www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size

เกือกม้านำโชค

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 2
แย่ดีที่สุด 

horseshoepage2

ผมเขียนเรื่องนี้ไว้ที่ http://www.cowboythai.com/forum2/index.php?topic=146.0 เป็นการตอบคำถามที่มีคนถามว่า

เวลาเอาเกือกม้าใช้แล้วมาติดที่หน้าบ้าน  บางคนบอกให้หงายขึ้น บางคนบอกให้คว่ำลงเอาไงดี? มึนตึ๊บ

ผม เคยค้นคว้าเรื่องนี้อยู่พักหนึ่ง  ยังหาข้อสรุปที่ชัดเจนไม่ได้  มีเอกสารตำราเก่าแก่จากยุโรปหลายแห่ง ที่เขียนแล้วไม่ตรงกัน มีความเชื่อทั้งสองแบบคือ บางท้องถิ่นบอกว่าให้หงายขึ้น บางแห่งบอกว่าให้คว่ำลง

horseshoepageส่วนใหญ่เราจะเห็นหงายขึ้น  เป็นความเชื่อว่า Lucky Horseshoe จะนำโชคมาให้ การหงายขึ้นนี่ มันจะเก็บตวงโชคเอาไว้ให้เรา กลุ่มนี้เชื่อว่า ถ้าคว่ำลง มันจะทำให้โชคลาภหล่นหายไปหมด

แต่ อีกกลุ่มหนึ่ง เช่น ในประเทศเยอรมัน จะมีความเชื่อว่า ถ้าคว่ำลง เกือกม้าจะเก็บโชคมาเทให้เรา  ความเชื่อแบบนี้มาจากช่างตีเหล็กเกือกม้าในเยอรมันยุคก่อน เขาเชื่อว่า คว่ำลง มันจะเทโชคลงในเตาหลอมเหล็กของเขา ซึ่งเป็นเครื่องมือหากิน ก็คงจะร่ำรวยมากขึ้น

บางกลุ่มเชื่อว่า เกือกม้าจะให้โชคต้องเป็นสนิม และต้องไปพบตกอยู่ตามทางเท่านั้น และต้องหันปลายส้นเข้าหาคนเก็บ และเมื่อจะเก็บก็ต้องมีพิธีรีตรอง เช่นโยนข้ามใหล่ อะไรอย่างนี้  บางกลุ่มกลับเชื่อว่า อย่าเก็บเกือกม้าหล่น เพราะเท่ากับจะไปรับเคราะห์ของเจ้าของม้าเอามาอยู่กับตัว  เกือกม้าให้โชคจะต้องเป็นอันที่ไม่เคยหลุด และถอดออกมาจากเท้าม้าโดยตรง เพราะแสดงว่ามันป้องกันม้าได้ตลอดรอดฝั่ง ย่อมปกป้องเราและให้โชคเราได้  และก็เลยมีคนเลี้ยงม้าเพื่อจะได้ถอดเกือกม้าออกมาขายเป็น lucky horseshoe อย่างจริงจัง และรับรองด้วยประกาศนียบัตรว่าเป็นของแท้

เฮ้อ... เอาไงวะ


 

436865529_0a43b4c2d7

 

ความ เชื่อเรื่องเกือกม้านี้ เชื่อว่าเป็นสิ่งนำโชคและป้องกันภูตผีปีศาจด้วย แต่ก่อนมีความเชื่อเรื่องเอาไว้กันผีและพวกแม่มดมากกว่า  มีเรื่องเล่ามากมายเขียนเป็นหนังสือได้เป็นเล่มๆ เลย

ถ้ากลัวสับสน ก็คิดเอาทางดีเข้าตัวไว้ก่อน คือจะหงายหรือคว่ำก็ดีคนละแบบ  ดังตัวอย่างร้านขาย Lucky Horseshoe บนอินเตอร์เน็ตข้างล่างนี้ ซึ่งมีประกาศนียบัตรเกือกม้าของจริงให้ด้วย
http://www.horsekeeping.com/ironwork/luckyhorseshoe/lucky_horseshoe.htm

HeelUpHeelDown-1sเขา มีเชือกสำหรับแขวนเกือกม้าทั้งสองทาง และคำอธิบายไว้เสร็จว่า แบบไหนเป็นความเชื่ออย่างไร อย่างที่ผมกล่าวแล้ว (ความเชื่อเก่าทางยุโรปจะบอกว่า ต้องตอกตะปูติดหน้าบ้าน จึงจะศักดิ์สิทธิ์ )  พวกคาวบอยในอเมริกา ส่วนใหญ่จะแขวนหรือตอกแบบหงายขึ้นมากกว่า

