www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home

Ghost Riders in the Sky

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 4
แย่ดีที่สุด 

4Ghost Riders in The Sky เพลงคาวบอยมหาอมตะนิรันดร์กาล
จากที่ผม ได้ยกบัญญัติ 10 ประการของคาวบอย หรือ Cowboy Code มาให้อ่านแล้วนั้น เราจะเห็นว่าคาวบอยสมัยก่อนเขาเน้นคุณธรรมอย่างไร แม้พวกคาวบอยจะไม่ใช่คนนับถือพุทธศาสนา แต่กฎที่เขากำหนดขึ้นมาก็ไม่ได้ขัดแย้งกับศาสนาใดๆ เข้ากันได้ดีกับพุทธศาสนาด้วยซ้ำ

กฎที่ตั้งขึ้นมานี้ ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นว่า คงไม่ใช่ Gene Autry คิดขึ้นมาเองทั้งหมด สังเกตได้จากข้อแรก ที่ว่า คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน หมายความว่า คาวบอยไม่ใช่นักเลงกระจอกทั่วไป  ในการต่อสู้ คาวบอยต้องใช้ขันติอย่างที่สุด และถ้าจะชักปืนยิงใคร ก็ต้องทำเพื่อป้องกันตัวเท่านั้น

ซึ่งเรื่องนี้ มันเป็นไปตามเรื่องเล่าที่สืบๆ ต่อกันมา  เกี่ยวกับการต่อสู้กันของคาวบอยตัวจริงในอดีต จนกลายเป็นแบบอย่างของการแสดงคาวบอย ที่กลายเป็นธุรกิจในที่สุด ลองฟังเรื่องเล่าเรื่องหนึ่ง ในรูปของเพลงคาวบอยที่ชื่อ Ghost Riders in The Sky ข้างล่างนี้ดู

Johnny Cash & Willie Nelson - Ghost Riders in the Sky

เพลงนี้มีการนำไปร้องเยอะมาก ถือว่าเป็นเพลงเอกของแนวคาวบอย และมีการสร้างหนังคาวบอยเรื่องนี้หลายครั้ง จีน ออทรี ก็สร้างเรื่องนี้ครั้งหนึ่ง  วง The Outlaws ก็นำมาร้องในแนวร็อค ที่คนชอบกันมาก The Shadows ก็เอาไปทำเป็นเพลงบรรเลงด้วยกีตาร์โด่งดังไปทั่ว ลองฟังดูจากวิดีโอเหล่านี้ครับ

Ghost Riders in the Sky - The outlaws

แม้กระทั่ง เอลวิส เพรสลีย์ ก็นำไปร้อง

ELVIS Presley-GHOST RIDERS IN THE SKY

ในหนัง Ghost Riders ก็นำมาร้องใหม่อีก ดังวิดีโอนี้

Ghost Rider - Ghost Riders in the sky (Spiderbait)

แต่ที่ให้ความรู้สึกตรงกับเนื้อเพลงจริงๆ ผมชอบของ Gene Autry ที่ร้องประกอบหนังเรื่อง Ghost Riders In The Sky ของเขามากกว่า เพราะมันมีเนื้อเรื่องให้ประทับใจด้วย เป็นเรื่องของคาวบอยแก่คนหนึ่ง ที่สำนึกผิดเมื่อใกล้ตายว่า เขาได้ทำบาปอย่างหนึ่งไว้ ก่อนตายเขาจึงบอกความจริงกับ จีน ออทรี ว่า พวกปีศาจขี่ม้ากำลังมาตามจับเขาแล้ว เพราะเขาได้ทำผิดอย่างหนึ่งไว้  และเล่าเรื่องความผิดของเขาให้ฟัง  เรื่องนี้เป็นการแสดงให้เห็นว่า แม้คาวบอยไม่เคร่งศาสนา แต่เรื่องเล่าต่างๆ บางเรื่อง มันเป็นสิ่งควบคุมมโนสำนึกของเขา ว่าทำอะไรผิดไว้ก็จะถูกจับไปลงโทษในภพหน้า

 

Gene Autry - Ghost Riders in the Sky (from Riders in the Sky 1949)

