www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home วิถีชีวิต ศิลปะ/วัฒนธรรม อาหาร เครื่องดื่มคาวบอย/อินเดียน Food & Drinks เครื่องบดกาแฟ ศิลปแห่งการกินกาแฟตั้งแต่ยุคคาวบอย

เครื่องบดกาแฟ ศิลปแห่งการกินกาแฟตั้งแต่ยุคคาวบอย

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 

1ใครที่เคยดูหนัง Dances with Wolves ซึ่งได้  7 ตุ๊กตาทองออสการ์ ปี 1990 นำแสดงโดย Kevin Costner ยังจำได้ไหมครับ มุกตลกๆ แบบอินเดียนคาวบอยในรูปต่อไปนี้  Kevin เขากำลังทำอะไรอยู่ ให้อินเดียนแดงนั่งหน้าถมึงทึงถือถ้วยรออย่างเคร่งเครียดดังนี้ครับ

 

1

4

 

2

3

Kenvin กำลังบดกาแฟ เพื่อทำกาแฟให้อินเดียนแดงทดลองดื่มไงครับ

กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่คาวบอยแทบจะขาดไม่ได้ ในวันคืนหนาวเย็น ในหนังหลายๆ เรื่อง เราจะเห็นคาวบอยนั่งรอบกองไฟ ต้มกาแฟ แบ่งกันกิน

และที่คลาสสิกมากๆ ก็คือ ต้องบดกาแฟด้วยเครื่องบดที่หมุนด้วยมือ  อย่างที่ Kelvin ทำในหนัง Dances with Wolves นั่นแหละครับ

กาแฟ ที่หอม อร่อยสุดๆ ต้องบดเดี๋ยวนั้น ชง และดื่มก่อนที่กลิ่นหอมของมันจะจางหายไป  ซึ่งเครื่องบดกาแฟมือหมุนเป็นเครื่องมือที่ขาดไม่ได้สำหรับคอกาแฟที่แท้จริง และมันให้บรรยากาศและรสชาดที่ดีมาก เวลาไปแคมปิ้ง  ผมจึงมีกล่องชุดทำกาแฟติดรถไว้เวลาไปเที่ยวพักแรมเสมอๆ

เครื่องบดกาแฟนี่ เป็นเครื่องมือที่ออกแบบอย่างมีศิลปะอย่างหนึ่ง  แต่ละท้องที่ก็แตกต่างกันไป  มีชนิดที่ทำด้วยไม้ หรือวัสดุอื่น  การที่ต้องใช้มือหมุน บดเอง ทำให้ได้บรรยากาศในการกินกาแฟมากขึ้น  เครื่องนี้สามารถปรับความละเอียดของเม็ดกาแฟที่บดได้

indexCAX9XTSB

เพราะ เหตุนี้ ผมจึงสะสมเครื่องบดกาแฟไว้จำนวนหนึ่ง  และเวลาไปเที่ยวที่ไหน มักสอดส่ายสายตามองหามันเสมอ ถ้าราคาพอสู้ก็จะซื้อติดมือมาด้วย  ตอนนี้ผมมีเครื่องบดกาแฟที่ซื้อมาจากในประเทศบ้าง และที่อื่นบ้างรวม 3-4 ประเทศ  ในรูปนี้ขาดไปอันหนึ่ง ทำจากเยอรมัน อันนั้นเอาไว้ใช้ที่ทำงานเลยไม่ได้ถ่ายรูป

ดูรูปทรงของแต่ละแบบก็แล้วกันครับ

6-tile

อันที่ทำด้วยเซรามิค ทำจากเนเธอร์แลนด์ครับ ของเขาทำได้สวยมาก มีหลายแบบ แบบข้างล่างนี้ ใช้แขวนข้างฝา และใส่เม็ดกาแฟไว้เยอะๆ  กะเปาะแก้วมีให้เห็นว่า บดผงกาแฟได้แค่ไหนแล้ว เพื่อกะปริมาณให้พอดีแก้ว อ่อนแก่ตามใจชอบ เมื่อได้ตามต้องการแล้ว ก็ดึงกะเปาะแก้วออกมาเทใส่เครื่องกรองได้เลย อันนี้เข้าท่ามากสำหรับคอกาแฟที่มีหลายๆ คนอยู่ด้วยกัน

