www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home คาวบอยท่องเที่ยว Cowboy Trips ทริปต่างประเทศ เมืองท่องเที่ยวคาวบอยที่น่าเอาอย่าง

เมืองท่องเที่ยวคาวบอยที่น่าเอาอย่าง

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 173
แย่ดีที่สุด 

page2ได้ยินเจ้าหน้าที่บ้านเมือง และ อสท พยายามโปรโมทมานานแล้วว่า จะช่วยกันส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยสร้างภาพ ปากช่องเมืองคาวบอย  เขาใหญ่เมืองคาวบอย หรือมวกเหล็กเมืองคาวบอย  และนายทุนหลายคนก็พยายามจะสร้างรีสอร์ทคาวบอยของตนขึ้นมาอีก  ซึ่งหลายแห่งผมได้ไปเห็นแล้ว ก็รู้สึกว่ามันเหมือนสวนสนุกแบบแดนเนรมิตรสมัยก่อน  คืออยู่ในพื้นที่แคบๆ ของใครของมัน และเป็นรีสอร์ทหรือจุดท่องเที่ยวส่วนน้อย  ไม่มีบรรยากาศของคาวบอยที่แท้จริง หลายอย่างทำได้ไม่แนบเนียน ไม่น่าประทับใจเลย  เป็นเวลากว่า 10 ปีแล้ว ผมก็ยังไม่เห็นความเป็นคาวบอยมันพัฒนาขึ้นมามากนัก  นอกจากมีร้านขายสินค้าพวกเสื้อผ้า หมวก บู๊ต มือสองมากขึ้น การที่เมืองใดจะเป็นคาวบอยได้ คงไม่ใช่เพราะการขายเสื้อผ้าคาวบอยมือสองมากๆ กระมัง มันต้องมีจุดสำคัญที่ตรงกับสะโลแกนของสถานที่พอควรด้วย

รีสอร์ทหลาย แห่งที่เคยมีบรรยากาศคาวบอยมากๆ ก็เริ่มเลือนๆ หายไป และแหล่งท่องเที่ยวแนวคาวบอยบางแห่ง เช่น เขาใหญ่ ก็เริ่มจะกลายพันธุ์ เป็นศูนย์การค้าสไตล์อิตาลี ซึ่งไม่ได้เป็นคาวบอยแม้แต่น้อย แต่กลายเป็นตึกสีฉูดฉาด อาหารฝรั่งราคาแพง ของที่ระลึกนำเข้าสไตล์ยุโรป

ใน ฐานะคนชอบคาวบอย จึงรู้สึกผิดหวัง และอยากให้ไอเดียแก่ใครก็ตาม ที่อยากจะพัฒนาชุมชนของตนให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวว่า การที่ต่างคนต่างทำ หรือเห่อตามเขา ใครทำอะไรสำเร็จก็จะแห่ทำตามๆ กันไป มันอาจไม่ใช่แนวทางที่ถูกต้อง เพราะดีมานด์มันจำกัด เห่อทำอะไรเหมือนๆ กัน สุดท้ายก็แย่งลูกค้ากันได้คนละเล็กละน้อย ไม่พอยาใส้ แล้วก็ค่อยๆ ล้มหายตายจากกันไป

การพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว ควรที่จะมีการวางแผนระยะยาว และมีการร่วมมือกันอย่างเป็นระบบ โดยเฉพาะร่วมมือกับชุมชนในท้องที่ ซึ่งเท่ากับสร้างแหล่งทำมาหากินของเขาให้รุ่งเรืองอย่างยั่งยืน ไม่ใช่รอแต่นายทุนต่างถิ่นมาทุ่ม สร้างจุดท่องเที่ยวแปลกใหม่ดึงคนได้วูบๆ วาบๆ  แล้วก็หายไป

ในชีวิตผม ได้เคยท่องเที่ยวต่างประเทศมาพอควร อย่างน้อยก็ 10 กว่าประเทศ มีสถานที่ท่องเที่ยวแนวคาวบอยที่ผมประทับใจมากอยู่ 2 แห่ง จึงอยากจะนำมาเล่าให้กันฟังเพื่อเป็นแนวคิด สถานที่ท่องเที่ยวที่ว่านี้ มีทรัพยากรณ์ท่องเที่ยวที่สำคัญเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว คือเป็นเมืองเหมืองแร่ในประวัติศาสตร์ยุคคาวบอย จึงมีจุดขายอยู่แล้ว  แต่แค่จุดขายแค่นี้ ถ้าเขาไม่ทำอะไรเพิ่ม มันก็คงจะเหมือนหลายแห่งในไทย ที่มีคนไปเที่ยวกันหรอมแหรม พ่อค้าแม่ค้าอยู่แทบไม่ได้ ทั้งนี้เพราะมันห่างไกลจากเมืองใหญ่ค่อนข้างมาก