Roy Rogers -Ghost Riders In The Sky

&list=RDNuAxm_02fw0

 

ดังนั้น เมื่อมีบัญญัติ 10 ประการแล้ว  พวกคาวบอยจะเชื่อและปฎิบัติตามอย่างไร  ปกติคนเราจะทำตามกฎข้อห้ามใดๆ มักมีความกลัวมาเป็นปัจจัยเสมอ พวกคาวบอยมีวิธีสอนคนให้เป็นคนดีแบบหนึ่ง ซึ่งคล้ายๆ กับคนพื้นบ้านของไทยเรา

สมัยที่ผมเป็นเด็ก เด็กๆ มักชอบเอาแต่เล่นซ่อนหากันตามสวนหรือป่าข้างบ้าน  หรือพวกที่ชอบออกจากบ้านไปเที่ยวไม่ยอมกลับจนค่ำมืด ผู้ใหญ่มักจะหลอกเด็กว่า ระวัง ผีจะจับตัวเอาไปซ่อนไว้ แล้วบิดตาขวาง จะทำให้หาทางกลับบ้านไม่ได้  สมัยผมเป็นเด็กทางเชียงใหม่มีความเชื่อว่า ถ้ำเชียงดาวเป็นเมืองของผีตาขวาง คือหัวตากับหางตาจะอยู่ในแนวตั้ง ไม่ใช่ในแนวนอนเหมือนคนธรรมดา ผีพวกนี้จะขี่ม้าออกมาตามหมู่บ้านตอนค่ำๆ และชอบจับเอาเด็กไปบิดให้ตาขวางเหมือนพวกมัน และพาไปอยู่ด้วย เด็กจะจำใครในโลกเก่าไม่ได้เลย จะไปอยู่เมืองผีตาขวางทั้งๆ ยังมีชีวิต

วิธี หลอกเด็กไม่ให้ซุกซนของคนเชียงใหม่แถวบ้านผม (บ้านชะเยือง อ. แม่ริม) นี้ คล้ายกับของพวกคาวบอยเหมือนกัน  คือพวกคาวบอยยุคก่อน มีเรื่องเล่าต่อๆ กันมาว่า บนท้องฟ้าจะมีฝูงปีศาจที่ถูกสาปให้ขี่ม้าต้อนวัวข้ามขอบฟ้าอยู่ชั่วกัปชั่ว กัลป์   หากใครทำความชั่วเอาไว้  ถ้าขี่ม้าออกไปแล้วไม่ระวังตัวให้ดี  ปีศาจเหล่านี้จะปรากฏตัวขึ้น  และจับพวกคาวบอยชั่วไปเป็นพวก ต้องขี่ม้าไล่วัวอยู่กับพวกมันตลอดไป

เรื่องเล่าปรัมปราแบบผู้ใหญ่ หลอกเด็กเช่นนี้ ทำให้เกิดเพลงคาวบอยมหอมตะนิรันดร์กาล ชื่อ ปีศาจขี่ม้าบนท้องฟ้า หรือ โกสต์ไร้เดอร์อินเดอะสกาย (Ghost Riders in the Sky)  จากเรื่องเล่ามากลายเป็นเพลงได้อย่างไร ลองอ่านดูครับ

