www.cowboylifeandsong.com

  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home วิถีชีวิต ศิลปะ/วัฒนธรรม หลักคิดและความเชื่อ Ideology & Superstitious
หลักคิดและความเชื่อ Ideology & Superstitious

Happy Cowboy Father's Day

อีเมล พิมพ์ PDF

HappyFathers Day อยาสอนลกใหรวย whiteLetters

แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 24 ธันวาคม 2015 เวลา 23:53 น.
 

บัญญัติ 10 ประการจากโบสก์คาวบอย

อีเมล พิมพ์ PDF

บัญญัติ 10 ประการจากโบสก์คาวบอย

นอกจากมีบัญญัติ 10 ประการของคาวบอยที่ จีน ออทรี รวบรวมไว้แล้ว ยังมีโบสก์หลายแห่ง ที่พยายามเผยแพร่ศาสนาในรัฐตะวันตกของอเมริกา ได้พยายามจะอ้างเอาบัญญัติ 10 ประการ ที่บัญญัติทางศาสนาคริสต์ ให้พวกคาวบอยยึดถือเป็นหลักนำชีวิต และคงเห็นว่า สไตล์ชีวิตแบบตะวันตก เป็นที่สนใจของชาวอเมริกันกลุ่มใหญ่ จึงได้พยายามปรับรูปแบบการสอน และโบสก์ ให้เป็นลักษณะยุคตะวันตก หลวงพ่อที่สอน ก็แต่งหมวกคาวบอย และพยายามส่งเสริมกีฬาคาวบอย เพื่อดึงดูดผู้คนไปด้วย เช่น การแข่งโรดิโอ การแข่งขันขี่ม้ายิงปืนแบบคาวบอย

แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 09 เมษายน 2012 เวลา 10:05 น.
 

โปรดนำบัญญัติตะวันตกคืนมา Bring Back the Code

อีเมล พิมพ์ PDF

poetry20coverBring Back the Code โปรดนำบทบัญญัติตะวันตกคืนมา

ผมเคยไปเจอ บทกวีคาวบอย “Bring Back the Code”  ของ  Jim & Mar  Reader  มีเนื้อหาสาระที่น่าสนใจทีเดียว  สามารถฟังเสียงอ่านบทกวีของเขาได้ที่ http://www.cowboyreview.com/clips.htm

คนที่เคร่งศาสนาอาจหาว่าผมบ้า ศีลห้า ศีลแปด หรือบทบัญญัติ 10 ประการในศาสนาคริสต์ก็มีอยู่แล้ว จะมายัดเยียดอะไรกันอีก

ใช่ครับ ศีล และคำสอนศาสนาต่างๆ มีจริง แต่บางทีคนทั่วไปสนใจน้อยกว่าหลักการบางประการของคนธรรมดา ที่มีวิถีชีวิตที่ตนเองชื่นชอบ เพราะเขาชอบ อยากมีชีวิตแบบนั้น มากกว่าการเป็นนักบวช หรือถือศีลเป็นข้อๆ ซึ่งมากเกินไปสำหรับเขา ผมก็เลยเอามาเสนอไว้เป็นทางเลือกเท่านั้น

ลองอ่านที่ผมแปลไว้ดูครับ

แก้ไขล่าสุด ใน วันเสาร์ที่ 23 เมษายน 2011 เวลา 00:36 น.
 

บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย และเพลง Ghost Riders In The Sky

อีเมล พิมพ์ PDF

 

LoneCowboyรู้สึกว่าขณะนี้กระแสคาวบอยในเมืองไทยชักจะแรงขึ้น  ทำให้นึกถึงอมริกายุคหนังและเพลงคาวบอยเป็นที่นิยมคลั่งไคล้กันมาก ประมาณปี 1930 - 1950 ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ คนแก่ ต่างก็อยากเป็นคาวบอยกันทั้งนั้น  ยุคนั้นมีนักแสดงและเป็นนักร้องคาวบอยผู้โด่งดังอยู่ผู้หนึ่งชื่อ  Gene Autry เมื่อเขาเห็นคนชอบคาวบอยกันมาก ก็เลยถือโอกาสปลูกฝังคุณสมบัติที่ดีให้แก่ผู้คนเสียเลย โดยเขาได้กำหนดบัญญัติ 10 ประการของคาวบอยขึ้น และนำไปเผยแพร่ในการแสดงของเขา โดยเฉพาะในหนังเรื่อง กลับสู่อานม้าอีกครั้ง (Back in the saddle again)

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2013 เวลา 23:57 น.
 

