www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home วิถีชีวิต ศิลปะ/วัฒนธรรม เครื่องแต่งกายคาวบอย/อินเดียน- Apparels
เครื่องแต่งกายคาวบอย/อินเดียน- Apparels
เครื่องแต่งกายคาวบอย ตั้งแต่ศรีษะ จรดปลายเท้า

ใส่รองเท้าบูทไซส์อะไรดี

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 17
แย่ดีที่สุด 

Baldierสำหรับผู้ที่กำลังมองหา cowboy boot สักคู่นึง แต่ไม่รู้จะใส่ไซส์อะไร วิธีง่ายที่สุดคือปกติเราใส่รองเท้าไซส์อะไร ให้บวกเบอร์เพิ่มอีก 1-1.5 สำหรับ cowboy boot เช่น ใส่รองเท้าเบอร์ 10 ก็หา cowboy boot เบอร์ 11-11.5 แต่สำหรับ cowboy boot แล้วนอกจากเบอร์ที่เป็นความยาวแล้ว ยังมีตัวบอกความกว้างของเท้าด้วย

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 25 มกราคม 2012 เวลา 16:08 น.
 

วิธีซื้อชุดและแต่งคาวบอยให้ถูกต้องตามยุค 1800 และชุดแต่งงาน

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 34
แย่ดีที่สุด 

37Sheplers-Western-Wear-Clothการแต่งกายคาวบอยทุกวันนี้ แต่ละคนก็ศึกษากันไป ส่วนใหญ่ได้ความรู้จากพ่อค้าแม่ค้า ดูจากเว็บหรือวารสารคาวบอยอินเดียน เช่น American Cowboy, Cowboys & Indians  หรือดูจากหนังคาวบอย หรือการแต่งกายของนักกีฬาโรดิโอ  เวลาไปงานคาวบอย เราจึงเห็นมีสไตล์หลากหลาย

เท่าที่เห็นแต่งกันมาก ส่วนใหญ่ได้สไตล์มาจาก เสื้อผ้าของพวกนักแสดงสดคาวบอย หรือ Singing Cowboys ซึ่งมีต้นแบบมาจาก Gene Autry หรือ Roys Rogers เช่นเสื้อที่มีปักดอกลายสวยๆ  เสื้อกระเป๋ายิ้ม  ซึ่งไม่ใช่สไตล์ที่คาวบอยใช้จริงในสมัยก่อน มันเป็นสไตล์ตามใจฉัน แบบเอาสวยเด่นเข้าว่า เหมือนเครื่องแต่งกายนักร้องลูกทุ่งไทยนั่นแหละ

ความจริงการแต่งกายนี่้ บางท่านอาจชอบมีใไตล์เฉพาะตัว ใครชอบแบบไหนก็แต่งแบบนั้น เราก็ไม่ว่ากัน และไม่จำเป็นต้องแต่งให้ถูกต้องเหมือนเครื่องแบบนักเรียน

แต่สำหรับบางโอกาส เราอาจอยากแต่งย้อนยุค เราก็มักไม่รู้ว่า ยุคคาวบอยจริงๆ เขาแต่งกันอย่างไร  หรือในกีฬามาตรฐานคาวบอยบางอย่าง เข่น ในการแข่งขัน Cowboy Fast Draw หรือ Cowboy Action Shooting  เขามีกฎว่า ให้แต่งคาวบอยแบบยุค 1800  แต่อนุโลมให้แต่งแบบพวก Rodeo และ working cowboy(คือพวกคาวบอยที่ทำงานจริงในไร่ยุคนี้) ได้  เราจึงควรรู้ว่า ชุดที่เขาว่าถูกต้องตามยุคคาวบอยแท้นั้น มันเป็นอย่างไร

แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 02 เมษายน 2012 เวลา 05:34 น.
 

US hat size & การผลิตหมวกคาวบอยประธานาธิบดี George W. Bush

อีเมล พิมพ์ PDF

13หมวกคาวบอยประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช

เรื่องราวของ หมวกคาวบอยของประธานาธิบดี ยอร์จ ดับเบิลยู บุช (George W. Bush) เป็นอะไรที่ภาคภูมิใจของคาวบอยอเมริกัน รวมทั้งช่างทำหมวกและคนใส่หมวกคาวบอยเป็นอย่างยิ่ง  สมาชิกคาวบอยทั้งหลายก็ควรจะภูมิใจ ที่มีเพื่อนรสนิยมเดียวกันเป็นถึงประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 06 กุมภาพันธ์ 2015 เวลา 14:38 น.
 