4

3ghostriderstop-b

5

6

บ่ายวันหนึ่ง  คาวบอยแก่(an old cowpoke) คนหนึ่งกับเด็กชายอายุ 12 ขวบ ขี่ม้าตามกันขึ้นไปบนยอดเขาแถบอาริโซนาเพื่อตรวจดูกังหันลม  พายุใหญ่ตั้งเค้ามาแต่ไกล พวกเขาจะต้องผูกใบกังหันลมเพื่อล็อคมันไว้ให้ทันก่อนพายุมาถึง  เมื่อเสร็จงาน เด็กและคาวบอยแก่ก็หยุดพักและนั่งมองท้องฟ้าที่มืดคลื้มลงอย่างรวดเร็ว  เมฆฝนดำทะมึนแผ่กระจายไปทั่วท้องฟ้า    และตามมาด้วยแสงฟ้าแลบแปลบปลาบ จนดูเหมือนสายฟ้าวาบไต่ไปมาบนก้อนเมฆ  คาวบอยแก่บอกเด็กชายที่นั่งมองอยู่ด้วยกันว่า  “เจ้าจงคอยดูกลุ่มเมฆบริเวณฟ้าแลบให้ดีนะ ถ้าตาดีก็จะเห็นฝูงวัวปีศาจวิ่งแตกตื่นข้ามท้องฟ้า โดยมีกลุ่มปีศาจคาวบอยขี่ม้าไล่ตามติดๆ   ปีศาจวัวพวกนี้ตามันสีแดงกล่ำ ลมหายใจร้อนจนมีไฟพุ่งออกจากจมูก  กลีบเท้ามันเป็นเหล็กส่งประกาย  พวกคาวบอยปีศาจจะควบม้าไล่ตามวัวพวกนี้อยู่เช่นนี้ตลอดกาล”

คาวบอยแก่บอกเด็กชายผู้นั้นว่า ถ้าเขาไม่ระมัดระวังตัวให้ดี  วันหนึ่งข้างหน้า เขาจะต้องไปกับคาวบอย 4 คนบนท้องฟ้านั้น และถูกสาปให้ต้องขี่ม้าไล่วัวอยู่เช่นนั้นชั่วนิรันดร

ชะรอยเด็กชายจะมอง เห็นสิ่งที่คาวบอยแก่บอกจริงๆ หรือรู้สึกไปเองก็ไม่ทราบ  จึงเกิดอาการหวาดกลัวขึ้นมาอย่างสุดขีด เขากระโดดขึ้นม้าและควบอย่างสุดชีวิต กลับไปหาที่หลบซ่อนที่คิดว่าปลอดภัยอยุ่ที่บ้าน

เด็กชายคนนั้นคือ  แสตน โจนส์ (Stan Jones) นักแต่งเพลงลูกทุ่งแนวคาวบอยที่ยิ่งใหญ่ของอเมริกาผู้หนึ่ง  หลายปีผ่านไป เขายังไม่ลืมความกลัวสุดขีดในตอนบ่ายที่มืดคลื้มด้วยเมฆฝนในครั้งนั้น  ในวันที่ 5 กรกฎาคม 1948 ซึ่งเป็นวันเกิดปีที่ 34 ของเขา ที่บ้านพักในหุบเขาชื่อเดตแวลลีย์ (หุบเขาแห่งความตาย (Death Valley)) เขาจึงนั่งลงเขียนเพลงชื่อ  โกสต์ไรเดอร์อินเดอะสกาย ((Ghost) riders in the sky) ซึ่งแปลว่า ปีศาจคาวบอยบนท้องฟ้า บางครั้งก็เรียกกันแค่ Riders in the Sky หรือคาวบอยบนท้องฟ้า ซึ่งน่ากลัวน้อยกว่า  เพลงนี้ติดอันดับยอดนิยมของอเมริกาในปี 1949 และเป็นที่รู้จักกันทั่วโลกมาจนถึงทุกวันนี้

ปัจจุบัน เพลง Ghost Riders in the Sky คือเพลงตำนานคาวบอยประเภทมหาอมตะนิรันดร์กาล  หรืออาจเรียกว่าเป็นเพลงครูก็ว่าได้  พวกนักร้องลูกทุ่งอเมริกันจะพยายามร้องเพลงนี้อัดแผ่นเสียงเสมอ

โกสต์ไร เดอร์อินเดอะสกาย เป็นเพลงที่ให้บรรยากาศคาวบอยที่ลึกลับ  เสียงกีต้าร์และจังหวะลงตัวอย่างมาก  ทำให้เสมือนมองเห็นภาพคาวบอยกำลังขี่ม้าเหยาะย่างไปตามภูมิประเทศที่เป็นหุบ เขาและทุ่งราบอันสวยงานอย่างชัดเจน   จังหวะเพลงช่างเข้ากับจังหวะเท้าม้าที่เหยาะย่าง หรือวิ่งขโยกไปตามเส้นทางได้เป็นอย่างดี     เป็นเพลงคาวบอยที่หาเพลงใดมาเทียบได้ยาก  กลายเป็นต้นแบบของเพลงสไตล์คาวบอย  ที่นักร้องลูกทุ่งอเมริกันที่มีชื่อแทบทุกคน ต้องพยายามร้องอัดแผ่นเสียงในสไตล์ของตนเองเอาไว้เสมอ  มีนักร้องดังๆ กว่า 50 คนทำเช่นนี้

