www.cowboylifeandsong.com

  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home เพลงคาวบอย&อินเดียน
Cowboy & Indian Songs เพลงคาวบอยและอินเดียนแดง
แหล่งสะสมเพลงคาวบอยและอินเดียน และเพลงคันทรีแนวคาวบอย เชิญแนะนำเพลง วิจารณ์เพลง แปลเนื้อหาเพลงแนวคาวบอย หรือเพลงประกอบหนังคาวบอย รวมทั้งเพลง native american หรือ Indian ในถิ่นอื่นของโลก

เพลง Lonesome Cowboy คาวบอยผู้โดดเดี่ยว

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 7
แย่ดีที่สุด 

เพลง Lonesome Cowboy เป็นเพลงที่มีทำนองแปลกๆ หน่อย แต่เนื้อเพลง และเวลาคนร้องนำร้อง ก็ให้ความรู้สึกโดดเดี่ยวดีเหมือนกัน   เป็นเพลงที่แสดงถึงความรู้สึกโดดเดี่ยวของคาวบอยในยุคก่อน ที่ต้องขี่ม้าเลี้ยงวัวโดดเดี่ยวอยู่ในทุ่งกว้าง นานๆ ได้เจอคนที ลองฟังดูครับ

เพลงนี้มีชื่อเต็มว่า I'm a poor lonesome cowboy. แปลว่า ฉันเป็นคาวบอยจนๆ และโดดเดี่ยว  ช่างเป็นคำบรรยายความรู้สึกของคาวบอยบางคนได้ดีจริงๆ

ความจริงมีเพลงชื่อ Lonesome Cowboy อีกเพลงหนึ่ง ร้องโดย Elvis Presley ซึ่งบรรยายชีวิตคาวบอยได้ดีกว่า และจังหวะบางตอน ก็เป็นจังหวะม้าเดินชัดเจนด้วย เพลงนั้น เกิดขึ้นตอนที่ เอลวิส กำลังบ้าคาวบอยอย่างมาก จนซื้อไร่ปศุสัตว์ไว้เป็นของตัวเอง และได้แสดงหนังคาวบอยหลายเรื่อง ซึ่งได้รีวิวไว้ในเว็บนี้แล้ว

แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 13 มกราคม 2015 เวลา 16:59 น.
 

เพลงคาวบอยสำหรับเด็ก Cowboy Songs for Children

อีเมล พิมพ์ PDF

คุณ  Kasamaporn Bhumee  จาก facebook บอกว่าอยากได้เพลงคาวบอยสำหรับเด็ก  ผมลองค้นหาอย่างรวดเร็ว เพลงคาวบอยสำหรับเด็กมีเยอะเหมือนกัน ลองฟังดูบางส่วนก่อนครับ เนื้อเพลงหลายเพลงได้เขียนไว้ในเว็บนี้แล้ว ลองค้นหาที่เมนู Cowboy&Indian Songs เพลงคาวบอย&อินเดียน  ที่เหลือจะพยายามหามาโพสต์เพิ่มต่อไป

Old Chisolm Trail

แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 21 กุมภาพันธ์ 2012 เวลา 06:02 น.
 

เพลง Billy The Kid ตำนานโจรคาวบอยสอนใจวัยรุ่น

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 23
แย่ดีที่สุด 

บิลลี่ เดอะ คิด (Billy The Kid)

เรื่องจริงของ บิลลี่ เดอะ คิด ไม่ได้เป็นฮีโร่ หล่อ เก่ง ฉลาดและแสนดี อย่างหนังคาวบอยฮอลลีวูด และนักเขียนหนังสือการ์ตูนเอาไปสร้างกันจนเด็กๆ คลั่งไคล้ในยุคหนังคาวบอยเฟื่อง หลักฐานทางราชการและเรื่องเล่าจากคนในยุคเขา น่าเชื่อว่า เขา เก่ง แต่ไม่ฉลาด  เป็นคนค่อนข้างโง่และซื่อบื้อ เป็นตัวอย่างเด็กหลงผิดที่น่าสงสาร

แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 11 มิถุนายน 2015 เวลา 00:28 น.
 