ดังนั้น การโปรโมทแหล่งท่องเที่ยว ที่ไม่ได้มีอะไรที่เป็นคาวบอยเลย ให้เป็นเมืองคาวบอยดังกล่าวแล้ว ยิ่งจะต้องร่วมมือกันทำอะไรให้มากกว่า และเอาจริงเอาจัง ไม่ใช่แค่พูดผ่านสื่อเป็นระยะๆ คอยแต่พึ่งบารมีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงสร้างอาชีพเลี้ยงโคนมเอาไว้ให้ชุมชนกลุ่มหนึ่งเท่านั้น

ผมอยาก จะเล่าถึงแหล่งท่องเที่ยวแนวคาวบอย 2 แห่ง ที่ผมประทับใจคือ Calico Ghost Town บนเส้นทางจากคาลิฟอร์เนียไปลาสเวกัส  และ Sovereign Hill ในออสเตรเลีย แม้ช่วงเวลาที่ผมไปเที่ยวที่นั่นจะผ่านมา 10 กว่าปีแล้ว แต่จากการติดตามเข้าดูทางเว็บ ก็เห็นว่าเขายิ่งพัฒนาขึ้น ได้รับความนิยมมีชื่อไปทั่วโลกมากกว่าเดิม


1. Calico Ghost Town
จาก wikipedia มีคนเขียนไว้ว่าเมืองคาลิโกหรือ Calico Ghost Town เป็นเหมืองแร่เงิน ที่รุ่งโรจน์ระหว่างปี 1881-1907 ช่วงเจริญสุด มีคนในเมืองประมาณ 1200 คน มีเหมืองเงิน 500 กว่าเหมือง มีบาร์หรือซาลูน 22 แห่ง มีย่านคนจีน โบรเต็ล บ่อนการพนัน โบสถ์ และแม้กระทั่งโรงพิมพ์หนังสือพิมพ์ เมืองนี้กลายเป็นเมืองร้างตั้งแต่ปี 1907 เนื่องจากราคาแร่เงินตกไม่คุ้มกับการลงทุนที่นี่ ดังนั้นมันจึงได้ชื่อว่าเป็นเมืองผีหรือ Ghost Town ประมาณกันว่า ตลอดอายุของมัน เมืองนี้ผลิตเงินได้ประมาณ 86 ล้านดอนลาร์ และผลิตแร่โบแรกซ์ได้ประมาณ 45 ล้านดอลลาร์
ในปี 1951 นาย Walter Knott เจ้าของฟาร์มแห่งหนึ่ง ได้ซื้อเมืองคาลิโกและได้พยายามสร้างมันขึ้นมาใหม่ให้เหมือนเดิม โดยใช้รูปถ่ายที่มีอยู่ เพื่อให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ต่อมาในปี 1966 เขาบริจาคเมืองให้แก่ San Bernardino County (อาจเทียบ country ได้กับจังหวัด) ทำให้มันกลายเป็นปาร์คของแถบนี้ ซึ่งได้พัฒนาเป็นจุดท่องเที่ยวชมเหมืองแร่ สาธิตการร่อนเงิน และมีการแสดง stunt show เป็นเรื่องการดวลปืนของคาวบอยทุกวัน
ผมได้ไปชมเมืองนี้ประมาณปี 1994 ต่อมาในปี 2001 ก็เกิดไฟไหม้ ทำให้รถม้าโบราญที่ใช้ขายข้าวโพดคั่วและอาคารอีก 5 หลังกลายเป็นเถ้าถ่าน ดังนั้น ใครที่ไปเที่ยวที่นี่หลังปี 2001 จึงไม่ได้เห็นอาคารร้านค้าที่ผมเคยเห็น เท่าที่ดูจากรูป ดูมันไม่เหมือนต้นฉบับสักเท่าไร

