www.cowboylifeandsong.com

  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home กีฬาคาวบอย แข่งการใช้อาวุธและเครื่องมือทำงานของคาวบอย
ทักษะการใช้อาวุธ และ เครื่องมือในการทำงานของคาวบอย

กีฬาที่ใช้ทักษะในการใช้อาวุธและเครื่องมือทำงานของคาวบอย เช่น ยิงปืน(Shooting) ยิงธนู(Archery) ควงปืน(Gun spinning) ขี่ม้ายิงปืน(Cowboy mounted shooting) ชักปืนเร็ว(Cowboy Fast Draw) ฟาดแส้ ความแม่นยำในการใช้ปืนและอาวุธอื่นๆ



ปืนบีบีไรเฟิ้ลคานเหวี่ยง COWBOY RIFLE Underlever Lever BB guns

อีเมล พิมพ์ PDF

UMAREX LEGENDS COWBOY RIFLE GAS Co2 คานเหวยง THEOnE BBGUN6s#ไม่ได้ค่าโฆษณา นะครับ #อยากส่งเสริมให้มีกีฬายิงปืนคาวบอยในประเเทศ เท่านั้น

จากโครงการแข่งขันยิงปืนคาวบอย เดือน ธ.ค. 62 นี้ โดยการริเริ่มของกลุ่มคาวบอย 1800's มีคนพูดถึงการแข่งคาวบอยขี่ม้ายิงปืน โดยใช้ปืนยาวแบบคาวบอย จึงอยากจะแนะนำแนวคิดว่าเป็นไปได้ดังนี้

แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 08 กรกฏาคม 2019 เวลา 13:51 น.
 

LAMPANG COWBOY EXTREME 2014 วันนี่ 28 -30 พ.ย. 57

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 3
แย่ดีที่สุด 

ภาพเหตุการณ์จากงานคาวบอยลำปาง LAMPANG COWBOY EXTREME 2014 วันนี่ 28 -29 พ.ย. 57 โดยคุณ Ekkachai Boonchan1 ครับ

เริ่ม แล้วนะครับ... LAMPANG COWBOY EXTREME 2014...ชมการแข่งขันขี่ม้าอ้อมถัง เอ๊กตรีมคาวบอยเกมส์ กิจกรรมสไตล์คาวบอย วิถีชีวิตคาวบอยยุค 1800 ชิมของดีเมืองลำปาง ช้อปสินค้าโอทอป แช้ะภาพสุดประทับใจในบรรยากาศตะวันตก

28-30 พฤศจิกายน 2557 ณ ลานอเนกประสงค์ ตรงข้ามโรงเรียนพินิจวิทยา ถ.ไฮเวย์ ลำปาง-งาว ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง คนไทยหัวใจคาวบอย ห้ามพลาดนะคร้าบ...!!!

แก้ไขล่าสุด ใน วันเสาร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2014 เวลา 18:05 น.
 

สังคมไทยกับกีฬาชนกว่าง

อีเมล พิมพ์ PDF

คนที่ชอบคาวบอย คงชอบกีฬาที่แสดงความเป็นนักสู้ของคนหรือสัตว์ไม่มากก็น้อย  ในประเทศไทยมีกีฬาต่อสู้ของแมลงชนิดหนึ่ง ชื่อ กว่าง เป็นที่นิยมของคนบางกลุ่มทางภาคเหนือ  ซึ่งคนภาคอื่นอาจไม่รู้จักกันนัก  เนื่องจากผมเคยเล่นกีฬาชนิดนี้ในสมัยวัยรุ่น รู้สึกว่ากว่างเป็นนักสู้ที่สง่างาม มีชั้นเชิง เวลาปะทะกัน มีการหาช่องโหว่คู่ต่อสู้และป้องกันตัวด้วยท่วงท่าที่สวยงามมาก จึงอยากเอากีฬาชนิดนี้มาบันทึกให้คนที่นิยมคาวบอยได้รู้จักกันไว้บ้าง และ อยากจะให้ช่วยกันระวังไว้ให้ดีว่า อย่าให้คนบางพวกใช้สื่อในสังคมไทยทุกวันนี้ มาปลุกปั่นให้พวกเราสู้กันเอง เหมือน กว่าง

แก้ไขล่าสุด ใน วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม 2018 เวลา 09:15 น.
 

การแข่งขันคาวบอยขี่ม้ายิงปืนและกติกา(CowboyMounted Shooting)

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 5
แย่ดีที่สุด 

cowboymountedshootingactionการแข่งขันคาวบอยขี่ม้ายิงปืน (Cowboy Mounted Shooting) ถือว่าเป็นกีฬาคาวบอยที่ใหม่ที่สุด เมื่อเทียบกับกีฬาคาวบอยแบบอื่น เริ่มจัดการแข่งขันอย่างเป็นทางการครั้งแรกในปี ค.ศ. 1992 (พ.ศ. 2535) จัดโดยสมาคมขี่ม้ายิงปืนของอเมริกา(Cowboy Mounted Shooting Association ใช้ตัวย่อว่า CMSA)  เป็นกีฬาที่เติบโตเร็วที่สุดในสหรัฐอเมริกา ผู้แข่งขันในกีฬานี้ มีทั้งหญิงและชาย จากเด็กถึงผู้อายุโส แข่งกันขี่ม้ายิงเป้าลูกโป่ง 10 ลูก ด้วยปืนลูกโม่ซิงเกิลแอคลั่น ขนาด .45 สองกระบอกบรรจุกระสุนเปล่า(มีดินปืนแต่ไม่มีลูก)กระบอกละ 5 นัด

นับว่าเป็นกีฬาคาวบอยที่ต้องใช้ทักษะทั้งคนและม้าอย่างมาก  คงจะจัดแข่งขันในไทยได้ยาก แต่ก็น่าศึกษาไว้ว่าเขาทำกันอย่างไร ผมจึงเอารูป วิดีโอ และกฎกติกาการแข่งขันมาให้ดูกัน วิดีโอข้างล่างเป็นการแข่งขันของแชมป์ชายคนหนึ่งชื่อ Robert Morris

แก้ไขล่าสุด ใน วันอาทิตย์ที่ 24 สิงหาคม 2014 เวลา 22:11 น.
 