นักวิจารณ์บางคนก็กล่าวว่า  เพลง ปีศาจคาวบอยบนท้องฟ้า นี้ เป็นการนำนิทานพื้นบ้านแถบสะแกนดิเนเวียนมาดัดแปลงให้ทันสมัยขึ้น  โดยนำมาจาก เรื่อง “การล่าที่ป่าเถื่อนหรือ Wild Hunt” ซึ่ง เป็นเรื่องเล่าโบราณของพวกเยอรมันและอังกฤษที่แพร่ไปสู่สะแกนดิเนเวียน  เรื่องนี้กล่าวถึงการล่าสังหารมนุษย์และสัตว์อย่างบ้าคลั่งของพวกปีศาจบน ท้องฟ้า ซึ่งขี่ม้ามาพร้อมอาวุธและสุนักข์ล่าสัตว์ พวกมันควบม้าเร็วปานสายฟ้าแลบ ตะเวนผ่านท้องฟ้าไปตามที่ต่างๆ   กล่าวกันว่า หากใครได้เห็นภาพกลุ่มปีศาจนี้บนท้องฟ้า   แสดงว่าเป็นลางให้รู้ว่าจะเกิดสงครามหรือเหตุการณ์ร้ายแรงขึ้นบนโลก บางกรณีอาจหมายถึงความตายของผู้มองเห็น  และหากใครเกิดไปขวางทางวิ่งของพวกปีศาจเหล่านี้ หรือตามไปดูพวกมัน ก็อาจถูกพวกปีศาจลักพาตัวไปสู่ดินแดนแห่งความตาย ไม่สามารถกลับมายังโลกนี้ได้อีก   ลักษณะของการเล่าเรื่องนี้เป็นรูปแบบเดียวกันแทบทุกแห่ง คือกล่าวถึงวิญญาณพัดหลงที่จะถูกคุมตัวไปสู่อ้อมแขนของความตาย โดยกลุ่มปีศาจขี่ม้าดุร้ายที่มาจากสวรรค์

7

8

9

วิกี้พิเดีย(www.wikipedia.com)  ซึ่งเป็นพจนานุกรมสาธารณะบนอินเตอร์เนต ระบุว่า เพลง Ghost Riders in the Sky นี้แต่งโดย สะแตน โจนส์  (Stan Jones) เมื่อวันที่ ๕ มิถุนายยน ค.ศ. ๑๙๔๘  เบื้องหลังการแต่งเพลงนี้  เอามาจากบางส่วนจากหนังสืออัตชีวประวัติของเขา ซึ่งคาดว่าเป็นความประทับใจจากเหตุการณ์จริงในวัยเด็กของโจนส์ ตามที่เขียนไว้นี้

เมื่อนำเรื่องจริงในวัยเด็กมาเขียนเป็นเพลง สแตน จินตนาการให้เป็นเรื่องของคาวบอยแก่ผู้หนึ่ง ที่มองเห็นปีศาจฝูงวัวและคาวบอยควบม้าไล่ตามกันอยู่บนท้องฟ้า เขาสามารถถ่ายทอดความรู้สึกแบบคาวบอยและความน่ากลัวได้อย่างยอดเยี่ยม   นักร้องดังๆ มากกว่า 50 คนนำไปร้อง ตั้งแต่ยุคแรกๆ จนถึงปัจจุบัน มีการใส่สไตล์ของตัวเองเข้าไปตามแต่จะคิด แต่เนื้อร้องยังคงใกล้เคียงของเดิม   มีหลายสไตล์ ตั้งแต่แบบคลาสสิกโอเปร่า ไปจนถึงร็อค ฮาร์ดเมทอล เป็นต้น