ที่ประทับใจมากคือการรักษาสภาพเดิมของมันไว้ โดยพยายามสร้างบรรยากาศคาวบอยให้คงอยู่ มีการจ้างคนแต่งคาวบอย ผู้หญิงก็แต่งแฟชั่นยุคนั้นมาเดินแสดงตัว และขายของ เหมืองแร่เขาก็ยังให้เข้าไปดูบางแห่ง รถไฟ รถม้าเก่าๆ เครื่องมือทำเหมืองบางอย่าง ก็ยังรักษาไว้ ซากรถ เครื่องมือเครื่องจักรยุคโน้น ก็ยังมีวางเรี่ยราดให้เห็นเป็นที่ๆ จากการดูข้อมูลทางเว็บ เห็นว่ามีอาสาสมัครชาวบ้านใกล้เคียงมาแต่งตัวโชว์นักท่องเที่ยวด้วย ในยุคคาวบอย แฟชั่นการแต่งกายของที่นี่มีชื่อเสียงมากจนได้รับชื่อว่า สไตล์คาลิโก ชุดตะวันตกสวยๆ ของผู้หญิงตามแฟชั่นเมืองคาลิโกยังได้รับความนิยมมาถึงทุกวันนี้

คนที่ไปก็จะรู้สึกว่า เหมือนได้สัมผัสคาวบอยคาวเกิร์ลตัวจริงในเมืองคาวบอยจริงๆ ในประวัติศาสตร์

ลองมาดูรูปที่ผมถ่ายจากอัลบัมรูปถ่ายที่อัดไว้บางส่วนว่า คาลิโกยุค 10 กว่าปีก่อนเป็นอย่างไร

ถนนผ่านทะเลทรายไปคาลิโก

Calico-Street-to-2

มองเห็นเมืองคาลิโกแล้ว

Calico-Street-to-1

นักท่องเที่ยวเดินเข้าเมือง

3

ผมเดินไปกะเขาด้วย

4

5

6

รถขาย Pop CORN นี้ถูกไฟไหม้ในปี 2001

7

8

คาวบอยที่จะดวลปืนกันทำลับๆ ล่อๆ อยู่หน้าร้านแห่งหนึ่ง

9

นักล่าเงินรางวัลตามมาแล้ว

10

ออกมาประจันหน้า ด่ากัน สักพักก็ยิง คนนี้ตาย ตอนยิงกันผมถ่ายวิดีโอจึงไม่มีรูป

11

รูปนี้เอามาจากเว็บแห่งหนึ่ง ปี 2007

12s

หัวหน้าทัวร์ผมไปถ่ายรูปกับมือปืนด้วย

13s

เอาบ้าง

14s

15

16

สาวๆ ถ่ายรูปกับนายอำเภอ

17

18

ถ่ายมั่ง

19

20

มีคนเขียนจำนวนประชากรของคาลิโกเอาไว้

21

สาวๆ อาสาสมัครแต่งชุดตะวันตกสไตล์คาลิโกมาช่วยงาน รูปภาพจากเว็บแห่งหนึ่งในวันนี้  มีข้อมูลเพิ่มว่า เขาร่วมมือกับโรงเรียนจัดเด็กมาทดลองร่อนแร่ทองเหมือนเหมืองทอง Sovereign Hill ที่ออสเตรเลียด้วย

22

ออฟฟิสนายอำเภอยุคนี้ ลงทุนมากขึ้น

23s

คาลิโอปัจจุบัน มีนาคม 2010

24s

2. Sovereign Hill

โซเวอเรนฮิลล์ เป็นเหมืองทองเก่าในออสเตรเลีย ห่างจากเมืองเมลเบิร์นประมาณขับรถ 1.5 ชั่วโมง แต่มีสถานที่ตามรายทางให้แวะหลายแห่ง ดังนั้นเจ้าหน้าที่จาก Mohash University (Peninsula campus) ที่พาผมไปเที่ยว จึงใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง  มีหมู่บ้านอยู่ใกล้ๆ  จัดเป็นสถานที่ท่องเทียวเหมืองทองคล้ายคาลิโก แต่มีการร่วมมือร่วมใจกันดีมาก

เราสามารถไปพักที่หมู่บ้านได้ มีที่พักเป็น lodge หรือจะโฮมสเตย์ก็ได้  ผมไปที่นั่นในปี 1996  ชาวบ้านจะผลัดเปลี่ยนกันแต่งตัวแบบโบราณมาโชว์ตัวในบริเวณเหมือง แม้แต่เด็กๆ ก็แต่งตัวมาทำทีเป็นกำลังร่อนทองในลำธาร นักท่องเที่ยวก็เลยชอบลงไปเต๊ะท่าร่อนทองบ้างเพื่อถ่ายรูป   เด็ก และผู้ใหญ่จะแต่งตัวย้อนยุค และมีขวดเล็กๆ ที่เขาจะเอามาให้เราดูและชี้ให้เห็นเกล็ดทองคำเล็กๆ ปนอยู่ และชวนให้เราร่อนหาทองพวกนี้ น่ารักมาก เรียกว่าแสดงละครเอาใจนักท่องเที่ยวกันทั้งหมู่บ้าน

