www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home วิถีชีวิต ศิลปะ/วัฒนธรรม วิถีชีวิต,งาน,ประเพณี Coyboy/Indian Traditions,Folkways
วิถีชีวิต,งาน,ประเพณี Coyboy/Indian Traditions,Folkways

สวัสดีปีใหม่ 2556

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 58
แย่ดีที่สุด 

534357_10151332984919910_2000742184_n

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 20 กุมภาพันธ์ 2013 เวลา 15:50 น.
 

งานเต้นรำคาวบอยคริสต์มาส Cowboy Christmas Ball

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 18
แย่ดีที่สุด 

21คาวบอยคริสต์มาสบอลล์ คือ "งานเต้นรำในคืนคริสต์มาส" ที่เป็นที่ใฝ่ฝันของคาวบอยฝรั่งทุกคน

Happy Cowboy Christmas Ball สำหรับทุกท่านครับ วิดีโอนี้ของ Michael Martin Murphey นักร้องคาวบอยคนโปรดของผม บอกเล่าบรรยากาศงาน "คริสต์มาสบอลล์" ได้ดีที่สุดเท่าที่เคยเจอมา

ยุคตะวันตก พวกคาวบอยจะเตรียมตัวขี่ม้าเดินทางกันเป็น 100 กว่า กิโลเมตร เพื่อไปร่วมงานนี้ คนมีครอบครัวก็ใช้รถม้า พาลูกเมียไปด้วย ถือว่า เป็นงานรึ่นเริงใหญ่แห่งปี และจังหวะเต้นรำที่นิยมกันมากสุด ก็คือจังหวะ waltz ยุคคาวบอยถือว่าเป็นยุคที่จังหวะนี้รุ่งเรืองที่สุดในอเมริกา เมื่อสิ้นยุคคาวบอย บางคนถึงกับพูดว่า "หมดยุคจังหวะวอลท์ซ แล้ว"

แม้คาวบอยไทยจะไม่มีงานคริสต์มาสบอลล์ แต่ด้วยความนิยมในไลฟ์สไตล์คาวบอย เราก็ฝันเอาก็แล้วกันครับ

ส่วนผมก็นึกถึงบรรยาศงานบอลล์ขึ้นปีใหม่ ในยุคหนุ่มสาวไปด้วย เพราะยุคนั้น หน่วยงานต่างๆ นิยมจัดงานขึ้นปีใหม่ ด้วยการจัดงานเต้นรำ ทำให้ต้องหาเช่าชุดแต่งตัว และต้องหาคู่เต้น ไปในงานด้วย สนุกทั้งหนุ่มทั้งสาวเลยครับ

แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 24 ธันวาคม 2012 เวลา 19:42 น.
 

การตีตราวัวด้วยเหล็กร้อนที่ Smith Creek

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 97
แย่ดีที่สุด 

499720565_nSmith Creek Branding เป็นงานตีตราวัวในทุ่งเลี้ยงสัตว์ กว้างใหญ่จำนวนหลายร้อยตัว เขาทำกันประจำทุกปี  คนที่รักชีวิตแบบคาวบอยในอเมริกา แม้ไม่ใช่คาวบอยอาชีพ แต่ขีม้าได้  มักหาโอกาสสัมผัสชีวิตคาวบอย ด้วยการไปช่วยงานแบบประเพณี "ไปลงแขก" ทำนาในบ้านเรา

Lee Raine แห่ง www.cowboyshowcase.com ได้ไปร่วมงานนี้และนำภาพมาเผยแพร่ ทำให้ผมได้ความรู้ใหม่ว่า เขายังตีตราด้วยเหล็กเผาไฟกันอยู่ ภาพที่เขาถ่ายมาสวยงามมาก เหมือนยุคตะวันตก จึงเอามาฝากกันดูครับ (Lee อนุญาตให้ผมเผยแพร่ภาพจากเว็บของเขาได้)

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 13 เมษายน 2012 เวลา 04:37 น.
 

สุขสันต์วันคริสต์มาส และสวัสดีปีใหม่ 2556 ครับ

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 30
แย่ดีที่สุด 

Sketch241143149a-s

เนื่องในวันคริสต์มาสสากล 2013 และปีใหม่ 2556 ที่จะมาถึงนี้ ขอคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก โปรดอวยพรให้ผู้เยี่ยมชม www.cowboylifeandsong.com พบแต่ความสุข สมหวัง มีสุขภาพดี มีความเจริญก้าวหน้าทางหน้าที่การงานและเศรษฐกิจ ตลอดปี พ.ศ. 2556 เทอญ

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 20 กุมภาพันธ์ 2013 เวลา 15:52 น.
 