ผมประทับใจในเพลงนี้มาก ฟังเท่าไรก็ไม่รู้เบื่อ  มันมีบรรยากาศของคาวบอยที่ลึกลับ พร้อมจังหวะม้าขโยกที่เป็นต้นแบบของหนังคาวบอยที่ชื่นชอบ ทำให้มองเห็นภาพได้ชัดเจนมาก ไม่ว่าเป็นเวอร์ชั่นใด  ทั้งที่ร้องแบบโอเปร่า  คันทรี่ และร็อค ซึ่งผู้อ่านสามารถทดลองดาวน์โหลดมาฟังได้  มีเวอร์ชั่นหนึ่งที่บันทึกแบบร็อคพร้อมเสียงประกอบหรือเอฟเฟ็ค เช่นเสียงลม เสียงปีศาจหัวเราะ ให้ความรู้สึกน่ากลัวแบบหนังสมัยใหม่ ประเภท Pirates of the Caribbean ได้ดีมาก ในขณะที่อีกเวอร์ชั่นหนึ่ง เป็นการดวลกันระหว่างสุดยอดนักร้องคันทรีสองคน  คนหนึ่งเพิ่งจากโลกนี้ไปไม่กี่ปี ส่วนอีกคนหนึ่งยังคงมีชีวิตอยู่ คือ Johnny Cash และ Willie Nelson แม้จะบันทึกจากคอนเสริร์ตเมื่อทั้งสองคนอยู่ในวัยเกิน 60 ปีแล้ว  ก็ยังน่าฟังเช่นกัน

เรามาดูเนื้อเพลงที่แท้จริงกันเลยว่า เป็นอย่างไร ผู้เขียนได้พยายามถอดความเป็นไทยกำกับไว้ทุกบรรทัด เพื่อให้ผู้ที่ไม่สันทัดภาษาอังกฤษ สามารถเข้าถึงรสชาดและความหมายของมันได้ เนื้อเพลงที่นำมานี้ เป็นเวอร์ชั่นแรกที่อัดแผ่นเสียง และเป็นการอัดครั้งที่ขายได้มากที่สุด สร้างชื่อเสียงให้แก่ผู้แต่งได้อย่างมากและติดบิลบอร์ดของอเมริกา


Ghost Riders In the Sky
Words & Music by Stan Jones
Recorded by Vaughn Monroe*, 1949 (#1)


Em                                  G
An old cowpoke went riding out one dark and windy day;
คาวบอยแก่ขี่ม้าออกไปในวันที่ฟ้ามืดและลมแรง
Em                         G               B7
Upon a ridge he rested as he went along his way,
บนชะง่อนผาแห่งหนึ่งเขาหยุดพักบนเส้นทางที่ผ่านไป
Em
When all at once a mighty herd of red-eyed cows he saw,
บัดดลเขาก็เห็น ฝูงวัวปีศาจตาแดงกล่ำฝูงมหึมา
C                   Am              Em
A-plowin' through the ragged skies and up a cloudy draw.
มันแตกตื่นย่ำเท้าเหมือนจะกระแทกท้องฟ้าให้ขาดวิ่น และลอยล่องขึ้นไปบนหมู่เมฆ
G               Em   C          Am     Em
Yip-pie-ya-aye, yip-pie-yi-o, ghost heard in the sky.
ยิบปี้ ย่า เย... ยิบปี้ ไย โอ...   ฝูงสัตว์ปีศาจบนท้องฟ้า


Em                                   G
Their brands were still on fire and their hooves were made of steel,
รอยตีตราของมันยังมีไฟลุกโพลน กลีบเท้าของมันทำด้วยเหล็กกล้า
Em                                   G                 B7
Their horns were black and shiny and their hot breath he could feel;
เขาของมันสีดำเปล่งประกาย ลมหายใจของพวกมันร้อนดั่งไฟจนเขารู้สึกได้
Em
A bolt of fear went through him as they thundered through the sky,
ความกลัวสุดขีดวาบผ่านตัวเขาเหมือนสายฟ้าฟาด ขณะที่พวกมันวิ่งตะบึงเสียงดั่งฟ้าร้องข้ามขอบฟ้าไป
C              Am                 Em
For he saw the riders comin' hard and he heard their mournful cry.
แล้วเขาก็มองเห็นปีศาจคาวบอยควบม้าตามติดมาอย่างหนักหน่วง    เสียงมันกรีดร้องอย่างโหยหวน
G               Em   C          Am     Em
Yip-pie-ya-aye, yip-pie-yi-o, ghost riders in the sky.
ยิบปี้ ย่า เย... ยิบปี้ ไย โอ...   คาวบอยปีศาจบนท้องฟ้า