Sacred spirit - Yeha Noha วิญญาณศักดิ์สิทธิ์ เยฮา โนฮา

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 17
แย่ดีที่สุด 

Sacred spirit - Yeha Noha   วิญญาณศักดิ์สิทธิ์ เยฮา โนฮา เป็นเพลงอินเดียนแดง ที่กล่าวถึงวิญญาณที่พวกเขาเคารพนับถือ เป็นเพลงเก่าแก่ที่น่าฟังมากเพลงหนึ่ง แต่ที่เอามาให้ฟังนี้ เป็นเพลงที่ใส่เครื่องเสียงยุคใหม่เข้าไปแล้ว แต่เสียงร้องน่าจะเป็นคนอินเดียนแดงแท้ ซึ่งจะแปร่งและมีโทนเสียงเหมือนคนแก่ทางภาคเหนือของไทยสวดมนต์

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 25 มกราคม 2012 เวลา 16:33 น.
 

เพลงอินเดียนไม่ทราบชื่อข้างถนนเบอร์มิงแฮม

อีเมล พิมพ์ PDF

คนอินเดียนหรือ Native American ที่มีฝีไม้ลายมือทางแต่งเพลง ร้องเพลง บางกลุ่มมักชอบเร่ร่อนไปแสวงโชคในต่างแดน ในยุโรปเรามักจะเห็นพวกนี้ตั้งวงร้องเพลงข้างถนนบริเวณจุดท่องเที่ยวเสมอๆ  

วิดีโอข้างล่างนี้ เป็นวิดีโอที่มีคนไปพบกลุ่มนักร้องอินเ้ดียนกลุ่มหนึ่ง ตั้งวงร้องเพลงอยู่ข้างถนนแถวจุดท่องเที่ยวในกรุงเบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษ ในเดือนธันวาคม 2006 เขาเลยบันทึกมาใส่ youtube  ผมฟังแล้วเข้าท่าดี แม้จะไม่รู้ภาษา แต่การออกมาเต้นแบบอินเดียนไปด้วย เข้าจังหวะเพลงที่ประยุกต์กับเครื่องดนตรีสมัยใหม่ ดูน่าฟังไม่น้อย จึงเอามาฝากเผื่อกันฟังครับ

มีผู้อ้างว่าเป็นน้องสะใภ้ของนักร้องนำในวิดีโอนี้ ออกมาโพสต์บอกว่า ผู้ร้องนำชื่อ คอนโดริ(Condori)  ลองคลิกฟังดูได้เลยครับ

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 25 มกราคม 2012 เวลา 16:36 น.
 

เพลง Take Me Back To My Boots And Saddle

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 486
แย่ดีที่สุด 

 

ความต้องการสุดท้ายในชิวิตของ อดีตคาวบอย...
เพลง Boots and Saddles (รองเท้าบู๊ตและอานม้า) หรือ Take Me Back To My Boots And Saddles (ช่วยพาฉันกลับไปหารองเท้าบู๊ตและอานม้าของฉันที) เป็นเพลงคาวบอยเก่าแก่ ที่ท่วงทำนองอาจไม่คึกคัก เหมือนเพลงคาวบอยอื่นๆ แต่ความหมายของเนื้อลึกซึ่งมาก จึงมีการนำไปสร้างเป็นหนังหลายครั้ง เนื้อเพลงเป็นเรื่องของของคนที่รักชีวิตแบบคาวบอยเป็นชีวิตจิตใจ  ชอบขี่ม้าต้อนวัวใช้ชีวิตกลางทุ่งหญ้ากว้าง  

 

วันเวลาผ่านไป วิถีชีวิตเขาอาจมีความจำเป็นต้องแปรเปลี่ยน ไปทำงานอื่น ต้องห่างจากอาชีพคาวบอย แต่ แรงปรารถนาในบั้นปลายของชีวิตของเขา ก็ยังใฝ่ฝันที่จะกลับไปมีชีวิตคาวบอยแบบเดิมอีกครั้ง  แม้จะป่วยหรือแก่เจียนตาย ไปเองไม่ได้ ก็ขอให้คนพากลับไปหารองเท้าบู๊ต กับอานม้า ของเขาด้วยเถิด นี่เป็นความต้องการสุดท้าย ในชีวิตของคาวบอยคนหนึ่ง

ลองฟังดู เนื้อร้องแปลไว้แล้วครับ

Slim Whitman - Boots and Saddles

แก้ไขล่าสุด ใน วันอาทิตย์ที่ 14 กันยายน 2014 เวลา 19:14 น.
 

