www.cowboylifeandsong.com

  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home เครื่องแต่งกายคาวบอย Cowboy Costumes การผลิตหมวกคาวบอยแบบ Straw ของ Justin

การผลิตหมวกคาวบอยแบบ Straw ของ Justin

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 3
แย่ดีที่สุด 

straw hat making 2 7ปัจจุบันนี้ หมวกคาวบอยที่คนใส่กันมากที่สุดคงเป็นหมวกที่เรียกว่า Straw Hat ซึ่งแปลว่าหมวกฟาง การผลิตหมวกฟางคาวบอย มีการพัฒนาเทคโนโลยีกันมานานหลายสิบปีแล้ว ต้นฉบับหมวกฟางแบบคาวบอยในอเมริกาน่าจะพัฒนามาจากหมวกเม็กซิกันมากกว่าที่ อื่น

แต่จริงๆ แล้ว หมวกฟางรูปทรงอื่นมีมานานกว่าหมวกคาวบอยมาก วิกี้พีเดียอ้างว่า มีภาพเขียนคนใส่หมวกฟางในตะวันตกตั้งแต่ปี ค.ศ. 1434 ในขณะที่เว็บ http://www.hathistory.org/western/straw.html อ้างถึงหมวกฟางที่ผลิตในเอเซียว่ามีมานานแล้วเหมือนกัน ซึ่งเราคงจะเห็นรูปเขียนของจีน ญี่ปุ่น และแม้กระทั่งของ เวียตนาม ฟิลิปปินส์ ไทย ที่มีคนใส่หมวกฟางกันมาตั้งแต่โบราณกาล

ที่เว็บ www.hathistory.org นี้อ้างถึงหมวกฟางที่มีชื่อจากหลายแห่ง  หมวกฟางที่รู้จักกันดีที่ไม่ใช่ทรงคาวบอยได้แก่  Panama, Leghorn, Magdgascar ที่มาจากทางยุโรปและอเมริกาใต้ และบางส่วนมาจากเอเซีย เช่น Hanoki ทำจากใยไม้จีนชนิดหนึ่ง, Baku ทำจากใยปอชนิดหนึ่งของฟิลิปปินส์, Bangkok ทำจากใยต้นปาล์มบูริ(Buri) ในฟิลิปปินส์(ไม่รู้เหมือนกันว่า ทำไมคนฟิลิปปินส์เอาชื่อกรุงเทพไปตั้งเป็นชื่อหมวกของเขา)  และ Split-Peanit ทำจากใยปาล์มชนิดหนึ่งจากเกาะชวา  ปัจจุบันหมวกฟางใช้วัสดุหลายอย่างมาสังเคราะห์ วัสดุที่มีชื่ออย่างมากชนิดหนึ่ง คือปอมะนิลาของฟิลิปปินส์ เพราะมันเหนียวและทนมาก ทางบ้านเราจะรู้จักเชือกมะนิลาดี มันเคยเป็นเชือกที่มีชื่อเสียงก้องโลก ใช้กันในเรือสำเภา เรือใบและผูกสัมภาระในการขนส่งทั่วไปก่อนที่จะมีเชือกพลาสติกเข้ามาแทน

ในขณะที่ประเทศแถบเอเซียและอเมริกาใต้ยังผลิตหมวกฟางด้วยมือแบบสมัยโบราณ แต่กระบวนการผลิตหมวกฟางคาวบอยมีการพัฒนาเป็นอุตสาหกรรมระดับโลกไปแล้ว มีการนำเอาเทคโนโลยีสมัยใหม่หลายอย่างเข้าไปช่วยมากขึ้นหลายอย่าง ราคามันจึงแฟงกว่าหมวกฟางแบบดั้งเดิมและมีความทนทานสูงกว่ามาก แต่ละยี่ห้อก็มีเคล็ดลับการผลิตของตัวเอง ขั้นตอนการผลิตของเขาน่าศึกษาไม่น้อย ซึ่งเราจะเห็นว่า แตกต่างจากการผลิตหมวกใบลานบ้านเราอย่างไร และทำไมเขาจึงขายได้ราคาแพงๆ หมวกที่นำเข้ามาในเมืองไทยถ้ามียี่ห้อดีหน่อยอย่างที่ยกตัวอย่างมานี้ ก็ราคาใบละ 2-5 พันบาท ขึ้นกับคุณภาพที่วัดกันด้วยค่า X เช่น 10X, 20X จนถึง 100X หรือมากกว่า  ยิ่งค่า X มากจะใช้ปอเส้นเล็กถักละเอียดและทนมากขึ้น