10

อันนี้เป็นอีกอันหนึ่ง ที่ชอบมาก ซื้อมาจาก Sovereign Hill  หมู่บ้านคาวบอยที่มีเหมืองทอง เคยรุ่งเรืองยุคตื่นทองปี 1851 ในออสเตรเลีย ปัจจุบันเป็นจุดท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่ง  เมื่อประมาณ 10 ปีก่อน ผมเคยไปเที่ยว ชาวบ้านร่วมใจกันแต่งกายยุคคาวบอยมาเดินโชว์ตัว  เด็กๆ ทำเป็นร่อนทองในลำธารที่นักท่องเที่ยวต้องเดินข้ามไปดูเหมืองทอง และยื่นขวดเล็กๆ ให้ดูเศษทองที่ร่อนได้ เขาเล่นกันจริงจัง

11-tile

ที่ บริเวณถนนในเหมืองทองที่เคยเป็นร้านค้า มีรถม้ายุคคาวบอยพร้อมม้าให้เช่าขี่ ข้างถนนแบบเมืองคาวบอยเขาก็ยังรักษาไว้ให้เหมือนเดิม  มีร้านค้าของที่ระลึกหลายร้าน ที่ผมซื้อที่บดกาแฟมานั่นแหละ และมีโรงพิมพ์ยุคเก่าแก่แห่งหนึ่ง เปิดให้เข้าไปดูได้  มีคนแก่แสดงเป็นช่างเรียงพิมพ์เฝ้าอยู่ เราสามารถจ่ายเงินให้เขาพิมพ์ใบประกาศบนกระดาษด้วยตัวเรียงพิมพ์ที่ทำจาก ตะกั่วแบบยุคคาวบอย ข้อความที่พิมพ็ มักเป็นประกาศที่เขาเตรียมไว้ให้นักท่องเที่ยว เช่น นาย...(ใส่ชื่อของเรา) เป็นผู้พบก้อนแร่ทองคำใหญ่ก้อนหนึ่ง ณ เหมืองทองแห่งนี้ เมื่อวัน เดือน ปี พร้อมรูปก้อนแร่ทองคำที่เราเจอ  ผมสั่งทำมาใบหนึ่ง แต่ไม่รู้เก็บไว้ที่ไหนแล้ว

อันที่ใช้ประจำวันคืออันเล็กนี้ครับ ทำจากใต้หวัน แต่ซื้อที่สิงคโปร์

13

กาแฟ ที่รู้สึกว่าสุดยอดของไทย คือกาแฟที่ได้รางวัลที่ 1 ของเอเซียเมื่อปี 2007 คือ NACHA Coffee  รสดีและหอมมากๆ ผลิตจากกาแฟที่ปลูกแถวดอยสะเก๊ต เชียงใหม่  เป็นตำนานกาแฟดีของเชียงใหม่ที่น่าภูมิใจ

ถ้าต้องการกินด่วน ก็ใช้กรองด้วยกระดาษกรองอย่างในรูป แล้วเอาน้ำร้อนจากกระติกน้ำไฟฟ้า ราดลงไป คนหน่อยๆ ก็จะได้กาแฟหอมกรุ่น

14-horz

 