ม้าแอพพาลูซา ควอเตอร์ Appaloosa, quarter horses

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 15
แย่ดีที่สุด 

42PDVD_075มีคนบอกว่ายังไม่รู้จักม้าแอพพาลูซา ควอร์เตอร์ จากการอ่านเรื่องคาวบอย และค้นมาบ้าง ก็ได้ความรู้มาพอจะมาอธิบายได้นิดหน่อยดังนี้

ม้า appaloosa เป็นม้าพันธุ์ผสม ที่เกิดจากหลายสายพันธุ์ จุดเด่นของมันคือมีหลายสี และมีลายจุดๆ สีดำคล้ายลายเสือดาวบนพื้นขาว  พวกเสปนนำม้าพวกนี้เข้าไปในเม็กซิโก และเท็กซัสตอนใต้ในช่วงปี 1600 กว่าๆ  และมันกลายเป็นม้าป่าไปบางส่วนเมื่อถูกทอดทิ้ง เพราะสงครามและการต่อสู้กับคนท้องถิ่น พวกอินเดียนแดงก็จับไปใช้ จนเราเห็นหนังหรือภาพพวกอินเดียนแดงขี่ม้าด่างลายจุดกันเยอะ พวกคาวบอยและทหารม้ายุคแรกๆ ดูถูกม้าแบบนี้ ไม่นิยมเพราะถือว่าสายพันธุ์ไม่บริสุทธิ์ แต่ม้าพวกนี้มันทรหดอดทนและแสนรู้จนลือชื่อ ทำให้ตอนหลังก็มานิยมกัน เพราะมันเหมาะกับการเดินทางในที่ทรุกันดาน พวกอินเดียนแดงขี่มันได้เร็ว โดยไม่ต้องมีเกือกม้าด้วยซ้ำ

แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 26 มิถุนายน 2014 เวลา 04:06 น.
 

การแข่งแชมป์กีฬาคาวบอยสาธารณรัฐเช็ก 4 ก.ค. 2011

อีเมล พิมพ์ PDF

ชักอยากย้ายไปเป็นพลเมืองประเทศเช็กแล้วครับ  ได้ข่าวว่าเขาเป็นประเทศที่กำลังพัฒนาในยุโรป รายได้แบบไทยๆ น่าจะอยู่ได้

ที่ชอบเขาเพราะดูเหมือนว่า จะเป็นประเทศเดียวในยุโรป ที่มีกลุ่มคนนิยมกีฬาตะวันตก หรือกีฬาคาวบอยอย่างจริงจังและรวมตัวกันได้  จัดการแข่งขันอย่างสม่ำเสมอ  ที่เป็นอย่างนี้เพราะเขายังมีอาชีพเป็นเกษตรกรกันเยอะ และเขามีทุกอย่างเหมือนยุคตะวันตกของอเมริกา คือใช้ม้า รถม้า แม้ทุกวันนี้ก็ยังใช้ในบางพื้่นที่

วิดีโอนี้ เป็นการแข่งขันกีฬาคาวบอยประจำประเทศเขา รู้สึกเขานิยมชื่นชมวิถีชีวิตตะวันตกกันมาก ถึงได้พยายามส่งเสริมกีฬานี้เป็นกีฬาครอบครัว ซึ่งมันช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวในท้องถิ่นด้วย ดูกีฬาที่เขาแข่งแล้ว มีแม้กระทั่งการ "แข่งร่อนทอง" แสดงว่าคลั่งชีวิตยุคตะวันตกเอามาก พอๆ กับผมเลย  ก๊ากกกก

แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 26 มิถุนายน 2014 เวลา 04:06 น.
 

การแข่งขันกีฬาคาวบอยในยุโรป 2011

อีเมล พิมพ์ PDF

มัน เป็นความผิดหวังมากๆ ที่เห็นคนชอบคาวบอยในไทยมากมาย แต่ไม่เคยมีการจัดกีฬาแข่งขันแบบคาวบอยระดับชาติอะไรขึ้นให้น่าสนใจบ้างเลย บางอย่างก็ยากเกินไป สำหรับคนรวยระดับมีไร่มีฟาร์มม้าเท่านั้น อย่างที่เขาใหญ่โรดิโอเขาจัด  ส่วนใหญ่คาวบอยไทยจึงได้แต่ไปเจอกันในงานเลี้ยง งานคาวบอยไนท์ แค่นั้นเอง แต่ที่ยุึโรป เขามีกีฬาคาวบอยแข่งระดับนานาชาติเฉพาะกลุ่มและครอบครัว น่าสนุกมากๆ ลองดูจากวิดีโอนี้ครับ  การแข่งขันปีนี้ จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 12-18 สิงหาคม 2011 ที่ประเทศเชค รีพับบลิก(12th –  18th August 2011 in the Czech Republic)

#

แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 26 มิถุนายน 2014 เวลา 04:07 น.
 


หน้า 1 จาก 2

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
  1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
  2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
  3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
  4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
  5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
  6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
  7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
  8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
  9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
  10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
  1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
  2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
  3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
  4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
  5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
  6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
  7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
  8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
  9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
  10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 615 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/