Riding for a Fall

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 7
แย่ดีที่สุด 

Riding for a Fall เป็นเพลงที่บ่งบอกความเป็นคาวบอยในจินตนาการของผู้ชื่นชอบหนังตะวันตกมากเพลงหนึ่ง เพลงนี้เขียนโดย Ryan Pringle. โดยแรงบันดาลใจจากหนังทีวีซีรี่อันโด่งดังยาวนานหลายปีในอเมริกาเรื่่อง Rawhide ที่มี Clint Eastwood เป็นพระรอง  เนื้อเพลงบรรยายถึงความฝันของคาวบอยที่ต้องแลกมาด้วยการเสียสละความสุขหลายๆ ประการ รวมทั้งการทำให้หัวใจหญิงสาวแหลกสลาย เพราะเขาไม่อาจปักหลักปักฐานอยู่เป็นที่เป็นทางได้ ด้วยวิญญาณที่รักความอิสระและทุ่งกว้าง การผจญภัย เพื่อความฝันอันสูงสุด ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าคืออะไร ลองฟังดูครับ เนื้อเพลงอยู่ด้านล่าง แปลไทยให้แล้ว

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 05 สิงหาคม 2016 เวลา 16:34 น.
 

Sam Bass โจรคาวบอยใจบุญ

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 2
แย่ดีที่สุด 

Sambassเพลง แซม แบส (Sam Bass) กล่าวถึงประวัติคาวบอยคนหนึ่ง ที่พยายากประกอบสัมมาอาชีพ แต่สุดท้ายทนความโลภอยากรวยเร็วของตนไม่ไหว จึงผันชีวิตไปเป็นโจรปล้นธนาคาร ปล้นรถไฟและรถม้าโดยสาร ที่โด่งดังไปทั่วดินแดนตะวันตก  เขามีความดีอยู่บ้าง ที่ชอบช่วยคนยากจน โดยแบ่งเงินที่ได้มาช่่วยเหลือคนที่มีกำลังตกระกำลำบาก  ตำนานของเขาจึงเป็นที่เล่าขานเหมือนโจรผู้ดี โรบินฮูด ในอังกฤษ และแน่นอนว่า มีผู้แต่งเพลงเล่าประวัติของเขาหลายคน ลองฟังเวอร์ชั่นหนึ่งดูครับ

แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 31 ตุลาคม 2013 เวลา 08:57 น.
 

Seminole Wind สายลมเซมิโนล เพลงอินเดียนแดง

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 7
แย่ดีที่สุด 

อินเดียนแดงเผ่าเซมิโนล เป็นอินเดียนแดงที่อยู่แถบตะวันออกเฉียงใต้ของอเมริกา แถวฟลอริด้า ซึ่งเป็นพวกที่มีความเจริญทางวัฒนธรรมดีกว่าเผ่าอื่นๆ เป็นเผ่าที่รู้จักทำเสื้อผ้าใช้เอง มีลักษณะศิลปการแต่งตัวคล้ายคนทางเหนือของไทย ไม่ใช่พวกคนป่าเกือบเปลือยเหมือนเผ่าอื่นๆ ตามประวัติกล่าวว่า พวกเขามีกษัตริย์ปกครอง มีภาษาและความเจริญสูงมาก แต่สุดท้ายก็ถูกคนขาวรุกไล่ให้อพยพออกจากท้องถิ่นเดิม เพราะพื้นดินของพวกเขาอุดมสมบูรณ์มาก ทั้งป่าเขา และแร่ทองคำ ชนเผ่านี้จึงต้องเร่ร่อน อพยพหนีคนขาวไปทางตะวันตกลึกเข้าไปเรื่อยๆ และถูกฆ่า เจ็บป่วย จนล้มหายตายไปเกือบจะไม่มีเหลือ แทบจะสูญเผ่าพันธุ์ไปเลย ที่เหลือก็ต้องปรับตัวเข้ากับวัฒนธรรมของคนขาว จนทิ้งวัฒนธรรมและศิลปะดั้งเดิมของตนไปจนแทบไม่มีคนรู้จัก  ลองฟังเพลงที่กล่าวถึงพวกเขาได้ข้างล่างนี้ครับ

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 25 มกราคม 2012 เวลา 16:34 น.
 