 

indexCABE3ABM

indexCA7OR2OI

 

indexCAO6DE61

indexCA9DCWNR

indexCAMRJFLH

indexCAOXOFJD

indexCAFL7259

indexCA0JGKG7

เเพื่อให้เรื่องเครื่องบดกาแฟของผมมันสมบูรณ์ เอารูปเครื่องบดกาแฟอีกอันหนึ่ง ที่ใช้อยู่ที่ทำงานและไม่ได้ลงรูปไว้ในตอนแรกมาให้ดูครับ
เครื่องนี้เป็น ของเยอรมัน ซื้อมาจากเมืองมิวนิค รูปร่างไม่คลาสสิก เป็บแบบเรียบๆ ทำด้วยไม้สน บางคนเขาว่ามันให้กลิ่นไม้สนด้วย หอมดี เป็นเอกลักษณ์ของยุโรปอย่างหนึ่ง
ใบมีดบดของมันดีมาก เป็น stainless steel คมและหนักแน่นตามแบบของเยอรมัน

ข้อ เสียของมันก็คือ เวลาบดต้องจับที่ตัวกล่องไม้ให้แน่น แต่จับยากไม่สะดวกเพราะมันโตเกินขนาดพอดีมือคนไทยทั่วไป  ต้องมือแข็งจริงๆ จึงเอาอยู่ ไม่ง่ายเหมือนแบบมีกรวยด้านบนที่เราจับตรงกรวยเหล็กง่ายกว่า

24-horz

 

ถ้าอยากกินแบบคลาสสิกอีกหน่อย ก็ใช้กาต้มกาแฟแบบข้างล่าง  แบบนี้ต้องจุดเตาแกสต้มประมาณ 3-5 นาที สามารถอัดผงกาแฟแน่นมากน้อยตามรสนิยมได้  คล้ายเครื่องอัดความดันราคาแพงๆ ตามร้านใหญ่ๆ กลิ่นจะหอมมาก และรสชาดดีกว่า เพราะมีกำลังอัดน้ำร้อนผ่านผงกาแฟมาจากด้านล่าง ไม่มีกลิ่นกระดาษเหมือนใช้ filter กระดาษ  กาต้มแบบนี้นิยมใช้กันในยุโรปอย่างมาก  คู่นี้มาจากเยอรมัน

ผม ไม่ชอบหม้อต้มกาแฟไฟฟ้าแบบทันสมัย เพราะดูมันไม่เหมือนบรรยากาศคาวบอยเท่าไร เครื่องมือทำกาแฟแบบที่ผมใช้นี้ มันชวนให้นึกถึงบรรยากาศกลางป่าเขา และหนังคาวบอยดี   อีกอย่าง ทำให้การกินกาแฟมันต้องลงทุนลงแรงมากขึ้น  ถ้าไม่อยากกินจริงๆ ก็จะไม่ทำ เป็นการลดปริมาณกาแฟที่กินประจำวันให้น้อยลงได้

และถ้าใครเคยกินอย่างนี้แล้วละก้อ   จะรู้ว่า เนสกาแฟมันช่างรสชาดแย่แค่ไหน

17-horz

อยากเห็นวิธีทำกาแฟโดยใช้หม้อ Moka Pot ไปดูที่ link ข้างล่างนี้ครับ

http://www.roytawan.com/topic/view.php?id=24

ประวัติของมันเขาเขียนได้ดีมาก ขออนุญาตเอามาให้อ่านกันบางส่วน ดังนี้

MOKA POT มีมาตั้งแต่สมัยการเปลียนแปลงทางสังคม เทคโนโลยี่ และทางเศษฐกิจจากลัทธิฟาสซิสต์ (fascism) ในอิตาลี ระหว่างปี ค.ศ. 1930 และกาแฟกับหม้อต้มอลูมิเนียม ถือว่าเป็นความทันสมัยที่สุดในสมัยนั้น เนื่องจากความสะดวก น้ำหนักเบา พกพาง่าย และกลายเป็นสัญลักษณ์ของความทันสมัยของผู้ชายในสมัยนั้น ที่ต้องการค้นหารูปแบบการใช้ชีวิตแบบใหม่ของวัฒนธรรมการดื่มกาแฟ