มารยาทเมื่อสวมหมวกคาวบอย

อีเมล พิมพ์ PDF

CowboyHatOffการใส่หมวกคาวบอยนั้นมีกติกามารยาทที่ควรรู้เหมือนกัน เพื่อรักษาวัฒนธรรมของผู้ให้กำเนิดหมวกที่พวกเราชื่นชอบ  คุณ Marlboro ได้เขียนไว้ที่เว็บบอร์ด www.natureconcern.com โดยรวบรวมเกล็ดมาจากที่ต่างๆ ผมจึงขอเอามาลงไว้ในที่นี้ด้วย ดังนี้

Cowboy Hat Etiquette (มารยาทเมื่อสวมหมวกคาวบอย)

Tip your hat when the following happens, if you're a real cowboy.
(เมื่อใดที่คุณควรแตะหรือกระดกที่ปีกหมวก)

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 01 เมษายน 2011 เวลา 06:04 น.
 

รวมบทบัญญัติและคุณธรรมคาวบอย

อีเมล พิมพ์ PDF

pageรวมหลักปฏิบัติและคุณธรรมตะวันตก
Codes of the West

จาก  http://www.phantomranch.net/bwestern/creeds.htm

เป็น ที่น่าสนใจว่า ปัจจุบันนี้มีผู้คนจำนวนหนึ่ง นิยมวิถีชีวิตและการแต่งกายแบบคาวบอยตะวันตก และพยายามแสดงตนว่าเป็นคาวบอย  มีการจัดงานปาร์ตี้  สังสรรค์ งานออกร้านขายของและมีการแข่งขันแบบตะวันตกเพิ่มขึ้นในหลายๆ จังหวัดของประเทศไทย ผมเป็นคนหนึ่งในจำนวนนั้น แม้จะไม่เต็มรูปแบบและสุดขั้วเหมือนหลายๆ คน  แต่ก็ถือว่าบ้าคาวบอยกับเขาไม่น้อยเหมือนกัน

ในความเห็นส่วนตัว  การอ้างว่าชอบคาวบอย และพยายามแสดงรสนิยมของตน โดยซื้อเสื้อผ้าแบบคาวบอยมาใส่นั้น เป็นเรื่องง่าย ใครๆ ก็ทำได้ แต่นั่นเป็นเพียงแค่เปลือกนอก ค่านิยมคาวบอยเพียงแค่นี้ คงไม่จีรังยั่งยืนอะไร และไม่ได้มีค่าต่อสังคมมากไปกว่าแฟชั่นตามสมัยที่เปลี่ยนไปปีละหลายๆ ครั้ง วิถีชีวิตและค่านิยมแบบคาวบอยตะวันตกต่างหาก คือสิ่งที่มีค่ายิ่งกว่า มีผลต่อสังคมมากกว่า  ถ้าคุณคิดว่าตัวเองชอบคาวบอย ชอบวิถีชีวิตและการแต่งกายแบบตะวันตก  ก่อนอื่น ขอให้ศึกษาและถามตัวเองให้แน่ใจเสียก่อนว่า จริงหรือ มันเป็นแค่ความรู้สึกแว็บๆ ชั่วคราว หรือคุณชอบแบบนั้นจริงๆ  คุณรู้จัก แก่นแท้ของคาวบอย ที่คนนิยมคาวบอยด้วยใจจริงๆ เขายึดมั่นกันดีพอแล้วหรือ

แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2011 เวลา 12:29 น.
 