Em
Their faces gaunt, their eyes were blurred,
ใบหน้าพวกมันมีแต่หนังติดกระดูก ขอบตากลวงโบ๋ว ดวงตาเลอะเลือน
G
Their shirts all soaked with sweat;
เสื้อพวกมันต่างชุ่มไปด้วยเหงื่อ
Em                                  G                        B7
They're ridin' hard to catch that herd, but they ain't caught 'em yet;
พวกมันควบม้าอย่างหนัก เพื่อตามจับฝูงสัตว์ให้ได้ แต่ทำอย่างไรก็ไล่ไม่ทัน
Em
They've got to ride forever in that range up in the sky,
พวกมันต้องควบม้าผ่านท้องฟ้าเข่นนั้นชั่วนิรันดร์
C               Am            Em
On horses snortin' fire, as they ride on, he hear their cry.
บนหลังม้าที่วิ่งจนลมหายใจพ่นออกมาเป็นไฟ ขณะที่ฝูงปีศาจขี่ไป  เขาได้ยินพวกมันกรีดร้อง


Yip-pie-ya-aye, yip-pie-yi-o, ghost riders in the sky.
ยิบปี้ ย่า เย... ยิบปี้ ไย โอ...   คาวบอยปีศาจบนท้องฟ้า

Em                         G
As the riders loped on by him, he heard one call his name;
ขณะที่พวกปีศาจคาวบอยกระตุกม้ามาใกล้  เขาได้ยินปีศาจตนหนึ่ง เรียกชื่อเขาออกมา และว่า
Em                                   G            B7
"If you want to save your soul from hell a' ridin' on our range,
“ถ้าเจ้าต้องการรักษาวิญญาณเจ้า จากนรกแห่งการขี่ม้าบนที่ราบกว้างอันไร้ขอบเขตของเรา
Em
Then cowboy change your ways today or with us you will ride,
คาวบอยเอ๋ย เจ้าต้องเปลี่ยนเส้นทางเสียวันนี้ หรือไม่เจ้าจะต้องขี่ม้าไปกับเรา
C                   Am            Em
A-tryin' to catch the Devil's herd, across these endless skies."
เพื่อตามจับเจ้าฝูงสัตว์ปีศาจ ข้ามท้องฟ้ากว้างไกล อย่างไม่สิ้นสุดเช่นนี้ตลอดไป”
G               Em   C          Am     Em
Yip-pie-ya-aye, yip-pie-yi-o, ghost riders in the sky.
ยิบปี้ ย่า เย... ยิบปี้ ไย โอ...   คาวบอยปีศาจบนท้องฟ้า
C           Am      G
Ghost riders in the sky.
คาวบอยปีศาจบนท้องฟ้า

Originally popularized in the movie of the same name (and sung there by Gene Autry) this version is probably most widely-remembered today. Competing versions by Peggy Lee (# 2), Bing Crosby (#14), and Burl Ives (# 21) were all recorded the same year

เป้นเพลงที่ได้รับความนิยมมากจากหนังชื่อเดียวกับเพลง (และร้องในหนังเรื่องนี้โดย จีน ออทรี) เวอร์ชั่นนี้อาจเป็นที่นิยมมากสุดในปัจจุบัน  มีเวอร์ชั่นที่เป็นคู่แข่งร้องโดย เพ็กกี้ ลี (ได้อันดับ #2) บิง ครอสบี้ (#14) เบอร์ล เวส (#21) ต่างก็บันทึกเสียงในปีเดียวกัน

10

11

ส่วนล่างนี้ เป็นที่ผมเขียนไว้ในหัวข้อ บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย ขอเอามารวมกันไว้ด้วยก็แล้วกัน