ปัจจุบันมีวิดีโอแนะนำที่ youtube คลิ๊กดูได้ที่ลูกศรข้างล่าง

การร่วมมือกับโรงเรียนในพื้นที่
การร่วมมือกับองค์กรและชุมชนส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างจริงจังเป็นเรื่องที่น่าเอามาเป็นเยี่ยงอย่างอย่างมาก  จากเว็บไซต์ http://www.sovereignhill.com.au/education ในวันนี้ เขาบอกว่า เขาร่วมมือกับโรงเรียนหรือวิทยาลัยในพื้นที่ จัดให้เป็นสถานที่ศึกษาทางประวัติศาสตร์ มีครูที่เชียวชาญรับจัดโปรแกรมการท่องเที่ยวทัศนศึกษาวิธีการทำเหมืองทองยุค โบราณ  และเรียนรู้วิถีชีวิตยุคตื่นทอง โดยการลงมือปฏิบัติจริง

ด้าน การแต่งกาย เขาจัดเป็น Custumed Schools Program จัดโปรแกรมให้นักเรียนนักศึกษาเข้าหลักสูตรการเรียนรู้ชีวิตยุค 1850 จากสถานที่จริง เช่น เรื่อง กริยามารยาท การวางตัว การแต่งกาย พฤติกรรม โดยให้นักเรียนต้องมาแต่งกาย กิน อยู่ แบบย้อนยุคที่นี่เป็นเวลา 2 วัน มิน่าล่ะ ผมจึงเห็นเขาจริงจังกันมาก ถ้าไม่เอาจริงทำผิดคงถูกหักคะแนน

เช็ค จากประวัติย่อ พบว่า ที่นี่เป็นเหมืองทองเก่าแก่กว่าคาลิโกที่คาลิฟอร์เนียเสียอีก คือเริ่มทำเมื่อปี 1850 ก่อนคาลิโกตั้ง 30 ปี ซึ่งเป็นยุคตื่นทองในออสเตรเลีย  จะเห็นความเจริญทางเทคโนโลยีของที่นี่ว่า เหนือกว่าเมืองคาวบอยที่คาลิฟอร์เนียยุคโน้นเสียอีก มีเครื่องจักรใหญ่โต มีร้านทำเครื่องใช้โลหะ เช่น ถ้วย ชาม หม้อ กะทะ มีโรงพิมพ์แบบเรียงตัวอักษร ปัจจุบันยังรับพิมพ์ใบประกาศการพบก้อนแร่ทองคำให้นักท่องเที่ยว ซึ่งเราใส่ชื่อตัวเองเป็นผู้พบก้อนแร่ที่ใหญ่ที่สุดได้ ผมยอมเสียเงินมาใบหนึ่ง แต่ทำหายไปแล้ว ผมซื้อเครื่องบดกาแฟด้วยมือมาจากที่นี่เครื่องหนึ่ง

ปัจจุบันเขาส่ง เสริมมากขึ้น ข้อมูลที่พบจากเว็บวันนี้บอกว่า มีอาสาสมัครชาวบ้านกว่า 200 คน อาสาแต่งกายแบบยุค 1850 และแสดงวิถีชีวิตย้อนยุคของเหมืองแห่งนี้ ซึ่งก็ไม่ต่างจากเมืองคาวบอยในอเมริกา คือใช้ม้าเป็นหลัก และยังแสดงการร่อนทองจากลำธารและเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้ร่อนด้วยกันด้วย

ดูรูปยุค 10 กว่าปีก่อนที่ผมไปได้ข้างล่างครับ

เด็กๆ และผู้ใหญ่มาแสดงละครร่อนทอง แบบ reality show ถ้าจำไม่ผิด ตอนที่ผมไป เขาบอกว่าเป็นเด็กนักเรียนแถวนั้น และครูพามา อาจทำเป็นชั่วโมงพิเศษอะไรอย่างนั้น

25

26

ขวดที่ใส่ผงทรายปนผงทองคำเอาไว้โชว์นักท่องเที่ยว คนนี้อาจเป็นคุณครูที่คุมเด็กมา

27

28

ผมลองไปโพสต์ท่าหาทองกับเขาด้วย  โปรดสังเกตุกระเป๋ากล้องวางอยู่ข้างถังไม้ ยุคนั้นผมพกทั้งกล้องถ่ายรุปและวิดีโอเบ้อเร่อ ยังไม่ย้อมผมเพราะหน้ายังอ่อน