การผลิตหมวกคาวบอยแบบ Straw ของ Justin

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 3
แย่ดีที่สุด 

straw hat making 2 7ปัจจุบันนี้ หมวกคาวบอยที่คนใส่กันมากที่สุดคงเป็นหมวกที่เรียกว่า Straw Hat ซึ่งแปลว่าหมวกฟาง การผลิตหมวกฟางคาวบอย มีการพัฒนาเทคโนโลยีกันมานานหลายสิบปีแล้ว ต้นฉบับหมวกฟางแบบคาวบอยในอเมริกาน่าจะพัฒนามาจากหมวกเม็กซิกันมากกว่าที่ อื่น

แต่จริงๆ แล้ว หมวกฟางรูปทรงอื่นมีมานานกว่าหมวกคาวบอยมาก วิกี้พีเดียอ้างว่า มีภาพเขียนคนใส่หมวกฟางในตะวันตกตั้งแต่ปี ค.ศ. 1434 ในขณะที่เว็บ http://www.hathistory.org/western/straw.html อ้างถึงหมวกฟางที่ผลิตในเอเซียว่ามีมานานแล้วเหมือนกัน ซึ่งเราคงจะเห็นรูปเขียนของจีน ญี่ปุ่น และแม้กระทั่งของ เวียตนาม ฟิลิปปินส์ ไทย ที่มีคนใส่หมวกฟางกันมาตั้งแต่โบราณกาล

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 06 กุมภาพันธ์ 2015 เวลา 17:50 น.
 

การสั่งทำหัวเข็มขัดคาวบอย Montana

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 13
แย่ดีที่สุด 

P1150561ได้รับคำถามเรื่องการสั่ง custom made หัวเข็มขัดมอนตานาทางข้อความส่วนตัว ผมตอบไปแล้ว แต่เห็นว่าเป็นประโยชน์ ขอเอามาตอบที่นี่ให้ผู้ที่ยังไม่รู้ได้อ่านกันครับ

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 25 มกราคม 2012 เวลา 16:12 น.
 

ตำนานยีนส์สำหรับคาวบอยตัวจริง

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 6
แย่ดีที่สุด 

12-tile

ยุคคาวบอยเริ่มต้นประมาณปี 1800  โดยไม่มียีนส์ เพราะฉนั้นใครว่า คาวบอยต้องนุ่งยินส์เท่านั้น จึงเข้าใจผิดครับ  หนังคาวบอยที่พิถีพิถันเรื่องการแต่งตัวให้ตรงตามยุคจำนวนมาก แสดงให้เห็นว่าคาวบอยไม่ได้นุ่งยืนส์ในยุคก่อนปี 1880

กางเกงบ ลูยิ่นส์กำเนิดขึ้นในปี 1870 ในเนวาด เมื่อผู้หญิงคนหนึ่งเดินไปร้านตัดเสื้อผ้าของ จาคอบ เดวิส (Jacob Davis) และขอให้เขาตัดกางเกงราคาถูก แต่ต้องทนทานกว่าปกติให้สามี เนื่องจากสามีของเธอทำงานหนักใช้กางเกงเปลืองมาก เดี๋ยวก็ขาด เธอจึงต้องการให้ตัดกางเกงจากผ้าที่หนาและทนเป็นพิเศษให้สามี โดยจ่ายค่าตัดไว้ 3 ดอลลาร์

แก้ไขล่าสุด ใน วันอาทิตย์ที่ 01 กุมภาพันธ์ 2015 เวลา 21:25 น.
 

การรักษาและทำความสะอาดหมวกคาวบอยทุกชนิด

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 1
แย่ดีที่สุด 

In-Car_HatRack-sการดูแลรักษาหมวกคาวบอย

วิธี ดูแลรักษาหมวกคาวบอยเป็นเรื่องค่อนข้างละเอียดอ่อน หมวกดีๆ ราคาหลักหมื่นบาทขึ้นไป ต้องระวังรักษาอย่างมาก ระยะหลังผมเลยชอบใช้แต่หมวกราคาถูกๆ จะได้ไม่ต้องรักษามาก อย่างหมวกฟาง straw hat) หรือผ้าใบ (canvas hat)

แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 13 มีนาคม 2012 เวลา 01:35 น.
 

การดูแลหมวกคาวบอย (fur/felt cowboy hat)

อีเมล พิมพ์ PDF

resistol-george-strait-twostep-hatcowboy hat เป็นเครื่องแต่งกายที่สำคัญชิ้นหนึ่งของเหล่าคาวบอยและของเหล่าผู้นิยมสไตล์คาวบอย และเจ้าหมวกคาวบอยนี่ก็มีราคาที่แพงอยู่ไม่ใช่น้อย โดยเฉพาะหมวกสักหลาด หรือ fur felt cowboy hat  ว่ากันว่าพวกคาวบอยจะมีหมวกที่รักที่หวงและใส่ติดหัวอยู่หนึ่งหรือสองใบ เพราะมันหาที่ถูกหัวถูกใจยาก และจะไม่ทิ้งจนกว่ามันจะใส่ไม่ได้แล้ว ฉะนั้นเราก็ควรจะรู้วิธีการดูแลรักษาเจ้าหมวกนี้เป็นอย่างดีให้อยู่กับเราไปนาน

 

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 25 มกราคม 2012 เวลา 16:13 น.
 


หน้า 2 จาก 2

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 90 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/