริง หากคนขี่ไม่ระวัง ใช้อารมณ์กระชากบังเหียนแรงมาก ม้าก็จะเจ็บปาก อาจถึงขนาดปากฉีกได้

ยังมีการค้นพบว่า เหล็กปากเป็นอันตรายต่อฟันและลิ้นม้า ถ้าต้องคาบต่อเนื่องนานเกินไป ดังนั้น จึงมีการค้นหาวิธีการทำบังเหียนแบบไม่มีเหล็กปาก ซึ่งชาวสเปนใช้กันมาแต่ยุคโบราณ และพวกบาเกโรในคาลิฟอร์เนียยังใช้กันอยู่ เรียกว่า ฮาขะมัวร์(hackamore) มาจากภาษาสเปนว่า jaquima ซึ่งน่าจะอ่านว่า ฮากิม่า เพราะสเปนออกเสียง j เป็น h เช่นคำว่า Jose เขาจะอ่านว่า โฮเซ่  ไม่ใช่่ โจ แบบที่คนไทยหรือฝรั่งที่ไม่รู้ภาษาสเปนอ่าน

แต่ฮาขะมัวร์แบบเก่าใช้ยาก คนขี่ม้าต้องเซียนจริงๆ คนอเมริกันจึงหาวิธีดัดแปลง ปรับปรุง มาให้บังคับม้าง่ายขึ้นกว่าแบบเดิม ซึ่งกลายเป็น Bitless Bridle คือบังเหียนไม่มีเหล็กปาก และจดลิขสิทธิ์ไว้ ลักษณะเป็นอย่างไร ลองอ่านดูจากรูปที่ผมทำไว้ครับ ราคาที่ให้ไว้ คือที่เขาขายทางเว็บ เพื่อให้รู้กันไว้ แต่ผมไม่ได้ค่าโฆษณาหรือต้องการขายของนะครับ หลักการทำงานของมันเป็นอย่างไร เขาก็อธิบายด้วยรูปภาพไว้แล้ว น่าจะพอเข้าใจได้นะครับ  สังเกตุให้ดี จะเห็นว่า หากเราดึงบังเหียนซ้าย จะมีแรงไปกดแก้มหรือกรามม้าด้านขวา ดึงขวา ก็จะกดซ้าย ทำให้ม้ารับรู้ว่า จะเลี้ยวซ้าย ขวา ได้ดีกว่า

 DrRobertCook Bitless Bridlex800

บังเหียนม้าแบบมีเหล็กปาก ต้องมีเหล็กสอดเข้าในปากม้า ให้มันคาบไว้ตลอดเวลา ทำให้ฟันม้าอายุน้อย ที่ฟันยังไม่เจริญเต็มที่เสียรูป เสียหายได้ และทำให้ปากฉีก หากโดนกระชากแรง หรือวิ่งไปสายบังเหียนไปติดกิ่งไม้หรือสิ่งกีดขวางอื่นโดยไม่ทันระวัง

12390988 10153778422974910 6025662831147270794 n

 

Hackamoure ฮาขะมัวร์ บังเหียนไม่มีเหล็กปากต้นตำรับที่พวก บาเกโร (vaquero) หรือคาวบอยคาลิฟอร์เนียใช้กัน แบบนี้มีสายคล้องหัวม้าน้อยสุด แต่ม้าต้องฝึกมาอย่างดี ด้วยเซียนฝึกม้าแบบใช้ฮาขะมัวร์เท่านั้น  ซึงปัจจุบันก็ยังมีพวกบาเกโรในคาลิฟอร์เนียสีบทอดวิธีการไว้อยู่ และสอนต่อสำหรับผู้ที่สนใจ  รูปภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Hackamore
 
Narong Wesnarat Lonesome Dove's photo.
 

นี่เป็น hackamore บังเหียนไร้เหล็กปาก อีกแบบ มีสายรัดคอและหน้าผาก คงจะมั่นคงแน่นหนา หลุดยากกว่าแบบตั้งเดิม ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Hackamore

 

Narong Wesnarat Lonesome Dove's photo.
 
 
 
 
 
 
บางคนอาจเข้าใจผิดว่า บังเหียนม้าไร้เหล็กปาก (Bitless Bridle) ของ ดร. โรเบอร์ต คุก เป็นฮาขะมัวร์แบบหนึ่ง แต่จริงๆ แล้ว ไม่เหมือนกันครับ แกออกแบบขึ้นใหม่ โดยใช้ความคิดเดิมจากฮาขะมัวร์ แต่ปรับปรุงให้ดีกว่า และจดลิขสิทธิ์ไว้ด้วย คือ ส่วนที่มีสายคาดใต้คางม้าแบบไขว้ครับ แบบนี้แกพิสูจน์แล้วว่า ทำให้บังคับม้าได้ดีกว่า ฮาขะมัวร์ แบบดั้งเดิม ก็เป็นทรัพย์สินทางปัญญาที่ลอกเลียนกันได้ง่ายมาก หากทำใช้เองคงไม่เป็นไร แต่ทำขาย ก็อาจถูกฟ้องได้ครับ
 
ความแตกต่างของบังเหียนไร้เหล็กปากของ ดร. โรเบิร์ต คุก กับ ฮาคามัวร์ (hackamore) ดูกันชัดๆ จากรูปนี้ครับ
 
ลกษณะทแตกตางของฮาขะมวรและ Bitless Bridle ของ DrRobert x800
 
 
 
 
 

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 174 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/