สมุดบันทึกตราคอกปศุสัตว์รัฐเนวาดา

อีเมล พิมพ์ PDF

การเลี้ยงวัวและม้าในยุคตะวันตกจนถึงปัจจุบัน มีความจำเป็นต้อง ตีตรา (Branding) สัตว์ที่เลี้ยงเพื่อให้รู้ว่าเป็นของใคร ป้องกันการโกงเอาสัตว์เพื่อนบ้านมาเป็นของตัวเองได้ระดับหนึ่ง  ปัจจุบันนี้มีจุดประสงค์เพื่อประกันคุณภาพของผู้ผลิตด้วย ดังนั้นในแต่ละรัฐจึงต้องมีการขึ้นทะเบียนตราสัตว์ ที่ใช้ประทับเอาไว้กับหน่วยงานดูแลเรื่องนี้ ผมเคยเขียนเรื่องนี้ไปบ้างเล้ว เช่น ที่บทความเรื่อง   การเลี้ยงวัวในยุคคาวบอย 1880     Riding For the Brand คุณธรรมคาวบอยที่สังคมวันนี้โหยหา


วิธีออกแบบและอ่านตราวัวของเขาก็น่าสนใจนะครับ เขาต้องมีสมุดทะเบียนตราวัวกันเป็นรัฐๆ ไป แต่ละรัฐมีตรารวมกันเป็นหมื่นตรา ซึ่งน่าสนใจทีเดียว ผมจึงมาเขียนเรื่องนี้อีกครั้ง รวมทั้งเอาลิงค์ไปโหลด สมุดตราคอกปศุสัตว์รัฐเนวาดา มาฝากครับ
แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 20 เมษายน 2012 เวลา 03:43 น.
 

การตีเบอร์เย็น(Freeze Branding) ท้าลมหนาว จนอยากหาสาวมาแนบกาย ^0^

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 196
แย่ดีที่สุด 

การตีตราหรือ Branding เพื่อทำเครื่องหมายบนตัวสัตว์ เช่น ม้า วัว ได้พัฒนาจากการใช้เหล็กเผาไฟนาบให้เกิดแผล มาเป็นใช้ความเย็นจัด ทำให้ต่อมสีขนสัตว์ถูกทำลาย เปลี่ยนสีขนให้เป็นรูปตราที่ต้องการ เหตุผลหลัก น่าจะมีสองประการ สัตว์ไม่เจ็บปวดมาก และ หนังสัตว์ไม่มีรอยแผลเป็น

ต้องขอขอบคุณ คุณ   Ekkachai Bunchan  ที่อนุญาตให้เผยแพร่บทความนี้ครับ ลองอ่านบทความของท่านดูได้เลยครับ

หลังจากเจอของร้อนๆจากกระทู้การตีเบอร์ร้อนไปแล้ว เรามาตบตูดด้วยของเย็นๆให้หายชื่นใจกันดีกว่านะครับ PartyPartyParty

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันเสาร์ที่ 21 เมษายน 2012 เวลา 15:11 น.
 

การเลี้ยงวัวในยุคคาวบอย 1880

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 1
แย่ดีที่สุด 

3cattlebakerjohnson-1เรื่องคาวบอยสมัยก่อนปี ค.ศ. 1880 เลี้ยงวัวอย่างไร  มีคนเคยถามผมว่า ต้องต้อนวัวไปหากินตอนเช้า และไล่กลับตอนเย็นหรือเปล่า   เท่าที่เคยอ่านพบมา ถ้าทำแบบนี้ยุคคาวบอย คงเป็นเรื่องตลกมากครับ จะมีก็คงแถบเอเซียเท่านั้นกระมัง สมัยนั้นเขาเลี้ยงกันแบบ Open range คือปล่อยให้วัวมันหากินเอง  ไม่มีคอกไม่มีรั้ว แต่ละ ranch หรือคอกปศุสัตว์ใหญ่ๆ เขาจับจองที่กันเป็นหมื่นเป็นแสนเอเคอร์ (1 เอเคอร์ เท่ากับ 2.5 ไร่) ranch ที่ใหญ่ที่สุด ชื่อ King Ranch มีพื้นที่ 825000 เอเคอร์ ประมาณ 3340 ตารางกิโลเมตร์ ก่อตั้งในปี 1853 พื้นที่ของเขากินระยะทางเป็น 100 กิโลเมตร

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 20 เมษายน 2012 เวลา 05:09 น.
 


หน้า 2 จาก 2

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 200 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/