เพลง Colt .45 ไตเติ้ลหนังคาวบอยคลาสสิก

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 15
แย่ดีที่สุด 
Colt45_animated-opt4เพลงประกอบหนังเรื่อง โคล์ท .45 (Colt .45) เป็นเพลงที่บอกเล่าปรัชญาของหนังเรื่องนี้ได้ดี จังหวะคึกคักและมีเนื้อหาที่บอกถึงบุคลิกลักษณะของพระเอกของเรื่อง ที่ต้องการให้เป็น role model ของคนทั่วไป ลองดูเนื้อที่ผมแปลไว้ข้างล่างได้เลยครับ

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 25 มกราคม 2012 เวลา 16:37 น.
 

When You and I Were Young, Maggie

อีเมล พิมพ์ PDF

เพลง When You and I Were Young, Maggie (เมื่อเธอและฉันยังเยาว์, แมกกี้) เป็นเป็นเพลงที่กินใจสำหรับคนที่ตระหนักถึงชีวิตที่ไม่ยั่งยืน และทุกคนกำลังเดินทางไปสู่วัยแก่เฒ่าและความตาย แต่ความรักอันมั่นคงที่มีต่อกันสำหรับคู่รัก และสถานที่เคยไปด้วยกัน คือสิ่งมีค่าสูงสุดที่จะจรรโลงใจให้ชุ่มชื่นในวันที่ยังมีชีวิตอยู่ในวัยชรา ทำให้นึกถึงวันคืนดีๅ ในอดีต

แก้ไขล่าสุด ใน วันอาทิตย์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2012 เวลา 21:26 น.
 

เพลงหมาป่าหอน Wolves A Howlin

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 19
แย่ดีที่สุด 

เพลงหมาป่าหอน หรือ Wolves A Howlin เป็นเพลงคันทรีบลูกราสที่น่าฟังทีเดียว เข้ากับบรรยากาศตะวันตกดีมาก ในการแข่งขันที่ Southwest Pickers ที่เห็นในวิดีโอต่อไปนี้ ผู้หญิงรำเท้าได้จังหวะดีจริงๆ

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 25 มกราคม 2012 เวลา 16:34 น.
 

Keoma ยอดนวตกรรมเพลงหนังคาวบอย

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 10
แย่ดีที่สุด 

ค้น หามานานครับ เนื้อเพลงประกอบหนังคาวบอยเรื่อง Keoma หรือ เคโอมา ซึ่งเป็นเพลงประกอบหนังที่มีแนวแปลก  โดดเด่น และสร้างสรรที่สุดในสายตาของผม  นักวิจารณ์หนังตะวันตกที่เป็นฝรั่งหลายคนก็พูดในทำนองเดียวกันนี้

แก้ไขล่าสุด ใน วันอาทิตย์ที่ 14 กันยายน 2014 เวลา 19:29 น.
 

Cherokee Morning Song เพลงคร่ำครวญเชโรกี

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 5
แย่ดีที่สุด 

เป็นที่รู้ว่า อินเดียนแดงเผ่าเชโรกี เป็นเผ่าหนึ่งที่มีความฉลาดเฉลียว มีวัฒนธรรมค่อนข้างสูงส่งกว่าอีกหลายๆ เผ่า และเป็นพวกที่ต่อสู้กับกองทหารอเมริกันได้ดูเดือด น่ากลัวที่สุด แต่สุดท้ายก็พ่ายแพ้เทคโนโลยีด้านอาวุธและอุตสาหกรรมราบคาบ

เพลง Cherokee Morining Song เป็นเพลงที่แสดงออกถึงจิตวิญญาณของชาวเชโรกีที่พวกเขาภูมิใจมากเพลงหนึ่ง เป็นทำนองกระหึ่ม เหมือนจะบรวงสรวงและคร่ำครวญถึงวิญญาณบรรพบุรุษผู้สร้างโลกของพวกเขา เชโรกีมักจะร้องเพลงนี้ในตอนเช้าตรู่ เนื้อเพลงสั้นมากๆ เหมาะจำเอามาร้องเล่นๆ ได้เลย มีคนถอดความไว้ ผมจึงเอามาแปลไว้ในที่นี้ด้วยครับ ลองอ่าน