สไตล์หมวกคาวบอยมีหลายแบบ แบ่งกันที่ ความกว้างของปีกหมวก (Brim) ความสูงของส่วนที่สวมศรีษะ หรือมงกุฏ (crown) รูปแบบการจีบมงกุฏหมวก และการดัดปีกหมวก รูปนี้แสดงให้เห็นว่า ทุกแบบ ก็มาจากแบบพื้นฐาน คือแบบหัวมนๆ ที่หล่อมาจากแม่พิมพ์ขนสัตว์สำหรับหมวกที่ทำจากขนสัตว์ และสานมาด้วยมือ สำหรับหมวกสาน หรือที่เรียกว่าหมวกฟาง (straw)

CowboyHatStyles by The hat store

CowboyBuckaroo Hat Crease 55 660x

 

NewBrimCrownShapes

 

การซื้อหมวกคาวบอย ต้องเลือกไซส์ หรือขนาดหมวก นอกจากเลือกสไตล์แล้ว วิธีการวัดศรีษะเพื่อหาขนาดหมวก ได้แสดงไว้ในรูปข้างล่างนี้

BaileyHats ConversionHatSizes NWR 800X

 
บทความนี้จะกล่าวถึงวิธีการผลิตหมวกฟางมีชื่อยี่ห้อหนึ่งคือ Justin ซึ่งผลิตโดยบริษัทมิลาโน ไปดูต้นฉบับที่เป็น video ได้ที่  http://www.milanohats.com/how-we-make-hats.html

 


ผมได้นำรูปจากวิดีโอมาบรรยายประกอบ เพื่อให้ท่านที่ไม่สะดวกในการดูวิดีโอได้อ่านกัน ดังต่อไปนี้

 

เริ่มต้นจากนำวัสดุเส้นใยที่ผลิตโดยมนุษย์ (เข้าใจว่าเป็น Shantung ที่ทำจากปอมะนิลาผสมเส้นใยพืชชนิดอื่นรวม 3 อย่าง หรืออาจเป็นเส้นใยพลาสติกสังเคราะห์ ดูรายละเอียดตอนท้าย)

นำไปหนีบให้แบน กระบวนการนี้ทำในจีนแดง

จากนั้นก็ให้ อาเจ้ อาม้า มารับจ้างสานให้เป็นหมวก รูปทรงยังเหมือนหมวกใบลานบ้านเราบางแบบ ข้อสังเกตุก็คือ การสานหมวกแบบนี้ต้องใช้ฝีมือและความอดทนมาก เพราะไม่ใช่การเอาใบลานหรือวัสดุไปถักเป็นเส้นยาวๆ แล้วมาเย็บติดกันด้วยจักรเย็บผ้าเหมือนการทำหมวกจากตอกไม้ไผ่ หรือหมวกใบลาน ทรงหมวกเม็กซิกันราคาถูก ที่เห็นกันในบ้านเรา

แล้วก็มีคนตรวจสอบความเรียบร้อย ความแน่นของหมวกที่สาน เป็น QC ขั้นต้น


ส่งไปอเมริกา เพื่อขึ้นรูปเป็นหมวกคาวบอย
straw_hat_making-2-6

ทั้งบีบ  อัด ตัด เจาะ หลายขั้นตอน

straw_hat_making-2-7

straw_hat_making-2-8

straw_hat_making-4

 

แล้วก็ถึงขั้นตอนเคลือบแลคเกอร์ สูตรลับของใครของมัน และผึ่งให้แห้ง

 

 


 

แล้วก็ถึงขั้นตอนติดแถบกันเหงื่อ และที่คาดหมวก

 


 

 

ตรวจสอบคุณภาพในขั้นตอนสุดท้าย   และเข้าชั้นวางรอเก็บใส่กล่องส่งตัวแทนจำหน่าย

 

 

.... เห็นไหมครับ  กว่าจะมาอยู่บนหัวของท่านได้ มันไม่ง่ายเลยนะ.....

จงภูมิใจเถิด ที่เขาลดราคาได้ใบละ 600 กว่าบาทน่ะ บวกค่าส่งแล้วก็ยังคุ้ม ผมว่า  


เห็นคนไทยทำหมวกคาวบอยจากใบลาน รู้สึกอยากให้พัฒนาเทคโนโลยีให้ทันเขาบ้าง

ชาน ตุง (Shantung) หรือเรียกเพี้ยนๆ ว่า ชานตุง ปานามา (Shantung panama) สมัยก่อนคือกระดาษที่คนญี่ปุ่นทำจากพืช 3 ชนิดคือ Kozo, Gampi และ Mitsumata ซึ่งเหนียวและทนมาก โดยคนญี่ปุ่นเรียนรู้วิธีทำกระดาษจากหลวงจีนรูปหนึ่งใน