เพลงนี้ มีจังหวะม้าเหยาะย่างอย่างทอดอารมณ์ หรือวิ่งขโยกสุดชีวิตก็ได้ตามแต่ผู้ร้องแต่ละคน มันเป็นต้นแบบเพลงคาวบอยจำนวนมาก ผมฟังเท่าไรก็ไม่เบื่อ ได้ฟังทีไร มันคึกคัก นึกถึงบรรยายาศแบบคาวบอยขึ้นทุกที  ใครสนใจ ลองดาวโหลด mp3 ไปฟังดูนะครับ ผมมีหลายเวอร์ชั่น


http://www.natureconcern.com/natureconcern/grs1.mp3

เป็นเพลงบรรเลงสไตล์ Rock-Shadows เหมาะฟังเอาบรรยากาศคาวบอยแบบขี่ม้าเหยาะย่างทอดอารมณ์ สลับวิ่ง

http://www.natureconcern.com/natureconcern/grs2.mp3

ร้องโดยใครไม่ทราบ สไตล์ร็อค ใส่เอฟเฟ็คได้ดีมาก ใช้เสียงกลองเป็นเสียงวัวตื่น มีการแทรกเสียงปีศาจหัวเราะด้วย ให้บรรยากาศน่ากลัวได้ดี  จังหวะม้าขโยกสุดชีวิต จากชื่อไฟล์บอกว่าเป็นของจอห์นนี่ แคช กับ วิลลี่ เนลสัน แต่ฟังจากเสียงแล้ว ไม่น่าใช่ (ไปค้นเจอแล้ว เป็นวงดนตรีที่เลิกไปแล้ว ชื่อ The Outlaws ครับ)

http://www.natureconcern.com/natureconcern/grs3.mp3

สไตล์ของจอห็นนี่ แคช  ได้รับความนิยมมาก  จังหวะม้าแบบวิ่งเหยาะๆ สบายๆ

http://www.natureconcern.com/natureconcern/grs4.mp3

เป็นการแสดงสด ใช้กีต้าร์โปร่ง ดวลกันระหว่างยอดนักร้องลูกทุ่งอเมริกัน จอห์นนี่ แคช และวิลลี่ เน็ลสัน ที่น่าฟังมาก

http://www.natureconcern.com/natureconcern/grs5.mp3

ร้องสไตล์โอเปร่า แต่ยังมีจังหวะม้าวิ่งให้รู้สึกได้

http://www.natureconcern.com/natureconcern/grs6.mp3

ร้องสไตล์ลูกทุ่งแบบเก่า โดยรอย โรเจอร์ส นักร้องดังในอดีต

http://www.natureconcern.com/natureconcern/grs7.mp3

จากหนัง Blue Brother 2000  ร้องได้ดีทีเดียว ดนตรีแบบร็อค

มีนักเขียนหลายคน เขียนถึงเพลง Ghost Riders in Sky นี้ต่อๆ กันมา บางคนกล่าวถึงจำนวนปีศาจคาวบอยว่า มี 4 ตน บางคนก็ไม่กล่าวถึงจำนวน  และมีการพยายามตีความเพลงนี้ว่า ผู้เขียนต้องการจะบอกอะไรกับคนฟัง หรือแค่เขียนตามนิยายปรัมปราที่เล่าต่อๆ กันมาเท่านั้น  ปีศาจคาวบอยและฝูงวัวนี้หมายความถึงอะไร ยังไม่มีใครสรุปคำตอบได้ว่า ที่ถูกต้องคืออะไร

โดยส่วนตัวของผม ผมพยายามเข้าใจเอาเองว่า ที่ปีศาจขี่ม้าเตือนคาวบอยแก่นั้น มันเหมือนกับเทวทูต เกิด แก่ เจ็บ ตาย มาแจ้งข่าวสาร เป็นการสอนคนให้ทบทวนการกระทำของตนเองที่ผ่านมาว่า ถูกหรือผิด  และให้หยุดการกระทำความชั่วเสียวันนี้ ตั้งใจทำดี เหมือนให้เปลี่ยนเส้นทางขี่ม้า อย่าควบไปในเส้นทางที่ยากลำบาก มันจะเหมือนกับตกนรกร่วมกับปีศาจคาวบอยเหล่านั้น ที่ต้องถูกสาปให้ควบม้าไล่ตามวัวปีศาจอย่างเหน็ดเหนื่อยอยู่ชั่วนาตาปี