บทบัญญัติแห่งตะวันตก

อีเมล พิมพ์ PDF

  CodesOfTheWestสำหรับผู้ชื่อชอบวิถีชีวิตแบบตะวันตก  การใช้ชีวิตแบบเสรีท่ามกลางป่าเขาทุ่งกว้างและทะเลทราย ในยุคตะวันตก  จำเป็นต้องมีกริยามารยาทให้เหมาะสมกับวิถีชีวิตในยุคนั้น เพราะหากใครทำผิดกริยามารยาท ก็อาจถูกยิงทิ้ง หรือจับแขวนคอได้ง่ายๆ เนื่องจากทุกคนพกปืนเหมือนกันหมด และมิตรกับศัตรูนั้นก็แฝงอยู่ในชุมชนเดียวกันนั่นเอง  มีนักเขียนไม่ทราบชื่อ รวบรวมกริยามารยาทนี้เอาไว้รวม 17 ข้อ เรียกว่า Codes of the West  โพสต์ไว้ที่เว็บไซต์ www.thewildwest.org จึงนำมาฝากให้ผู้ที่สนใจลองอ่านดู

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 29 ตุลาคม 2014 เวลา 11:23 น.
 

เกือกม้านำโชค

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 1
แย่ดีที่สุด 

horseshoepage2

ผมเขียนเรื่องนี้ไว้ที่ http://www.cowboythai.com/forum2/index.php?topic=146.0 เป็นการตอบคำถามที่มีคนถามว่า

เวลาเอาเกือกม้าใช้แล้วมาติดที่หน้าบ้าน  บางคนบอกให้หงายขึ้น บางคนบอกให้คว่ำลงเอาไงดี? มึนตึ๊บ

ผม เคยค้นคว้าเรื่องนี้อยู่พักหนึ่ง  ยังหาข้อสรุปที่ชัดเจนไม่ได้  มีเอกสารตำราเก่าแก่จากยุโรปหลายแห่ง ที่เขียนแล้วไม่ตรงกัน มีความเชื่อทั้งสองแบบคือ บางท้องถิ่นบอกว่าให้หงายขึ้น บางแห่งบอกว่าให้คว่ำลง

แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2011 เวลา 01:35 น.
 

บัญญัติ 10 ประการของคาวบอยและอินเดียนแดง

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 2
แย่ดีที่สุด 

บัญญัติ 10 ประการของคาวบอยและอินเดียนแดง

หนังคาวบอย หรือหนังตะวันตก เป็นแรงดลใจของผู้คนมาอย่างยาวนานแล้วทั่วโลก นับตั้งแต่หนังเงียบคาวบอยเรื่องแรก คือ The Great Train Robbery ที่สร้างในปี 1903 โดยช่างภาพลูกน้องเก่าของ โธมัส เอดิสัน  เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน   คนที่ดูหนังประเภทนี้แล้วชื่นชอบ ส่วนใหญ่คือคนที่รักในวิถีชีวิตแบบกลมกลืนกับธรรมชาติ มีชุมชนอยู่ท่ามกลางภูมิประเทศอันสวยงาม ประกอบด้วยทุ่งหญ้า พื้นที่โล่งกว้าง ประดับด้วยภูเขา หุบเขา ทะเลทราย ผู้คนเลี้ยงชีพด้วยการเกษตร และเลี้ยงสัตว์ ซึ่งใช้แรงคนและสัตว์เป็นหลัก ต้นทุนที่มีค่าสูงสุดคือ ผืนดิน และน้ำ  การทำลายธรรมชาติคือการทำลายแหล่งทำมาหากินของพวกเขาเอง

ท่ามกลางชีวิตจริงในปัจจุบัน ที่ต้องปากกัดตีนถีบ ในโลกที่กำลังแข่งกันทำลายทรัพยากรณ์ธรรมชาติอย่างหนัก  ผู้คนต้องวิ่งแข่งเทคโนโลยี หนีห่างธรรมชาติไปเรื่อยๆ เพื่อเอาตัวรอดในสังคมอุตสาหกรรมที่มุ่งแต่เพิ่มผลผลิตอย่างบ้าคลั่ง   วิถีชีิวืตแบบตะวันตก ที่มีการจำลองให้เราได้เห็นทางภาพยนต์ ผิดบ้าง ถูกบ้าง คือวิถีชีวิตที่ยั่งยืน เป็น the good old days ในความฝันของคนหลายคน รวมทั้งผมเอง

แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2011 เวลา 12:31 น.
 


หน้า 1 จาก 2

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนร