www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home เพลงคาวบอย&อินเดียน Don Edwards นักร้องคาวบอย

Don Edwards นักร้องคาวบอย

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 

DonEdwards_CowboySinger.jpg_thumbBud David Rodeo Man. ได้โพสต์ไว้ใน www.cowboythai.com เมื่อ มิถุนายน 12, 2010, 05:57:08 pm ว่า
การ จัดอันดับยอดขายบัตรคอนเสิร์ตของนักร้องและวงดัง 20 อันดับสูงสุด ปรากฏว่า บอง โจวี่ อยู่ที่อันดับ 1 ขายบัตรได้เกือบ 2 ล้านใบ อันดับที่สองคือ จอร์จ สเตรท นักร้องคันทรี่ป๊อบชื่อดัง ขายได้ 1.5 ล้านใบ......................ยังไม่เสื่อมคลาย ถึงแม้ว่าอายุจะปาเข้าไปซิ๊กตี้แล้ว

จอร์จ สเตร็ท เขายอดเรื่อง country อยู่แล้วครับ นักร้องฝรั่งดังๆ หลายคนแก่แล้วก็ยังนิยมกันอยู่ ไม่เหมือนบ้านเรา แก่หน่อยก็เก็บเข้ากรุ ค่ายเพลงโปรโมตแต่เด็กหน้าใหม่ เพราะค่าตัวต่ำ พอดังค่าตัวแพงแล้ว เขาก็ทิ้ง ต้องตะเกียกตะกายหาทางเอาตัวรอดเอง

ว่าแต่นักร้องคาวบอย ขวัญใจผมมั่งครับ Don Edwards นักร้องเพลงคาวบอยแท้ๆ คนนี้ over seventy แล้วครับ แม้คาวบอยไทยส่วนใหญ่ไม่รู้จัก แต่ผมก็ยังชอบ และยังเป็นที่ชื่นชอบของคาวบอยอเมริกันทั้งหลายอย่างมาก ถือเป็นตำนานนักร้องเพลงคาวบอยแท้ๆ ที่ประสบความสำเร็จสูงคนหนึ่ง เคยแสดงหนังกับ robort redford ด้วย อัลบัมเพลงของเขา 2 ชุด Guitars & Saddle Songs และ Songs of the Cowboy ถูกเก็บไว้ในห้องสมุดแห่งชาติอเมริกาประเภทเพลงนิทานพื้นบ้าน(Folklore)ด้วย เนื่องจากบ้านเราไม่ค่อยมีคนรู้จัก เลยเอาประวัติคร่าวๆ มาให้ดู ดังนี้

ดอน เอ็ดวาร์ดส์ เกิดเมื่อ 20 มีนาคม 1939 ในเมืองบูนตัส นิวเจอร์ซี เขาเป็นนักร้องคาวบอย นักกีตาร์ ซึ่งเล่นเพลงตะวันตก เขาบันทึกเสียงไว้หลายอัลบัม มี 2 อัลบัมที่โดดเด่นคือ Guitars & Saddle Songs(กีต้าและเพลงบนหลังม้า) และ Songs of the Cowboy(เพลงคาวบอย) ซึ่งได้รับเกียรติบันทึกยกย่องไว้เป็น "เอกสารสำคัญสำหรับเพลงพื้นบ้าน(Folklore Archives of the Library of Congress)" ในห้องสมุดแห่งชาติ(Library of Congress) เขาบันทึกเสียงในอัลบัมชื่อ High Lonesome Cowboy(คาวบอยผู้เปลี่ยวเหงา) ร่วมกับ ปีเตอร์ โพแวน และโทนี ไรซ์

ในปี 1993  เขาได้บันทึกเสียงในอัลบัมชนะรางวัล Nanci Griffith's Grammy Award ชื่อ "Other Voices, Other Rooms" ซึ่งเขาร่วมร้องเพลงของ ไมเคิล เบอร์ตัน ชื่อ  "เรื่องเศร้าของคนขี่ม้ากลางคืน(Night Rider's Lament)" ร่วมกับ Giffith

ดอน เอ็ดวาร์ด แสดงเป็น Smokey ในหนังเรื่อง The Horse Whisperer ของโรเบิร์ต เรดฟอร์ด และร้องเพลง Coyotes ซึ่งใช้ประกอบหนังในฉากสุดท้ายของหนังเรื่อง Grizzly Man (หนังสารคดีมีชื่อมาก เป็นเรื่องชีวิตจริงของเด็กหนุ่มคนหนึ่ง ที่เข้ากับสังคมเมืองไม่ค่อยได้ แต่เขารักหมีกริซซ์ลี่มาก จนยอมไปตั้งเตนท์กินอยู่ในป่ากับหมีปีละหลายๆ เดือนเป็นเวลาหลายปี โดยเขาจะบันทึกวิดีโอชีวิตหมีออกมาเผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ตเป็นประจำ ระยะหลังเขาพาแฟนสาวไปอยู่ด้วย และหายไป จากหลักฐานวิดีโอในกล้องที่ตกอยู่ เจ้าหน้าที่จึงทราบว่า เขาและแฟนสาวถูกหมี่จู่โจมและคงฉีกเนื้อกินเป็นอาหารไปแล้วทั้งสองคน หนังเรื่องนี้นำวิดีโอที่เขาถ่ายไว้มาประกอบเป็นเรื่องราวแทบทั้งเรื่อง ซึ่งมีภาพที่หาดูได้ยาก ผมมีวิดีโอเรื่องนี้อยู่ ดูแล้วอึ้งครับ)

ในปี 2005 ดอน เอ็ดวาร์ด ได้รับเกียรติบันทึกไว้ใน ทำเนียบสมาคมนักดนตรีตะวันตกแห่งชาติ (Western Music Association Hall of Frame)

เมื่อ ปีที่แล้ว (2009) เขาแต่งเพลง Hard times in the Country เรียกร้องให้คนอเมริกันหันหน้าเขาหากัน ไม่แบ่งเป็นซ้ายหรือขวา และด่านักการเมืองที่มีแต่ความโลภ และมัวแต่ช่วยกันสร้างลัทธิผูกขาดกีดกันคนหรือประเทศที่ด้อยโอกาส ซึ่งเหมาะกับประเทศไทยขณะนี้มาก ดูได้ที่หัวข้อ วิถีชีวิต และเพลงคาวบอย

Don Edwards (born March 20, 1939 in Boonton, New Jersey) is a cowboy singer and guitarist who plays Western music. He has recorded several albums, two of which, Guitars & Saddle Songs and Songs of the Cowboy, are included in the Folklore Archives of the Library of Congress.[1]· Edwards also recorded the album High Lonesome Cowboy with Peter Rowan and Tony Rice.

In 1993 he appeared on Nanci Griffith's Grammy Award winning album "Other Voices, Other Rooms" on which he accompanied Griffith on a Michael Burton song entitled "Night Rider's Lament". Edwards played the character Smokey in Robert Redford's The Horse Whisperer. Edwards also performs the song "Coyotes" that plays during the final minutes of the documentary Grizzly Man.

In 2005, Don Edwards was inducted into the Western Music Association Hall of Fame.

DonEdwards_CowboySinger.jpg_thumb

 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 278 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/