ฟังเพลงนี้ทีไร มันชวนให้คิดว่า ตราบใดที่เรายังมองเห็นสายฟ้าแปลบปลาบอยู่บนก้อนเมฆ มันตีความหมายได้อีกอย่างว่ามันอาจไม่ใช่รามศูรย์ขว้างขวานตามความเชื่อแบบ ไทยๆ เราเท่านั้น   แต่ตามวัฒนธรรมพวกคาวบอย มันอาจเป็นปีศาจคาวบอยกับปีศาจฝูงวัว ที่วิ่งตามราวีกันอยู่ไม่รู้จักจบสิ้น

ภาพปีศาจขี่ม้าบนท้องฟ้า เป็นภาพฮิตภาพหนึ่ง มีคนเชียนมาขายมากมาย นี่เป็นของ Bill Jaxon คนเขียนคนเดียวกับที่เขียนภาพคาวบอยมือถือ

index5

นี่เป็นภาพ Ghost Riders In Sky ที่ผมเขียนเองครับ ใช้โปรแกรม Paint ธรรมดาบน Windows Xp   ที่ต้องเขียนเองเพราะยังไม่เห็นใครเขียนรูปคาวบอยและฝูงวัวที่ตรงกับเนื้อ เพลงมากนัก ผมเลยเขียนซะ

GhostRidersInSky_NWR-2-Anti-Diffused-filtered-s


ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี ๒๕๔๙ (2006) เว็บไซต์ ยะฮู ในเซ็กชั่นหาคำตอบ(Yahoo’s Answer) มีคนตั้งคำถามว่า สำหรับโลกยุคปัจจุบัน ปีศาจคาวบอยสี่ตนในเพลง Ghost Riders in the Sky นั้น ควรจะหมายถึงอะไร และให้คนทั่วโลกเสนอคำตอบเข้าไป จากนั้น ให้ผู้อ่านโหวตว่า คำตอบใครเหมาะสมที่สุด ปรากฏว่า มีผู้ตอบที่ชื่อไมเคิล( Michael) เขาตอบว่า น่าหมายถึง สงคราม ความอดอยาก โรคระบาด และ ความตาย

แรง บันดาลใจจากเพลงและเรื่องเล่า Ghost Riders in the Sky นี้ ทำให้มีคนนำไปแต่งนิยายและการ์ตูนที่ใช้แนวความเชื่อนี้ขึ้นมามากมาย  เดือนกุมภาพันธ์ 2007 ปีนี้ จะมีหนังเรื่อง Ghost Riders ที่สร้างจากการ์ตูนชื่อเดียวกันออกมาฉายในอเมริกา   แต่ได้ดัดแปลงให้ทันสมัย โดยให้นิโคลาส เคจ แสดงเป็นนักขี่มอร์เตอร์ไซผาดโผนที่ไปทำสัญญากับปีศาจ(เหมือนเรื่อง Cross Road)  และต้องหาทางแก้คำสาป โดยมีคาวบอยแก่ๆ คนหนึ่งเป็นผู้ชี้แนะ คอยพบกับความมันส์สุดยอดได้แล้วครับ ผมดูตัวอย่างจากเว็บไซต์มาแล้ว น่าจะมันส์มากๆ  สนใจ คลิ๊กไปดูที่นี่

http://www.sonypictures.com/movies/ghostrider/

สำหรับฉากเด็ดจาก Ghost Riders มีคาวบอยขี่ม้าไฟลุกท่วมไปกับคนขี่ชอปเปอร์ไฟลุกเหมือนกัน ผมแอบเก็บไว้ที่เว็บไซต์ของผม  เป็นไฟล์ Flash ใช้เว็บบราวเซอร์เปิดดูได้

http://www.natureconcern.com/natureconcern/ghostrider.swf


ภาพข้างล่างคือฉากเด็ดจาก Ghost Riders 2007

index7

 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 147 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/