คำแปลในภาพมีว่าLuckyHorseShoess เกือกม้าแต่ละอันมีเชือกติดมาด้วย เพื่อให้คุณแขวนเกือกม้านำโชค
แบบหงายขึ้น หรือส้นขึ้น เป็นวิธีที่ยึดถือกันตามประเพณีในการแขวนเกือกม้านำโชค เพื่อดักจับโชคดี
แบบคว่ำลง เป็นวิธีที่ช่างเหล็กแขวนเกือกม้านำโชคเพื่อให้โชคดีเทลงเตาหลอมเหล็กของเขา

ความเชื่อเรื่องเกือกม้าคว่ำหรือหงายนี่ คงแล้วแต่บุคคลเสียแล้วหละ
ผมลองไปค้นดูที่เขาทำติดหัวเข็มขัด ส่วนใหญ่ก็จะพบว่า เขาให้หงายขึ้น

VintageHorseshoeBuckles

โดยเฉพาะหัวเข็มขัดสไตล์โบราณราคาแพงๆ อย่างในภาพนี้ จะเห็นว่าพยายามหงาย มีอันบนซ้ายอันเดียวที่มีคว่ำ

ManyHorseshoeBuckless

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

หัวรุ่นใหม่อย่างในภาพนี้ จะเห็นว่ามีของ Montana สองอันล่างเท่านั้นที่มีคว่ำ  เขาคงไม่ถือกระมัง


El_Paisano_Montana

อันล่างซ้ายของมอนตานานี่  สำหรับคนรู้ประวัติความเชื่อ จะเห็นว่ามันสุดยอดของไสยศาสตร์เลยนะครับ ความหมายก็คือ

-เกือกม้าหงาย  รองรับโชค ลาภ เงินทอง และยังใช้ขับไล่ภูติผีปีศาจ มนต์แม่มดได้ด้วย เป็นความเชื่อทางยุโรปและคาวบอยปนกัน
-หัวม้า  ใช้ข่ม สาปแช่งศตรู ความเชื่อจากพวกบาวาเรียน เยอรมัน   ในประวัติศาสตร์มีการบันทึกไว้ว่า พวกเยอรมันเคยปะทะกับพวกโรมัน  และฆ่าพวกโรมันตายเรียบ บริเวณสนามรบ มีการตัดหัวม้าเสียบไม้ หันหน้าไปในทิศทางของศรัตรู เพื่อข่มวิญญาณและสาปแช่ง ไม่ให้เข้ามาอีก

จะเห็นรูปในเข็มขัดหัวม้าก็จะหันออกมาหน่อยๆ ดังนั้น เท่ากับข่มศัตรูไปในตัว

- ใครเชื่อไสยศาสตร์มากๆ ก็ซื้อมาใส่ครับ  ใส่แล้วไม่ต้องกลัวอะไรแล้ว แต่อย่าลืมตัวนะว่า กันกระสุนไม่ได้


หัวเข็มขัดข้างล่าง เกือกม้ามีทั้งคว่ำและหงาย เท่าที่สังเกตดู ของ EL Paisano ซึ่งผู้ผลิตน่าจะสืบเชื้อสายมาจากพวกสเปน หรือเม็กซิโก จะใช้เกือกม้าหงายตลอดManyHorseshoeBuckless

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

รูปการแขวนเกือกม้าตามที่ต่างๆ ในยุโรป อเมริกา

TheLuckyHorseshoe-at-door

horseshoepage

ส่วนใหญ่จะติดไว้ตามประตู หน้าด้านต่างด้านนอก เพื่อกันผีและสิ่งชั่วร้ายไม่ให้เข้าบ้านมากกว่าเรื่องนำโช ค

ร้านอาหารบางแห่งจะติดไว้ตรงทางเข้าที่แขกเดินผ่าน โดยเชื่อว่าลูกค้าที่เข้าร้านเป็นผู้นำโชคมาให้จึงต้องตักตวงเอาไว้

http://www.sacred-texts.com/etc/mhs/

เขาเขียนเอาไว้ว่า
ติดเกือกม้าไว้ที่ประตูถือว่าเป็นเครื่องลางป้องกันสิ่งชั่วร้ายในวัฒนธรรมบางแห่ง