กาแฟ ถูกขนานว่าเป็นเครื่องดื่มระดับชาติในยุโรป ตั้งแต่ระหว่างการเริ่มต้นของศตวรรษที่20 ซึ่งเป็นยุคที่โลหะและอลูมิเนียม เฟื่องฟู ในขณะนั้น Alfonso Bialetti กลับจากฝรั่งเศส และเขาได้ทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมอะลูมิเนียมในอิตาลี จวบจนปี ค.ศ. 1918 เขาได้มีโรงงานกลึงโลหะเป็นของตนเอง และในปี 1933 Alfonso Bialetti นักประดิษฐ์ได้ประดิษฐ์ประดอยเครื่องชงเอสเพรสโซแบบ Aluminum Stovetop espresso coffee makerจากวัสดุที่เป็นอลูมิเนียมขึ้นเป็นครั้งแรก และนี่คื่อเครื่องชงกาแฟแบบ MOKA ที่มีใช้กัน 90 % ของทุกบ้านในอิตาลี และถูกบันทึกไว้ในหนังสือกินนิสบุ๊ค (Guinness Book of Records) ไว้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของอิตาลีอย่างแท้จริง ครับ... นั่นก็เป็นประวัติคร่าวๆ ของเครื่องชงเอสเพรสโซ แบบโมก้าพอร์ท (MOKA Pot) เกร็ดเล็กๆ อีกเรื่องนึง คือช่วงสงครามทหารมักจะมีเจ้า MOKA Pot ติดตัวไปด้วย หากใครเคยดูหนังสงครางของทางยุโรบอาจจะเคยเห็นนะครับ เรียกว่าเอาใช้งานภาคสนามได้เลย เหมาะสำหรับพกติดตัวเวลาไปตั้งแคมป์ท่องเที่ยวกัน เปลี่ยนจากเตาไฟฟ้าเป็นเตาแก๊สสนาม ก็ได้เอสเพรสโซหอมๆ ไว้กระแทกปากยามเช้าที่สดชื่นทามกลางธรรมชาติ ได้เป็นอย่างดี.... แล้วอย่างนี้เพื่อนๆ ที่ชื่นชอบการผจญภัย กางเต้นท์นอนตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ จะไม่ขวนขวายหา MOKA Pot มาติดตัว สักตัวเชียวหรอครับ

ข้อควรระวังในการใช้ MOKA POT
1. อย่าใส่น้ำเกินระดับเซฟตี้วาล์ว
2. ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสส่วนที่เป็นโลหะ โดยตรง เพราะจะทำให้มือพองได้
3. เมื่อชงกาแฟเสร็จแล้ว และรินกาแฟใส่ถ้วยหมด ต้องทิ้งไว้ให้เย็นก่อนจึงนำไปทำความสะอาด
4. ต้องใช้กาแฟที่บดหยาบๆ ถ้าใช้กาแฟบดละเอียดจะทำให้มีผงกาแฟขึ้นไปปนอยู่ในน้ำกาแฟ

TIP & Trick
- MOKA POT สามารถนำไปใช้กับเตาได้ทุกชนิด ดังนั้นจึงสามารถนำติดตัวไปท่องเที่ยวได้ โดยอาจจะก่อกองไฟเล็กๆ มาต้มกาแฟ หรือใช้เตาสนามที่มีขายกันทั่วไป
- ตัวเครื่องเป็นอลูมิเนียม มีความทนทาน ไม่แตก แม้ทำหล่น และชงกาแฟคั่วบดได้หอมมาก
- สามารถใช้กับกาแฟโบราณ โอเลี้ยง และชาแดงได้ครับ โดยที่รสชาติดีมาก (เท่าที่เห็น กาแฟโบราณขายเป็นถุงๆ จะหาซื้อง่ายและบดแบบหยาบครับ)

file:///G:/Old64bit_HDpart2-G/Cowboys-movie-music/CowboyOutstanding%20sites/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%8A%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B9%81%E0%B8%9F%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%A7%E0%B8%A2%20MegaPot.htm

20

21

22

23

 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 32 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/