29

30

ที่พักและเต๊นท์ของนักแสวงโชคที่มาขุดทองยุค 1850 เขาก็ยังสร้างขึ้นมาใหม่ให้ดูเหมือนจริง

31

32

เครื่องบดแร่แรงม้า

33s

34

35

36

Stagecoach คันนี้ คนขับก็อาสาสมัคร หน้าตาแกให้แบบคาวบอยมาก

37

เข้าเมืองมาแล้ว  โปรดสังเกตุเด็กๆ ชาวบ้านที่แต่งตัวมาช่วยงานแบบย้อนยุค ในเมืองนี้ ใครที่ไม่ได้แต่งตัวแบบยุค 1850 คือนักท่องเที่ยว นอกนั้นเขาจริงจังกันมาก(ยุคนี้อาจเปลี่ยนไป เพราะนักท่องเที่ยวเดี๋ยวนี้มีเงิน และหิวกระหายที่เที่ยว  ไม่ต้องทำดีมากก็ยังหาคนเที่ยวได้)

38

39

.

41

โพสต์ท่าถ่ายรูป แดดร้อนมาก เลยรู้ว่า ทำไมฝรั่งยุคตะวันตกที่ต้องทำงานกลางแจ้งนานๆ ต้องใส่หมวกคาวบอย

42

43

ร้านรับจ้างทำเครื่องใช้โลหะ เขาให้คนงานมาเป็น blacksmith มาทำด้วยเครื่องมือโบราณที่ยังใช้ได้จริงๆ ผลงานก็ขายเป็นของที่ระลึก จะเห็นวางอยู่บนเคาเตอร์หลายชิ้น

44

ทางไปเหมืองทอง

45

หุ่นคนงานเหมืองกำลังขุดทอง

46

สายแร่ทองคำจำลองเลียนแบบของจริงที่เคยพบ ให้เห็นว่าตอนเขาพบตามอุโมงค์ที่ขุดเข้าไปจริงๆ มันเป็นอย่างไร

47

48

หุ่นคนงานเหมืองทอง

49

50

51

พิพิธภัณฑ์แสดงก้อนแร่ทองคำจำลองที่สร้างเลียนแบบจากภาพถ่ายก้อนแร่ที่มีชื่อเสียงที่เคยพบที่นี่

52

53

54

55

57

 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

ความคิดเห็น  

 
#2 ตอบ: เมืองท่องเที่ยว คาวบอยที่น่าเอา อย่างEldorado 2012-04-05 01:58
ขอบคุณที่ติดตาม อ่านครับ มีน้อยคนที่จะสน ใจจริงจัง

ก็ฝากช่วยกันถ่า ยทอดไอเดียให้คน รอบข้าง หรือใครที่มีอิท ธิพลทางด้านนี้ ช่วยกันสร้างแหล ่งท่องเที่ยวคาว บอยดีๆ ในไทยไว้หน่อยคร ับ
รายงานไปยังผู้ดูแลระบบ
 
 
#1 ตอบ: เมืองท่องเที่ยว คาวบอยที่น่าเอา อย่างkasamaporn 2012-04-03 19:32
ขอบคุณค่ะอาจารย ์ ที่เขียนถึงเรื่ องราวและการดำเน ินธุรกิจคาวบอยใ นเมืองไทยนั้น ตรงกับสภาพความเ ป็นจริงที่สุด ครอบคลุมหมดจนไม ่มีความเห็นใดมา เพิ่มเติมอีก ได้ความรู้จากเร ื่องราวที่อาจาร ย์เขียนเป็นประโ ยชน์กับคนชอบคาว บอย ได้ทั้งจากอเมริ กาและออสเตรเลีย เคยมีความรู้อยู ่บ้างเกี่ยวกับค าวบอยแต่ก็เป็นค วามรู้ของคาวบอย ในออสเตรเลียมาก กว่า เพราะคนเล่าเป็น นายฝรั่งของคุณต าที่มาเป็นผู้จั ดการเหมืองแร่เร ือขุด ทำให้ได้รู้เรื่ องคาวบอยนิดหน่อ ยติดตัวประมาณว่ าใครพูดถึงคาวบอ ยพอนึกออกว่าคือ อะไร จะมาติดตามบทควา มของอาจารย์ทุกค รั้งที่มีเวลา ขอบคุณอาจารย์ค่
รายงานไปยังผู้ดูแลระบบ
 

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 588 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/