ในหลายวัฒนธรรมความเชื่อ ถือว่าเกือกม้าเป็นเครื่องนำโชค รูปร่าง การสร้าง ตำแหน่งการวาง และวิธีการได้มาถือว่าสำคัญทั้งสิ้น  ประเพณีทั่วไปถือว่า ถ้าแขวนเกือกม้าไว้ที่ประตู โดยปลายง่ามสองข้างชี้ขึ้น จะเป็นสิ่งนำโชคดีมาให้  ถ้าชี้ลง มันจำนำโชคร้ายมาให้ ประเพณีในหลายที่เชื่อแตกต่างจากนี้  ในบางแห่งเชื่อว่า ให้แขวนเกือกม้าให้ปลายสองข้างชี้ลง เพื่อมันจะได้เทโชคให้คุณ ในบางที่เชื่อว่า ต้องชี้ขึ้น เพื่อโชคมันจะได้ไม่ตกหล่นลงมา

ในบาง วัฒนธรรมเชื่อว่า ไม่ว่าจะแขวนชี้ขึ้นหรือลงก็ไม่สำคัญ ตราบใดที่เกือกม้าต้องเป็นอันที่เคยใช้ใส่ให้ม้ามาแล้ว  ไม่ใช่อันที่สร้างเสร็จใหม่ๆ   หรือเป็นเกือกม้าที่พบตกหล่น ไม่ใช่อันที่ไปซื้อมาและต้องสัมผัสได้

ในวัฒนธรรมแทบทุกแห่ง ถือว่า โชคดีอยู่ในตัวเกือกม้า และมันจะเทออกมาให้คุณได้ทางปลาย

ตำนานเกี่ยวกับที่มาของความเชื่อเรื่องเกือกม้านำโชคที่ได้รับการกล่าวถึงมากที่สุด คือเรืองเล่าเกี่ยวกับนักบุญดังสตันกับปีศาจ (Saint Dunstan and the Devil) นักบุญผู้นี้ท่านเป็นช่างเหล็ก ใส่เกือกม้าที่มีฝีมือมาก    เรื่องเล่าว่า ครั้งหนึ่ง ปีศาจได้ปลอมตัวมาขอให้ท่านใส่เกือกม้าให้ เพราะมันมีเท้าเป็นเท้าม้า ท่านสามารถล่วงรู้ได้ว่านี่คือปีศาจ ท่านจึงตอกเกือกม้าลงบนกีบเท้าที่ทำให้เกิดความเจ็บปวดอย่างมาก  (บางเรื่องบอกว่านักบุญจับมันตอกหรือมัดไว้กับฝาผนัง) ปีศาจได้รับความเจ็บปวดทรมาณอย่างหนัก มันร้องขอให้ช่วย ท่านดังสตานจึงให้มันสัญญาว่า จะไม่เข้าไปในสถานที่ใดๆ ก็ตาม ที่มีเกือกม้าแขวนอยู่ที่ประตู ปีศาจให้สัญญาและท่านก็ถอดเกือกม้าอันเจ็บปวดให้แก่มัน
ท่านนักบุญดังสตัน ได้เป็นอาร์คบิชอพแห่ง Canterbury ในปี AD959

มาดูคำโฆษณาเกือกม้านำโชคของเว็บไซต์ที่กล่าวไว้ตอนต้นกันหน่อย คือที่ http://www.horsekeeping.com/ironwork/luckyhorseshoe/lucky_horseshoe.htm จะเชื่อตามเขาหรือไม่ก็แล้วแต่ใจของท่านครับ

LuckyHorseShoess

เกือก ม้านำโชคแท้

"เมื่อม้าสลัดเกือกทิ้ง โชคจะหายไปพร้อมกับเกือกม้าที่หายไป"

เกือก ม้านำโชคของเราทุกอัน เป็นเกือกม้าที่ยึดติดกับกีบเท้าม้าตลอดเวลาที่มันเดินทางเป็นระยะทางไกลจน นับจำนวนไมล์ไม่ได้ในพื้นที่ที่ขรุขระที่สุดแห่งหนึ่งของโลก คือ แถบภูเขาร๊อคกี้ในดินแดนอเมริกันตะวันตก

ข้างล่างเป็นรูป จีน ออทรี กำลังตรวจเกือกม้า ไม่รู้นำมาจากหนังเรื่องอะไร

Sg2

 
 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 81 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/